Been There Done Taht! rushcontent ครูแปรง จี้ ต่อสู้ ปล้น ป้องกันตัว มีดสั้น ศิลปะ อาวุธ

น้องไอ พาไปเรียนศิลปะป้องกันตัวด้วยมีดสั้น

Home / RUSH Variety / น้องไอ พาไปเรียนศิลปะป้องกันตัวด้วยมีดสั้น

ในยุคสมัยที่อะไรก็ไม่แน่ไม่นอนอย่างในปัจจุบัน เดินๆ ไปอาจเจอเหตุไม่คาดฝันอย่างการปล้นจี้ การทำร้ายร่างกายมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งตามหน้าหนังสือพิมพ์ต่างๆ น้องไอ จึงพาเรามาทำการเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะป้องกันตัวอีกแบบหนึ่งคือ “การป้องกันตัวด้วยมีดสั้น” และต้องขอขอบคุณ 3 Broadband WiFi เน็ตแรงไร้สายเล่นได้ไม่อั้น ที่ทำให้เราค้นหาเส้นทางได้สะดวก และรวดเร็วอย่างไม่มีสะดุด

DSC_0085
งานนี้น้องไอได้พาเรามายัง “ศูนย์ศึกษาสยามยุทธ์บ้านครูแปรง” ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณทาวน์ อิน ทาวน์ ในส่วนของส่วนของต้นซุง อเวนิว ในจังหวะที่น้องไอไปถึงพอดีนั้น ก็ได้พบกับการฝึกซ้อมของกลุ่มลูกศิษย์ของครูแปรง และแล้วไม่นานครูแปรงก็ได้ออกมาพบพวกเราพร้อมกับให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ในขณะที่น้องไอเมื่อได้เห็นการฝึกซ้อมของบรรดาลูกศิษย์ของครูแปรง เธอก็เริ่มที่อยากจะเข้าร่วมการฝึกอย่างเร็วที่สุด ตื่นเต้นว่างั้นเถอะ

DSC_0057
สำหรับอาวุธมีดสั้นนั้นเป็นอาวุธที่อันตราย เนื่องจากลักษณะของตัวมีดเองที่สังเกตยาก รวดเร็ว และพลิกแพลง ยากแก่การป้องกัน แต่ในขณะเดียวกันก็ยากที่จะแสดงประสิทธิภาพได้ดีเมื่อต้องต่อสู้กับมีดสั้นหรืออาวุธมีคมด้วยกัน หากไม่รู้วิธีการใช้งานที่เหมาะสม

DSC_0062
ครูแปรงถึงแม้จะเป็นที่รู้จักกันในนามครูมวยไชยา แต่โดยพื้นฐานแล้ว ครูแปรงได้ผ่านการฝึกฝนอาวุธไทยไม่ว่าจะเป็นจากสำนักดาบเจ้าราม อาทมาฏ กรมหลวงชุมพร ดาบเหนือ-ใต้ รวมไปจนถึงมีดสั้นไทยมาอย่างเข้มข้น โดยในปัจจุบันครูแปรงได้ผนวกหลักวิชามวย – อาวุธจากสำนักต่างๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว และมีดสั้นไทยอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเข้าด้วยกันจนผสมผสานเป็น วิชามีดสั้นกายวุธขึ้นมาอันมีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นรวดเร็ว รุนแรง พลิกแพลง มีความคล่องตัวสูง และสามารถใช้ต่อสู้ได้แม้ในระยะประชิดติดพัน โดยมีพื้นฐานขุมมวย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดเด่นในหลายๆลักษณะพิเศษของมีดสั้นกายวุธที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

DSC_0055

DSC_0036

DSC_0020
วิขามีดสั้นกายวุธจึงเป็นหนึ่งในวิชาที่ควรฝึกฝนเรียนรู้เพื่อใช้ต่อสู้ป้องกันตัวเองและผู้อื่น ส่วนความรู้ที่จะได้รับในการฝึก 2 วันกับครูแปรง ก็คือ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาวุธมีด แนะนำจุดเด่น จุดด้อยของมีดสั้นชนิดต่างๆ, เทคนิคการพกมีด การชักมีด การจับมีด การ์ดมีด ในรูปแบบต่างๆ, เรียนรู้วิธีการโจมตีด้วยมีดในทิศทางต่างๆ, ทักษะการเคลื่อนที่ในการต่อสู้ด้วยมีดสั้น, เรียนรู้ทักษะการป้องกันตัวด้วยมีดสั้น, กลยุทธ์ในการต่อสู้ด้วยมีดสั้น, ทักษะการแก้ไขเมื่อโดนแย่งมีด, การแก้ไขจากสถานการณ์เมื่อต้องเอาตัวรอดในกรณีมือเปล่า เมื่อโดนคุกคามด้วยมีด

DSC_0078

DSC_0031

DSC_0028
ในระหว่างที่น้องไอนั่งฟังครูแปรงสอนร่วมกับลูกศิษย์คนอื่นๆ อยู่อย่างตั้งใจ เราได้สังเกตเธออยู่พักนึงแล้ว เธอนั่งจับมีดลูบไปลูบมาราวกับว่า มันคือส่วนหนึ่งในชีวิตเธอเสียอย่างนั้น (แม้มันจะเป็นมีดไม้ก็ตามที ชักขนลุกขึ้นมาทันที) และเมื่อการอธิบายของครูแปรงจบลง การจับคู่ซ้อมก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยจะให้หญิงชายจับคู่กัน แล้วสลับกันแทงซ้ายขวา ส่วนอีกฝั่งก็ต้องหลบให้พ้น แม้ว่าว่ามีดที่อยู่ในมือจะเป็นมีดที่ทำจากไม้ แต่ปลายมันก็แหลมพอตัวอยู่ ครูแปรงจึงให้ใช้ด้ามจับแทงแทน เริ่มต้นด้วยน้องเอยเป็นผู้แทงก่อน คู่ของเธอนั้นรู้สึกว่าจะเล่นมานานพอตัวรู้จังหวะเป็นอย่างดี แต่รอบแรกนี้จะเป็นนัดแนะคิวก่อนว่าจะแทงเข้าซ้ายหรือขวาก่อน ฉะนั้นมันจึงไม่ยากที่น้องเอยจะหลบได้ด้วยความคล่องแคล้วแบบชิวๆ

DSC_0067

DSC_0074
มาถึงคิวเด็ด ตานี้ครูแปรงให้ลองแทงได้เลยไม่ต้องนัดคิว นี่แหละที่เด็ดมากๆ ถ้าสมาธิไม่ดี สายตาไม่จับจ้องมีอันโดนจึ๊กๆ แน่นอน แต่อนิจจาเป็นคนทำมีดไม้ตกพื้นซะงั้น ทั้งหมดเลยโดนทำโทษโดยการให้วิดพื้น ไม่เว้นแม้แต่น้องไอด้วย สบายแฮเลยทีนี้ งานงอก จบปิ้ง!!

DSC_0028
Did you know?

-ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว คือ ศาสตร์แขนงหนึ่งที่เน้นการเรียนและฝึกฝนด้านการต่อสู้และการป้องกันตัว ในปัจจุบันได้มีการศึกษากันอย่างแพร่หลาย ทั้งในเชิงด้านการกีฬา เพื่อฝึกฝนร่างกายให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง หรือแม้กระทั่งฝึกฝนจิตใจ

-ศิลปะป้องกันตัวอาจเป็นกลุ่มได้ตามลักษณะการต่อสู้ เช่น การฟาด เช่น มวย กังฟู, การเตะ เช่น มวยไทย เทควันโด้, การเหวี่ยงทุ่ม เช่น ยูโด มวยปล้ำ ไอคิโด้ ฮับกิโด, การใช้อาวุธ เช่น เคนโด้ การฟันดาบ, การล็อก เช่น ยูยิสสู

-การเรียนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวในสมัยก่อนนั้นนิยมเรียนกันตามสำนักต่างๆซึ่งนิยมสอนการต่อสู้หลายแขนงเช่น มวยไทย,การใช้มีดสั้น, และ กระบี่กระบอง สำนักที่สอนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวยังแบ่งได้อีกเป็นสองแขนงคือ สำนักหลวงและสำนักราษฐ์

-ท่านที่สนใจเรียนป้องกันตัวกับครูแปรงที่ “ศูนย์ศึกษาสยามยุทธ์บ้านครูแปรง” สามารถติดต่อดั้เบอร์ 086-556-0195

สามารถติดตามความเคลื่อไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก
RUSH#61 Sep

RUSH_61