อีซูซุกับความสำเร็จของคาราวานประหยัดน้ำมัน…

Home / pr news / อีซูซุกับความสำเร็จของคาราวานประหยัดน้ำมัน…

อีซูซุกับความสำเร็จของคาราวานประหยัดน้ำมัน…ไกลสุดเท่าที่เคยจัดมา “อีซูซุอินไซท์ น้ำมันถังเดียว เที่ยวมหานครเซี่ยงไฮ้”  1,318 กม. เซี่ยเหมิน-เซี่ยงไฮ้     

 4144

       อีซูซุสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเดินทางด้วยน้ำมันถังเดียวระยะทางไกลสุดเท่าที่เคยจัดมา  ในคาราวานท่องเที่ยวประหยัดน้ำมัน “อีซูซุอินไซท์ น้ำมันถังเดียว เที่ยวมหานครเซี่ยงไฮ้”  เส้นทางเซี่ยเหมิน – เซี่ยงไฮ้ ระยะทาง 1,318 กม. ตอกย้ำความเชื่อมั่นในความประหยัดน้ำมันอัจฉริยะของ “อีซูซุดีแมคซ์ใหม่! ซูเปอร์เดย์ไลท์”    ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอัจฉริยะ “อีซูซุอินไซท์”   พร้อมผนึกกำลังผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงกับวิธีการขับรถให้คุ้มค่าน้ำมันทุกหยดมาใช้ในสภาพการจราจรจริงท่ามกลางสักขีพยานมากมาย สะท้อนแนวคิด  “ขับประหยัดน้ำมันใครๆ ก็ทำได้”
ตลอดระยะ 16 ปีนับจากปี พ.ศ. 2541 ที่บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เป็นผู้นำด้านการจัดกิจกรรมการขับรถอย่างประหยัดน้ำมันในรูปแบบต่างๆ ทั้งเส้นทางในประเทศ  เส้นทางข้ามประเทศ  เพื่อรณรงค์ให้ผู้ใช้รถชาวไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้ “น้ำมัน” ทุกหยดอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีจำกัด โดยนำเทคนิคการขับประหยัดน้ำมันมาใช้เป็นแนวทางขับรถจริงในชีวิตประจำวัน ซึ่งไม่เพียงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนตัวเท่านั้น  แต่ยังเป็นการช่วยประเทศชาติลดการใช้พลังงานน้ำมันอย่างได้ผล  โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 – 2556  อีซูซุได้สร้างประวัติศาสตร์แห่งความสำเร็จของการเดินทางในรูปแบบคาราวานท่องเที่ยวพิเศษข้ามประเทศโดยใช้ “น้ำมันถังเดียว” รวม 6 ครั้งด้วยระยะทางที่ไกลขึ้นเรื่อยๆ

2407

       ล่าสุดคือ คาราวานท่องเที่ยวประหยัดน้ำมัน “อีซูซุอินไซท์ น้ำมันถังเดียว เที่ยวมหานครเซี่ยงไฮ้” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2557   ได้เพิ่มความท้าทายไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มระยะทางที่ยาวกว่าทุกครั้ง ไกลที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ด้วยเส้นทางเซี่ยเหมิน–เซี่ยงไฮ้ ระยะทาง 1,318 กม. ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น 3 วัน ได้แก่ เซี่ยเหมิน–อุนโจว (593 กม.) อุนโจว–หนิงโป (572.1 กม.)   และหนิงโป – เซี่ยงไฮ้  (152.9  กม.)   ฝ่าความหนาแน่นของสภาพการจราจรจริง   โดยจุดหมายปลายทางคือ  “หอไข่มุก”  แลนมาร์คใจกลางมหานครเซี่ยงไฮ้ มหานครขนาดใหญ่อันดับ 5 ของโลก  โดยมีคณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ และสื่อมวลชนเป็นสักขีพยานและร่วมเดินทางตลอดเส้นทาง
ด้วยความเชื่อมั่นในความประหยัดน้ำมันของ “อีซูซุดีแมคซ์ใหม่! ซูเปอร์เดย์ไลท์”    ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอัจฉริยะ “อีซูซุอินไซท์” หนึ่งเดียวแห่งวงการรถปิกอัพที่สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่ในชีวิตประจำวัน  เพื่อพัฒนาผู้ใช้รถให้สามารถขับขี่ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  ประหยัดน้ำมันขึ้น

2674

       ทั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่า “ขับรถประหยัดน้ำมันใครๆ ก็ทำได้”  อีซูซุจึงเลือกผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงพร้อมผู้นำทาง จำนวน 8 คู่ที่ได้นำความรู้และข้อมูลจากเทคโนโลยีอัจฉริยะ “อีซูซุอินไซท์” มาพัฒนาการขับขี่ให้ประหยัดน้ำมันและปลอดภัย พร้อมร่วมสร้างประวัติศาสตร์การประหยัดน้ำมันบนเส้นทางที่ยาวไกลกว่าทุกครั้ง ด้วยเอกลักษณ์การพิสูจน์ความประหยัดน้ำมันในแบบฉบับของอีซูซุ นั่นคือ ผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริง และรถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์ใหม่! ซูเปอร์เดย์ไลท์”  8 คัน มาตรฐานโรงงาน ครบรุ่น ครบเครื่องยนต์ ครบทุกระบบขับเคลื่อน  ขับบนเส้นทางการจราจรจริง เปิดแอร์ตลอดเส้นทาง ด้วยความเร็วเฉลี่ย 80-90 กม./ชม. มีการแวะพักเข้าห้องน้ำและรับประทานอาหารครบทุกมื้อเช่นเดียวกับการขับในชีวิตประจำวัน และเพื่อยืนยันการใช้น้ำมันเพียง  1  ถัง  ตลอดการเดินทาง ฝาถังน้ำมันจะถูกซีลปิดด้วยสติ๊กเกอร์พิเศษที่มีลายเซ็นจากสักขีพยานกำกับตั้งแต่วันแรกที่ออกเดินทาง และจะไม่ได้รับการเปิดออกจนกว่าจะถึงที่หมาย อีกทั้งเมื่อจบการเดินทางในแต่ละวัน คณะกรรมการสักขีพยานได้เข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยของสติ๊กเกอร์บนจุดต่างๆ ของรถ  ก่อนที่จะใช้สติ๊กเกอร์พิเศษซีลปิดประตู กระจก และเก็บกุญแจรถพร้อมซีลสติกเกอร์ไว้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีผู้ใดสามารถเข้าไปในรถได้อีก

0486

       สภาพเส้นทางส่วนใหญ่จากเซี่ยเหมิน-เซี่ยงไฮ้ 1,318 กม.  เป็นเส้นทางขึ้น-ลงเขาบนความสูง 30-800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล  หรือวิ่งบนทางด่วนขนาด 2-4 ช่องทาง ซึ่งมีการกำหนดความเร็วไว้ที่ 80-120 กม./ชม. และมีกล้องตรวจจับความเร็วตลอดทางกว่า 500 จุด  ลอดอุโมงค์มากมาย  ฝ่าสายฝนและการจราจรที่หนาแน่นในช่วงเย็นของแต่ละเมืองที่เข้าพัก จนในที่สุดภารกิจการเดินทางที่ยาวไกลก็ประสบความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาสักขีพยาน และผู้คนที่อยู่ ณ หอไข่มุก   เมื่อรถ “อีซูซุดีแมคซ์ ซูเปอร์เดย์ไลท์” ทั้ง 8 คันได้มาถึงจุดหมายปลายทางท่ามกลางสายฝนที่ตกพรำมาตั้งแต่ช่วงเช้า
“เมื่อปีที่แล้วผมได้เข้าร่วมในคาราวาน  “อีซูซุอินไซท์  น้ำมันถังเดียว  เที่ยวสุดแหลมมลายู”   ไทย(กระบี่) – มาเลเซีย (ยะโฮร์บาห์รู) ระยะทาง 1,312 กม. ปรากฎว่า รถทุกคันน้ำมันในถังยังเหลืออีกมากเลย เลยคิดว่าคาราวานอีซูซุอินไซท์ในปีนี้น่าที่จะท้าทายความสามารถของผู้ขับมากขึ้นกว่าเดิม จึงพยายามให้วิ่งในระยะทางที่ไกลมากขึ้น และรถทุกคันมาถึงโดยที่น้ำมันยังเหลือและสัญญาณไฟเตือนน้ำมันหมดไม่ปรากฎ จึงมีความยินดีเป็นอย่างมาก”    มร.ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวถึงที่มาของระยะทางที่ไกลขึ้นครั้งนี้ด้วยความภาคภูมิใจ

1D3_1485

       จากนั้นได้มีการดึงข้อมูลอินไซท์จากรถทั้ง 8 คันเพื่อนำมาวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่เป็นรายบุคคลและสรุปออกมาเป็นผลคะแนนจากการวิเคราะห์ 5 ด้านที่ส่งผลให้เกิดสถิติการประหยัดน้ำมันอันน่ามหัศจรรย์ในครั้งนี้    ได้แก่ ความเร็วและอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง  ช่วงรอบเดินเบา  รอบเครื่องยนต์  การใช้เบรก และการเหยียบคันเร่ง  ผลปรากฎว่ามีผู้ได้ 100 คะแนนเต็มมากถึง 5 ท่าน ส่วนอีก 3 ท่านได้คะแนนเกิน 90 คะแนน  ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมากทุกคน  เพราะคะแนนที่หายไปบางครั้งเกิดจากภาวะการจราจรที่เจอไม่เหมือนกัน และที่สำคัญคือ แม้ว่าเส้นทางจะไกล แต่สุดยอดนักขับในครั้งนี้กลับทำสถิติอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยได้ถึง  21.83  กม./ลิตร จบภารกิจอีซูซุได้นำผู้ขับพร้อมครอบครัวตะลุยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในมหานครเซี่ยงไฮ้อย่างสนุกสนาน
“ผมขอขอบคุณท่านผู้ใช้รถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์ทั้ง 8 ท่านสำหรับความพยายามในการสร้างสถิติใหม่อันโดดเด่นให้แก่วงการรถยนต์เมืองไทย  ด้วยความสำเร็จในการเดินทางจากเมืองเซี่ยเหมินสู่ มหานครเซี่ยงไฮ้ ระยะทาง 1,318 กม. โดยใช้น้ำมันไม่ถึงหนึ่งถัง  ซึ่งนับเป็นคาราวานประหยัดน้ำมันที่มีระยะทางยาวที่สุดที่อีซูซุเคยจัดมา  ความสำเร็จในครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้คนไทยตระหนักถึงการขับรถแบบประหยัดน้ำมัน  ซึ่งจะช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่าของโลก  รวมทั้งตอกย้ำคุณสมบัติอันเหนือชั้นในด้านการประหยัดน้ำมันของรถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “อีซูซุอินไซท์” เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมันและมีประสิทธิภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของรถปิกอัพอีซูซุ”  มร. นาคางาวะ กล่าวทิ้งท้าย
พร้อมกันนี้สุดยอดนักขับอัจฉริยะที่มาร่วมสร้างประวัติศาสตร์การประหยัดน้ำมันบนเส้นทางไกลสุดเท่าที่เคยจัดมา  เซี่ยเหมิน-เซี่ยงไฮ้ 1,318 กม.ได้เผยความรู้สึกไว้ดังนี้
รถหมายเลข 01 : รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์”  วี-ครอส 4 ประตู 3.0 VGS  เกียร์ออโตเมติก
ผู้ขับ คุณสมส่วน  จรัญวัน  เจ้าของกิจการ
คะแนน “อีซูซุอินไซท์”  100 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 19.50 กม./ลิตร

4095

               “ผมใช้อีซูซุมาตั้งแต่ยุคแรกๆ  เรียกว่าขับรถเป็นก็เพราะอีซูซุ  ซึ่งช่วงที่เริ่มขับรถพฤติกรรมไม่เหมือนตอนนี้นะ  ผมจะเร่งแล้วแซง ขับ 170 กม.ต่อ ชม. ก็เคยมาแล้ว ไม่สนใจเรื่องประหยัดน้ำมันเลย ขับได้ 10 กม./ลิตรก็หรูแล้ว  แต่ทุกวันนี้ผมขับได้ตั้ง 20 กว่า กม./ลิตร  ถึงจะขับอีซูซุดีแมคซ์ วี-ครอส 4×4 ก็เถอะ  การที่ผมสามารถขับมาถึงมหานครเซี่ยงไฮ้โดยใช้น้ำมันถังเดียวต้องบอกว่า  เพราะระบบ “อีซูซุอินไซท์”  ที่อีซูซุได้มีพัฒนาการมาใหม่  ทำให้รู้ว่าผมควรขับอย่างไร  เบรกกี่ครั้ง ความเร็วรอบเท่าไหร่  เมื่อก่อนผมได้คะแนน 50-60 เองนะ   การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับตามที่ระบบอินไซท์บอกช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้เยอะ ขับมา 1,318 กม.ใช้น้ำมันไปติ๊ดเดียว    ซึ่งระบบนี้ถือว่าอีซูซุลงทุนสูง ยากที่ยี่ห้ออื่นจะตามทัน ผมบอกเลยว่า อีซูซุยิ่งใช้ ยิ่งรัก เพราะประหยัดน้ำมันมาก”
รถหมายเลข 02 : รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์”  ไฮแลนเดอร์ 4 ประตู 3.0 VGS เกียร์ออโตเมติก
ขับโดย คุณสมศิริ  แซ่โง้ว  พนักงานบริษัทเอกชน ธุรกิจกระดาษ
คะแนน “อีซูซุอินไซท์”   92 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 20.46 กม./ลิตร

IMG_2331

“แม้ว่าจะเป็นนักขับผู้หญิงคนเดียวของคาราวานนี้ แต่ไม่เกร็งเลยนะ  ที่มาเพราะอยากได้ประสบการณ์  เท่าที่ขับรถอีซูซุมา 2 ปี บอกเลยว่า เป็นรถที่ขับง่ายมาก  ทางไกลขนาดนี้ผู้หญิงก็ขับได้สบายๆ  เพราะชีวิตจริงก็ขับอีซูซุดีแมคซ์ ไฮแลนเดอร์นะ  เป็นปิกอัพคันแรกในชีวิต  ที่ผ่านมาขับรถเก๋งมาตลอด   แล้วคุณพ่อก็แนะนำว่ารถปิกอัพต้องเป็นอีซูซุเท่านั้น เวลาขายต่อก็ได้ราคาดี        และไม่มีรถยี่ห้อไหนประหยัดน้ำมันเท่าอีซูซุอีกแล้ว  อีกทั้งเกียร์ออโตเมติกไม่ได้มีปัญหาเลย เพราะอัตราเร่งดีมาก  อุปกรณ์ก็ครบครัน  ขับสบาย  เบาะไฟฟ้า  แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ อัตราการประหยัดน้ำมัน  วิ่งทางไกลขนาด 1,318 กม. ดูแล้วน้ำมันถังเดียวไม่มีทางเอาอยู่  แต่อีซูซุเอาอยู่  เลยทำให้ประทับใจมากค่ะ  อีกอย่างคือ “อีซูซุอินไซท์”  ช่วยให้เราปรับปรุงการขับรถให้ดีขึ้นได้  ว่าวิ่งรอบเป็นยังไง  การเหยียบคันเร่ง การใช้เบรก ทำให้เราได้เรียนรู้การขับรถประหยัดน้ำมันอย่างแท้จริง”
รถหมายเลข 03 : รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์”  ไฮแลนเดอร์ 4 ประตู 2.5 VGS  เกียร์ออโตเมติก
ขับโดย คุณวิชัย โฆษิตานนท์  เจ้าของกิจการจำหน่ายเครื่องมือทางการเกษตร
คะแนน “อีซูซุอินไซท์”  90 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 21.01 กม./ลิตร
“การได้มาขับในคาราวานครั้งนี้เส้นทางจากเซี่ยเหมินถึงเซี่ยงไฮ้ได้ให้ประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมมากครับ เป็นการขับที่น่าตื่นเต้นเร้าใจดี มีทั้งลอดอุโมงค์ ขึ้น-ลงเขาตลอดทาง ช่วงที่เข้าเมืองก็จราจรหนาแน่น แต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับการขับประหยัดน้ำมัน  เพราะมีระบบ “อีซูซุอินไซท์”  มาเป็นตัวช่วยในการขับ  ซึ่งปกติในชีวิตประจำวันของผมเองก็ใช้ประโยชน์จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับตามที่อีซูซุอินไซท์แนะนำอยู่แล้ว  เพราะเท่าที่เคยขับมาก็รู้สึกว่าประหยัดน้ำมันดี    ขนาดวิ่งมาระยะทาง 1,318 กม. น้ำมันก็เหลืออยู่ช่องกว่าๆ เลยครับ ผมคิดว่าน้ำมันที่เหลือในถังของผมยังวิ่งได้ต่ออีก 500 กม.ได้สบายๆ”
รถหมายเลข 04 : รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์”  วี-ครอส 2 ประตู 3.0 VGS  เกียร์ธรรมดา
ขับโดย คุณอุดม  ทรงศรีสวัสดิ์     เจ้าของกิจการค้าส่ง
คะแนน “อีซูซุอินไซท์”  100 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 20.77 กม./ลิตร
“ตามธรรมดาผมจะขับอีซูซุดีแมคซ์ ไฮแลนเดอร์ เครื่องยนต์ 2500  แต่พอในคาราวานครั้งนี้ต้องมาขับรุ่นวี-ครอส 4×4  ซึ่งไม่เคยขับมาก่อน  ขับแล้วรู้สึกได้ว่าช่วงล่างแน่น  เข้าโค้งได้เฉียบขาด  ทั้งๆ ที่เจอทั้งฝนตก โค้งเยอะ รถแรงดีขับสนุก ช่วงเข้าโค้งจะนิ่ม เบรกสุดยอด      ส่วนเส้นทางจากเซี่ย-เหมินมาเซี่ยงไฮ้ก็น่าประทับใจเพราะสวยมากครับ แต่กว่าจะถึงจุดแห่งความสำเร็จนี้ต้องผ่านอุปสรรคมากมาย  ปัญหาหลักคือ รถเจ้าถิ่นที่คอยเบียดซ้ายเบียดขวา  ต้องระวังกับทุกสิ่งทุกอย่าง โดยเฉพาะการจราจรในมหานครเซี่ยงไฮ้ซึ่งติดขัดมาก  แต่ระหว่างขับมาผมก็มีความมั่นใจนะว่าต้องขับมาถึงก็เพราะมี “อีซูซุอินไซท์”  ซึ่งช่วยสอนให้พฤติกรรมการขับของเราดีขึ้นเยอะ”
รถหมายเลข 05 : รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์”  ไฮแลนเดอร์ 2 ประตู 3.0 VGS เกียร์ธรรมดา
ขับโดย คุณวีระวัฒน์  โคลงฉันท์  เจ้าของกิจการขนส่ง
คะแนน “อีซูซุอินไซท์”  100 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 22.87 กม./ลิตร
“เส้นทาง 3 วัน 1,318 กม. ยอมรับว่าค่อนข้างไกลนะครับ  แต่มาแล้วก็เต็มที่  ตลอดเส้นทางเจออุปสรรคมากมาย  เพราะผมไม่ชินเส้นทาง แล้วก็รถในจีนจะเป็นรถพวงมาลัยซ้าย  เราต้องขับสลับกับที่เมืองไทยตลอดเวลา  แต่อุปสรรคใหญ่คือ รถในจีน ทั้งรถใหญ่ รถเล็ก  เขาขับไม่สนใจเราเลย  ไม่มีการให้ทางหรือสัญญาณไฟ  ทำให้เราต้องคาดคะเนเอง  ต้องอาศัยสมาธิและสายตายาว คือ มองไปไกลๆ  อ่านเกมรถเมืองจีนตลอด  คิดว่า 8 คันเจอทุกคัน  ดังนั้นเทคนิคที่ใช้บ่อยในครั้งนี้คงเป็นเรื่องสมาธิ  รู้ว่าควรจะใช้ความเร็วเท่าไหร่  ระวังเพื่อไม่ให้ตัวเองเสี่ยงและเสียจังหวะ   ถ้าขับในเมืองต้องควบคุมอารมณ์ก่อนอันดับแรก  ช่วงที่เสียน้ำมันน่าจะเป็นช่วงที่ติดไฟแดงนานๆ ถ้าเยอะและต้องออกตัวบ่อยๆ นี่ก็กินน้ำมันแน่นอน  แต่สุดท้ายน้ำมันรถผมเหลือเยอะเกือบครึ่งถัง  ถ้าให้ผมประมาณนะครับ  น้ำมันที่เหลือของผมน่าจะวิ่งได้เกือบ 1000 กม”
รถหมายเลข 06 : รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์” ไฮแลนเดอร์ 2 ประตู 2.5  VGS   เกียร์ธรรมดา
ขับโดย คุณวิโรจน์  เฟื่องห้อย    เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้าง
คะแนน “อีซูซุอินไซท์”   100 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 23.03  กม./ลิตร
“ปกติผมใช้รถอีซูซุรุ่นสเปซแค็บ  พอมาขับรุ่นไฮแลนเดอร์แล้วรู้สึกว่าสูงขึ้น  เห็นชัดขึ้น  ประทับใจเส้นทางในจีนที่บ้านเราไม่ค่อยเห็นกัน  คือ มีการเจาะอุโมงค์ทะลุภูเขาเยอะมาก   บางช่วงบีบเหลือเลนเดียว   เวลาที่ขับยากที่สุด คือ การขับเข้ามาในเมือง  เพราะเราไม่ถนัดขับในเลนที่คนจีนใช้กัน  บ้านเราขับชิดซ้าย เขาจะชิดขวาก็จะยากนิดนึง แต่ก็พอไปได้  ที่ขับมาถึงที่นี่น้ำมันยังเหลือเยอะอยู่ก็มาจากผลของการขับขี่ของผมที่พัฒนามาจากใบรายงานของ “อีซูซุอินไซท์”  จนทำให้ขับดีมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ จนเป็นความคุ้นชินไปแล้วครับ  เทคนิคการขับของผมนำไปใช้กับรถคันอื่นได้นะครับ  เช่น ถ้าเรารู้ความเร็วของรอบในช่วงที่ประหยัด หรือแรงบิดที่ดีของรถก็จะช่วยให้ประหยัด     ถ้าใช้รอบไม่ถูก จะทำให้รถกินน้ำมันเหมือนกัน  วันนี้ทำสถิติประหยัดน้ำมันได้ 23  กม./ลิตร  แต่เคยทำได้ 24 กว่า กม./ลิตร มาแล้ว  อินไซท์ทำให้ขับดีขึ้นจริงๆ”
รถหมายเลข 07 : รถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์”  สเปซเค็บ 2.5 VGS
ขับโดย  คุณณัลทวัฒน์  ใยเม้า  พนักงานบริษัทเอกชน ธุรกิจย้อมผ้าและสิ่งทอ
คะแนน  “อีซูซุอินไซท์”   100 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 24.04  กม./ลิตร
“มาครั้งนี้ประทับใจเส้นทางมากครับ  สวยงาม  เส้นทางสะดวกสบาย  ติดขัดนิดหน่อยที่อุโมงค์มีการซ่อมแซม  แต่ก็ผ่านมาได้สบายๆ ราบรื่นดี  วิธีการขับก็จะเหมือนกับที่ผมขับในชีวิตประจำวันที่เมืองไทย   แม้ว่าจะเจอฝนตกนิดหน่อย  เส้นทางไม่เหมือนบ้านเรา  ขับยาก การเดินทางครั้งนี้ต้องยอมรับว่าอีซูซุประหยัดน้ำมันได้สุดยอด  ผมทำสถิติประหยัดน้ำมันได้ 24 กม.นิดๆ/ลิตร และได้คะแนนอินไซท์ 100 คะแนนเต็ม  น้ำมันเหลือประมาณครึ่งถัง   ทั้งที่ก่อนหน้าที่จะมาใช้รถอีซูซุ ผมก็ขับแบบเต็มที่เลยครับ แต่เพราะรถอีซูซุดีแมคซ์ที่มีระบบ “อีซูซุอินไซท์”  ติดมากับรถก็ทำให้ผมเรียนรู้วิธีการขับให้ดีขึ้น และประหยัดน้ำมันขึ้นเยอะ”
รถหมายเลข 08 : รถปิกอัพ “ออล-นิว อีซูซุดีแมคซ์”  สปาร์ค 2.5 VGS เกียร์ธรรมดา                                   ขับโดย  คุณแสงทอง  สีสันงาม  พนักงานบริษัท
คะแนน “อีซูซุอินไซท์”  96 คะแนน
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 22.96  กม./ลิตร
“ผมชอบอีซูซุดีแมคซ์มาตลอด เพราะชอบดีไซน์  ช่วงล่างก็นิ่ม จองมา 5-6 เดือนถึงได้รถก็ยอมรอ  ไม่เคยคิดจะลองยี่ห้ออื่น ตั้งเป้าที่อีซูซุอย่างเดียวเลย  การขับมาครั้งนี้ประทับใจเส้นทางที่เมืองจีนมากครับ  และต้องยอมรับว่าอีซูซุประหยัดน้ำมันมากครับ มาถึงนี่เหลือน้ำมันครึ่งถัง  อุปสรรคจะมีช่วงเข้าเมืองนิดหน่อย  รถเยอะ  เวลาเขาจะแซงจะปาด  ต้องระวังนิดนึง  ทำให้เราเสียจังหวะ  ต้องส่งตัวออกหน่อย  ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันตรงนี้แหละครับ  เทคนิคประหยัด ต้องขับไม่เกิน 90-100  ควบคุมความเร็วให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม รอบเครื่องไม่เกิน 1200-2000 รอบ  พยายามเหยียบคันเร่งให้นิ่งที่สุด  แต่วิธีที่ใช้ในการขับครั้งนี้กับการขับในชีวิตประจำวันไม่ต่างกันครับ  เพราะที่บ้านใช้อีซูซุก็ขับได้ประมาณนี้เหมือนกัน”

4883