เทคนิค 9 ขั้นตอนในการรินเบียร์ให้รสชาติเยี่ยม

Home / pr news / เทคนิค 9 ขั้นตอนในการรินเบียร์ให้รสชาติเยี่ยม

“เบียร์” เครื่องดื่มที่เปรียบเสมือนพาสปอร์ตสากลของคนทั่วโลก เพราะทุกประเทศจะต้องมีเครื่องดื่มประเภทนี้เป็นของประเทศตัวเอง โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป ที่ว่ากันว่ามีหลายๆ ประเทศ  ที่เป็นเจ้าแห่งเบียร์ อาทิ เยอรมันนี ฮอลแลนด์ และเบลเยียม ล้วนเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการดื่มเบียร์ในแบบฉบับของตัวเอง โดยเฉพาะประเทศเบลเยียม ประเทศแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเทคโนโลยีที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ก็มีเคล็ดลับที่สามารถสร้างรสชาติของเบียร์ให้ล้ำเลิศมากกว่าเบียร์ชนิดอื่นๆ นั้นคือ การรินเบียร์ 9 ขั้นตอน ประเพณีที่สืบทอดมานานกว่า 600 ปี จนเป็นที่ยอมรับของคอเบียร์ทั่วโลก โดยข้ามขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งไปไม่ได้ เพื่อให้ได้เบียร์ที่รสชาติดีที่สุด หอมที่สุดและสัมผัสกับประสบการณ์ที่ดีที่สุด ตามมาตรฐานการรินการเสิร์ฟเดียวกันทั่วโลก ซึ่งขั้นตอนการรินเบียร์ 9 ขั้นตอน มีดังนี้

เทคนิค 9 ขั้นตอนในการรินเบียร์ให้รสชาติเยี่ยม  รูปที่ 1

1. แก้วที่ใช้เสิร์ฟ ต้องเป็นแก้วทรงทิวลิป ซึ่งผ่านการล้างเพื่อไม่ให้คราบหรือกลิ่นเบียร์เก่าหลงเหลืออยู่ การจับแก้วต้องจับที่ก้านเสมอเพื่อรักษาอุณหภูมิของเบียร์เอาไว้
2. เปิดหัวจ่ายโดยการโยกเข้าหาตัว อย่างรวดเร็ว และทิ้งฟองแรกไหลออกมา เพื่อทำปล่อยเบียร์ที่ค้างอยู่ในหัวจ่ายเพื่อให้แน่ใจว่าเบียร์ทุกหยดสดจากถังจริงๆ และได้รสชาติดั้งเดิมของเบียร์                                                    
3. ถือแก้วในลักษณะ 45 องศา เริ่มรินโดยต้องแน่ใจว่าหัวจ่ายไม่สัมผัสกับแก้ว และไม่จุ่มลงในเบียร์ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติของเบียร์  
4. ตั้งแก้วให้ตรงและลดระดับแก้วลง เพื่อให้เกิดฟอง รินจนเต็มแก้ว ซึ่งการรินแบบมีฟองจะทำให้เกิดกลิ่นหอมเพราะฟองสามารถเก็บกักกลิ่นของเบียร์ไว้   
5. ปิดหัวจ่ายอย่างรวดเร็ว และนำแก้วออกโดยไม่ให้เบียร์หยดลงไปบนฟองเบียร์ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเบียร์ทำปฏิกิริยากับอากาศ ส่งผลให้สูญเสียกลิ่นหอมๆ ของเบียร์เร็วกว่าที่ควรจะเป็น
6. เมื่อฟองเริ่มล้นออกจากปากแก้ว ให้ใช้ที่ปาดฟองเบียร์ ค่อยๆ ปาดปากแก้วในลักษณะ 45 องศา ให้เหลือแต่ฟองที่ละเอียดนุ่มจริงๆ       
7. ฟองที่สมบูรณ์ เพื่อให้เบียร์มีรสชาตินุ่มลิ้น และรสชาติเพอร์เฟคยิ่งขึ้น จะต้องมีขนาดตามที่กำหนดคือ 3 ซม. ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางวัดขนาดของฟอง โดยไม่ให้นิ้วแตะโดนแก้ว เพื่อให้แก้วใสสะอาดไม่มีรอยนิ้วมือ มองเห็นเบียร์อย่างชัดเจน       
8. ทำความสะอาดด้านข้างและด้านล่างของแก้ว เพื่อให้แน่ใจว่าแก้วสะอาดไม่เหนียวเวลาถือ  
9. เมื่อได้เบียร์ที่ผ่านการรินที่ถูกต้องตามขั้นตอนแล้ว ต่อมาถึงขั้นตอนการเสิร์ฟที่มาพร้อมที่รองแก้วเสมอ เพื่อสะท้อนการใส่ใจในทุกขั้นตอน ทุกรายละเอียด สมกับการรินการเสิร์ฟที่ยึดถือปฏิบัติกันทั่วโลก 

    เมื่อได้เบียร์คุณภาพระดับโลกบนแก้วทรงทิวลิปที่ผ่านการรินเบียร์อย่างประณีตทั้ง 9 ขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว คุณก็แค่มองหาอาหารหรือของว่างที่สามารถทานไปพร้อมกับเครื่องดื่มเกรดเอ อาทิ หอยแมลงภู่อบเบียร์ เบลเจี้ยนฟรายส์ เคล้าคลอบรรยากาศแบบชิลชิล เพียงเท่านี้คุณก็สามารถสัมผัสกับช่วงเวลาที่เพอร์เฟกได้แล้ว 

สนับสนุนข้อมูลโดย: สเตล่า อาร์ทัว (Stella Artois)    

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

เทคนิค 9 ขั้นตอนในการรินเบียร์ให้รสชาติเยี่ยม  รูปที่ 2

เทคนิค 9 ขั้นตอนในการรินเบียร์ให้รสชาติเยี่ยม  รูปที่ 3