Chonburi Football Club Exclusive interview rush ฉลามชล ชลบุรี เอฟซี บอลไทย ฟุตบอลไทย อรรณพ สิงห์โตทอง เดอะเซนส์ ไทยลีค

บุกถึงถิ่นฉลามชล พร้อมค้นทุกคำตอบจาก เดอะเซนส์! อรรณพ สิงห์โตทอง

Home / men around, RUSH Variety / บุกถึงถิ่นฉลามชล พร้อมค้นทุกคำตอบจาก เดอะเซนส์! อรรณพ สิงห์โตทอง

คุณอรรณพ สิงห์โตทอง ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งรองประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี และผู้จัดการทั่วไป ดูแลงานต่างๆ ของชลบุรี เอฟซี ที่เราจะมาพูดคุยเบื้องลึกการทำทีมฟุตบอล ตั้งแต่เริ่มมาจนถึงวันนี้

อรรณพ สิงห์โตทอง

จุดเริ่มต้นที่พาคุณอรรณพเข้ามาในวงการฟุตบอล คืออะไร?

: ย้อนไปเมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว ปี 2534-2535 ผมเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา พอจบมาก็ส่งลูกเข้าไปเรียนและในปีนั้นช้างเผือกศรีราชาก็ได้เริ่มก่อตั้งขึ้น โดยทางโรงเรียน บราเดอร์หลุยส์ ร่วมกับคุณจีรกิตติ ที่เป็นนายกสมาคมศิษย์เก่า ได้เชิญคุณตุ๋ย ธนศักดิ์ สุระประเสริฐ ไป และทางนั้นเค้าก็จะเชิญผมเข้าไปร่วม จุดเริ่มต้นมาจากคณะศิษย์เก่าด้วยกัน หลังจากนั้นก็ได้ชวนท่านรัฐมนตรี สนธยา คุณปลื้ม และนายกคุณวิทยา คุณปลื้ม เข้ามาร่วมด้วย

อะไรคือความท้าทาย ในการเดินบนเส้นทางฟุตบอลสายนี้?

: เมื่อเด็กๆ เราก็ฝันว่าเราอยากมีสนามฟุตบอลเป็นของตัวเอง และต้องเป็นสนามฟุตบอลที่มีอัฒจันทร์ล้อมรอบโดยที่ไม่มีลู่วิ่ง และ ณ วันนึงเราก็ทำได้ อยู่ที่บ้านบึง ซึ่งความใฝ่ฝันของเราคือจะต้องขึ้นไทยลีคให้ได้ และเราก็ทำได้ ฝันต่อไปก็คือ เราจะต้องทำสนามฟุตบอลให้คนเต็มให้ได้ และเราก็ทำได้ ฝันต่อไปคือ ภายใน 4 ปี เราจะต้องคว้าแชมป์ประเทศให้ได้ และเราก็ทำสำเร็จ

ชลบุรี เอฟซี

คิดว่าปัจจัยที่ทำให้ทีมฟุตบอลทีมหนึ่งประสบความสำเร็จ คุณอรรณพคิดว่ามีอะไรบ้าง?

: แรกเริ่มก่อน คุณต้องมีความตั้งใจที่จะทำก่อน ถ้าคุณมีความรัก มีความตั้งใจที่จะทำ คุณก็ต้องต่อสู้กับมันให้ได้ ผมทำบอลมาน่าจะ 25-26 ปี แรกๆ มันก็จะมีอุปสรรคทั้งนั้นแหละ แต่เราคิดว่าเรารักฟุตบอล เราคิดที่จะตั้งใจที่จะทำ เราคิดว่ามันจะต้องประสบความสำเร็จได้ เราต้องเดินตามความฝันให้ได้ มันก็ประสบความสำเร็จนะ อาจจะยากบ้าง มีอุปสรรคบ้าง มันต้องไม่ท้อ แล้วเราก็ทำได้ แต่ผมไม่รู้ว่าตัวเราทำได้ แต่คนอื่นอาจจะมีอุปสรรคบ้าง แต่ทำไม่ได้มันก็มี ผมว่าองค์ประกอบรวม ใครมีองค์ประกอบโดยรวมที่สมบูรณ์มากกว่ากัน พอดีผมมีองค์ประกอบที่สมบูรณ์ ผมมีครอบครัวที่ดี ผมมีเจ้านายที่ดี ผมมีเพื่อนที่ดี ผมมีลูกน้อง ไม่ว่าจะเป็นโค้ชหรือนักฟุตบอลที่ดี มันมีองค์ประกอบรวมทุกอย่างที่ไปในทางที่ดี มันก็เลยทำให้ประสบความสำเร็จในระดับนึง แต่ว่าบางคนองค์ประกอบไม่ครบ ครอบครัวดี เจ้านายดี แต่ลูกน้องไม่ดี สปอนเซอร์ไม่มี เพื่อนไม่ดี มันก็อาจจะไม่ครบก็ได้ ผมว่าทุกๆ อย่าง มันต้องมีองค์ประกอบ แต่อย่างนึงที่ต้องทำก็คือ คุณรักมันรึเปล่า คุณมีความตั้งใจ เชื่อมั่นมันรึเปล่า ถ้าคุณทำแบบนั้นได้ ผมว่าอย่างน้อยคุณก็มีต้นทุน ที่จะเดินต่อไปข้างหน้าแล้ว

ฉายาของคุณอรรณพในวงการ มีอะไรบ้าง?

: นักข่าวเค้าตั้งให้ว่า เดอะเซนต์ แต่มันก็คือฉายา ผมว่าดูที่การกระทำดีกว่า อยู่ที่มุมมองของคน ว่าเค้ามองเรายังไง

ตอนทำทีมฟุตบอล คุณอรรณพมีไอดอลคนไหน ที่เราอยากจะเป็น ที่เป็นต้นแบบของเรา?

: คนที่เป็นต้นแบบผมที่สุดคือคุณตุ๋ย ธนศักดิ์ สุระประเสริฐ คือคนที่นำผมเข้ามาทำฟุตบอล เค้าสอนผมทุกอย่าง การทำฟุตบอลของเค้านั่นคือการให้ ไม่เอาเปรียบใคร ไม่รังแกใคร เค้ามีแต่ให้ อยู่ด้วยกันมาเราก็เห็นว่า มีคนแบบนี้อยู่ในโลกด้วยหรอ ซึ่งเค้าเป็นคนดีมากๆ ทำให้เรารู้เลยว่าการเป็นคนให้มันดีกว่าการเป็นคนรับ

ไทยลีค

กลับมาที่ตำแหน่งรองประธานสโมสร หน้าที่ของรองประธานสโมสร มีอะไรบ้าง?

: คือจริงๆ แล้วเนี่ย ที่ผมอยู่ตรงนี้มันก็เหมือน CEO ดูแลทุกๆ เรื่อง การตัดสินใจทุกๆ อย่าง ไม่ว่าทิศทางของฟุตบอลจะเป็นยังไง ส่วนของหน้าที่ต่างๆ ก็จะมีคนของเราคอยดูแล และเค้าก็เชื่อมั่นในตัวเรา เราก็จะคัดกรองในสิ่งที่เราคิดว่ามันถูกแล้ว มาบอกเค้า แล้วให้เค้าดำเนินการ

ถ้าเป็นไปได้ อยากจะไปเป็นเจ้าของทีมใด หรือทีมไหนในโลก?

: ผมว่าทีมที่ดีที่สุด คืออยู่ชลบุรี เพราะว่าเราเป็นคนริเริ่ม ก่อตั้งขึ้นมากับพรรคพวก เพื่อนฝูง และเจ้านาย เราก็อยากจะทำที่นี่ให้ดีที่สุด แต่ว่าการที่ดีที่สุดมันอาจจะมีปัจจัยอีกหลายๆ เรื่อง มันก็ต้องต่อสู้กันไป ตามวิถีของมัน

ฉลามชล

ฝากอะไรถึงคนรุ่นใหม่ ที่จะก้าวขึ้นมาในวงการฟุตบอล?

: ยินดีเลยครับ เพราะผมว่าฟุตบอลมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาร่วมกันพัฒนากัน เหมือนผมที่ตอนนี้ทำฟุตบอล เป็นโครงการของอคาเดมี่ชลบุรี ตอนนี้มีเด็กเยาวชนในการดูแลอยู่ 118 คน ไม่ว่าทางเจ้านาย ท่านรัฐมนตรี สนธยา คุณปลื้ม และนายก คุณวิทยา คุณปลื้ม ก็ซัพพอร์ต สปอนเซอร์เอง หรืออื่นๆ ก็ซัพพอร์ต มันก็ทำให้เราให้โอกาสกับเด็กอีกร้อยกว่าคน เข้ามาพัฒนาฟุตบอล

ขอบคุณเนื้อหาจาก

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO 
seeme.mthai.com/ch/rush