Been There Done That rush rush magazine RUSH Sassy Club รักษาสัตว์ สัตวแพทย์ สัตว์ เพ็ทแอนด์อควอติค แอ้ม

แอ้ม RUSH Sassy Club กับการฝึกงานผู้ช่วยสัตวแพทย์ครั้งแรก งานนี้จะไปรอดมั้ยน้า

Home / RUSH Variety / แอ้ม RUSH Sassy Club กับการฝึกงานผู้ช่วยสัตวแพทย์ครั้งแรก งานนี้จะไปรอดมั้ยน้า

ด้วยความที่น้องแอ้ม RUSH Sassy Club เป็นคนรักสัตว์ และอยากลองทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ โดยเธอมาบอกกับทีมงานว่าขออะไรที่ไม่เหมือนคนอื่นๆ หน่อย ทางทีมงานเลยจัดให้เธอได้ลองมาเป็นผู้ช่วยสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลสัตว์เพ็ทแอนด์อควอติค มาด้วยกันซิว่า เธอจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์ในเคสที่กำหนดไว้ได้ดีขนาดไหน

ก่อนจะมาลุ้นกับการปฏิบัติการของน้องแอ้มกันอยากจะขอพูดถึงทางโรงพยาบาลเพ็ทแอนด์อควอติคสักนิดนึง เพื่อเพื่อนๆ ทุกคนจะได้เก็บเอาไว้เป็นส่วนในการตัดสินในการมาใช้บริการนะครับ

โรงพยาบาลเพ็ทแอนด์อควอติคหรือ PAQ เกิดจากการรวมตัวกันของสัตวแพทย์มากประสบการณ์ และคนรักสัตว์ ที่ต้องการสร้างความแตกต่างในวงการรักษาสัตว์ ทั้งสถานที่ และบรรยากาศที่ไม่เหมือนใคร

 

โรงพยาบาล PAQ ไม่เพียงแค่รับรักษาสัตว์บกเท่านั้น ยังรับรักษาสัตว์ทุกประเภทอีกด้วย โดยเฉพาะสัตว์น้ำอย่างพวกปลา และเต่าที่ถ้าหากมีเคสสัตว์ป่วยนอกพื้นที่ อย่างเช่นปลาที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ทางโรงพยาบาลก็มีบริการเดินทางไปรักษาให้ถึงที่โดยคณะแพทย์ผู้ชำนาญอีกด้วย

ตัวโรงพยาบาล PAQ มีเครื่องมือที่ทันสมัย และพื้นที่กว้างขวางรวมไปถึงห้องวินิฉัยโรคที่สะอาดสะอ้านสำหรับรองรับสัตว์น้อยใหญ่ได้อย่างสบาย หากเป็นสัตว์น้ำมารับการรักษาก็ยังมีบ่อ และตู้ปลาหลากหลายขนาดเพื่อความเหมาะสมสำหรับการรักษาสัตว์น้ำแต่ละประเภทอีกด้วย

นับจากตรงนี้จะขอว่ากันด้วยภารกิจของทางน้องแอ้มกันบ้างนะครับ วันที่น้องแอ้มมานั้นจะมีเคสรักษาที่สำคัญอยู่ 2 เคสด้วยกันครับ ซึ่งเธอจะต้องไปช่วยคุณหมอทั้ง 2 เคสนี้ทำการรักษาครับ

เริ่มด้วยเคสแรกที่ห้องรักษาสัตว์น้ำครับ น้องแอ้มจะต้องเข้าไปช่วยคุณหมอเช็คอาการปลาตะเพียนตัวหนึ่งที่มีภาวะถุงลมที่ใช้ประคองตัวเสีย จากที่น้องแอ้มลองถามคุณหมอว่าเคสนี้มันเกิดจากอะไร คุณหมอก็บอกถึงสาเหตุที่ว่า ปลาตะเพียนตัวนี้มีพวงไข่ปลาอยู่ในท้อง ซึ่งพวงไข่นี้มันจะติดอยู่กับถุงลมที่มันใช้ประคองตัวในการว่ายน้ำหรือการทรงตัวอยู่เฉยๆ ในน้ำ แต่ว่ามันเกิดรีดไข่ไม่ได้ ไข่ที่อยู่ภายในตัวเกิดเน่าขึ้นมา แล้วมันก็รุกลามไปยังถุงลมจนถุงลมเน่า และก็ไม่สามารถทรงตัวได้ เจ้าของจึงนำมารักษา

เมื่อทราบสาเหตุของมันแล้ว น้องแอ้มก็เลยถามต่อว่า แล้วต้องทำการรักษายังไง ซึ่งพี่หมอก็ได้ให้คำตอบมาว่า จะต้องทำการรีดไข่ที่เน่าออกก่อน และทำการรักษาด้วยการฉีดยาต่างๆ เพื่อให้ถุงลมไม่เสียไปกว่านี้ แล้วต้องปล่อยให้ตัวถุงลมเริ่มรักษาตัวเองเรื่อยๆ ซึ่งกินเวลาค่อนข้างนาน

ทั้งหมดข้างต้นคุณหมอได้ทำไปเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นที่น้องแอ้มจะได้ทำในวันนี้คือช่วยคุณหมอจับปลาเพื่อให้คุณหมอฉีดยาได้สะดวก แล้วเธอก็สามารถทำได้สำเร็จซะด้วย Good Job!

มาถึงเคสที่ 2 เป็นอาการทางเส้นประสาทของแมวเบงกอล รายนี้ค่อนข้างหนักอยู่ต้องใช้วิธีการฝังเข็มจากหมอผู้ชำนาญเท่านั้น และงานง่ายเหมือนเดิมคือช่วยคุณหมอจับตัวแมวให้นิ่งไว้เพื่อที่คุณหมอจะได้ฝังเข็มได้สะดวก แต่คุณหมอบอกว่าไหนๆ ก็มาเป็นผู้ช่วย ไหนลองฝังเข็มสักจุดซิ เล่นเอาเธอสตั้นไป 30 วิ แล้วคุณหมอก็เฉลยว่า “ล้อเล่นจ้า” น้องแอ้มถึงกับถอนหายใจไปเลยทีเดียว สรุปว่าน้องแอ้มทำสำเร็จทั้ง 2 เคสนะครับ เยี่ยมมากจ้า

สำหรับใครที่รักสัตว์ แล้วสัตว์ที่เพื่อนๆ เลี้ยงไว้มีอาการผิดปกติหรือไม่สบายยังไง ลองไปที่โรงพยาบาลเพ็ทแอนด์อควอติคกันได้นะครับ

โรงพยาบาลเพ็ทแอนด์อควอติค PAQ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น ถึง 22.00 น. หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 02 081-5195 และสามารถติดตามข่าวสารของทางโรงพยาบาลได้ที่ FB : www.facebook.com/PAQVET

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO
seeme.mthai.com/ch/rush

 

RUSH#95 July