บทสัมภาษณ์น่ารักๆ จากแอดมินเพจ LowcostCosplay ที่จะทำให้คุณอมยิ้ม

Home / RUSH Variety / บทสัมภาษณ์น่ารักๆ จากแอดมินเพจ LowcostCosplay ที่จะทำให้คุณอมยิ้ม

หากใครชื่นชอบการ์ตูน หรือภาพยนตร์ต่างๆ ย่อมต้องรู้จักการแต่งตัวเลียนแบบตัวละครในแต่ละเรื่องหรือที่เรียกกันว่า Cosplay แน่นอน และในคราวนี้เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับบุคคลท่านหนึ่ง ที่ชื่นชอบการแต่ง Cosplay เป็นชีวิตจิตใจ เพียงแต่ว่าการแต่ง Cosplay ของเขาคนนี้ ไม่ได้อยู่ในระดับธรรมดา ซึ่งจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก “อนุชา แสงชาติ” แอดมินเพจ “LowcostCosplay” อันโด่งดัง

พิเศษสุดๆ กับ RUSH Magazine Issue 79 ฉบับครบรอบ 6 ปี จัดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี คลิ๊กเลย!!! RUSH Mag. Issue79

cme_5857

นอกจากดูแลเพจ แล้วทำอะไรอยู่บ้างครับ?

ถ้าปัจจุบันก็ไม่ได้ทำอย่างอื่นเลยครับ ผมดูแลเพจอย่างเดียวเลย รายได้ทั้งหมดก็มาจากการทำเพจ อย่างการไทอินสินค้า หรือการโฆษณาต่างๆ ครับ แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อน ผมทำงานเป็นผู้ดูแลอยู่บ้านพักคนชราครับ ก็คือเป็นพนักงานทั่วๆ ไปนี่แหละครับ

ต้นกำเนิดของเพจ Low Cost Cosplay มาจากอะไร?

ต้นกำเนิดมาจากตอนที่ทำงานบ้านพักคนชรานี่แหละครับ แล้วเราก็สังเกตพวกของใช้ภายในบ้านตอนที่เราดูแลคุณตาคุณยายในบ้านพักคนชราอยู่ แล้วเราว่างไง ก็เลยอยากหาอะไรลองเล่นสนุกๆ ก็เลยเอาของใช้ภายในบ้าน โดยเริ่มจากเอาผ้าคนหนูมาใช้แต่งตัว ซึ่งตอนแรกก็ทำแค่โพสต์เล่นๆ กับเพื่อนบนเฟซบุ๊คส่วนตัว แต่พอทำไปแล้วคนชอบเยอะมาก พวกเขาก็เชียร์ให้เราทำเพจขึ้นมา พอทำเพจขึ้นมาคนเห็นมากขึ้น ก็เกิดการแชร์มากขึ้น คราวนี้ก็เลยไปไกลเลยครับ

คาดหวังอะไรบ้าง ตอนที่ตั้งเพจนี้ขึ้นมา?

ผมแค่อยากให้คนชอบไปเรื่อยๆ แค่นั้นเองครับ เพราะสิ่งที่เราทำมาเรื่อยๆ ก็เพื่ออยากให้มีคนดู มีคนชอบ เราก็รู้สึกสบายใจ มีความสุข ส่วนเรื่องรายได้มันเป็นเรื่องรองที่ตามมาทีหลัง ซึ่งมันทำให้เรามองว่า สิ่งที่เราทำมันสามารถทำเป็นอาชีพได้แล้วรายได้พวกนี้เราก็จะนำไปใช้ในการพัฒนางานของเราตรงนี้ได้ สรุปก็คือ เน้นความสุขเป็นอย่างแรก อาชีพรายได้รองลงมาครับ

cme_5858

ยังจำตัวละครตัวแรกที่เราแปลงร่างได้มั้ยครับ?

จำได้ครับ มันคือ ลีโอไนดัสครับ มันเป็นตัวละครจากเรื่อง 300 ครับ ตัวนี้จะง่ายๆ ครับแค่เอาถ้าขนหนูมาทำ ตอนนั้นยังทำได้อยู่ เพราะผมยังมีกล้ามอยู่ แล้วกำเนิดมันมาจากการที่แค่อยากจะถ่ายรูปโชว์เพื่อน แต่แบบอยากจะครีเอทหน่อยก็เลยจัดลีโอไนดัสซะ แต่กลายเป็นว่าคนไม่ได้ไปโฟกัสตรงกล้ามเลย โฟกัสตรงที่เราครีเอทการแต่งตัวล้วนๆ

 ส่วนตัวแล้วจริงๆ เป็นคนที่ชื่นชอบการ์ตูนหรือเปล่า?

ชอบครับ ผมเกิดมาในยุคที่มีขบวนการเรนเจอร์หรือพวกขบวนการเซนไต ชอบดูดราก้อนบอล เพราะมันเป็นสิ่งแรกเลยที่ทำให้เรามีความสุข คือในยุคนั้นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้ ก็จะเป็นเกม การ์ตูน ประมาณนั้นครับ

ไอเดียต่างๆ ในการแต่งตัว cosplay แต่ละครั้งมาจากอะไร?

ส่วนใหญ่มันจะมาจากการสังเกตของผม ผมชอบสังเกตสิ่งแวดล้อมต่างๆ แล้วเอาไปจินตนาการ เหมือนอารมณ์คนเวลาเหงาๆ ว่างๆ มองขึ้นไปบนฟ้าเห็นก้อนเมฆแล้วจินตนาการไปตามลักษณะของก้อนเมฆ ส่วนของผมมันจะต่างไปตรงที่ผมไม่ได้ใช้ก้อนเมฆ ผมจินตนาการตามข้าวของเครื่องใช้รอบตัว อย่างเช่น ถ้าผมมองโคมไฟผมจะนึกถึงตัวละครตัวไหนอะไรประมาณนี้ แล้วผมก็จะไปเปลี่ยนสิ่งที่ผมจินตนาการออกมาเป็นรูปธรรมให้มันชัดเจนมากขึ้น โดยนำการแต่ง cosplay มานำเสนอครับ

cme_5888

แล้วตัวไหนที่แต่งรู้สึกว่า พลาดสุดๆ ไม่น่าไปแต่งมันเลย?

ก็ที่แต่งเป็นวัดชื่อดังแห่งหนึ่งแหละครับ โคตรพลาด หลังจากนั้นเลยคิดว่า สิ่งที่เรามองอยู่มันเป็นแค่ด้านเดียว มันมีบางอย่างที่เราทำออกมาแค่ครึ่งๆ กลางๆ ไม่ชัดเจน ซึ่งเราตีความในแบบของเราแบบนึง แต่ก็ยังมีคนอีกหลายๆ คนที่เขาศรัทธาตีความแตกต่างจากเราอยู่อีกเยอะ นี่แหละครับ จุดนี้ที่เขาบอกว่าไม่ควรไปแตะต้องศรัทธาของผู้อื่น

ตกลงได้มีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นไหม เรื่องๆ ถึงไหนแล้ว?

ก็ไม่ได้มีการฟ้องร้องอะไรกันครับ อันที่จริงแล้วที่มันมีโดนจั่วหัวออกมาเป็นประเด็นแบบนี้ เพราะมันมีเพจๆ นึง ซึ่งเป็นเพจที่จะคอยแขวะคนอื่นไปทั่วไม่ว่าใครที่แตะต้องอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับศาสนา จะเที่ยวโพสไปทั่วเลย แล้วการกระทำของเขาในตอนนั้นมันประมาณว่าเป็นการจุดไฟขึ้นมา เพื่อให้คนที่เขาศรัทธาอยู่แล้วเห็น แล้วจัดการบิดเบือนโดยการพูดทำนองว่า ผมตั้งใจจะล้อเลียนใช่มั้ย แต่เอาจริงๆ คือผมไม่ได้ล้อเลียนนะ ผมน่ะชอบสิ่งประดิษฐ์สิ่งปลูกสร้างอะไรประมาณนี้ เพราะว่ามันสวยดีครับ ไม่ได้มีเจตนาร้ายนะแต่ผมคิดว่ามันต้องมีเอฟเฟ็คแน่ ถ้าผมเดินไปเจอคนที่เขาศรัทธาวัดนี้มันจะเป็นยังไงนะ? คงต้องระวังตัวมากขึ้น เพราะมันมีคนแชทมาขู่ทำร้ายเลยนะ ถ้าไม่ไปขอขมาใน 3 วันจะเป็นเรื่องแน่ ขนาดนั้นเลย!!?

เข็ดมั้ย?

ไม่เข็ดครับ ผมมองว่าผมไม่ผิดนะ ในกรณีนี้ผมว่ามันสองมาตรฐานด้วย ในขณะที่เราแตะสิ่งที่เขาชอบไม่ได้ แต่เขากลับมาแตะสิ่งที่เราชอบได้ อันที่จริงไม่อยากจะไปพาดพิงใครนะ แต่มีคนๆ นึง ผมคอสเขาบ่อยมากๆ ซึ่งใครๆ ก็รู้เขาเป็นใคร โดยเฉพาะแฟนเพจ แต่ยังไม่เห็นเขามาว่าอะไรผมเลย

cme_5894

เคยมีคนแชทมาว่ามั้ย ว่าคุณบ้า?

ก็มีนะ แต่ก็ไม่ได้แรงอะไร ก็จะประมาณ “เป็นไร” แค่นั้น คือคนส่วนใหญ่เขารู้ว่าเราทำอะไร มันก็เหมือนการขึ้นเวทีครับ โดนไฟส่องก็โชว์ไป พอลงจากเวทีเราก็กลายเป็นอีกแบบแล้ว

เคยไปแต่ง Cosplay แบบจริงๆ จังๆ ตามงานบ้างมั้ยครับ?

เคยครับ อย่างที่จีนเขาก็เชิญเราไปออกงานครับ ที่จีนเขาจะไม่ได้เล่นเฟซบุ๊ค เขาจะมีเว็บๆ นึงที่ชื่อ เฟ่ยโบว ซึ่งจะเปรียบเสมือนเฟซบุ๊คของจีน แล้วเขาก็เอาเราไปโพสต์ลงในนั้น เขาก็ชอบ เลยมาชวนเราไปออกรายการที่ประเทศเขา ตอนนั้นรู้สึกดีมาก

13912585_1732147923700596_7440530159202124514_n

ช่วงที่รู้ว่าตัวเองดังไปทั่วโลก ตอนนั้นรู้สึกยังไงบ้างครับ?

มันจะเรียกว่าความบังเอิญก็ไม่เชิงนะ อาจจะรวมไปถึงการทำการบ้านของผมด้วยอีกส่วนนึง เพราะผมเคยดูงานของฝรั่ง ฝรั่งเขาชอบคนครีเอทอยู่แล้ว แล้วเราตอนนั้นก็ยังไม่มีสไตล์ เราเลยอยากเป็นคนที่มีสไตล์บ้าง ก็เลยเริ่มค้นหาสไตล์ของตัวเอง ก็เอามาประยุกต์ทำมาเรื่อยๆ จนฝรั่งยอมรับในความครีเอทของเรา ผมก็ดีใจนะที่ได้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางขนาดนี้

 ฝากอะไรถึงลูกเพจ และคนที่กำลังติดตามคุณสักนิดนึงครับ?

ผมอยากให้ทุกคนที่ดูเพจผมเสร็จแล้ว กลับไปถามตัวเองว่า วันนี้คุณได้ทำในสิ่งที่คุณอยากทำแล้วรึยัง อยากให้ทุกคนเป็นคนที่มีความกล้าความมั่นใจกันทุกๆ คนครับ

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO
: video.mthai.com/channel/RUSH

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#85 SEP.

m_86e05a172cd24cfd0e6bf625bc31a1ea