แม่กับแฟน ปัญหาโลกแตกของผู้ชายทั้งโลก

Home / sex-playboy / แม่กับแฟน ปัญหาโลกแตกของผู้ชายทั้งโลก


“แม่” กับ “แฟน” ปัญหาโลกแตกของผู้ชายทั้งโลก

       ขออิงกระแสละคร “รักคุณเท่าฟ้า” ที่เพียงตอนแรกของการออกอากาศก็มีเสียงตอบรับและกระแสวิพากย์วิจารณ์มากมาย ละครเรื่องนี้มีหลากหลายแง่มุมที่น่าหยิบยกมาพูดคุย แต่วันนี้ผมอยากจะยกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับหนุ่ม MThai นั่นก็คือ “แม่กับแฟน”


แม่กับแฟน ปัญหาโลกแตกของผู้ชายทั้งโลก รูปที่ 1


      ก่อนอื่นผมขอเล่าเรื่องย่อคร่าวๆของละครเรื่องนี้ให้หนุ่มๆฟังก่อนว่าเป็นอย่างไร เพราะรู้ว่าหลายๆคนคงไม่ได้ดูแน่ๆ รักคุณเท่าฟ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับกัปตันเครื่องบินหนุ่มรูปงามที่ต้องเลิกกับแฟนสาวสวยคนแล้วคนเล่าเพียงเพราะแม่ของเค้าเป็นผู้ขัดขวางความรัก เพราะหวงลูกชายและรับไม่ได้ที่ลูกชายที่ตัวเองเลี้ยงมาต้องห่างออกไปอยู่กับคนอื่น แม่จึงเหมือนเป็นอุปสรรคสำคัญของการมีชีวิตคู่ และขณะเดียวกันก็เป็นอุปสรรคที่ไม่สามารถเอาชนะได้

      ผมเลยลองย้อนถามตัวเองว่าถ้าตัวเองต้องตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายๆพระเอก ตัวเองจะทำอย่างไร มันกลับไม่เหมือนละครเรื่องอื่นๆที่เคยดูมา ที่เวลาตัวละครเจออุปสรรคปัญหาต่างๆ เราก็จะบ่นอยู่หน้าจอว่า ถ้าเป็นเราจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่กลับเรื่องนี้ ผมกลับตอบตัวเองไม่ได้ อาจจะทำอย่างเดียวกับที่ธีระทำที่ทิ้งงานแต่งงานตัวเองไปหาแม่ที่แกล้งป่วยหนักเพียงเพื่อจะได้ล้มงานแต่งลูกชาย ผมหันไปถามคนข้างๆว่าถ้าเป็นตัวเองจะตัดสินใจอย่างไร ถามทั้งในมุมของพระเอกและนางเอก คำตอบคือไม่ต่างจากที่ตัวละครทำลงไปเท่าไหร่นัก 

     ผมว่า “แม่” กับ “แฟน” เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมาอยู่ในโจทย์เดียวกันเลยในหลายๆสถานการณ์ คนนั้นก็แฟนที่เป็นคนที่รักเรา กำลังจะมาเป็นคู่ชีวิตและใช้ชีวิตร่วมกัน อีกคนเป็นแม่ผู้เป็นที่รัก ผู้ให้กำเนิดและมีพระคุณเหนือหัว หากเราเลือกแฟน เราก็จะถูกตราหน้าว่า “อกตัญญู” หากเราเลือกแม่ก็จะถูกตราหน้าว่า “ลูกแหง่” ซึ่งต่างเป็นคำครหาที่ร้ายแรงสำหรับลูกผู้ชายคนหนึ่ง

     ผู้ชายซึ่งเป็นเพศที่ดูเหมือนจะใช้เหตุผลในการตัดสินใจมากกว่าอารมณ์ แยกแยะเรื่องต่างๆได้ดีกว่าผู้หญิง และที่สำคัญไม่หยุมหยิม อย่างที่ตัว “ธีระ” กระทำแต่ในขณะเดียวกันก็ทำร้ายจิตใจของผู้หญิง ซึ่งเป็นเพศที่ถูกหาว่าคิดแบบ “ทิ้งดิ่ง” คือคิดด้านเดียว ใช้อารมณ์ เอาเรื่องต่างๆมารวมกันเป็นปัญหาใหญ่ได้ง่ายและหยุมหยิม  ซึ่งในที่สุดกลับเลือกที่จะเป็นฝ่ายจบความสัมพันธ์ซะเอง แยกย้ายกันไปมีชีวิตใหม่ ในตอนจบของละคร แม่พระเอกอาจจะตาย เลยคืน “อิสระ” ให้กับชีวิตพระเอกได้ แต่ในชีวิตจริงล่ะ จะทำอย่างไร ในเมื่อแม่เราก็ยังต้องอยู่ต่อไป เมียเราก็อยากมี

      ผมว่าประเด็นนี้มันไม่มีใครถูก ผิดแบบขาวกับดำชัดเจนหรอก มันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และการตัดสินใจเพื่อให้กระทบทั้งสองฝ่ายน้อยที่สุด อย่างที่ผมบอกนั่นแหละ “แม่” กับ “แฟน” ไม่ควรเป็นตัวเลือกในโจทย์เดียวกันอย่างยิ่ง ปัญหาโลกแตกชัดๆ แล้วถ้าเป็นหนุ่มๆ MThaiล่ะ จะตัดสินใจอย่างไร มาร่วมแชร์ทัศนคติกันนะครับ