bangkokfightlab boxing copadebangkok girlboxing MMA onechampionship rika smilingassassin sport นักมวย นักมวยหญิง มวย มวยไทย

ริกะ อิชิเกะ นักมวยสาวสุดสวยลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ผู้มีรอยยิ้มสวยสังหาร

Home / RUSH Variety / ริกะ อิชิเกะ นักมวยสาวสุดสวยลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ผู้มีรอยยิ้มสวยสังหาร

หากจะกล่าวถึงวงการหมัดมวยหรือวิชาป้องกันตัวต่างๆ ในบ้านเรานั้น ด้วยยุคสมัยที่เปิดกว้างขึ้น จึงไม่ใช่แค่ผู้ชายแล้วที่เล่นกีฬาชนิดนี้ หากแต่หญิงสาวทั้งหลายก็ลุกขึ้นมาเล่นหมัดมวย และวิชาป้องกันตัวกันเพียบ โดยเฉพาะกับเธอคนนี้ “ริกะ อิชิเกะ” สาวลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ที่มีดีกรีเป็นแชมป์เปี้ยนหลายรายการจนได้รับฉายาอันตรายในวงการว่า “Smiling Assassin” ตัวจริงของเธอจะเป็นอย่างไร เราไปทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่า

พิเศษสุดๆ กับ RUSH Magazine Issue 79 ฉบับครบรอบ 6 ปี จัดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี คลิ๊กเลย!!! RUSH Mag. Issue79

cme_9908

ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างครับ?

ตอนนี้ริกะเป็นฟรีแลนซ์ค่ะ รับงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา แล้วก็เป็นครูสอนออกกำลังกาย วิชาป้องกันตัว แต่ถ้าก่อนหน้านี้ก็ต่อย MMA สมัครเล่นค่ะ ตอนนี้กำลังจะเล่นเป็นอาชีพแล้วค่ะ

ทราบว่าเรียนจบด้านการบินมา ทำไมถึงไม่ไปทำงานด้านนั้น?

ตอนเรียนจบออกมา รู้สึกว่างานด้านการบินจะไม่ค่อยเหมาะกับริกะเท่าไหร่ค่ะ เพราะตัวริกะเป็นคนที่รักอิสระ แล้วก็ชอบพวกกีฬาต่อสู้มาตั้งนานแล้ว คือริกะเองเริ่มฝึกมาตั้งแต่อยู่มัธยมต้น แต่ว่าเลิกฝึกไปนาน เพราะต้องเรียนหนังสือ แต่พอกลับมาเล่นอีกครั้ง รู้สึกว่ามันใช่ทางของเรามากกว่า อีกอย่างที่ไม่ไปทำงานด้านการบินเพราะอยากจะทุ่มเทให้กับด้านกีฬาต่อสู้ให้เต็มที่ด้วยค่ะ

ตอนมัธยมต้น เริ่มฝึกจากวิชาต่อสู้ชนิดไหนก่อนเป็นอย่างแรก?

ก็เริ่มฝึกมาจากคาราเต้ก่อนค่ะ ต่อมาก็ไอคิโด้ แล้วก็มาเป็นมวยไทย แล้วก็หยุดไปนาน เพิ่งกลับมาซ้อมใหม่เมื่อประมาณสี่ถึงสามปีที่ผ่านมาค่ะ

cme_9927

เสน่ห์ของการชกมวยคืออะไร?

คือการที่เราได้ฝึกร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้น แถมยังนำไปใช้ป้องกันตัวเองได้ ทั้งนี้ยังสามารถนำมาต่อยอดเป็นอาชีพได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากชกมวยแล้วมีกีฬาอื่นๆ อีกหรือเปล่าที่น้องริกะเล่นอยู่?

อย่างตอนนี้ที่เล่นอยู่ก็จะเป็น MMA ค่ะ มันก็ต้องใช้หลายอย่าง คือมันไม่ใช่วิชาที่ใช้แค่หมัดชกอย่างเดียว มันมีการปล้ำ มีการล็อค แล้วก็มวยปล้ำ ยิวยิตสึ แต่ถ้าเป็นอย่างอื่นที่ไม่ได้ไฟท์แบบเลือดนองก็จะเป็นกีฬาบาส ปิงปองหรือกีฬาอื่นๆ ทั่วไปค่ะ

ผ่านงานแข่งขันอะไรมาแล้วบ้าง?

ถ้าMMA เคยลงแข่งหลายครั้งค่ะ เป็นแบบสมัครเล่นชกกับผู้หญิงคนนึงที่เป็นนักมวยไทย แล้วก็ชนะไปด้วยการจับหักแขน คือจับทุ่มให้ล้มแล้วจับล็อคหักแขนเลยค่ะ ส่วนยิวยิตสึก็เคยเป็นแชมป์เหรียญทองรายการ Copa De Bangkok ซึ่งเป็นรายการแข่งขันยิวยิตสึที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยค่ะ ไปแข่งสองครั้งก็ได้เหรียญทองทั้งสองครั้งเลย

cme_9915

มีวิธีการพัฒนาฝีมือตัวเองอย่างไรบ้าง?

เนื่องจากตอนนี้ ริกะเตรียมตัวที่จะเป็นนักกีฬาอาชีพแล้ว ก็เลยมีโปรแกรมการซ้อมที่เพิ่มขึ้น ซึ่งตอนนี้ริกะก็ซ้อมอาทิตย์ละ 6 วันค่ะ อย่าง MMA เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องต่อยกันทุกวัน ป้องกันสมองเสื่อม (ฮา) เราก็จะมีการซ้อมโดยแบ่งเป็น 2 วันต่อย 2 วัน ปล้ำ มีวันที่จะวิ่งเบาๆ บ้าง ตึงแล้วก็ผ่อนเป็นจังหวะๆ ไป ก็จะประมาณนี้ค่ะ

 สิ่งที่มักจะทำเป็นอย่างแรกก่อนแข่งขัน?

กินค่ะ อย่างก่อนการแข่งมันจะต้องเข้าคอร์สไดเอท เพราะจะต้องควบคุมในเรื่องของน้ำหนัก ก่อนวันริกะจะต้องอดอาหารมาเยอะมากๆ พอก่อนวันแข่งจะกินแล้วนอน ทำตัวให้มีความสุขค่ะ

cme_9937

ไม่มีการทำสมาธิอะไรแบบนั้นเลยเหรอ?

ไม่ค่ะ คือเอาจริงๆ เวลาแข่งริกะจะไม่ได้เป็นคนที่ซีเรียสค่ะ อย่างเวลาขึ้นแข่งขึ้นชกจริงๆ ริกะจะเป็นคนยิ้มตลอดเวลาค่ะ ต่อยไปยิ้มไป ไม่ซีเรียส จนเพื่อนๆ ในวงการตั้งฉายาให้ว่า “smiling assassin” ค่ะ

มีหนุ่มนักชกมาจีบเยอะมั้ย?

ก็มีเข้ามาคุยบ้างค่ะ แต่ริกะไม่ค่อยได้สนใจค่ะ ริกะมุ่งซ้อมกีฬาเพียงอย่างเดียว

cme_9975

สเป็คของน้องริกะจะต้องเป็นนักกีฬาด้านนี้อย่างเดียวรึเปล่า?

ไม่เสมอไปค่ะ แค่ชอบผู้ชายที่มีแอคติวิตี้อย่างการเล่นกีฬาหรือเล่นดนตรีอะไรแบบนั้นค่ะ คือผู้ชายแบบนี้จะดูมีเสน่ห์มากๆ

เป้าหมายสูงสุดตอนนี้คืออะไร?

เนื่องจากคนไทยยังไม่ค่อยรู้จัก MMA กันอย่างกว้างขวาง ถึงมันจะเริ่มมาแล้วก็เถอะนะคะ ริกะอยากจะเป็นคนนึงที่จะเผยแพร่กีฬานี้ให้กับคนไทยหลายๆ คน โดยเฉพาะสาวๆ ที่สนใจจะมาฝึกป้องกันตัวค่ะ เพราะว่า MMA มันช่วยในเรื่องของการป้องกันตัวได้จริงในสถานการณ์ที่เลวร้ายได้ค่ะ แถมฝึกแล้วจะทำให้เรามีสติ ร่างกายแข็งแรง รู้จักจังหวะป้องกันตัวที่ถูกได้ ก็อยากจะให้ทุกคนมาฝึกกันค่ะ

cme_9985

ตอนนี้มีโปรแกรมแข่งขันรายการไหนบ้างครับ?

ถ้าไม่ผิดพลาดอะไรก็น่าจะภายในสิ้นปีนี้นะคะ ช่วงเดือนธันวาคมค่ะ จะมีรายการแข่งขัน MMA ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียจะกลับมาจัดที่กรุงเทพอีกคือรายการ One Championship ค่ะ ซึ่งริกะจะไปลงแข่งขันในนามสังกัด Bangkok Fight Lab ค่ะ

ฝากอะไรถึงแฟนๆ สักนิดนึง?

อยากให้ผู้หญิงไทยมาเรียนรู้วิธีการป้องกันตัวกันเยอะๆ ค่ะ อันที่จริงก็เห็นสาวๆ หลายๆ คนไปเรียนมวยไทยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ MMA ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก เป็นวิชาที่แม้คนตัวเล็ก็สามารถหักกระดูกคนตัวใหญ่กว่าได้อย่างน่าอัศจรรย์ค่ะ ยังไงก็ขอฝากไว้ด้วยนะคะ

cme_9935

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO : video.mthai.com/channel/RUSH