น้องเกด RUSH Sassy Club จะพาเพื่อนๆ ไปทำอาชีพเกษตรกรรมแบบพอเพียง

Home / men around, RUSH Variety / น้องเกด RUSH Sassy Club จะพาเพื่อนๆ ไปทำอาชีพเกษตรกรรมแบบพอเพียง

การทำเกษตรกรรมนับเป็นอาชีพหนึ่งที่มีความสำคัญต่อประชากรโลกเราเป็นอย่างมาก และหลายๆ คนคิดว่าอาชีพนี้ทำเงินได้ไม่มากนัก ฉะนั้น น้องเกด RUSH Sassy Club จึงจะพาเราไปรู้จักกับอาชีพเกษตรกรรมอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถทำรายได้มหาศาลตรงข้ามกับที่ใครหลายคนคิดไว้ นั่นก็คือ “การทำปุ๋ยจากไส้เดือน” นั่นเอง

พิเศษสุดๆ กับ RUSH Magazine Issue 79 ฉบับครบรอบ 6 ปี จัดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี คลิ๊กเลย!!! RUSH Mag. Issue79

_66a0897

งานนี้ น้องเกด RUSH Sassy Club ได้พาพวกเรามาที่ ”ฟาร์มจอมพลัง” ซึ่งเป็นฟาร์มที่มีขั้นตอนตั้งแต่การเพาะเลี้ยงไส้เดือนไปจนถึงการนำไส้เดือนมาใช้ประโยชน์ในการปรับดินให้กลายเป็นปุ๋ยเพื่อส่งขาย โดยที่ฟาร์มนี้มีคุณจอมขวัญเป็นผู้ดูแลอยู่นั่นเอง และแน่นอนว่า เธอคนนี้จะมาแนะนำวิธีการต่างๆ ให้กับน้องเกดของเรา

_66a0903

ฟาร์มไส้เดือนของคุณจอมขวัญ จุดประกายขึ้นจากกองเศษปุ๋ยที่ใช้เพาะเห็ดฟาง ที่ก่อนหน้านี้คุณจอมขวัญ มีอาชีพเพาะเห็ดฟางจำหน่าย และในการเพาะเห็ดฟางแต่ละครั้งจะมีเศษวัตถุดิบในการเพาะเหลือทิ้งเป็นกองใหญ่

_66a0894

ตอนนั้นก็ยังไม่รู้ว่าจะนำเศษวัตถุดิบไปทำอะไร ประกอบกับตอนที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีอาจารย์ท่านหนึ่งได้เปิดอบรมการเพาะเลี้ยงไส้เดือน เกิดความสนใจจึงเข้าไปศึกษา วิธีการเพาะเลี้ยง เมื่อสำเร็จหลักสูตรจึงนำความรู้ เหล่านั้นมาลงมือปฏิบัติเองที่ฟาร์ม แต่ก็ยังไม่ได้จริงจังเท่าไหร่ มาจริงจังก็ตอนเรียนจบ โดยเริ่มจากไส้เดือน 2 กิโลกรัม ขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนตอนนี้มีอยู่ 100 กว่าบ่อ

_66a0913

เตรียมความพร้อมการเลี้ยงไส้เดือน

คุณจอมขวัญกล่าวว่าที่ฟาร์มจอมพลังจะเลี้ยงไส้เดือนในบ่อปูน และสิ่งที่ต้องเตรียมอย่างแรกคือ มูลวัวนม ทางเราจะใช้มูลวัวนม 1 กระสอบ(30 kg) ต่อไส้เดือน 1 กิโลกรัม อันดับแรกคือนำมูลวัวนมมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน จากนั้นทำการปล่อยน้ำมูลวัวนมหรือนำไปรดต้นไม้ แล้วจึงปล่อยตัวไส้เดือนลงไป 1 บ่อ จะใส่ไส้เดือน 1 กิโลกรัม หลังจากนั้นสังเกตว่าไส้เดือนลงดินหรือไม่ ถ้าไม่ลงให้ทำการรดน้ำให้ชุม เมื่อลงตัวไส้เดือนไปแล้ว 7 – 10 วัน จึงจะสามารถเก็บผลผลิตมูลไส้เดือนครั้งแรกได้และหลังจากวันที่ 10 ก็สามารถเก็บมูลไส้เดือนได้ทุกวันหรือ 1 เดือนเก็บครั้ง เหตุผลที่คุณจอมขวัญต้องเก็บทุกวันเพราะจะทำให้ได้มูลไส้เดือนเยอะขึ้นถ้าเก็บไว้นานไส้เดือนอาจจะกินหมด ถ้าทยอยเก็บทุกวันจะได้มูลไส้เดือนในปริมาณที่เยอะกว่าจะเก็บทีเดียว

_66a0926

อาหารเสริมสำหรับไส้เดือน

ในการให้อาหารทางฟาร์มไส้เดือนจอมพลังก็จะมีการให้อาหารเสริม ซึ่งจะเป็นโปรตีนถั่วเหลือง หรือกากถั่วเหลือง และก็ยังมีผักและผลไม้จำพวกแตงโม แตงกวา มะละกอ ส่วนใหญ่ก็จะเลือกในสิ่งที่ไส้เดือนกินง่ายอาหารเสริมก็จะช่วยให้ตัวไส้เดือนแข็งแรง ลำตัวใหญ่อีกด้วย

_66a0961

_66a0968

ผลผลิตของไส้เดือน

ผลผลิตมูลไส้เดือนทางฟาร์มจะทำการเก็บมูลไส้เดือนทุกวัน จะสังเกตจากผิวด้านบนว่ามีมูลไส้เดือนเป็นขุยโดยการหยิบมาดูหรือสังเกตด้วยตาเปล่า จากนั้นก็จะโกยมูลไส้เดือนจากผิวหน้าที่แห้งๆ ลึกประมาณ 1 นิ้ว อยู่ที่เทคนิคของแต่ละคน แต่ที่ทางฟาร์มของเราจะต้องเก็บทุกวันเพราะเราต้องใช้มูลไส้เดือนไปผสมดินมูลไส้เดือนสำเร็จรูป ผลผลิตตัวไส้เดือนที่ได้ก็จะอยู่ที่ 2 กิโลกรัมต่อ 1 บ่อ

_66a0937

_66a0958

ในปัจจุบันตลาดไส้เดือนกำลังเป็นที่รู้จัก ในหมู่เกษตรกรที่สั่งซื้อส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรที่ทำฟาร์มกุ้งและร้านค้าต้นไม้ ในการจำหน่ายให้เกษตรกรทางฟาร์มจะจำหน่ายในกิโลกรัมละ 15 บาท ส่วนใหญ่ก็จะซื้อเป็นตัน ส่วนร้านค้าต้นไม้จะซื้อเป็นดินปุ๋ยมูลไส้เดือน บรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม ราคาขายก็อยู่ที่กิโลกรัมละ 20-25 บาท

_66a1009

ทางฟาร์มก็ยังมีการเปิดอบรมการเลี้ยงไส้เดือน, ออกบรูธตามงานต่างๆ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้า การตลาดในอนาคตก็มีแนวโน้มไปได้อีกไกล เพราะต่างประเทศได้มีการเลี้ยง และแปรรูปไส้เดือน เป็นอาหารสัตว์ และอาหารเสริม ถ้ามองโดยรวมเรื่องการเกษตรอินทรีย์น่าจะเป็นแนวทางที่ยั่งยืน ด้วยกระแสโลก เพราะตอนนี้มีการต่อต้านเรื่องการใช้สารเคมีทางการเกษตรอยู่มากก็เลยเป็นกระแสที่ยังน่าสนใจ

_66a0995

_66a1028

สำหรับท่านที่สนใจก็สามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่ 080 447 7606 คุณจอมขวัญ ฟาร์มจอมพลัง หรือ www.facebook.com/earthwormstory

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO
: video.mthai.com/channel/RUSH

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#83 July

13517615_1108778099194098_4620830743947457451_o