bigbike Custom Bike Ducati Exclusive honda interview K-Speed Kawasaki rush suzuki Triumph Yamaha ธนดิษ สาระเวก พี่เอก K-Speed แต่งรถ ไบเกอร์

พี่เอก K-Speed รู้จักกับไอคอนของวงการแต่งรถแนว Custom Bike ของไทย

Home / men around, RUSH Variety / พี่เอก K-Speed รู้จักกับไอคอนของวงการแต่งรถแนว Custom Bike ของไทย

เมื่อพูดถึงวงการแต่งรถแบบ Custom Bike ในเมืองไทยน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักกับไอคอนของวงการอย่างคุณ ธนดิษ สาระเวก หรือที่รู้จักกันในนามพี่เอก แห่งสำนักแต่งมอเตอร์ไซค์ K-Speed ที่อยู่ในวงการแต่งรถมาเป็นเวลานาน การันตีความเจ๋งด้วยรางวัลทั้งในประเทศและต่างประเทศ วันนี้เราจะพาคุณไปสัมผัสบรรยากาศในสำนัก K-Speed และรู้จักกับพี่เอกให้มากขึ้น

Custom Bike

เริ่มต้นแต่งรถมาตั้งแต่เมื่อไร?

: เริ่มตั้งแต่ตอนเรียน ช่วงตอนมัธยมปลายครับ เริ่มแต่งเป็น Bigbike เลย เป็นพวกรถซุปเปอร์โฟร์ สตรีท เอ็มซี พวกรถสมัยก่อนเลยครับ ประมาณยุค 90

อะไรคือจุดเริ่มต้นที่เข้ามาในอาชีพนี้?

: จริงๆ แล้ว อาชีพเก่าของผมคือ นำเข้ารถ Bigbike มือสองของญี่ปุ่น ส่งตามร้านขายรถมือสองทั่วไป สมัยก่อนมีร้าน Redbaron 59 Bike ที่ดังเรื่องรถมือสอง ช่วงหลังรถมือสองเริ่มมีปัญหาเรื่องการจดทะเบียนยาก ผมเลยหันมาทำเรื่องอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ครับ จริงๆ แล้วทำอะไหล่รถคืออาชีพหลักมากกว่า ส่วนเรื่องการแต่งรถคือความชอบครับ เริ่มจากแต่งรถตัวเอง แต่งรถให้เพื่อน จนแต่งรถให้ลูกค้าในปัจจุบัน

พี่เอก K-Speed

ร้าน K-Speed ก่อตั้งเมื่อไร?

: ก่อตั้งเมื่อปี 2002 แต่จริงๆ แล้วก่อตั้งนานกว่านั้นอีกครับ คือตอนที่ผมเริ่มทำส่งรถมือสองของญี่ปุ่น ตอนนั้นผมต้องทำรถให้เหมือนเดิมครับ มันจะมีพวกรถมือสองของญี่ปุ่นที่ใส่ของแต่งมากับรถแล้วบ้าง ซึ่งสมัยก่อนคนยังไม่นิยมแต่งรถกันครับ ซึ่งส่งร้านผมต้องแต่งรถแบบเดิมๆ เลย ผมเลยต้องหาอะไหล่ดั้งเดิมมาใส่ แล้วก็เอาของแต่งออก จนมันเหลือเยอะขึ้นเยอะขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยเปิดเป็นร้านห้องเล็กๆ ขึ้นมา เพื่อเอาของที่มีมาโชว์มาขายอะไหล่มือสองเรื่อยมา แต่จริงๆ คือปี 2002 นี่แหละที่มาเปิดร้านอย่างเป็นทางการเลย ในชื่อ K-Speed

เคยลองนับบ้างไหมครับว่า แต่งรถมาทั้งหมดแล้วกี่คัน?

: ถ้ารถที่จำได้ ขอเป็นรถ Custom Bike นะครับ ที่จำได้ จากตอนนั้นถึงตอนนี้ก็ประมาณ 200 คัน ไม่รวมทั่วไปที่แต่งใส่ของเดิม รวมๆ 200 คัน

แต่งรถ

ได้รับรางวัลอะไรมาบ้างจากการแต่งรถ Custom bike?

: Honda Idea, Custom Bike ของ Bangkok Hot Rod ประมาณนี้ครับ

ได้ไอเดียการแต่งรถแต่ละคันมาจากไหน?

: ไอเดียมาจากมันสมองมากกว่าครับจากการที่ดูนิตยสารหรือการเสพหนังสือแต่งรถญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็กๆ มันซึมซับเข้ามาในสายเลือดครับ เวลามองรถ มันเลยมีจินตนาการหรือคิดออกมาได้ แต่งแบบนี้ๆ นะ ด้วยการที่เสพ สิ่งที่ชอบ แต่สิ่งที่ยากคือการแต่งรถต้องไม่ซ้ำ ไม่ก็อปปี้เขา และต้องสวย ต้องเท่กว่าเขา นั่นคือสิ่งที่ยาก

บิ๊กไบค์

จริงๆ ก่อนจะแต่งรถแต่ละคันต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

: การเตรียมตัวคือ ต้องดูรถที่คุณมีครับ อยากได้รถสไตล์ไหน คือรถบางรุ่นก็ทำไม่ได้ทุกสไตล์หรอกครับ ส่วนคันไหนที่ทำแล้วสวย เราก็จะแนะนำ คันไหนที่ไม่สวย ไม่เข้า เราก็ไม่แนะนำ ต้องสวยและไม่เหมือนใคร หลักการของผมคือไม่เหมือนใคร ของแต่งทุกตัวผมจะเลือกเองทุกอย่างมาจากร้าน หรือออกแบบเองทำเองบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะทำอะไรเองทั้งหมดครับ

เคยแต่งรถให้กับเซเลบหรือดาราบ้างไหมครับ?

: เคยครับ เยอะครับเยอะ! ก็มีพี่เจ เจตริน, โจอี้ บอย, พี่เต๋า สมชาย, แทค ภรัณยู, ส้ม อมรา ก็รู้สึกปลื้มใจที่พวกเค้าไว้ใจสำนักแต่งของเรา

รถสวย

อะไรคือสิ่งที่ท้าทายในการแต่งรถ?

: การแต่งแล้วให้คนยอมรับครับ มันเหมือนการทำอาหาร ถ้า 100 คน เราทำอาหารให้กิน ถ้า 70-80 คนบอกอร่อยถือว่าผ่าน แต่ถ้าอีก 70 คนบอกไม่อร่อย แต่อีก 30 คนบอกกอร่อย เราก็ต้องพิจารณาตนเอง คือแต่งรถมันต้องให้มีความกลมกล่อม คือแต่งรถเสร็จแล้วหรือกินเสร็จแล้ว มันต้องกลมกล่อมหรือเพลิดเพลิน มันคือความเป็นตัวตนของผม

อยากฝากอะไรให้กับวัยรุ่นที่ชอบแต่งรถหรือชอบการขี่ Bigbike บ้างครับ?

: อยากจะบอกว่า การแต่งรถมันเหมือนศิลปะ ยิ่งเป็นรถ Custom Bike มันจะเป็นเหมือนกับสิ่งที่บ่งบอกตัวตนของตัวเองว่า คุณเป็นคนชอบไลฟ์สไตล์แบบไหน การจะแต่ง แต่งแบบไหนก็ได้ครับ แต่ขอให้ถูกกฎหมาย มีอุปกรณ์ครบ ไฟเลี้ยว ไฟกระจก ครบ ท่อไม่ดังจนเกินไป หรือดังจริงๆ ก็ขอให้มีมารยาทในการใช้ถนน ไม่รบกวนคนอื่น หรือเอาง่ายๆ แต่งแล้วไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร แค่นี้เองครับ และก็มีทักษะในการขับขี่ จำเป็นนะครับในการขับขี่

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO 
seeme.mthai.com/ch/rush