ป๋อมแป๋ม อังคณา วงษ์พัฒนสิริกุล สาวนักปั่นจากทีม BG สวยปิ๊งจับใจ

Home / men around, RUSH Variety / ป๋อมแป๋ม อังคณา วงษ์พัฒนสิริกุล สาวนักปั่นจากทีม BG สวยปิ๊งจับใจ

ป๋อมแป๋ม อังคณา วงษ์พัฒนสิริกุล สาวนักปั่นจากทีม BG อดีตแอร์โฮสเตสอีกท่านหนึ่ง ทีหลงใหลในการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ทั้งที่เดิมทีแล้วเธอคนนี้ ไม่ได้เป็นคนชอบออกกำลังกายเลยด้วยซ้ำ แล้วเป็นเพราะอะไรล่ะที่ทำให้เธอหันมาออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแบบนี้ ไปติดตามกันเลยดีกว่า

พิเศษสุดๆ กับ RUSH Magazine Issue 79 ฉบับครบรอบ 6 ปี จัดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี คลิ๊กเลย!!! RUSH Mag. Issue79

cme_4551

จุดเริ่มต้นปั่นจักรยาน

เดิมทีแป๋มไม่ได้เป็นคนที่ออกกำลังกายเลยค่ะ แต่ก็มีอยู่วันนึงที่ได้มีโอกาสไปดูเขาปั่นจักรยานกัน คือเพื่อนๆ เขาไปกัน เราก็เลยตามไปด้วยประมาณนั้น รอบแรกที่ไปเลยก็ที่สนามเขียวที่สุวรรณภูมิค่ะ ก็ดูๆ ไปเรื่อย ก็เริ่มสนใจ เอาจริงๆ ก็คือนั่งรอแล้วเราเบื่อน่ะแหละ ก็เลยจะลงไปปั่นกับเขาด้วย เลยไปถามเขาว่ารอบนึงเนี่ยมันปั่นกี่กิโลเมตร เขาก็บอกว่า 24 กิโลเมตร พอรู้ระยะทางเท่านั้นก็ถอดใจ ไม่ไหวแล้ว ไม่ปั่นดีกว่า แต่พอไปดูบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ประมาณเดือนกว่าๆ ซึ่งตอนนั้นใกล้วันเกิดแป๋มพอดี เพื่อนเขาก็เลยชวนประมาณว่า อยากรู้มั้ยว่าแป๋มจะปั่นได้ไม่ได้ ก็เลยเอาจักรยานเป็นของขวัญวันเกิดให้ แล้วก็ไปปั่นด้วยกัน แต่ช่วงนั้นสนามเขียวปิดเพื่อที่จะทำเป็นสนามฟ้า เพื่อนก็เลยพาไปเขาใหญ่ ซึ่งคราวนี้มันจะไม่ใช่ 24 กิโลเมตรแล้ว แป๋มโดนไป 100 กิโลเมตร ซึ่งในตอนปั่นนั้นมันเป็นเส้นตัดสินใจแล้วว่า จะปั่นต่อหรือไม่เอาแล้ว แต่แป๋มเลือกปั่นต่อจนครบ มันสะใจมากค่ะ ตั้งแต่นั้นก็เริ่มปั่นมาเรื่อยๆ เลย

cme_4561

จักรยานที่ใช้ตอนนี้

ตอนนี้ แป๋มใช้ Canyon ตัว Air Road ให้ชื่อว่า “บ้าบิ่น” ซึ่งพี่บิ๊กหัวหน้าทีม BG เป็นคนจัดการให้ทั้งหมดเลยค่ะ แต่ก่อนหน้านี้แป๋มเลือกใช้อีกยี่ห้อคือ Colnago ตั้งชื่อว่า “มัสตาด” เป็นอลูมิเนียมทั้งตัว เอาไว้ขี่เล่น เพราะมันดูค่อนข้างขี่ง่าย แต่ที่เปลี่ยนมาใช้ตัวปัจจุบันเพราะว่า แรกๆ มันอาจจะขี่ยากหน่อย แต่พอทำความรู้จักกับมันไปนานๆ แล้ว ก็จะรู้เลยว่า มันขี่ง่าย และลื่นกว่า มันไปด้วยกันได้ทุกที่ มันลุยได้ ขึ้นเขาได้ แถมน้ำหนักยังเบาอีกด้วย เพราะเฟรมมันเป็นคาบอน

 cme_4572

เสน่ห์ของการปั่นจักรยาน

มันเหมือนเป็นการท้าทายตัวเองค่ะ คือมันจะมีจุดๆ นึงที่จะทำให้เราเกิดการตัดสินใจว่าจะไปต่อมั้ยหรือจะล้มเลิกมันไปเลย มันคือช่วงที่เราปั่นไปแล้วรู้สึกเหนื่อย เหนื่อยมาก ร้อน เกิดอาการหอบ แล้วหายใจไม่ทัน ตรงจุดนั้นแหละค่ะ มันจะเกิดการถามใจตัวเองแล้วว่า ไปมั้ย จะต่อมั้ย ถ้าโอเคเราตัดสินใจไป มันจะคงที่ และผ่านตรงนั้นไปได้ มันจะเหมือนจุดวัดใจค่ะ มันจะเกิดขึ้นทุกครั้งที่เราปั่นในทุกๆ วัน นี่ยังมี เส้นทางใหม่ๆ อีกหลายๆ เส้นทางที่น่าท้าทายอีกมาก ทั้งเพื่อนร่วมทาง อุปสรรคต่างๆ มันมีเสน่ห์ในตัวของมันหมดเลยค่ะ

cme_4608

ได้อะไรจากการปั่นจักรยาน

ได้สังคมใหม่ๆ ได้เพื่อนใหม่ๆ อย่างที่รู้กันว่า คนปั่นจักรยานมันจะมาเจอกันในสภาพเหยื่อหยด หน้าผมยับเยิน ไม่มีสภาพฟรุ้งฟริ้งติดขนตา งดงามอะไร อย่างเมื่อก่อนแป๋มเป็นแอร์ทุกอย่างเนี๊ยบปิ๊งๆ แน่นอน แต่พอมาปั่นปุ๊ป ผิวก็เริ่มเป็นสีแทน ผมก็โดนแดดนู่นนี่นั้น เพราะฉะนั้น เวลาปั่นเราจะมาเจอกันในสภาพที่ธรรมชาติที่สุด จะไม่มีการมาประดิษฐ์อะไรใส่กัน เพราะแบบนี้เลยได้เพื่อนที่มีสไตล์ง่ายๆ ระหว่างปั่นก็คอยระวังให้กัน ดูแลกันอยู่เสมอค่ะ

cme_4631

เส้นทางที่ปั่นเป็นประจำ

ช่วงที่ซ้อมก็แน่นอนค่ะ Sky Lane สุวรรณภูมิ เพราะว่ามันเป็นทางที่ยาวที่สุด และมีความปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากมันไม่มีรถค่ะ ความยาว 24 กิโลเมตร ไปได้เลยค่ะ ไม่ต้องคอยกังวลรถ แต่ถ้าช่วงพีคๆ หน่อยก็จะปั่นจากคอนโดไป Sky Lane วนสองรอบแล้วก็ปั่นกลับค่ะ ก็จะตกประมาณ 90 กิโลเมตรต่อวันค่ะ แต่ก็จะซ้อมหนักๆ แบบนี้ แค่ช่วงใกล้ๆ แข่งเท่านั้นค่ะ

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO
: video.mthai.com/channel/RUSH

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#85 Sep.

m_86e05a172cd24cfd0e6bf625bc31a1ea