กูเกิ้ลพัฒนาเครื่องมือเจาะลึกการค้นหาเวอร์ชั่นไทย

Home / pr news / กูเกิ้ลพัฒนาเครื่องมือเจาะลึกการค้นหาเวอร์ชั่นไทย

กูเกิลออกเวอร์ชันภาษาไทยเครื่องมือเจาะลึกสถิติการค้นหาข้อมูลบนกูเกิล ตอบสนองนักโฆษณา นักการตลาด นักวิจัย และผู้ที่สนใจอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก
       
       พรทิพย์ กองชุน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของกูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า กูเกิลได้พัฒนาเครื่องมือเจาะลึกการค้นหาของกูเกิล (Google Insights for Search) ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนเห็นแนวโน้มการค้นหาข้อมูลโดยแยกย่อยตามภูมิภาคและช่วงเวลา พร้อมใช้งานในเวอร์ชันภาษาไทยทำให้สามารถใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อเปรียบเทียบระดับความสนใจสำหรับข้อความค้นหาและเพื่อทราบว่าอะไรกำลังอยู่ในความสนใจของการค้นหาในประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก
       
       เครื่องมือดังกล่าวสามารถทดลองพิมพ์คำค้นหาเพื่อดูเทรนด์การค้นหาในระยะเวลาที่ผ่านมา รวมถึงคำค้นหายอดนิยมและคำที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรง สามารถเปรียบเทียบแนวโน้มการค้นหาข้อมูลหลายตัวแบบปฏิสัมพันธ์ หรือต่างสถานที่หรือการค้นหาในช่วงเวลาที่ต่างกันผ่านช่องทางการค้นหาที่มากมาย หากต้องการดูว่าข่าว กระแส หรือแนวโน้มอะไรคือสิ่งที่กำลังมาแรงในใจของผู้คน เพียงแค่ปล่อยช่อง “คำค้นหา” ให้ว่างไว้และเลือกช่วงเวลาที่ต้องการเท่านั้น
       
       สำหรับคำค้นหาบางคำ สามารถเห็นแนวโน้มการค้นหาในอนาคต ซึ่งคำนวณจากแนวโน้มและรูปแบบการค้นหาในอดีต นอกจากนี้ ยังสามารถเห็นความสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเปลี่ยนไปในช่วงเวลาใดๆ โดยดูจากคุณลักษณะแผนที่ ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่าความสนใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในสถานที่ต่างๆ
       
       ไม่ว่าจะเป็นผู้ลงโฆษณาที่ต้องการขยายแคมเปญการตลาด ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ที่ต้องการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจ หรือเป็นผู้ใช้คนหนึ่งที่ต้องการเข้ามาดูข้อมูลความนิยมทั่วไปเท่านั้น เครื่องมือเจาะลึกการค้นหาของกูเกิลจะช่วยให้ค้นพบคำตอบ โดยสามารถทำได้คือ 1.ดูแนวโน้มการค้นหาตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา 2.ความสนใจระดับภูมิภาค 3.คำค้นหายอดนิยมและคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง 4.ดูการคาดการณ์ความสนใจในอนาคตสำหรับข้อความค้นหาที่ระบุ 5.ดูแผนที่ประกอบ 6.ใส่ข้อมูลเปรียบเทียบไว้บนเว็บไซต์ของคุณ 7.ปรับแต่งการค้นหาแบบเจาะลึกทั่วโลกโดยแยกตามหมวดหมู่
       
       "เครื่องมือเจาะลึกการค้นหาช่วยให้เรามองเห็นสภาพความเป็นไปในแต่ละช่วงเวลา การรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้คนทั่วโลกกำลังมองหาจะช่วยให้เราเข้าใจว่าผู้คนในแต่ละภูมิภาคให้ความสนใจในเรื่องใดเป็นพิเศษ และความเข้าใจเกี่ยวกับแนวโน้มกว้างๆ และแนวโน้มที่เฉพาะเจาะจง”
       

       บริการเวอร์ชันนี้ผู้ที่สนใจสามารถใช้ได้ฟรีเหมือนบริการอื่นๆ ที่ผ่านมา เพราะกูเกิลต้องการให้เป็นประโยชน์กับนักโฆษณา นักการตลาด นักวิจัย และผู้ที่สนใจอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยข้อมูลที่เก็บสำหรับให้ค้นหาเริ่มตั้งแต่เดือนม.ค. 2004-2009 ผู้สนใจลองใช้เครื่องมือเจาะลึกการค้นหาของกูเกิลได้ที่ http://www.google.co.th/insights/search/

 

ที่มา http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9520000118117