Been There Done That drone pilot & research school RSC2017 น่ารัก สาวสวย เครื่องบินโดรน เซ็กซี่ โกโก้ โดรน

โกโก้ RUSH กับประสบการณ์ฝึกบังคับเครื่องบินโดรน ขึ้นสู้ท้องฟ้าเป็นครั้งเเรก

Home / men around, RUSH Variety / โกโก้ RUSH กับประสบการณ์ฝึกบังคับเครื่องบินโดรน ขึ้นสู้ท้องฟ้าเป็นครั้งเเรก

โกโก้ RSC2017 จะพาคุณลอยไปบนอากาศไปกับเจ้าเครื่องบินโดรน ตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ไปจนถึงตัวใหญ่แบบมีปีก งานนี้ได้ลอยสมใจแน่นอน จะมันส์และสนุกขนาดไหนลองไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน

ก่อนอื่นเรามาอ่านข้อมูลเกี่ยวกับโดรน กันก่อน โดรน หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) จริง ๆ แล้วเป็นเครื่องมือที่มีไว้ใช้ในการทหาร แต่ปัจจุบันถูกนำมาใช้เพื่อความบันเทิง โดรนถูกใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป ซึ่งแต่ก่อนบทบาทของโดรนมีไว้สอดแนมพื้นที่และสภาพแวดล้อมของหน่วยข้าศึก

โดรนแต่ละประเภทได้ถูกออกแบบมาเพื่อกิจกรรมแบบใดแบบหนึ่ง ซึ่งนำไปสู่ดีไซน์ในตัวบอดี้ของโดรน และคุณสมบัติพิเศษทางเทคนิคต่าง ๆ

Quadcopter ใช้ใบพัด 4 ใบซึ่งถูกจัดวางในรูปแบบสี่เหลี่ยม และใบพัดนั้นจะถูกวางอยู่บนแต่ละมุมของตัวบอดี้และการที่มีใบพัดทั้ง 4 ใบแต่ละมุมของโดรนนั้น ทำให้มีแรงซัพพอร์ตโดรนในการออกตัวจากพื้น และการเลี้ยวไปมาในทิศทางต่าง ๆ บางรุ่นอาจจะมีกล้องในตัวโดรนด้วย แต่ในทุก ๆ รุ่นก็มักจะมีพื้นที่ให้คุณติดตั้งกล้อง HD ตัวเล็กๆ ได้อยู่ดี

GPS Drone
คุณจะสัมผัสความคุ้มค่าจาก GPS Drone ได้จากสถานการณ์ที่คุณควบคุมไม่ได้ หรือเมื่อตอนที่แบตของโดรนเริ่มหมด มันจะช่วยให้คุณตามหาโดรนของคุณได้ง่ายขึ้น แม้ว่ามันต้องอาศัยท้องฟ้าโปร่ง ๆ โล่ง ๆ หน่อย เพื่อหาพิกัด GPS ของโดรนจากดาวเทียมในการค้นหาโดรนของคุณก็ตาม

RTF Drone (Ready to Fly Drone)
คุณสามารถนำโดรนประเภทนี้มาใช้งานได้ทันที หลังจากที่คุณซื้อมา แค่หยิบมันออกมาจากกล่อง และชาร์จแบตให้เต็ม ก็พร้อมใช้งานแล้ว โดยปกติโดรนประเภทนี้ เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเข้ามาเล่นโดรน และยังเสมือนเป็น Quadcopter ขนาดเล็กด้วย

Trick Drone ถูกออกแบบมาสำหรับการทำท่าหมุนคว้างในอากาศ ตีลังกา และทำทริกง่าย ๆ ทั้งหลาย โดรนขนาดเล็กแบบนี้ ปกติจะมีน้ำหนักแค่ไม่กี่กรัม และมีความกว้างไม่เกินไม้บรรทัด บางรุ่นจะมีกล้องติดมาภายในอยู่แล้ว ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นกล้องที่เล็กมาก ๆ และไม่สามารถบันทึกภาพคุณภาพ HD ได้ โดรนประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับมือใหม่หัดขับโดรนอย่างมาก

Helicopter Drone ใช้ใบพัดแค่อันเดียว และเหมาะมากเมื่อคุณต้องการให้โดรนบินอยู่ในอากาศในระยะเวลาที่นานขึ้น อย่างไรก็ตาม มันบินตรงดิ่งไปที่ทิศทางเดียว ดังนั้นคุณต้องคอยติดตามว่ามันกำลังมุ่งหน้าไปทิศทางไหน

Delivery Drone ถูกออกแบบมาเพื่อขนส่งสิ่งของ มันจะถูกใช้งานร่วมกับตัวสมอเทียบท่า หรือส่วนที่มีคุณสมบัติคล้ายกับตะกร้าตรงด้านล่างของโดรนที่จะเชื่อมต่อกับตัวบอดี้ของโดรนในการขนส่งสิ่งของทุกชนิด

ซึ่งครั้งนี้น้องโกโก้จะได้เรียนกับสถาบัน Drone Academy ที่ผลิตนักบังคับโดรนมาแล้วมากมายหลายรุ่น โดยอาจารย์และผู้ฝึกสอนที่ชำนาญการอย่างอาจารย์เก่ง จาก Drone Academy Thailand และครูฝึกสาวสวยอย่างครูไอซ์ ซึ่งตอนแรกนั้นน้องโกโก้ก็จะได้เรียนในเรื่องของข้อกำหนดและข้อบังคับของการบินโดรนว่ามีอะไรบ้าง โดยอาจารย์เก่งได้อธิบายไว้อย่างละเอียด โดรนชนิดไหนต้องลงทะเบียน ชนิดไหนไม่ต้องลงทะเบียน ซึ่งกฎหมายต่าง ๆ ค่อนข้างจะละเอียดยิบย่อย ยังไงหากสนใจลองไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมกันได้นะ

นอกจากในภาคทฤษฎีแล้ว น้องโกโก้ยังได้ทดลองฝึกบินโดรนขนาดใหญ่จากเครื่องเล่นจำลองด้วย ที่ต้องบอกได้ว่า Exclusive สุด ๆ งานนี้ฝึกจบไปสามารถเป็นนักบินได้เลยนะเนี่ย ซึ่งการทดลองฝึกบังคับเครื่องบินโดรนจำลองของน้องโกโก้ ก็ทำได้ทั้งตอน Take off และ Landing อะไรจะเก่งปานนั้น

จากนั้นอาจารย์เก่งก็ได้ให้น้องโกโก้ทดลองบังคับโดรนขนาดจิ๋วภายในตึกเรียนก่อนเลย พวกเราทีมงานก็ลุ้นกันเต็มที่ว่าจะร่วงไม่ร่วง ถ้าร่วงบิลค่าใช้จ่ายคงไปรอที่บริษัทแน่นอน แต่น้องโกโก้ ก็ยังทำได้ดี สามารถบังคับโดรนได้อย่างคล่องมือ ไม่มีอาการตกใจหรือตื่นเต้นแต่อย่างใด ทีมงานก็เช่นกัน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณอาจารย์เก่ง และทีมงานจาก Drone Academy Thailand ทุก ๆ ท่านสำหรับกิจกรรมสุดมันส์ในครั้งนี้ที่ได้ทั้งความรู้และทักษะการบังคับโดรน รวมทั้งกฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ ที่คนทั่วไปไม่เคยรู้เกี่ยวกับการบังคับโดรน ซึ่งครั้งนี้อาจารย์เก่งก็จัดเต็มแบบไม่มีกั๊กตั้งแต่ต้นจนจบ หากใครสนใจในเรื่องของเครื่องบินโดรน อยากจะมาอบรมและเรียนก็สามารถติดต่อเข้าไปได้ที่ Drone Academy – Drone Pilot & Research School

ทั้งนี้สถาบันมีเป้าหมายให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ทุกด้านเกี่ยวกับ Drone ในด้านต่างๆ อาทิ ดั้งแต่การประกอบโดรน, วิจัยโดรนเพื่อใช้งานเฉพาะกิจ, อบรมการบิน, ให้ความรู้ด้านกฎหมายโดรน, จัดแข่งขันโดรน , และเว็บไซต์รวบรวม บทความข่าวสาร, ฐานข้อมูลร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์ และ ข้อมูลนักบินโดรนในด้านต่างๆ ติดต่อสอบถามได้ที่ 02 963 3615