Emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน (erotic) อยู่ยง 40 ปี สิริรวม 100 ภาค

Home / sex-playboy / Emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน (erotic) อยู่ยง 40 ปี สิริรวม 100 ภาค

คำว่า Emmanuelle กลายเป็น คำ เป็นตัวแทนของ สาวสวยร้อนเร่า ร้อนเซ็กซ์ จนนำมาตั้งชื่อเป็นสถานบันเทิง ในแนวนั้นไป (ไม่ต้องบอกที่ตั้งหรอก ใช่มั้ย?)

เรียกว่าได้ รุ่นคุณพ่อคุณลุงเรา ส่วนใหญ่ ก็จะมีแอบสะสมหนังอีโรติก (erotic) หรือ หนังอาร์ หลังตู้ ใต้เตียงกันทั้งนั้น และหนึ่งในชุดสะสมที่หลายคนมีก็คือ ซีรีย์มหากาพย์ Emmanuelleนี่แหละครับ

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส natalie uher

Emmanuelle คือ บ่อเกิดความกระสันในหนังอีโรติกที่มีศิลปะที่สุดในยุคนั้น และกลายเป็น คำเฉพาะ เป็นต้นมา (เหมือนกับ ที่เราเรียก แฟ้บ ซีร้อกซ์) วันนี้ เรามาอ่านเรื่องราวกัน

Emmanuelle ภาค 1 ปี 1974

Emmanuelle ในภาคแรก (41 ปีที่แล้ว) เกิดจากกระแสของ Last Tango in Paris ที่มีฉากเซ็กซ์โจ๋งครึ่มอยู่ ทำให้ผู้สร้างหนังชาวฝรั่งเศส รู้สึกว่า คนดูหนังพร้อมแล้วที่จะเสพหนังที่เกี่ยวกับเซ็กซ์โจ๋งครึ่ม แรงๆ ในโรงหนัง จึงนำนวนิยายอีโรติก ชื่อ Emmnuelle เดียวกัน มาทำ เนื่องจากนิยายเรื่องนี้ค่อนข้างล่อแหลมมาก จึงดัดแปลงให้เบาลง เนื้อหาเกี่ยวกับ Emmanuelle ซึ่งเป็นภรรยาของทูต ตามมาธุระที่ประเทศไทย  และต่างก็แลกคู่นอนกันมั่ว นัวไปหมด โดยมีฉากของนางเอก และเพื่อนนางเอกลูบไล้หว่างขาตนเองเพื่อสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ฉากหนุ่มไทยมีเซ็กซ์กับนางเอกในสวนกัญชา และฉากสาวอะโกโก้ไทยสูบบุหรี่ด้วย Jimmy

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส

ส่วน Emmanuelle นั้นก็มี คู่ขาเซ็กซ์ ทั้งหญิง ทั้งชาย ได้หมด

กระแสความแปลกใหม่ทำให้ Emmanulle ภาคแรกประสบความสำเร็จอย่างสูง Silvia ดังข้ามคืน พอๆกับเสียงกร่นด่าเกี่ยวฉากเซ็กซ์ไร้ศีลธรรม (ที่เดี๋ยวนี้ อาจจะใกล้เคียงแนวคิดแลกคู่นอน หรือ สวิงกี้ง) และโชว์เซ็กซ์พิสดารในประเทศไทย

Emmanuelle ขายดีไม่หยุด แตกเป็น 100 ภาค ในช่วง 40 ปีจนถึงปัจจุบัน

ต่อมา Emmanuelle ก็สร้างต่อภาค 2, 3 โดยที่ Silvia Kristel ยังเล่นเป็นบทนำ ชื่อ Emmanuelle แต่มีเนื้อเรื่องใหม่ แต่ยังวนเวียนเป็นชีวิตสามี ภรรยา ที่แสวงเซ็กซ์นอกสมรส และยอมรับซึ่งกันและกันได้ โดยถ่ายทำที่ ฮ่องกง และ หมู่เกาะซีเชล

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส

ภาค 4 และต่อมา เปลี่ยนนางเอกที่ใหม่กว่า ใสกว่า และกลายเป็นบทของสาวน้อย ผจญภัยในป่า แก๊งค้ายา ชนเผ่า สุดท้าย เธอก็ใช้เสน่ห์หลุดพ้นจากเหตุร้าย และได้แสวงหาเซ็กซ์กับคนแปลกหน้าที่เธอพอใจ

จนมีการกล่าวว่า Emmanuelle ก็คือ เนื้อเรื่องผจญภัยไม่ต่างจาก Tin tin, Indiana Jones หรือ Lara Croft (Tomb Raider) หรอกนะ เพียงแต่ Emmanuelle มีเสน่ห์เป็นอาวุธก็แค่นั้นเอง

เนื่องจากชื่อ Emmanuelle ยังขายได้เรื่อยๆ จึงกลายเป็น ซีรีย์ Emmanuelle ต่อมาถึง 7 ภาค แล้วก็มาทำเป็น ละครโทรทัศน์แนวอีโรติกต่ออีก 7 ภาค แนว Emmanuelle ตะลุยอวกาศ 7 ภาค และยังมีภาควิจิตรพิสดารมากมาย อีก เช่น ย้อนเวลา สู้กับแดร็กคูล่า เป็นสายสืบ ถูกจับเป็นทาส ซีรีย์ล่าสุดก็เมื่อปี 2012 นี่เอง และยังมีแผนการผลิตอยู่เรื่อยๆ รวมแล้วเกือบ 100 ภาค ที่ค้นเจอใน IMDB

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศสemmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศสemmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศสemmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส

Emmanuelle ใช้นางเอกไม่ต่ำกว่า 60 คน

เป็นซีรีย์หนังอาร์ (erotic)ข้ามภพข้ามชาติขนาดนี้ จึงไม่แปลกที่มีนางเอกที่โด่งดังกันหลายคน ที่เด่นๆมีดังนี้

* Silvia Kristel (ภาพข้างล่าง) นางเอกคนแรก ที่เรียกได้ว่า ใจกล้าที่สุด สำหรับการบุกเบิกบทบาทนี้ มีลุคของสาวฝรั่งเศสที่สง่างาม หน้าคม (เธอเสียชีวิตเมื่อสองปีที่แล้ว ด้วยโรคมะเร็ง ขอไว้อาลัยแด่เธอด้วย / ผมไม่ได้ต้องการใช้ภาพที่เธอโป๊หรอกครับ แต่ภาพนี้คือ ภาพในตำนานที่กล่าวขวัญถึง จึงขอใช้ภาพนี้ ระลึกถึงผลงานของเธอครับ)

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส silvia kristel

* Natalie Uher  (ภาพข้างล่าง) เธอคือนางเอกภาค 6 ที่หน้าสะสวยในแบบที่คนไทยชอบ มีคนเอาใบหน้าของเธอไปใช้ในธุรกิจหนังโป๊ และโปสเตอร์แนวอย่างว่ามากมาย คนไทยบางส่วนเรียก Emmanulle ภาค 6 ว่า Emmanuelle เฉยๆ (เข้าใจผิดว่าเป็นภาค 1)

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส natalie uher

* Laura Gemser  (ภาพข้างล่าง) เธอคือนางเอกผิวสี เชื้อสาย ดัชต์-อินโดนีเซีย ที่โลดแล่นใน Emmnuelle ไม่ต่ำกว่า  10 เรื่อง โด่งดังใน Black Emmanuelle เนื่องจากรูปลักษณ์สวยแบบเอเชีย หน้าอกเล็ก หุ่นเพรียว ในแบบที่หนุ่มฝรั่งชอบ (แต่คนไทยไม่ชอบ และไม่ได้จดจำเธอเลย)

emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน อีโรติก erotic ฝรั่งเศส laura gemser

* Allie Haze  (ภาพข้างล่าง) เธอเป็นนางเอกหนังโป๊มาก่อน และโด่งดังเพราะใบหน้าแรกแย้ม จนได้รับการทาบทามมาเล่นบท Emmanuelle ในยุคล่าสุดของปี 2012

10 สุดยอดดาวโป๊แห่งปี 2012 (ฝั่งตะวันตก - ฮอลลีวู้ด)  รูปที่ 23

สรุปแล้ว Emmanuelle จะเป็นหนังอาร์ หรือหนังเอ็กซ์กันแน่

เนื่องจาก Emmanuelle สามภาคแรกที่ดังขึ้นหม้อไปแล้ว (เอ๊ะ ไม่ใช่ข้าวสวยนะ) ทางทีมสร้าง(ในตอนนั้น 30 กว่าปีมาแล้ว) ก็คิดว่า ให้มันสุดๆไปเลย คือ มีหนังเอ็กซ์โจ๋งครึ่มจะๆไปเลย แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ และทำให้ ภาค 3,4,5 มีการแยกฉายแบบโรงหนังและแบบเทป VHS (สมัยนี้คงไม่รู้จักแล้ว) เป็นคนและเกรด

ในขณะเดียวกัน ภาคหลังๆก็มีหลายภาคที่ใส่ฉากหนังโป๊เข้าไปด้วย แต่สุดท้ายแล้ว ชื่อ Emmanuelle ก็ยังเป็นตัวแทนของศิลปะของหนังอาร์ ที่ไม่ใช่จะมาฟาดฟันกลัดมันกันท่าเดียว จึงไม่มี xxx แล้ว และนั่นก็เป็นสิ่งที่ผู้กำกับและผู้สร้างชุดหลังต้องตระหนักไว้เสมอไม่ให้เสียเกียรติของชื่อ Emmanuelle หนังอาร์ในตำนาน ที่สั่งสมมายาวนาน…

ผมไม่แน่ใจว่า เราไปเกิดในชาติหน้าอาจจะได้เห็นภาคต่อเนื่องของ Emmanuelle ก็เป็นไปได้นะ เหอๆ

 

เรียบเรียงโดยทีมงาน MThai.com

อ้างอิงรูปจาก doonung.com ดูหนังเรื่อง Emmanuelle  (มีภาค 5 6 และภาคหลังๆครับ)

อ้างอิงข้อมูลจาก