เลิกเซ็กส์จะเพิ่มประสิทธิภาพของการเล่นกีฬา อยากเก่งกีฬาต้องยอมแลก

Home / sex-playboy / เลิกเซ็กส์จะเพิ่มประสิทธิภาพของการเล่นกีฬา อยากเก่งกีฬาต้องยอมแลก

ของฟรีไม่มีในโลก อยากได้ก็ต้องแลก อยากเก่งกีฬาต้องเลิกเซ็กส์
เลิกเซ็กส์จะเพิ่มประสิทธิภาพของการเล่นกีฬา วิทยาศาสตร์พิพิสูจน์แล้ว

Couple pushing up on floor

ชาวกรีกโบราณมีความเชื่อที่ว่า เหล่านักกีฬาทั้งหลายควรที่จะหลีกเลี่ยงเซ็กส์ ก่อนที่จะลงเล่นแข่งขันกีฬาต่างๆ ซึ่งนำมาสู่ยุคสมัยที่เทคโนโลยีการศึกษาเจริญก้าวหน้า การทดลองและศึกษาก็ยังเชื่อในคำโบราณ เพราะว่าวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า เลิกเซ็กส์จะเพิ่มประสิทธิภาพของการเล่นกีฬา เลยก็ว่าได้

โดยนักกีฬาที่มีชื่อเสียงหลายๆ คนก็ต่างที่จะสนับสนุนในทฤษฎีนี้ ยกตัวอย่างเช่น Muhammad Ali เขาได้บอกว่าตัวเองงด Sex ไปถึง 6 สัปดาห์ก่อนลงสังเวียน ซึ่งมันก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จในการชก อีกทั้ง Glenn Hoddle ผู้จัดการทีมอังกฤษ ยังได้สั่งแบน ห้ามนักแตะในทีมให้อยู่ห่างจากเซ็กส์เป็นเวลา 1 เดือนเต็มก่อนที่ Tournament World Cup 1998 จะเริ่มmaxresdefault

แต่คำถามที่แท้จริงแล้วนั่นก็คือ “การอยู่ห่างจากเซ็กส์ จะทำให้ประสิทธิภาพของการเล่นกีฬาดีขึ้นจริงหรือ?” คำตอบก็คือ มีความเห็นและผลศึกษาที่ขัดแย้งกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นการศึกษาในยุค 90 พบว่า ผู้ชายจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าบนลู่วิ่งถ้าพวกเขาได้มีเซ็กส์ ซึ่งผลจากการศึกษาจากประเทศสวิสแลนด์ในยุคนั้นก็ให้ผลไปในทางเดียวกัน

Blackboard with the chemical formula of testosterone

ถึงแม้จะมีการศึกษาที่ให้ผลต่างไปอย่างไรก็ตาม เหล่าผู้ฝึกและนักกีฬาหลายๆ คนก็คิดต่างจากผลการศึกษาข้างต้น โดยพวกเขาเชื่อว่า การมีเซ็กส์ 24 ชั่วโมงก่อนเวลาแข่งขัน จะทำให้ประสิทธิภาพของการลง อีกทั้ง Ph.D. Joel Seedman ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Advanced Human ได้เสริมว่า อะไรก็ตามที่ทำให้เราสูญเสียฮอร์โมน Testosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ช่วงเวลาก่อนการแข่งขันสำคัญ (ทั้งเซ็กส์และช่วยตัวเอง) ควรเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

การมีปริมาณฮอร์โมนเพศชาย ที่สูงขึ้นนั้นมีผลต่อประสิทธิภาพของกีฬาบางประเภทจริง เพราะมันจะช่วยผลักดันตัวเองให้เล่นให้หนักขึ้น แรงขึ้น และดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งทฤษฎีนี้ได้มีการศึกษาจาก World Journal of Urology ได้พิสูจน์ออกมาแล้วว่าถ้าผู้ชายเราหลีกเลี่ยงเซ็กส์ได้ถึง 3 อาทิตย์ ปริมาณ Testosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายจะเพิ่มขึ้นจริง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาต้นฉบับจาก
http://www.unilad.co.uk/sex/the-truth-about-how-sex-affects-guys-workouts-and-sports-performance/