นอนน้อย นอนหลับ นักกีฬา พักผ่อน อดนอน

ผลวิจัยเผยการเพิ่มเวลา นอนหลับ ให้มากขึ้นส่งผลให้ร่างกายเล่นกีฬาได้ดีขึ้น

Home / Uncategorized / ผลวิจัยเผยการเพิ่มเวลา นอนหลับ ให้มากขึ้นส่งผลให้ร่างกายเล่นกีฬาได้ดีขึ้น

หลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์ อดนอน นอนน้อย หรือพักผ่อนไม่เพียงพอยามค่ำคืน เเละสิ่งที่จะตามมาในวันรุ่งขึ้นคือคุณจะรู้สึกหงุดหวิดง่ายเป็นพิเศษ นอกจากอารมณ์ทีแปรปรวนเเล้ว ระบบการทำงานของร่างกายคุณก็จะแปรปรวนตามไปด้วยเช่นกัน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายยคุณอ่อนแอลง เซลล์สมองจะไม่มีการพัฒนาระดับฮอร์โมนของร่างกายผิดเพี้ยน การอดนอนบ่อยๆ ทำให้คุณมีคสาามเสี่ยงที่จะเสียชีวิตไวขึ้นถึง 12%

นอนหลับ

การ นอนหลับ คือการพักผ่อนที่ดีที่สุดต่อร่างกายมันคือกุญแจสู่การมีอายุยืน ขณะที่คุณนอนหลับร่างกายจะปรับสมดุลของร่างกายเเละซ่อมเเซมเเละผลิตเซลที่สึกหรอของร่างกาย เมื่อร่างกายได้พักสมองก็จะได้พักตาม ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้เปิดเผยอีกด้านหนึ่งของการนอนหลับที่ให้ผลลัพธ์ต่อร่างกายได้ดีเมื่อออกกำลังกาย

นอนหลับ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสเเตนฟอร์ดได้ศึกษาพฤติกรรมของนักบาสเกตบอลที่เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย พบว่านักกีฬาที่นอนหลับหลัก 10 ชั่วโมงในเเต่ละคืน จะมีประสิทธิภาพในการส่งลูกบาส เเละการชูตที่เเม่นยำมากขึ้น 9% เเละทำให้การวิ่งมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากเดิมการวิ่งในระยะ 282 ก้าว จะใช้เวลา 16.2 วินาที เเต่เมื่อลองนอนในเวลาที่กำหนดสามารถทำเวลาได้ดีที่ 15.5 วินาที นี่คือคำตอบของเรื่องทั้งหมดว่าการนอนหลับที่เพียงพอสามารถทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

นอนหลับ

ข้อมูลจาก National Sleep Foundation ระบุว่านักกรีฑาที่นอนหลับเพิ่มขึ้นอีกสองชั่วโมงจากการนอนปกติต่อคืนจจะสามารถทำความเร็วในการวิ่งได้เพิ่มขึ้นอีก 5% นอกจากนี้ NSF ยังกล่าวว่า “การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอคือกุญแจสำคัญในการชนะของนักกีฬา” โดยปกติคนทั่วไปควรนอนหลับในระยะเวลาประมาณ 8ชั่วโมง เเต่สำหรับนักกีฬาเเล้วพวกเขาควรนอนหลับ 10 ชั่วโมงในแต่ละคืน เพราะพวกเขาต้องใช้พลังงานของร่างกายมากกว่าคนปกติทั่วไปเเละต้องการเวลาในการซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในการนอนมากกว่าคนทั่วไป

เห็นประโยชน์ของการนอนหลับเเล้วนับตั้งเเต่คืนนี้เป็นต้นไปคุณลองเข้านอนให้เร็วขึ้นกว่าปกติ ให้เวลาในการนอนมากกว่าที่ผ่านมา ปิดเสียงเเจ้งเตือนจากโทรศัพท์มือถือของคุณ ให้เหลือเพียงเสียงจากนาฬิกาปลุกเท่านั้นเเละมาดูการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของร่างกายคุณหลังจากร่างกายได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอเป็นประจำ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนฝันดีราตรีสวัสดิ์