The All-New Jaguar F Type Coupe

Home / Super Car / The All-New Jaguar F Type Coupe

The All-New Jaguar F Type Coupe สุดยอดนวัตกรรมยานยนต์จากจากัวร์ ซึ่ง ซิตี้ ออโต้โมบิล ผู้แทนจัดจำหน่ายรถยนต์จากัวร์และแลนด์โรเวอร์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดงานเปิดตัวเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ถูกถ่ายทอดความงดงามลงบนผืนผ้าใบโดย ทิม เลย์เซลล์ ศิลปินนักวาดภาพรถยนต์ชั้นแนวหน้าของโลกชาวอังกฤษ ซึ่งเคยสร้างสรรค์ผลงานที่คว้ารางวัลจากสโมสรนักแข่งรถอังกฤษ (British Racing Driver Club) เมื่อมีอายุเพียง 13 ปี และเมื่อทิมอายุได้ 19 ปี ผลงานของเขาก็เป็นที่หมายตาของบรรดานักสะสมงานศิลป์ระดับสูงทั่วโลก ซึ่งจากัวร์คือแบรนด์สุดโปรดและถูกใช้เป็นต้นแบบในการสร้างสรรค์ผลงานของทิมมาโดยตลอด โดยหนึ่งในผลงานของทิมที่ได้รับรางวัลจากสโมสรนักแข่งรถอังกฤษคือภาพ จากัวร์ ซี-ไทป์ ซึ่งเป็นรุ่นที่ชนะเลิศรายการ เลอ ม็องส์ ปี 1953 การสร้างสรรค์ภาพ ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ ครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจครั้งสำคัญของทิม

bha0gkuj

ทิม เลย์เซลล์ ศิลปินเจ้าของผลงานระดับโลก กล่าวว่า “เอฟ-ไทป์ คูเป้ สมบูรณ์แบบด้วยทุกสิ่งที่รถสปอร์ตพึงมี ทั้งภาพลักษณ์ที่สง่างาม สรรถนะความเร็วที่เป็นเลิศ และเสียงกระหึ่มของเครื่องยนต์ที่เร้าอารมณ์ แน่นอน ผมตื่นเต้นมากที่ได้สร้างสรรค์ผลงานจากยานยนต์รุ่นนี้” ดิ ออล-นิว เอฟ-ไทป์ คูเป้ คือสุดยอดนวัตกรรมยานยนต์แห่งความเร็วและสมรรถนะที่สมบูรณ์แบบที่สุดจากจากัวร์ ซึ่งเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากรถสปอร์ตคูเป้รุ่น เอฟ-ไทป์ คอนเวอร์ทิเบิล ที่เคยคว้ารางวัลงานออกแบบรถยนต์โลก (World Car Design of the Year) ประจำปี 2013 โดยถูกออกแบบเพื่อมอบประสบการณ์แห่งการขับขี่ที่สมบูรณ์แบบทั้งพลังในการพุ่งทะยาน ความคล่องตัวในการขับขี่ และมนต์เสน่ห์ที่จะสะกดทุกสายตา ด้วยสโลแกน “COME ALIVE”
          
ภาพลักษณ์อันสง่างามของ จากัวร์ เอฟ-ไทป์ คูเป้ เกิดจากการออกแบบต่อยอดจากงานดีไซน์ของรุ่น จากัวร์ ซี-เอ็กซ์ 16 (C-X16) ซึ่งเป็นต้นแบบรถสปอร์ตคูเป้ที่กวาดรางวัลระดับโลกจากงาน 2011 Frankfurt Motor Show ผ่านการใช้เส้นดีไซน์หลัก 3 เส้นในการสร้างสรรค์

r455tnzo

ทิม บรรยายถึงภาพนี้ว่า “มุมดีไซน์ของเอฟ-ไทป์ คูเป้ ที่ผมรู้สึกประทับใจและเลือกนำเสนอในภาพนี้คือไฟท้ายดีไซน์เฉี่ยว ปีกหลังอันบึกบึน และแนวเส้นหลังคาที่พลิ้วสวย โดยสื่อผ่านช่วงเวลาที่เราต้องการสัมผัสมากที่สุด นั่นคือในขณะที่ยานยนต์โลดแล่นลัดเลาะไปตามหุบเขาท่ามกลางแสงแดดและเงื้อมเงาที่ทอดยาวในยามบ่าย โดยกำลังวิ่งไล่ตามสุดยอดยานยนต์อีกรุ่นหนึ่งที่อยู่เบื้องหน้า นั่นก็คือ เอฟ-ไทป์ คอนเวอร์ทิเบิล นั่นเอง!”

89ikpo64

เส้นดีไซน์แรกถูกใช้ในการออกแบบตั้งแต่ส่วนช่องลมให้แลดูน่าเกรงขามด้วยรูปทรง “เหงือกฉลาม” ที่เปิดอยู่ด้านข้าง ซึ่งเป็นตัวสร้างรูปทรงที่เพรียวสวยของโครงรถ ส่วนเส้นดีไซน์ที่สองซึ่งยังคงนำมาจากรุ่นคอนเวอร์ทิเบิล เริ่มต้นจากขอบหลังของประตูรถ โดยดึงแนวสายตาให้แผ่ออกด้านข้างและเฉียงขึ้นด้านบน เพื่อเน้นส่วนโค้งของกรอบล้อหลังให้แลดูใหญ่และทรงพลังในการขับขี่ ก่อนเคลื่อนต่ำผ่านไฟท้ายลงในแนวดิ่ง และเส้นดีไซน์ที่สามถือเป็นเส้นสำคัญที่สร้างความอัศจรรย์แห่งงานดีไซน์นั้น ใช้ในส่วนของห้องโดยสารด้านหลังและโครงหลังคารถเพื่อเน้นรูปทรงลู่ลม ทำให้ห้องโดยสารเสมือนได้รับการปกป้องจากช่วงท้ายที่ให้ความรู้สึกบึกบึนทรงพลัง พร้อมสมรรถนะที่เป็นเยี่ยมของจากัวร์