อาชีวะล้านดวงใจถวายแม่ของแผ่นดิน

Home / pr news / อาชีวะล้านดวงใจถวายแม่ของแผ่นดิน

คนพันธุ์อา เตรียมประกาศศักยภาพในงาน "านดวงใจถวายแม่ของแผ่นดิน" 11-19 สิงหาคม นี้

เตรียม พบกับความภาคภูมิใจของเหล่าคนพันธุ์อาร์ได้ในงาน "อาชีวะล้านดวงใจถวายแม่ของแผ่นดิน" ตลอด 9 วัน ระหว่างวันที่ 11-19 สิงหาคมนี้

เตรียม พบกับความภาคภูมิใจของเหล่าคนพันธุ์อาร์ได้ในงาน "อาชีวะล้านดวงใจถวายแม่ของแผ่นดิน" ตลอด 9 วัน ระหว่างวันที่ 11-19 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ถนนเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ข้างกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคมและในโอกาสครบ 69 ปี สถาปนาอาชีวศึกษา

ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้จะมีการจัดเป็น "ตลาดน้ำตามถนนคนเดิน" โดยเนรมิตคลองผดุงกรุงเกษมจากเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ถึงเชิงสะพานวิศสุกรรม นฤมาน ให้เป็น "ตลาดน้ำ" ในบรรยากาศร่วมสมัย ส่วนถนนลูกหลวงเลียบคลองผดุงกรุงเกษมตลอดเส้นทาง 350 เมตร จะถูกตกแต่งให้เป็น "ถนนคนเดิน" และ "ถนนสายอาชีวะ" โดยมีการออกร้านจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาต่างๆ มาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้ากว่า 100 ร้านค้า และมีกิจกรรมหลากสีสันทั้งกิจกรรมบันเทิง สาธิต กิจกรรมการแข่งขันทักษะของนักศึกษาอาชีวะ รวมทั้งานบริการชุมชน เช่น อบรม 108 อาชีพ บริการสปา บริการเสริมสวย ศูนย์ซ่อมสร้างชุมชนเพื่อมาให้บริการซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ แก่ประชาชน บริการตรวจสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และอีกมามาย

นางสาวนริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวถึงแนวคิด ในการจัดงาน "อาชีวะล้านดวงใจถวายแม่ของแผ่นดิน" ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ จะเป็นการสร้าง "จิตสาธารณะ" ให้แก่นักศึกษาอาชีวะ ที่จะได้นำเอาความรู้ความสามารถของตนที่เล่าเรียนนั้นเปิดบริการให้กับ ประชาชนและยังเป็นการสร้างอค์ความรู้ในการเรียนการสอนที่จะสอดคล้องในแง่การ ลงมือปฏิบัติอย่างแท้จริง เพื่อสอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอน ซึ่งมีการเรียนการสอนอยู่ 5 ประเภทวิทยาลัย คือ วิทยาลัยเทคนิค จะสอนเริ่มช่างเทคนิคไฟฟ้าต่างๆ วิทยาลัยอาชีวศึกษา ที่จะสอนเกี่ยวกับธุรกิจภาคบริการ หรือในเรื่องของสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เกี่ยวกับอาชีพ เรื่องของการดีไซน์เสื้อผ้า ออกแบบเสื้อผ้า วิทยาลัยสารพัดช่าง คือกลุ่มที่ซ่อมทุกอย่างทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า พัดลม ตู้เย็น วิทยาลัยการอาชีพ ที่ทำการสอนอาชีพ การทำอาหาร ทำขนมต่างๆ และวิทยาลัยเกษตร เกี่ยวกับต้นไม้ การจัดสวนมีเทคโนโลยีการเกษตรต่างๆ

ส่วนพื้นที่กิจกรรมจะแบ่งเป็น 6 ส่วนด้วยกัน คือ พื้นที่นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยจะมีกิจกรรมพิเศษคือ การประกวด "สิ่งประดิษฐ์ของขวัญวันแม่ ของอาชีวะ" และนิทรรศการ "6 ปี อาชีวศึกษาสู่สถาบันระดับปริญญา" พื้นที่ตลาดน้ำและถนนคนเดิน พื้นที่กิจกรรมอาชีวะบริการ (R-Service) พื้นที่กิจกรรมถนนสายศิลปะ (Art Street) ซึ่งนอกจากจะมีการขายชิ้นงานศิลปะ และสิ่งประดิษฐ์เชิงศิลปะฝีมือนักศึกษาแล้ว จะมีการแสดงบนถนนสลับกันตลอด 9 วัน พื้นที่ กิจกรรมลานประลอง (R-Competition) หรือกิจกรรมศึกคนพันธุ์อา ที่นักศึกษาอาชีวะจะมาแข่งขันเชิงทักษะ เช่น แข่งขันหุ่นยนต์ แข่นขันทำขนม ฯลฯ เพื่อหาสุดยอดคนพันธ์อาในแต่ละสาขาอาชีพ และพื้นที่สุดท้ายก็คือเวทีการแสดงหลัก ซึ่งจะมีการแสดงดนตรีชาวอาชีวะที่จะหมุนเวียนมาแสดง และการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินที่มีชื่อ

สำหรับศิลปินที่จะมาร่วมแสดงมินิคอนเสิร์ตในงาน ประกอบด้วย วง Modern Dog มอส-ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ วงParadox วงBlue Berry วงMild ชิน-ชินวุฒิ อินทรคูสิน พันช์-วรกาญจน์ โรจนวัชร G-Twenty และ Richman Toy ซึ่งจะมีการแสดงสลับสับเปลี่ยนทุกคืนในเวลา 20.00 น.