The Hair Bible ไบเบิ้ลสำหรับการดูแลผมและ หนังศีรษะ

Home / ทรงผมผู้ชาย / The Hair Bible ไบเบิ้ลสำหรับการดูแลผมและ หนังศีรษะ

ไบเบิ้ลสำหรับการดูแลผมและหนังศีรษะผู้ชายหนังศีรษะ

มลภาวะที่เกาะกุมชีวิตของคนเมืองตั้งแต่เช้าจรดเย็น ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมามากมาย หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนมองข้าม คือ ‘เส้นผมและหนังศีรษะ’ โดยเฉพาะผู้ชายที่มักมีกิจกรรมแบบจัดเต็มตลอดทั้งวัน จึงมักเกิดปัญหามากกว่าผู้หญิง กอปรกับปัจจัยทางกายภาพที่ผู้ชายมีเหงื่อออกง่ายกว่าผู้หญิงเกือบ 2 เท่า จึงมีแนวโน้มที่จะเกิดรังแคมากกว่าผู้หญิง รวมถึงรูขุมขนที่กว้างกว่า จึงทำให้มีน้ำมันมากกว่า ซึ่งหมายถึงความเสี่ยงที่จะเกิดผมร่วงด้วย อีกทั้งการออกกำลังกายที่สูญเสียเหงื่อมาก ก็จะทำให้หนังศรีษะมัน สกปรก และอุดตันได้ง่าย

การปฏิบัติตามคัมภีร์ต่อไปนี้ จะเป็นเกราะป้องกันปัญหาสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะไม่ให้ทำร้ายเราได้ เพราะถ้าหากเรามีสุขภาพผมและหนังศีรษะที่ดีแล้ว ย่อมส่งเสริมบุคลิกภาพและช่วยทำให้เราเกิดความมั่นใจได้อีกด้วย

1.หมั่นสำรวจอัตราการร่วงของเส้นผมเป็นประจำและสังเกตการเปลี่ยนแปลง

2.เวลาสระผม ต้องไม่ขยี้เส้นผม และไม่เกาหนังศีรษะแรงๆ แต่ควรนวดและคลึงหนังศีรษะแทน โดยใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบาๆ ทั่วหนังศีรษะ ทั้งก่อนการชโลมแชมพูและระหว่างการสระผม

3.ล้างผมให้สะอาดด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือจะเป็นน้ำอุ่นก็ได้ เพราะหากใช้อุณหภูมิน้ำที่ร้อนเกินไป อาจทำให้เกิดอาการคันและทำให้หนังศีรษะแห้ง เสียสมดุล และเกิดรังแคได้

4.สำหรับคนที่มีเส้นผมมันมากๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผมเลยก็ได้ แต่หากอยากใช้ ก็ใช้ในปริมาณน้อย และนวดเบาๆ เฉพาะด้านบนของเส้นผม อย่าให้ลงลึกถึงหนังศีรษะ

5.ไม่ควรขยี้ผ้ากับเส้นผมเพราะจะทำให้ผมร่วงง่ายกว่าปกติ

6.ไม่ควรปล่อยให้หนังศีรษะและเส้นผมมันเยิ้มเป็นเวลานานและต่อเนื่อง เพราะจะเกิดรังแคได้ง่าย

7.เลือกใช้แชมพูที่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะ โดยไม่ใช้แชมพูที่มีฤทธิ์รุนแรง เน้นไปที่แชมพูที่มีฤทธิ์ไม่รุนแรงจนเกินไป ถ้าจะให้ดีควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่มีประสิทธิภาพช่วยลดความมันของเส้นผม และหนังศีรษะ เช่น โรสแมรี่, ทีทรีออยล์, โจโจบาออยล์, ยูคาลิปตัส, คาโมมายล์, อะโลเวร่า และเมนทอล เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมจากธรรมชาติเหล่านี้ มีคุณสมบัติที่ดีต่อหนังศีรษะต่างกัน

8.ระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีต่างๆ บนเส้นผม ใครที่ชอบทำร้ายเส้นผมด้วยการดัดและย้อม คงจะต้องคิดหนักกันหน่อย

9.อย่าหวีผม เสยผม และแกะเกาหนังศีรษะมากเกินไป เพราะจะกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมามากขึ้น และแน่นอนว่านี่คือสาเหตุของผมมัน

10.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผม เช่น ปลาแซลมอน ไข่ หอยนางรม และผักผลไม้จำพวกกล้วย ฟักทอง บรอกโคลี่ ผักโขม ถั่ว งาดำ สาหร่ายทะเล แตงกวา และแอปเปิ้ล รวมถึงผลิตภัณฑ์นมเนยไขมันต่ำ

11.ไม่ควรสวมหมวกตลอดเวลา หรือนานจนเกินไปเพราะอาจทำให้ผมร่วงได้

12.หลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เกิดความเครียดเพราะเมื่อมีความเครียดกล้ามเนื้อบริเวณต้นคอและหัวไหล่จะเกร็งอยู่ตลอดเวลา ทำให้การไหลเวียนของเลือดในบริเวณดังกล่าวไม่ดีพอ เส้นผมและหนังศีรษะก็ได้รับเลือดไม่พอเพียง ส่งผลให้เส้นผมขาดสารอาหารบำรุง ทำให้ขาดและหลุดร่วงง่าย