หลุดพ้นวงจรค่าเช่าสำนักงานแบบเดิมๆ กับทางเลือกใหม่สบายกระเป๋าผู้ประกอบการ

Home / pr news / หลุดพ้นวงจรค่าเช่าสำนักงานแบบเดิมๆ กับทางเลือกใหม่สบายกระเป๋าผู้ประกอบการ

เมื่อเร็วๆนี้ รีจัสได้ทำการวิจัยในประเด็นค่าเช่าสำนักงานที่แพงที่สุดในโลก โดย 76% ของผู้ประกอบการเห็นว่าการขาดการเข้าถึงเงินสดเป็นอุปสรรคสำคัญในการทำธุรกิจ

Regus_logo

ตัวอย่างจาก Jones Lang La Salle บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินอย่างมืออาชีพและเป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ มีสำนักงานตั้งอยู่ย่านเซนท์เจมส์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่คุณจะเพลิดเพลินไปกับสภาพแวดล้อมที่สวยงามและเพื่อนบ้านที่มีชื่อเสียงโดยต้องชำระค่าเช่าสำนักงานในราคา 194 ดอลลาร์/ตารางฟุต/ปี และต้องเผชิญกับค่าบำรุงรักษาส่วนกลาง ค่าสาธารณูปโภค เงินเดือนสำหรับพนักงานต้อนรับ และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆที่แปรผันตามความคาดหวังของคุณหากคุณต้องการทำเลชั้นเยี่ยม และจ่ายน้อยลงเมื่อคุณเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มือสอง

นอกจาก Jones Lang La Salle ในลอนดอนแล้ว ยังมีออฟฟิศชั้นนำทั่วโลก อาทิ ในฮ่องกง, บนถนนใจกลางกรุงปักกิ่ง, Rue du Rhône ในเจนีวา, ย่านเครมลินในมอสโก, ฟิฟอเวนิวในนิวยอร์ค และมารินาเบย์ในสิงคโปร์ ที่มีค่าใช้จ่ายสำหรับสำนักงานค่อนข้างสูง

101922143

ค่าเช่าพื้นที่ในเขตเมืองที่เกิดขึ้นใหม่พุ่งสูงขึ้น อาทิ ริโอเดอจาเนโรในบราซิล และลากอสของไนจีเรีย ต้องประสบปัญหาค่าเช่าต่อตารางฟุตที่สูงเป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับกรณีของ Jones Lang La Salle เนื่องจากประสบปัญหาอุปทานที่รุนแรง

ไม่มีใครต้องการจ่ายค่าเช่าสำนักงานในราคาแพง แต่เรื่องทำเลที่ตั้งยังคงจำเป็นและสำคัญต่อนักธุรกิจใหม่ ผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าหรือหุ้นส่วนในธุรกิจของคุณ มักพิจารณาถึงทำเลที่ตั้งของสำนักงานเป็นสำคัญ เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรและความสะดวกสบายในการปฏิบัติงาน

ทั้งนี้บริษัทขนาดเล็กยังต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายจิปาถะหรือต้นทุนแฝง หรือได้รับผลกระทบจากการที่ลูกค้าชำระค่าจ้างไม่ตรงเวลาหรือสูญเสียลูกค้ารายสำคัญไป และมักยึดติดกับสัญญาเช่าระยะยาว

แต่ด้วยความโชคดีที่ปัจจุบันมีทางออกและตัวช่วยสำหรับองค์กรธุรกิจประเภท SMEs มากขึ้น เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงภาระค่าใช้จ่ายในแบบเดิมๆ อาทิ ทางเลือกในการทำงานในรูปแบบที่ยืดหยุ่น ไม่ยึดติดกับสถานที่เดิมๆ เช่น การพูดคุยธุรกิจในบิสซิเนสเล้าจน์หรือออฟฟิศเสมือนจริง ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้อีกวิธีหนึ่ง

ตัวช่วยใหม่ๆสำหรับการหาสถานที่สำหรับธุรกิจ SMEs :
• สำนักงานเสมือนจริงสามารถปฏิบัติงานได้ทุกที่บนโลก สามารถสื่อสารผ่านโทรศัพท์และอีเมล์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแบบสำนักงานดั้งเดิม  พนักงานสามารถทำงานได้เหมาะกับตนเอง เช่น บริษัทมีฐานประจำอยู่ที่สิงคโปร์ แต่เจ้านายสามารถทำงานผ่านแล็ปท็อปส่วนตัวและสั่งงานทางโทรศัพท์ ขณะกำลังพักผ่อนที่ชายหาดก็เป็นได้
• สำนักงานในรูปแบบที่ยืดหยุ่นสามารถให้คุณทำงานในสถานที่ที่ดูดี อุปกรณ์สำนักงานที่เคลื่อนย้ายสะดวก ที่สามารถเพิ่มและลดขนาดของสำนักงานได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับพนักงาน ค่าบำรุงรักษาและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ช่วยให้งบประมาณเป็นเรื่องง่ายและลดค่าใช้จ่ายแฝงที่อาจตามมาอย่างไม่คาดคิด นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายอื่นๆให้ธุรกิจ SMEs อาทิ ระบบไอที การซื้อเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์สำนักงาน การจ้างพนักงานเสริม เป็นต้น
• การทำงานในสถานที่แบบดร็อปอิน เช่น บิสซิเนสเล้าจน์ หรือห้องประชุมที่คิดค่าใช้จ่ายเป็นชั่วโมง ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถทำงานในสถานที่ที่เหมาะสมได้โดยไม่ต้องไม่ต้องยึดติดกับค่าเช่าสำนักงานแบบระยะยาว ยกตัวอย่างเช่น บิสซิเนสเล้าจน์ภายในเครือข่ายของรีจัสที่ครอบคลุมกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ท่านสามารถเช่าสถานที่ประชุมในละแวกฟิฟอเวนิวในนิวยอร์ค หรือพบปะเพื่อนร่วมงานได้ที่บิสซิเนสเล้าจน์ที่เจนีวาหรือลอนดอน หรือขยายตลาดและเปิดช่องทางทางธุรกิจในแองโกล่า เป็นต้น

ผู้ประกอบการรายใหญ่บางรายอาจเต็มใจที่จะจ่าย 194 ดอลล่าห์ต่อตารางฟุต แต่สำหรับผู้ประกอบการ SMEs แล้ว ไม่จำเป็นเลยที่ต้องจ่ายค่าเช่าอันสูงลิบเหล่านั้น เพราะพวกเขาได้มีวิธีและหนทางอันหลากหลายที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ไม่แพ้กัน