Be Musical CU Band Musical Musicals จ๋า สุดาพิมพ์ มิวสิคัล ละครเวที

ชีวิต On stage ของ จ๋า สุดาพิมพ์ โพธิภักติ ผู้หลงใหลเสน่ห์ของมิวสิคัล สู่การตั้งบริษัทเพื่อสร้างสรรค์ละครเวทีแบบฉบับของตนเอง

Home / ข่าวประชาสัมพันธ์ / ชีวิต On stage ของ จ๋า สุดาพิมพ์ โพธิภักติ ผู้หลงใหลเสน่ห์ของมิวสิคัล สู่การตั้งบริษัทเพื่อสร้างสรรค์ละครเวทีแบบฉบับของตนเอง

“จากเด็กสาวที่เติบโตขึ้นมาท่ามกลางเสียงเพลง และการแสดงบัลเล่ต์ สู่เส้นทางชีวิตบนเวทีทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลัง”

จ๋า สุดาพิมพ์ โพธิภักติ อดีตนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มต้นชีวิตบนเวทีอย่างจริงจังเมื่อครั้งที่เธอได้รับการคัดเลือกให้เข้าเป็นนักร้องของวง CU Band ชมรมดนตรีสากลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งแต่ศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 ด้วยความชื่นชอบในการร้องเพลงเป็นพื้นฐาน เมื่อผสานกับพรแสวงที่เธอได้เคี่ยวกรำฝึกฝน นับได้ว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดีในช่วงวัยแสวงหาที่ทำให้เธอเลือกเดินเส้นทางชีวิตท่ามกลางแสงไฟในเวลาต่อมา

หลังจากถูกชักชวนให้มาดูละครเวทีมิวสิคัลอยู่หลายเรื่อง ในที่สุดเธอได้รับโอกาสแรกที่เปลี่ยนชีวิตของนักร้องประจำมหาวิทยาลัย จากการได้รับคัดเลือกให้เป็นนักร้อง Ensemble ให้กับละครเรื่อง ทวิภพ เดอะมิวสิคัล ในปี พ.ศ. 2548 ละครมิวสิคัลเต็มรูปแบบที่ทำให้เธอได้ฝึกร้องฝึกเล่นอย่างอย่างจริงจัง และจากครั้งแรกนั้นเองที่ทำให้เธอหลงใหลในเสน่ห์ของละครมิวสิคัลจนติดใจและพาตัวเองเข้าไปอยู่ในวงการมิวสิคัลอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ตั้งแต่ การรีเสตจเรื่องทวิภพ เดอะมิวสิคัล และ ฟ้าจรดทราย เดอะมิวสิคัล ก่อนที่เธอจะเดินทางไปศึกษาต่อด้าน Art management เรียนรู้โลกของการบริหารศิลปะที่ Shenandoah University ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชีวิตต่างบ้านราว 2 ปีทำให้ จ๋า สุดาพิมพ์ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์รอบด้านละครเวที พัฒนาตัวเองทั้งทางด้านการบริหารตามหลักสูตรที่เธอต้องไปฝึกงานตามโรงละครต่างๆ ฝึกจัดการโรงละคร เป็นคนไทยที่ดูแลความเรียบร้อยทั้งหมดของโรงละครที่มีสมาชิกเป็นชาวอเมริกัน ได้ฝึก Public Speaking ในการ Pitching งานละคร ในขณะเดียวกัน เธอได้ลงเรียนการร้องเพลงนอกหลักสูตรเพื่อเพิ่มความสามารถในสิ่งที่เธอรักมากยิ่งขึ้น เธอยังคงเดินหน้าสู่การเป็นนักแสดงมิวสิคัลหลังจากกลับมาจากอเมริกา ด้วยการแสดงละครเรื่องทวิภพ เดอะมิวสิคัล (รีเสตจรอบที่ 3) , สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล และเรยา เดอะมิวสิคัล ระหว่างนั้นเธอได้มีโอกาสจัดคอนเสิร์ตเล็กๆ เป็นของตัวเอง และจากประสบการณ์การจัดคอนเสิร์ตด้วยตัวเองครั้งนั้น ทำให้ได้รับโอกาสใหม่ด้วยการรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ละครเวทีเรื่อง ซูสีไทเฮา เดอะมิวสิคัล ในปี พ.ศ. 2557 และพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทรงพระกรุณาร่วมแสดงในบท นางนิวฮูลู่ นับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นบทบาทใหม่ของ จ๋า สุดาพิมพ์ ในฐานะของผู้อำนวยการผลิตได้อย่างสง่างาม

จากประสบการณ์การเป็นนักแสดงมาหลายปี ผ่านการร้อง การเล่นมาหลายเวที ผสานกับความรู้ที่ได้เก็บเกี่ยวบ่มเพาะเมื่อครั้งไปศึกษาต่อที่อเมริกา ประกอบกับได้พิสูจน์ฝีมือในโอกาสครั้งใหม่จากการเป็นโปรดิวเซอร์ ส่งผลให้ จ๋า สุดาพิมพ์ ตัดสินใจเปิดบริษัททำละครเวทีในแบบที่เธอฝันไว้ในชื่อ Musical Musicals ในปี พ.ศ. 2558 และประเดิมสร้างสรรค์ละครเวทีเรื่องแรกในปี พ.ศ. 2559 ด้วยเรื่อง ก๊วนคานทอง Love Game เดอะมิวสิคัล ที่นำบทละครโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมมานำเสนอในรูปแบบของละครเวทีมิวสิคัล นำแสดงโดย แคทรียา อิงลิช, ชาย ชาตโยดม และลูกหว้า พิจิกา

ในวันนี้บริษัท Musical Musicals ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Be Musical ภายใต้การบริหารและดำเนินการของ จ๋า – สุดาพิมพ์ โพธิภักติ โดยตั้งเป้าไว้ว่าใน 1 ปีบริษัทจะผลิตละครทั้งโรงเล็ก และโรงใหญ่ ทุกการสร้างสรรค์บทละคร เธอมุ่งมั่นไว้ว่าต้องเป็นละครที่สนุก เข้าถึงง่าย และมอบแง่คิดให้กับคนดู จึงนำมาสู่เอกลักษณ์ของ Be Musical ที่เธอเลือกผลิตงานละครเวทีโรแมนติกคอมเมดี้ในแบบที่เธอชอบ ละครอารมณ์ดีที่สอดแทรกเแง่คิดให้คนดูได้กลับบ้านไปพร้อมกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

“เราคิดว่าชีวิตข้างนอกโรงละครมันเครียดอยู่แล้ว ทำไมดูละครแล้วต้องเครียด ต้องร้องไห้ตาบวมกลับบ้าน ซึ่งละครที่เป็นดราม่าหนักๆ เป็นละครที่ดีนะ มีคนชอบเยอะด้วย แต่ด้วยความชอบของเรา เราชอบโรแมนติกคอมเมดี้ที่ไม่ใช่ตลกจนหาสาระไม่เจอ แต่เราชอบแฝงบางอย่างให้คนดูให้เขาสามารถรับกลับไปโดยที่เค้าไม่รู้ตัว”

ในปีนี้ Be Musical กำลังเตรียมตัวกันสร้างรอบยิ้มให้กับผู้ชมด้วยละครเวที 2 เรื่อง 2 ไซส์ ได้แก่ Be your size ละครเวทีไซส์เล็ก ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทประพันธ์ เท่าที่หวง ดังดวงใจ ของ อัญชรีย์ และ สูตรเสน่หา ละครมิวสิคัลโรงใหญ่ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายขายดีและบทโทรทัศน์ยอดฮิต ที่จะทำให้หัวใจของคนดูพองโตพร้อมไปกลับท้องร้องกับเพลงน่ารักที่ถ่ายทอดอารมณ์แบบครบรสตามแบบฉบับโรแมนติกคอมเมดี้ที่ บี มิวสิคัลถนัด