RUSH#55 ความเชื่อ จ.หนองคาย ตำนาน ถ้ำดินเพียง ถ้ำพญานาค บอยจ๊อด พญานาค พญานาคราช พ่อปู่อินทร์ วัดถ้ำศรีมงคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หนองคาย เรื่องลี้ลับ แม่น้ำโขง แม่ย่าเกตุ

บอยจ๊อด ย้อนตำนาน ถ้ำพญานาค เส้นทางลี้ลับสู่เมืองบาดาล มีจริงหรือไม่?

Home / RUSH MAG, RUSH Variety / บอยจ๊อด ย้อนตำนาน ถ้ำพญานาค เส้นทางลี้ลับสู่เมืองบาดาล มีจริงหรือไม่?

ณ. ดินแดนซึ่งเป็นตำนานเล่าขานกันมาช้านาน ถึงความศักดิ์สิทธิ์ลี้ลับของชาวไทย ที่มีความเชื่อกันว่าเป็นที่อยู่อาศัยของสองพญานาคราชผู้ยิ่งใหญ่แห่งลำน้ำโขง “พ่อปู่อินทร์-แม่ย่าเกตุ” ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ถ้ำพญานาค” หรือ “ถ้ำดินเพียง” วัดถ้ำศรีมงคล อ.สังคม จ.หนองคาย แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีใครสามารถระบุแน่ชัดว่าถ้ำแห่งนี้ลึกเพียงใด ปลายถ้ำสิ้นสุดที่ไหน และเชื่อกันว่าอาจยาวไกลจนออกแม่น้ำโขง

คลิปการสำรวจถ้ำจาก บอยจ๊อด หน้าหนวดสุดหล่อ ที่จะพาทุกคนไปตะลุยตำนานความลี้ลับครั้งนี้

ทางเข้า

ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านเรียกว่า “ถ้ำพญานาค” นั้น ก็เพราะว่าภายในถ้ำนั้นมีโพรงซึ่งมีลักษณะคล้ายรูอยู่มากมาย ซอกซอยแบ่งแยกออกไปทั่วบริเวณ โดยแต่ละรูสามารถเชื่อมทะลุถึงกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ และขนาดรูนั้นก็ใหญ่กว่าตัวคนเพียงเล็กน้อย ดูๆ ไปเหมือนกับเส้นทางการเลื่อยของงูใหญ่หรือพญานาค มากกว่าจะเป็นทางสัญจรของมนุษย์ แถมโพรงเหล่านี้ยังมีน้ำไหลเอื่อยไปตามทางอีกด้วย ประหนึ่งว่าช่วยให้พวกงูเลื่อยไปมาได้สะดวกขึ้น และเมื่อนำมาพิจารณาประกอบกับเรื่องเล่าต่างๆ แล้ว ทำให้เชื่อได้ว่า ถ้ำแห่งนี้ต้องเป็นที่อยู่ และที่สัญจรของพญานาคแน่นอน

ถ้ำดินเพียงแห่งนี้ถูกค้นพบโดย ลุงคำสิงห์ เกศศิริ และลุงคำสิงห์ยังเป็นไกด์นำทางเข้าชมถ้ำดินเพียงอีกด้วย พร้อมกับเล่าประสบการณ์ตรงอันน่าเหลือเชื่อว่า “ลุงคำสิงห์เคยฝันถึงพญานาคตัวสีเหลืองใหญ่ยาวขึ้นจากแม่น้ำโขง บอกให้ลุงช่วยไปเฝ้าดูแลรักษาถ้ำให้ด้วย เพราะเมื่อชาติก่อนลุงคำสิงห์เคยเป็นคนเฝ้าถ้ำแห่งนี้มาก่อน”

สิ่งแรกที่ “บอยจ๊อด” ทำ คือ ไหว้เคารพสถานที่ หอปู่ย่า

หน้าตา “บอยจ๊อด” ของเราดูเหนื่อยๆ นะ หรือ กลัว ?

สถานที่ดูลึกลับ น่าสนใจ และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ขนลุกตลอดทาง

ทางแคบ และเดินได้ทีละคนเท่านั้น

“บอยจ๊อด” เริ่มมีอาการวิตกนิดๆ (ดูจากหน้า)

เดินด้วยความกล้าๆ กลัวๆ

ถ้าไม่มีไกด์มาด้วย บอกเลย “บอยจ๊อด” ไม่มีทางลงมาแน่ๆ

ถึงจะเละ เปียกแค่ไหน “บอยจ๊อด” ก็ยอมมมม

จากการสอบถามไกด์ที่จะนำพาบอยจ๊อดไปสืบเรื่องลี้ลับ ก็พบว่าที่แห่งนี้มีเรื่องเล่าในอดีตอยู่ว่า “ถ้ำแห่งนี้ แต่เดิมนั้นเป็นเส้นทางเข้าออกของธิดาพญานาค ซึ่งมาหลงรักเจ้าชายของเมืองนี้บนโลกมนุษย์ แต่ครั้นพอถึงวันออกพรรษาธิดาพญานาคต้องกลับสู่เมืองบาดาล เพื่อไปเล่นน้ำกับพญานาคด้วยกัน จนสุดท้ายเจ้าชายตามมาพบ และรู้ว่าคนรักของตนเป็นพญานาค เจ้าชายจึงขอตัดขาดจากกันที่ถ้ำแห่งนี้” จากเรื่องเล่าดังกล่าวทำให้ทราบว่า ถ้ำแห่งนี้สามารถใช้เดินทางไปยังเมืองใต้บาดาลของพญานาคซึ่งอยู่ใต้แม่น้ำโขง จึงได้มีผู้เล่าถึงสิ่งอัศจรรย์ต่อมาอีกว่า ถ้ำแห่งนี้เป็นเส้นทางที่พระธุดงค์จากเมืองลาวใช้ข้ามฝั่งลอดใต้แม่น้ำโขงมายังเมืองไทย แต่พระที่ผ่านเข้าออกได้จะต้องเป็นพระอภิญญา เป็นผู้มีศีลอันแก่กล้าเท่านั้น จึงจะสามารถมองเห็นเส้นทางสัญจรดังกล่าวได้

ก่อนเข้าถ้ำเปลี่ยนชุดที่พร้อมเละเทะที่สุด มีการจัดทำเส้นทางชมถ้ำสั้นๆ และต้องมีไกด์นำเข้าไปเท่านั้น สำคัญที่สุดคือการเที่ยวชมที่นี่ต้องสำรวมกริยาวาจา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยเคารพกราบไหว้ ใครไม่เชื่อ แต่เราเชื่อ และไม่ควรหลบหลู่นะจ๊ะ

 

ที่มา : RUSH MagaZine Issue 55 / ถ้ำดินเพียง วัดถ้ำศรีมงคล อ.สังคม จ.หนองคาย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
RUSH VDO : video.mthai.com/channel/RUSH