Been There Done That rush rush magazine RUSH Sassy Club VR VR Game VRX น้องฟ.ฟิล์ม ฟ.ฟิล์ม RUSH ฟิล์ม

น้องฟิล์ม RSC พาไปตะลุยแดนเกม VR ที่มีอุปกรณ์เล่นเกมแบบใหม่ครบครัน

Home / RUSH MAG, RUSH Variety / น้องฟิล์ม RSC พาไปตะลุยแดนเกม VR ที่มีอุปกรณ์เล่นเกมแบบใหม่ครบครัน

เทคโนโลยี และอุตสาหกรรมด้านเกมคอมพิวเตอร์นั้นก้าวไปไกลมากในยุค 4.0 นี้ แล้วยิ่งเป็นอะไรที่เกี่ยวกับเกมแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าสาวสวยอย่างน้องฟิล์ม Rush sassy club มีหรือจะพลาดการอัพเดทต่างๆ โดยในคราวนี้เธอจะพาเพื่อนๆ ไปชมความก้าวหน้าของเกม VR ว่าได้พัฒนาอุปกรณ์การเล่นไปไกลขนาดไหนแล้ว ณ VRX อาณาจักรเครื่องเล่น VR ที่ใหญ่ที่สุดใน South East Asia

กิจกรรมในคราวนี้ถือว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ในการเล่นเกมของบ้านเราเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งสาวน้อยฟอฟิล์มของเรานั้น เธอมีความตื่นเต้นเป็นที่สุด เพราะเดิมทีเธอเป็นคนที่ชอบเล่นเกมอยู่แล้ว และกิจกรรมในคราวนี้ ก็เหมือนเป็นการตอบสนองกิเลสของเธอได้ถูกพ้อยท์สุด แต่ก่อนจะไปชมเครื่องเล่นกัน เรามาทำความรู้จัก VR กันคร่าวๆ ก่อนดีกว่า ว่ามันคืออะไรกัน

Virtual Reality (VR) หรือ ความเป็นจริงเสมือน หมายถึง การที่มนุษย์สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆได้เกินกว่าความเป็นจริงปกติ กล่าวคือการที่มนุษย์มีส่วนร่วมกับบรรยากาศที่เปรียบเสมือนจริงแต่มีความรู้สึกที่ดีและเกินจริงแต่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้มีอยู่จริงเกิดจากการสร้างขึ้น โดยอาศัยเทคโนโลยี โดยปกติแล้วจะมีฮาร์ดแวร์ที่ป้อนตรงต่อประสาทสัมผัสด้านการเห็น เป็นที่สวมศีรษะที่มีจอป้อนภาพ (Head-Mounted Display – HMD) ให้ตาทั้งสองได้เห็นภาพเป็นสามมิติจากจอภาพขนาดเล็กที่ให้ภาพ (หรือต่อไปอาจลดขนาดลงเป็นแว่นตาก็ได้) และเมื่อผู้ใช้เคลื่อนไหว ภาพก็จะถูกสร้างให้รับกับความเคลื่อนไหวนั้น บางกรณีก็จะมีหูฟังแบบสเตอริโอให้ได้ยินเสียงรอบทิศทาง และอาจมีถุงมือรับข้อมูล(data glove) หรืออุปกรณ์อื่นที่จะทำให้ผู้ใช้โต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมจำลองที่ตนเข้าไปอยู่ การสร้างขึ้นจะเลียนแบบมาจากความจริงแต่สามารถมองเห็นได้ในระบบสามมิติ ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของนักธุรกิจบางส่วนมาก เพราะสามารถดัดแปลงไปใช้ในงานหลายๆด้าน เช่นงานด้านสารสนเทศ อาศัยความจริงเสมือน เพื่อเรียกให้ผู้คนมาสนใจด้านสารสนเทศ กระตุ้นประสาทสัมผัสของมนุษย์ให้รับรู้และเข้าใจได้ง่าย ซึ่งเป็นผลดีต่อมนุษย์ที่รับรู้ได้รวดเร็ว และง่ายต่อการจดจำ

กลับมาทางน้องฟิล์มกันครับ ในส่วนของทางร้าน VRX นั้น ก็มีเครื่องเล่น VR อยู่หลายรูปแบบครับ มีตั้งแต่เบสิคๆ อย่าง HTC VIVE, VR Sport, 4DX และสุดท้ายนี่คือเป็นอะไรที่จี๊ดมาก Omni ครับ

ตัวแรกที่น้องฟิล์มเลือกเล่นเลยคือ Omni ครับ เธอรู้สึกถูกโฉลกกับมันมากๆ คือเจ้าตัวนี้ เป็นอุปกรณ์ประเภทโมชั่นคอนโทรลเลอร์ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถที่จะเข้าสู่โลกของเกม FPS ได้อย่างสมจริง ไม่ว่าจะเป็นการเล็งยิง รวมไปถึงการเดิน และหันหน้าราวกับว่าได้ไปสัมผัสอยู่ในโลกของเกมนั้นๆ เลยทีเดียว เอาตรงๆ คือถ้าได้เล่นกับเกมอย่างเคาท์เตอร์สไตร์ทพร้อมเพื่อนๆ เป็นทีมนี่สนุกแน่นอน แถมได้ออกกำลังกายไปในตัว แน่นอนว่างานนี้น้องฟิล์มเหงื่อแตกเลยแหละ

ตัวที่สองคือ 4DX ครับ ดูเหมือนเก้าอี้นิ่งๆ แต่พอนั่งสวมแว่น VR แล้วล่ะก็ มีเฮครับ เพราะมันโยกตามชื่อเลยครับ ยิ่งถ้าเลือกเป็นเกมรถไฟเหาะตีลังกานะ สุดๆ ไปเลย

ตัวต่อมาคือตัวสปอร์ตครับ มีแบบสโนว์บอร์ดกับขับรถแข่ง ตัวขับรถแข่งนั้นยังไม่เท่าไหร่ครับ แต่ตัวสโนว์บอร์ดนี่สิ หลังเล่นเสร็จน้องฟิล์มถึงกับบอกว่า ถ้าเป็นของจริงหนูกลิ้งลงเขาไปเกิดนานแล้ว

ตัวสุดท้ายนี้คือ HTC VIVE ครับ ตัวนี้เราจะเห็นกันมานานแล้วในบ้านเรา ประมาณปีที่แล้วนี่แหละ ตัวนี้เกมจะไม่สามารถวิ่งเดินไปไหนได้ จะสามารถมองได้ 360 องศา เท่านั้นครับ เกมฮิตๆ ก็จะเป็นแนวๆ อวกาศๆ แอคชั่นๆ

หลังจากเล่นจนครบทุกหมวดแต่ไม่ครบทุกเกม น้องฟิล์มก็ยังมีอารมณ์ค้างอยู่ เพราะเธออยากจะลองให้ครบทุกเกมเลย แต่มันเป็นไปไม่ได้หรอกหนู ถ้าจะทำงั้น หนูต้องย้ายข้าวของมานอนที่ VRX เป็นเดือนเลยจ้ะ ถึงจะเล่นเกมของเขาหมด

VRX ตั้งอยู่ชั้น 3 ของอาคารสยามสแควร์วัน หรือสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 081 668 8342 และติดตามข่าวสารของทาง VRX ได้ที่ FB : www.facebook.com/VRXNOW

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO : seeme.me/ch/rush