น้องตุ๊กตา RSC จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับมวยหย่งชุน วิชาป้องกันตัวอันลือลั่นของอาจารย์ยิปมัน

Home / RUSH Variety / น้องตุ๊กตา RSC จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับมวยหย่งชุน วิชาป้องกันตัวอันลือลั่นของอาจารย์ยิปมัน

น้องตุ๊กตา RUSH Sassy Club ขออาสาพาเพื่อนๆ ไปฝึกวิชาป้องกันตัวแขนงหนึ่ง ซึ่งมีความอ่อนช้อยกับความแข็งแกร่งผสมอยู่ด้วยกัน และวิชานี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “มวยหย่งชุน

พิเศษสุดๆ กับ RUSH Magazine Issue 79 ฉบับครบรอบ 6 ปี จัดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี คลิ๊กเลย!!! RUSH Mag. Issue79

น้องตุ๊กตาได้พาเรามาที่ Bangkok Wing Chun ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันสอนศิลปะป้องกันตัวที่ดีที่สุดของประเทศไทย โดยที่นี่จะมีความเชื่อว่าศิลปะป้องกันตัวควรเป็นสิ่งที่เรียนรู้ง่าย รวมถึงสนุกและต้องป้องกันตัวได้จริงๆ และน้องตุ๊กตาก็ได้รับเกียรติจากพี่หนุ่มศิษย์เอกของอาจารย์ฟง และอาจารย์ผิง สองปรมาจารย์ผู้มีประสบการณ์ด้านมวยหย่งชุนมาถึง 30 ปี มาช่วยสอนพื้นฐานให้ด้วย และแน่นอนว่าเราก็ควรจะมาทำความรู้จักกับความเป็นมาโดยย่อของมวยหย่งชุน รวมไปลักษณะของมวยชนิดนี้กันคราวๆ สักนิดนึงก่อนจะดีกว่า

dsc_8985

dsc_8996

ตามตำนาน หวิงชุน (หย่งชุน) เกิดขึ้นในยุคราชวงศ์ชิง หลังจากวัดเส้าหลินถูกเพลิงเผาไหม้จนวอดวาย 5 ปรมาจารย์อาวุโส  และบรรดาลูกศิษย์ (เช่น หง ซีกวน และ ฟง ไสหยก) ต่างแยกย้ายกระจัดกระจายออกไปตามเส้นทางของตนเอง แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งอุดมการณ์ต้านแมนจูอยู่

dsc_9002

แม่ชีอื่อซ่า (หวู่เหมย) หนึ่งใน 5 ปรมาจารย์อาวุโส ได้อพยพไปเป็นกบจำศีลบนเขาซ่งซาน และที่นั่นนางได้คิดค้นศิลปะการต่อสู้แบบใหม่ขึ้น ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการเห็นการต่อสู้ระหว่างนกกระเรียนกับงูเห่า โดยงูได้พยายามโจมตีนกกระเรียนเป็นเส้นตรง แต่นกกระเรียนได้เคลื่อนไหวตัวเองเป็นวงกลม ทำให้งูไม่อาจทำอะไรนกกระเรียนได้ (บางข้อมูลระบุว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างนกกระเรียนกับจิ้งจอก) นางได้นำเอารูปแบบการต่อสู้แบบนี้มาพัฒนาจนเป็นรูปแบบใหม่ของกังฟูซึ่งแตกต่างจากกังฟูวัดเส้าหลิน

dsc_9006

ต่อมา แม่ชีหวู่เหมยได้รับลูกศิษย์ ซึ่งเป็นผู้หญิงชื่อ เหยิ่นหย่งชุน ได้ถ่ายทอดวิชายุทธย์แขนงใหม่นี้ให้ และฝึกฝนจนสามารถป้องกันตนเองได้แล้ว หย่งชุนจึงลงเขาไท่ซ่านกลับไปหาบิดา จากนั้นหย่งชุนได้เอาวิชานี้สู้กับพวกอันธพาลที่มารังควาน และรังแกประชาชนใน มลฑลนั้นจนชนะทั้งหมดจนเกิดชื่อเสียงขึ้นมา

dsc_9019

หลังจากนั้นหย่งชุนได้แต่งงานกับ เหลือง ปอกเชา และพยายามจะสอนวิชานี้ให้กับสามีแต่สามีไม่ยอมฝึกเพราะตัวสามีนั้นได้ฝึกฝนมวยมาอย่างช่ำชองแล้ว แต่หย่งชุนก็ได้แสดงฝีมือและเอาชนะสามีได้ทุกครั้ง สุดท้ายสามีจึงยอมเรียนวิชานี้กับภรรยา และจากจุดนี้จึงได้ตั้งชื่อมวยแขนงใหม่นี้ว่า “หย่งชุน” ตามชื่อภรรยา

dsc_9030

การต่อสู้ของมวยชนิดนี้คืออาศัยหลักการต่อสู้อันแยบยลตามหลักธรรมชาติของการหลบหลีก การเคลื่อนไหวด้วยการปะทะแบบสลายแรงอย่างรวดเร็วพร้อมโจมตีเป็นเส้นตรงในเวลาเดียวกัน ทั้งรุกและรับในจังหวะเดียวกัน โดยการใช้โครงสร้างและสรีระของร่างกายแทนกำลังของมือ และเท้าในการทำลายคู่ต่อสู้

dsc_9038

เริ่มเรียนจริงจัง

dsc_9040

จุดหลักของมวยหย่งชุนเน้นท่ายืนที่แข็งแรง คล้ายกับต้นไผ่ที่มีลำต้นที่แข็งแรงแต่มีความยืดหยุ่นและอ่อนไหวไปตามลม มีรากที่มั่นคงแต่โครงสร้างของแต่ละท่าสามารถหันเหและเปลี่ยนจุดมุ่งหมายตามแรงปะทะของคู่ต่อสู้โดยที่เราไม่ต้องออกแรงมาก ในท่ายืนแขนทั้ง2ข้างต้องอยู่ระหว่างกลางของลำตัวเพื่อป้องกันใบหน้าและอวัยวะที่เป็นจุดอ่อนของร่างกาย มวยหย่งชุนเป็นมวยที่อาศัยความแม่นยำเรียบง่าย และรวดเร็วในการเอาชนะคู่ต่อสู้ภายในเวลาที่น้อยที่สุด

dsc_9048

สิ่งที่น้องตุ๊กตาจะได้ร่ำเรียนในวันนี้คือท่าเบสิคๆ ที่จะบอกว่าง่ายก็ง่ายจะบอกว่ายากก็ยาก มันเป็นการออกท่าที่จะต้องแยกประสาทระหว่างมือเท้า ซึ่งพี่หนึ่งได้บอกเราว่า ทำให้ครั้งเดียว ไม่มีทางทำได้แน่นอน ซึ่งก็แน่นอนว่า น้องตุ๊กตาใช้เวลอยู่เป็นชั่วโมงกว่าจะแยกประสาทมือเท้าได้ และเมื่อแยกได้แล้วก็ใช่ว่า จะสามารถทำได้ลื่นไหลเป็นน้ำตกซะเมื่อไหร่ จะต้องฝึกฝนกันอีกเยอะ

dsc_9066

แต่ท่วงท่านี้ทางพี่หนึ่งก็บอกว่าสามารถนำไปฝึกซ้อมกับตัวหุ่นไม้ที่หลายๆ คนเคยเห็นในหนังเรื่องยิปมันได้เช่นกัน ซึ่งก็นั่นแหละ มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่อยากน้องตุ๊กตา เธอจึงต้องค่อยๆ ขยับอย่างช้าๆ เพื่อให้ท่วงท่าถูกต้อง พอทำไปทำมา อยู่ๆ น้องตุ๊กตาก็นึกอยากจะเห็นท่วงท่าของจริงในระดับแอดวานซ์สักครั้งขึ้นมาซะงั้น

dsc_9067

อาจารย์ฟงโชว์ลีลาหย่งชุน

dsc_9071

เราจึงขอให้อาจารย์ฟงช่วยสาธิตการซ้อมกับหุ่นไม้ให้ดูเป็นขวัญ หากว่าฝึกสำเร็จได้ไปถึงขั้นแอดวานซ์แล้ว และต้องบอกเลยว่าท่วงท่าที่ออกมา มันดูอ่อนช้อย และแข็งแกร่งเหลือเกิน เมื่ออาจารย์ปล่อยออกไปแต่ละดอกเสียงดังฟังชัด หุ่นไม้นี่สั่นแทบล้มลงไปนอนเลยทีเดียว

dsc_9075

ทุกดอกเข้าเป้าดังสะนั่นโรงยิมเลยทีเดียว

dsc_9079

ฮึ้บ!! ยังอ่อนนัก นังหนูน้อย

dsc_9084

มานี่ มาเรียนตั้งท่าก่อน

dsc_9087

มา!! ประลองกันอีกสักยก

dsc_9094

ยังไม่ผ่านนะ เริ่มใหม่

dsc_9112

ท่าทางจะมีเจ็บมือบ้างล่ะ

dsc_9118

ขอบคุณอาจารย์ทั้งสามด้วยนะคะ

dsc_9132

กลับไปจะฝึกให้โปรเลย คอยดูสิ

dsc_9140

สำหรับท่านที่สนใจเรียนมวยหย่งชุนกับทาง Bangkok Wing Chun ก็สามารถไปได้ที่ 60 ซอยลาซาล 17 สุขุมวิท 105 บางนา กรุงเทพฯ หากมาทาง BTS ลงสถานี Bearing หรือสามารถติต่อได้ที่ 02-116-6284 Email : bangkokwc@gmail.com หรือ FB : WingChunBangkok

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH #80 April

78 Layout 2