ยู้ ทิพย์วลี สาวนักปั่นหุ่นดี ที่หลงใหลในเสน่ห์ของการปั่นจักรยานเป็นที่สุด

Home / men around, RUSH Variety / ยู้ ทิพย์วลี สาวนักปั่นหุ่นดี ที่หลงใหลในเสน่ห์ของการปั่นจักรยานเป็นที่สุด

ยู้ ทิพย์วลี จารุหิรัญสกุล  สาวนักวิ่งอันโด่งดัง มากด้วยดีกรีรางวัลต่างๆ มากมายจากการแข่งขันกีฬาหลายรายการ มาตอนนี้เธอได้เทใจให้กับกีฬาปั่นจักรยานจนกลายเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่เธอหลังรักไปเสียแล้ว

พิเศษสุดๆ กับ RUSH Magazine Issue 79 ฉบับครบรอบ 6 ปี จัดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี คลิ๊กเลย!!! RUSH Mag. Issue79

จุดเริ่มต้นปั่นจักรยาน

จริงๆ แล้วยู้เริ่มต้นมาจากการวิ่งก่อนค่ะ ก็ไปวิ่งแข่งตามรายการต่างๆ ซึ่งในวงการนักวิ่งก็จะมีเพื่อนๆ ปั่นจักรยานด้วย ก็เลยสนใจมากขึ้น คือโดยจริงๆ แล้วตัวเราก็เป็นคนที่ชอบปั่นจักรยานไปเที่ยวเล่นอยู่แล้วค่ะ อย่างเวลาไปเมืองนอกก็จะชอบไปเช่าจักรยานมาปั่นเที่ยว แต่ก็ไม่ได้ปั่นออกกำลังกายแบบจริงจังอะไรมาก มีเมื่อสองปีที่แล้วนี่แหละค่ะ ที่มาปั่นจักรยานแบบจริงจัง ด้วยเวลาที่เราไปเห็นเขาเล่นไตรกีฬาแล้ว มันก็เริ่มเกิดความสนใจมากขึ้น ก็เริ่มจริงจังมาตั้งแต่ช่วงนั้น

จักรยานที่ใช้ตอนนี้

ท้าวความไปถึงจักรยานคันแรกก่อน คือยู้ในตอนนั้นไม่มีความรู้เกี่ยวกับจักรยานเลย ก็ไปจับเอายี่ห้อ Bianchi ที่แบบว่าเขาซื้อๆ กัน ยี่ห้อนี้มีขายทุกร้านเอามันมาปั่นก่อน ซึ่งมันเป็นจักรยานที่สามารถปั่นออกกำลังกายได้แต่ปั่นแข่งกับชาวบ้านเขาไม่ได้ ซึ่งต่อมาพอยู้ก็ได้ไปร่วมทีมปั่นที่เขาจัดเป็นทริป ซึ่งจักรยานของแต่ละคนคือคนละเรื่องกับของเรา ของเรานี่ปั่นตามเขาไม่ได้เลย เพราะเขาปั่นกันจริงจังมาก ก็เลยมีความคิดที่จะเปลี่ยน ก็ได้คันปัจจุบันที่เป็นธามไทเป็นจักรยานที่ไว้ปั่นเดี่ยว แต่ก็สามารถนำไปปั่นจอยกับกลุ่มได้ คันนี้ปั่นสู้คนอื่นเขาได้สบายมาก

เสน่ห์ของการปั่นจักรยาน

มันก็เหมือนการได้ไปเที่ยวในตัวค่ะ อย่างที่บอกตอนแรกยู้ปั่นจักรยานก็เพราะยู้ชอบเที่ยวไปโน่นมานี่  มันเป็นการไปเที่ยวด้วยขาเราเอง สามารถจอดจักรยานไว้ตรงไหนก็ได้ แล้วก็ได้ถ่ายรูป ชมบรรยากาศมากมาย แถมยังพัฒนากลายมาเป็นกีฬาให้เราเล่นออกกำลังกาย ได้ในเรื่องของสุขภาพอีกต่างหากด้วย อีกอันนึงน่าจะเป็นเรื่องของแฟชั่นด้วย ได้แต่งตัวเยอะๆ เพราะอุปกรณ์ในการปั่นจักรยานมันเยอะมากมีให้เลือกเพียบ ซึ่งอันนี้ยู้ว่าก็น่าจะอยู่ที่แต่ละสายนะคะ การปั่นก็มีหลายสาย สายเที่ยว สายกิน สายชิว

ได้อะไรจากการปั่นจักรยาน

สิ่งที่ได้แน่ๆ ก็เรื่องของสุขภาพค่ะ แล้วที่เห็นได้ชัดๆ คือเรื่องของสมาธิ เพราะเวลาเราไปปั่นไปตามเส้นทางต่างๆ เราจะเหม่อลอยไม่ได้ จะต้องตั้งสมาธิในการมองไปข้างหน้า และก็รอบๆ การกะระยะระหว่างคันเวลาออกทริปเป็นกลุ่ม การสังเกตสัญญาณมือ การใช้ความเร็วในแต่ละช่วงที่ต้องมีการผ่อนการเร่งให้เหมาะสมอยู่เสมอ ส่วนอันสุดท้ายก็คงจะเป็นเรื่องของการได้เพื่อน และมิตรภาพจากการออกทริปรวมไปถึงความรู้ต่างๆ ที่มาจากเพื่อนๆ ที่ร่วมออกทริปด้วยกันค่ะ

เส้นทางที่ปั่นเป็นประจำ

ส่วนใหญ่จะไปปั่นที่ Sky lane ที่สุวรรณภูมิค่ะ ด้วยความที่ตัวถนนมีความเรียบ แล้วก็คนไม่พลุกผล่าน เหมาะที่จะใช้ฝึกซ้อมได้ดี แต่ถ้าจะเป็นเมื่อก่อนก็จะมาปั่นแถวช็อคโกแลตวิวเพราะเพื่อนๆ ที่ปั่นด้วยกันมักจะมาปั่นที่นี่ แต่ทุกวันนี้ไม่ได้มาแล้วค่ะ Sky lane สะดวก และเหมาะมากกว่า

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO : video.mthai.com/channel/RUSH

RUSH#83