มิ้นท์ มณฑล สาวน้อยที่ท่องเที่ยวคนเดียวมาแล้วกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

Home / men around, RUSH Variety / มิ้นท์ มณฑล สาวน้อยที่ท่องเที่ยวคนเดียวมาแล้วกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

ยิ่งได้พูดคุยกับ มิ้นท์ สาวร่างสูงโปร่งสบายตายามเมื่อพบเห็นคนนี้นานเท่าไหร่ ความรู้สึกอึ่ง ทึ่งสนเท่ห์ในตัวเธอก็ยิ่งทวีคุณมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะประสบการณ์เรื่องราวที่เธอถ่ายทอดเป็นคำพูดออกมาให้เราฟังทำให้เราถึงกับฉุกคิดว่าผู้หญิงคนที่อยู่ต่อหน้าเราในตอนนี้เนี่ยนะ ที่เดินทางท่องเที่ยวมาแล้ว 70 กว่าประเทศทั่วโลก เธอเอาความกล้ามาจากไหน และอะไรคือจุดเริ่มต้นในการเดินทางของเธอ และนี่คือเรื่องราวการเดินทาง (คนเดียว) ของเธอ “มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล”

พิเศษสุดๆ กับ RUSH Magazine Issue 79 ฉบับครบรอบ 6 ปี จัดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดในรูปแบบ Digital Magazine ฟรี คลิ๊กเลย!!! RUSH Mag. Issue79

DSC_4381

อะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้มิ้นท์กลายเป็นสาวนักเดินทาง?
: อยากบอกว่าตอนเด็กๆ มิ้นท์เป็นคนไม่ชอบเดินทางไปไหนเลย เป็นเด็กอยู่ติดบ้านมาก พอดีชีวิตมันเปลี่นมิ้นท์ได้ไปเรียนปริญญาโทต่อที่ประเทศสเปน  และได้ทำงานพิเศษเกี่ยวกับการท่องเท่ยว เราก็ได้เจอนักท่องเที่ยวแนวแบ็คแพ็คหลากหลายเชื้อชาติ มันก็เหมือนกับมีอะไรมากระตุ้นต่อมอยากเดินทางให้กับตัวเอง

ผู้หญิงแบกเป๋เดินทางคนเดียวมาแล้วเกือบรอบโลก ถามจริงๆ คุณไม่กลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้น หรืออย่างน้อยไม่กลัวเหงาบ้างเหรอ?
: กลัวค่ะ แต่เพราะความกลัวนี่แลห่ะที่ทำให้มิ้นท์ได้มีชีวิตอยู่นถึงทุกวันนี้ คือเราใช้ความกลัวนี่แหล่ะเป็นการป้องกันตัวเราเวลาเดินทาง เราจะได้ไม่ประมาท ต่อให้เป็นผู้ชายเดินทางคนเดียวมันก็อันตรายเหมือนกันถ้าประมาท ยิ่งเราเดินทางบ่อยๆ มันก็เหมือนมีประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นเราจะรู้โดยมัตโนมัติว่าเราควรป้องกันตัวเองอย่างไร ที่ไหนห้ามไป ที่ไหนไปได้ เราจะระวังข้าวของของเราอย่างไรทุกอย่างมันจะรู้ได้เองจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ชินแล้ว ชินมาก (หัวเราะ)

Guatemala IIที่ประเทศกัวเตมาลา

Inka trail, Peruที่ประเทศเปรู

Cubaที่ประเทศคิวบา

เจ็ดสิบกว่าประเทศที่ผ่านมาคุณประทับใจหนุ่มประเทศไหนมากที่สุด?
: อืม…(ทำท่าคิด) ไม่มีเป็นพิเศษเลยนะ แต่ถ้าถามว่ารู้สึกดีกับผู้ชายชาติไหนที่สุด ก็น่าจะเป็นหนุ่มเยอรมันค่ะ เพราะเวลาเดินทางมิ้นท์จะชอบเจอหนุ่มเยอรมันหรือหนุ่มสวิส มิ้นท์รู้สึกว่าผู้ชายประเทศนี้เค้าจะมีความเป็นสุภาพบุรุษสูง ดูนิ่งๆ แต่รู้กาละเทศะช่วยเหลือเราได้ เราเดินตามเค้าแล้วสบายใจ (หัวเราะ)

เป้าหมายต่อไปในการเดินทางของคุณคือที่ไหน?
: ต้องบอกก่อนว่าในปีนี้มิ้นท์จะไม่เน้นการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว แต่จะเน้นการขึ้นเขามากกว่า เพราะฉะนั้นเราจะตีกรอบไว้แล้ว่าเราจะไม่เน้นไปแบบแสวงหาวัฒนธรรมแต่จะเป็นแนวเดินป่าอย่างเดียว ทริปต่อจากนี้ที่วางไว้ก็เป็นการเดินป่าซีกูเหนียงที่ประเทศจีน ต้องเดินขึ้นไปที่ยอดเขา 5,200 เมตร อยู่ที่เฉินตู และการไปครั้งนี้ของมิ้นท์จุดประสงค์คือการไปเรียนการใช้ขวานน้ำแข็งที่ใช้ปีนเขา กับฝึกการเดินบนน้ำแข็ง
แสดงว่าตอนนี้ก็ฟิตร่างกายรอเอาไว้แล้ว (หัวเราะ) ตอนนี้กำลังออกกำลังกายหนักมาก มีซ้อมปีนหนาผมจำลองด้วย เวลาอยู่บ้านก็จะซ้อมวิ่ง ซ้อมแบกเป้เดขึ้นบันได้อาม่าจะบอกว่ามิ้นท์เหมือนนักมวยเข้าไปทุกวัน (หัวเราะ) คือมิ้นท์หลงเสน่ห์การเดินป่าปีนเขามาจากการเมื่อครั้งที่ได้ไปอเมริกาใต้ ไปเดินเส้นทางอินคาเทรล มาชูปิคชูที่เปรู ทั้งๆ ที่ตอนเด็กๆ เป็นคนไม่ชอบเดินเลย เรียนจุฬาฯ จะไปสยามสแควส์ยังโบกแท็กซี่ไปเลย ตอนนีเราก็เริ่มมั่นใจในกำลังขาเราละไปสวีเดนเราก็เดินป่ามา 8วัน ไปเวียตนามล่าสุดเราก็เดินป่าฉลุยเลย

Antarcticaแอนตาร์กติกา

DSC_4388

เที่ยวอย่างไรให้มีความสุขช่วยแนะนำหน่อย
: เที่ยวแบบไม่คาดหวัง แล้วคุณจะมีความสุขที่สุด (ยิ้ม) สมมุติคุณจะไปประเทศไหนก็ตามแต่สักประเทศหนึ่งแม้ว่าคุณจะเคยได้ยินข่าวทั้งในด้านปี และด้านแย่ของประเทศนั้นมาก่อนหน้านี้ ขอให้เอาข้อมูลทุกอย่างที่เคยรับรู้กองไว้ที่บ้านของคุณ แล้วออกเดินทางไปแบบสมองโล่งๆ เพราะถ้าเรามีอคติกับประเทศที่กำลังจะเดินทางไป มันจะเป็นเหมือนเราตีกรอบให้กับตัวเอง หรือถ้าเราคาดหวังมาก พอไปถึงมันไม่เป็นตามที่เราหวังมันก็ต้องผิดหวัง มันเป็นเรื่องง่ายๆ การเดินทางก็เหมือนการใช้ชีวิตตามปกติก็คืออย่าไปคาดหวังกับมันมากจนเกินไปแต่ความจริงแล้วทุกคนก็คาดหวังกันหมดแหล่ะเวลาเดินทางว่าฉันจะต้องสิ่งดีๆ อย่างโน้น อย่างนี่มันอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนว่าสิ่งดีๆ ที่เค้าตั้งความหวังมันหน้าตาเป็นยังไง ความหวังของแต่ละคนไม่เหมือนกัน มิ้นท์เชื่ออย่างหนุ่งว่าเราเป็นคนแบบไหนเราก็จะดึงดูดคนแบบนั้นเข้ามาในชีวิตเรา ถ้าเราเป็นคนมองโลกในแง่ดี เรายิ้มแย้มทักทายคนอื่นๆ ด้วยความจจริงใจ สิ่งดีๆ คนดีๆ ก็จะเข้ามาหาเรา  แต่ถ้าเราหน้าบูดไปเที่ยว อันนี้ก็ไม่ดีอันนี้ก็ไม่สวยอันนี้ก็ไมน่ากินทั้งทริปคุณก็จะเจอแต่เรื่องแย่ๆ เข้ามา เมื่อก่อนมิ้นท์ก็เคยเป็นแบบนี้ แต่ตอนนี้ความคิดมิ้นท์เปลี่ยนไปแล้ว มิ้นท์คิดว่าทุกวันนี้แค่เราก้าวเท้าออกจากบ้านไปไหนก็ตามแต่มันคือโบนัสของชีวิตแล้วล่ะ

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#66 Feb

Cover66.OK OUTLINE AW-01