นิทรรศการ SKEPTICAL ศิลปินชาวไทยที่ดังไกลในสหรัฐอเมริกา

Home / pr news / นิทรรศการ SKEPTICAL ศิลปินชาวไทยที่ดังไกลในสหรัฐอเมริกา

อ๊อฟ สมิธ (Aof Smith) ศิลปินหนุ่มชาวไทยที่ดังไกลในสหรัฐอเมริกา

นิทรรศการ SKEPTICAL  ถ่ายทอดเรื่องราวซ่อนเร้นทางความคิดผ่านประสบการณ์และจินตนาการณ์สะท้อนบริบททางสังคมในสไตส์ป๊อป เซอเรียลลิสซึ่ม (pop surrealism) ที่เต็มไปด้วยคำถาม ความไร้เดียงสา ความสนุกของชีวิต ที่บางเรื่องราวแฝงไปด้วยยาพิษ โดยนิทรรศการเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน – วันอาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2558ทุกวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์(S.A.C) สุขุมวิท 39

Concert at 3.00am.

ผลงานของ อ๊อฟ สมิธ จัดแสดงทั้งหมด 35 ชิ้น ถูกสร้างสรรค์เทคนิคโครงสร้างสีน้ำมันความสวยงามและความอ่อนช้อยของลายเส้นและการลงสีที่ดูฟุ้งฝัน ราวกับอยู่ในห้วงแห่งจินตนาการ บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆของสังคมในมุมมืดผสมผสานโลกจินตนาการที่แฝงแง่คิดเติมแต่งแฝงมิติซ้อนผ่านคาแรคเตอร์ หมาบลูด็อกขนปุกปุยนามว่า เฟอรี่ ตัวแทนความไร้เดียงสาและความฉงน อยากรู้

ผจญภัยในโลกด้วยความสงสัย ชอบตั้งคำถามสิ่งที่เกิดขึ้นว่าทำไม และ เฟย์เด็กผู้หญิงแววตานิ่งเฉยซ่อนความรู้สึกห่วงใย ปกป้อง สร้างสรรค์ในสไตล์ Pop surrealism ซึ่ง อ๊อฟ สมิธ ได้รับแรงบันดาลใจจาก Mark Ryden และ Ron English ศิลปินชั้นนำในแขนงนี้ แต่อ๊อฟเสริมแตกต่างที่นัยยะบรรยายเรื่องราวซ่อนเร้นขัดแย้งทางความคิด พร้อมเล่นกับความรู้สึกสับสน ความตื่นเต้นและความกลัวในสังคมไทยจนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

I found this meal.

การแสดงในครั้งนี้ ผลงานได้รับอิทธิพลจากบริบทสังคม ไม่ว่าจะเป็น ยาเสพติด การอุ้มบุญ ความน่ากลัวภัยร้ายเคลือบน้ำตาลในสังคมทีเผชิญ จากคำถามแม่บุญธรรมที่แสนดีกับความน่ากลัวของการอุ้มบุญอาชีพซึ่งถูกเปรียบเป็นโรงงานเช่ามดลูกขาดระเบียบควบคุม สู่ผลงานถ่ายทอดจินตนาการแมวผสมข้ามสายพันธ์กับสุนัขกลายเป็นผลลัพธ์อันวุ่นวาย

อ๊อฟ สมิธ กล่าวว่า “ผมใช้ชีวิตอิสระสะสมประสบการณ์การเดินทางในชีวิต ในการเดินทางแต่ละครั้งผมเก็บเกี่ยวเรื่องราวรอบตัว บางเหตุการณ์ขัดแย้งมุมมองจนเป็นความสงสัย ตั้งข้อสังเกตุ  โลกฉงนเล็กๆของผมแปรเปลี่ยนเป็นผลงานสะท้อนมุมมืดของสังคมไทย”

Surrogacy

ดื่มด่ำกับนิทรรศการเคล้าเสียงเพลงสนุกๆจาก ดีเจบู้และ ดีเจเอม สองสมาชิกวง Slur ในงานเปิด นิทรรศการ SKEPTICAL

ในวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน เวลา 18.00– 22.00 น. ณ หอศิลป์ “ศุภโชค ดิ อาร์ต เซนเตอร์” (S.A.C) สุขุมวิท 39สอบถามรายละเอียดโทร. 02-662-0299