จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร ช่างภาพ ถ่ายอาหาร มือฉมัง

Home / Alure, Alure Style, In focus, Uncategorized / จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร ช่างภาพ ถ่ายอาหาร มือฉมัง

‘วัฒน์’ จิรวัฒน์  มหาทรัพย์ถาวร  ช่างภาพ แห่ง Health&Cuisine

_14

 This pic is yummy!

เมื่อคุณเห็นภาพอาหารในแมกกาซีนหรือโฆษณาแล้วเกิดอาการตาลายหรือหิวขึ้นมากะทันหันคงต้องโทษ ช่างภาพ ที่ถ่ายทอดออกมาได้น่ากินและชวนหิวเกินไปและแขกรับเชิญของคอลัมน์เราในคราวนี้คือ ‘คุณวัฒน์’ จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร ช่างภาพถ่ายอาหารมือฉมังที่มีคร่ำหวอดในวงการมากว่า 10 ปีและอาจจะเป็นคนที่ทำให้คุณท้องร้องต่อหน้าแมกกาซีนมาแล้วก็ได้จากผลงานของเขาเหล่านี้

อัพเดทชีวิตช่วงนี้หน่อยครับ?
เป็นช่างภาพประจำอยู่ที่ Health&Cuisine  แล้วก็มีสตูดิโอของตัวเองด้วยในชื่อ Studio Coolseen  ทำมา 2 ปีแล้วโดยมีหุ้นส่วน 3-4 คน รับถ่าย cookbook และโฆษณาทั่วไป
ย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นของการเป็นช่างภาพถ่ายอาหาร?
จริงๆ ตอนเรียนผมชอบ Document ชอบงานสารคดีแล้วก็งานแฟชั่นพอทเทรตแต่พอได้เรียนวิชาสตูดิโอก็เริ่มชอบ เราสามารถอยู่ในสตูดิโอได้ทั้งวันทั้งคืนไม่ต้องไปเจอผู้คนมากมายด้วยตอนก่อนจบได้มาฝึกงานที่อัมรินทร์แต่ฝึกงานแฟชั่นที่แพรวพอสัมผัสการทำงานจริงแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่เรา พอทำธีสิสก่อนจบเลยเลือกถ่ายอาหารเลย
cordon bleu
Photo by จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร
รู้มาว่ามีอีกหนึ่งเหตุผลที่เลือกถ่ายอาหารเป็นธีสิส?
ส่วนนึงคือพ่อผมเป็นเชฟอาหารจีนแต่ตอนที่เลือกไม่ได้คิดถึงส่วนนั้นเลยอาจเป็นเพราะความคุ้นชินกับมันมาตั้งแต่เด็กมีช่วยทำ ช่วยเสิร์ฟตลอด รู้สึกว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวอาจจะซึมซับมาจากตรงนี้ก็ได้เลยมาลงตัวที่อาหาร
อะไรที่ซึมซับมาจากการได้อยู่ในครัวแบบชัดเจนที่สุด? 
น่าจะเป็นเรื่องความถูกต้อง อย่างเช่นไม่ใช่อาหารทุกจานที่ต้องโรยหน้าด้วยผักชี หรือตะเกียบก็อาจจะมีตะเกียบจีนหรือตะเกียบญี่ปุ่นหรือเกาหลี ช้อนก็แบ่งได้เป็นของคาวของหวานอีกนี่คือสิ่งที่เราได้มาอย่างเห็นได้ชัดเจนที่สุด
คาแร็คเตอร์ของหนังสือกับรูปถ่ายต้องกลมกลืนกัน?
Health&Cuisine  จะเน้นเรื่องสุขภาพ มู้ดแอนด์โทนจะดูคลีนทั้งรูปและอาหารและเป็นโฮมคุ้กกิ้งเหมาะสำหรับคนทำกินเองที่บ้านมากกว่าแต่ก็มีคอลัมน์รีวิวร้านอาหารด้วย
จุดเด่นในงานของคุณ?
จริงๆ แล้วผมก็ทำตามโจทย์ในแต่ละงานนะเลยไม่มีอะไรตายตัวเท่าไหร่แต่ถ้าเป็นงานส่วนตัวผมชอบไลท์ติ้งแบบมืดๆ ทึมๆ ไม่ได้แบบใสเคลียร์มากมาย
pizzahut
Photo by จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร
การถ่ายอาหารมีเทรนด์แบบแฟชั่นหรือเปล่า?
ตอนนี้เทรนด์ที่กำลังมาคือจำลองแสงเดย์ไลท์ไม่ได้อภินิหารมากเหมือนภาพแฟชั่นยิ่งเป็นสไตล์โฮมคุ้กกิ้งก็ต้องดูสบายๆ หน่อยไม่ต้องโหดมากผมว่านะอีกอย่างเทรนด์การทำอาหารเดี๋ยวนี้มันเปลี่ยนไปอย่างแกงเขียวหวานไม่ได้ใส่ชามธรรมดาแล้วเวลาเข้าร้านอาหารเชฟอาจพรีเซ้นต์ในรูปแบบใหม่ซี่งบางทีก็ถ่ายยากเหมือนกันที่เห็นได้ชัดช่วงหลังมีการใช้เทคนิคแบบวิทยาศาสตร์เข้ามาใช้มากขึ้น
สไตล์ของการถ่ายอาหารมีประเภทไหนบ้าง?
มีอยู่ประมาณ 3-4 แบบ อย่างงานโฆษณาอย่างนึงแล้วต้องเนี้ยบ ชัด รีทัชหนักๆ อีกแบบเป็นแนวกราฟิกที่ไม่ได้เน้นความน่ากินมองอาหารเป็นงานศิลปะหรือคอมโพส
ทีมงานประกอบด้วยหน้าที่อะไรบ้าง? 
มีช่างภาพ ฟู้ดสไตลิชและคนทำอาหาร จริงๆ แล้วงานที่ออกมาดีผมให้เครดิตทีมนะ ผมเป็นแค่คนถ่ายทอดออกมาส่วนสำคัญอยู่ที่การเตรียมตัว ถ้าเตรียมมาดีคุยกันชัดเจนรู้สไตล์รู้มุมกันงานจะออกมาดีแน่นอน เพราะบางครั้งไปเจอฟู้ดสไตลิชที่ไม่ได้ทำอาหารมาเค้าก็ไม่รู้ดีเทลของเรานะต้องเป็นคนที่รู้ใจกันพอสมควร
ขั้นตอนการทำงาน?
มานั่งคุยกันก่อนยกอย่างตัวธีมเล่มนี้เป็นคลีนฟู้ดต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง มีข้อจำกัดอะไรบ้าง จะใช้คู่สีอะไร มู้ดแอนด์โทนเป็นแบบไหน ยกตัวอย่างถ้าพูดถึงคลีนคนอาจจะนึกถึงผักสีเขียว ทีนี้มาดูตัวอาหารว่ามีอะไรบ้าง อย่างกระเพราไก่ไข่ดาว ถ้าข้าวเป็นสีขาวมันจะกลืนกับไข่เปล่ยนเป็นข้าวนิลดีกว่าโรยพริกไทยได้นิดเดียวเพื่อเพิ่มเทคเจอร์หรือห้ามใส่ของหมักดองเพราะเป็นคลีนฟู้ด รายละเอียดค่อนข้างเยอะ
Photo by จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร
อุปกรณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะได้ใช้ในการทำงาน?
มีเยอะครับอย่างที่ใช้บ่อยในงานโฆษณาจะเป็น ไขควงเอาไว้เผาไฟไปนาบลงบนเบอร์เกอร์ส่วนเข็มฉีดยาสำหรับใช้ดูดน้ำหรือเพิ่มน้ำลงบนอาหารในส่วนพื้นที่เล็กๆ ที่สำคัญสุดผมว่าคีมคีบอันเล็กใช้แทนมือเราเพราะเวลาเราเอามือไปขยับหรือจับอาหารมันลำบาก
สิ่งสำคัญของการถ่ายภาพอาหาร?
สำหรับผมต้องเริ่มต้นจากความน่ากินก่อน ถ่ายทอดความน่ากินของมันออกมาให้ได้ อย่างแลนด์สเคปต้องถ่ายทอดความอลังการของธรรมชาติถ้าเป็นอาหารสำหรับผมต้องน่ากินก่อนอย่างในแมกกาซีนมันต้องเป็นแรงบันดาลใจให้คนอยากกินหรืออยากลงมือทำเอง
เทคนิคเฉพาะตัว?
ผมใช้ไฟในการจัดแสง 80 % ไม่ค่อยใช้แสงธรรมชาติเพราะไม่สามารถใช้ได้ทุกที่บางทีกว่าจะเริ่มถ่ายจานแรกบ่ายโมงห้าโมงแสงก็หมดแล้วบางทีเราต้องถ่าย 10 เมนูไม่น่ารอดเลยต้องใช้ไฟเป็นหลักจำลองเดย์ไลท์เอาจะเอานุ่มเอาแข็งได้หมดแล้วแต่โจทย์ที่ได้มา
ตอนทำงานช่วงแรกเป็นกล้องฟิล์มมีความยากง่ายต่างกับดิจิตัลยังไงบ้างครับ?
ตอนถ่ายด้วยฟิล์มต้องเก็บเนี้ยบทุกจุดจริงๆ จานเลอะต้องเช็ด ผักเหี่ยวต้องเปลี่ยนถ้าทำอย่างนั้นได้ตลอดเราก็ไม่ต้องมานั่งรีทัชมันบางทีเราเห็นผักเหี่ยวแค่สแตมป์มันทีเดียวก็ได้แล้ว แต่ถ้าเจอ 200 รูปก็หนักเอาการอยู่เหมือนกัน เพราะอย่างนั้นตอนหน้างานเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยนเลยถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยไปรีทัชเอาจะดีกว่า
ไลฟ์สไตล์ของคุณ?
ชอบไปร้านอาหารถ้ามีเวลาแบ่งเป็นร้านอร่อยส่วนหนึ่งร้านบรรยากาศดีๆ อีกส่วนหนึ่งก็ไปดูบรรยากาศ ดูรูปเมนูว่าเขาถ่ายกันยังไงหรือรสชาติอาหารการพรีเซ้นต์ออกมาเป็นแบบไหนกันแล้ว
Photo by จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร
สไตล์การถ่ายชาติใดที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน?
ของญี่ปุ่นด้วยการจัดแสงและสไตล์ที่ดูเน้นกราฟิกมากกว่าความน่ากินอย่างเช่นสไตล์โพกาดอทหรือทำเป็นเส้นวางคอมโพสนิ่งๆ แต่ว่าอะไรที่เราเจอบ่อยๆ มันก็เบื่อผมกลับรู้สึกว่าบางทีเราไม่ถ่ายอาหารแบบสตรีทฟู้ดสไตล์บ้านเรามันก็ดูน่าสนใจดีไม่ต้องจัดแต่งอะไรมากมาย แต่ทุกวันนี้พยายามพรีเซ้นต์ในรูปแบบใกล้ๆ กันหมด
อยากถ่ายอาหารอะไรอีกมั้ย?
อยากถ่ายเมนูแมลงแต่เป็นแบบสวยๆ เลยนะ อาจจะปั่นเอาทำเป็นซุปจัดคอมโพสสวยๆ ตอนนี้มีโปรเจ็คที่คุยอยู่แต่ยังไม่ลงตัวน่าจะเร็วๆ นี้
อุปกรณ์ประจำตัวในการทำงาน?
กล้อง DSLR ทั่วไป เลนส์มีอยู่ 2-3 ตัวนอมอลซูม 24-70 มม. เลนส์ 90 มม.มาโครฟิก 45 มม.ฟิกอีกตัวนึงใช้อยู่ประมาณนี้ ส่วนไฟใช้ 4 หัว
Photo by จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร

 

ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ขนาดไหน?
ผมว่าส่วนสำคัญที่สุดอยู่ที่มุมมองและความเข้าใจเกี่ยวกับตัวอาหารอุปกรณ์มันเป็นตัวซัปพอร์ตเฉยๆ โอเคถ้าอุปกรณ์ดีงานก็ออกมาดีแต่รุ่นรองลงมาเราก็ใช้ได้หรือคอมแพ็คเราก็ใช้ได้แต่คุณภาพของไฟล์อาจจะไปลงแค่ในเว็บจริงๆ ผมไม่ได้ไปยึดติดกับอุปกรณ์เท่าไหร่นะ
แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพอาหาร?
ไม่มีเป็นคนแต่มีเป็นแมกกาซีน ชอบ Donna Hay ของออสเตรเลีย ฟู้ดสไตลิชเก่งมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องพร็อพมู้ดแอนด์โทนที่คุมได้ดีมากรวมถึงกิมมิกที่ใส่มาให้อาหารน่าสนใจดี
สิ่งที่อยากทำในอนาคตอันใกล้?
อยากทำ Cookbook ที่แตกต่างจากที่มีในบ้านเราตอนนี้ที่ดูแมสและฟอร์แมทเดิมๆ มีแค่รูปกับสูตรไม่มีสตอรี่อะไร อีกอย่างอยากมีบ้านที่เป็นสตูดิโอในตัวแบบตื่นขึ้นมาแล้วถ่ายรูปได้เลยคงจะมีความสุขมาก (ยิ้ม)
dessert
Photo by จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร

Facebook : StudioCoolSeen
Link : https://www.facebook.com/StudioCoolSeen?fref=ts

ข้อมูลจาก  A’lure Magazine