ผลิตภัณฑ์แต่งผมชาย สุดฮิต

Home / ทรงผมผู้ชาย / ผลิตภัณฑ์แต่งผมชาย สุดฮิต

เจลแต่งผมผู้ชายReview ผลิตภัณฑ์จัดแต่งผมชาย (เฉพาะที่มีขายในประเทศไทยจ้า)

ทรงผมชาย ยังมีให้เล่นให้แต่งกันแบบไร้ขีดจำกัด ก่อนที่ men.mthai.com จะมีการวิจารณ์แบบสับแหลกกับผลิตภํณฑ์จัดแต่ง ทรงผมชาย ที่มีขายตามท้องตลาดทุกวันนี้ มารู้จักก่อนดีกว่าว่ามีกีประเภท

Gel (เจล)
จริงๆ เจลเป็นของเบสิกที่ผู้ชายทุกคนน่าจะรู้จักดี….งั้นผ่านเลยดีกว่า………………………..>

 

แวกซ์แต่งผมผู้ชายWax (แวกซ์)

อันนี้ก็เป็นสิ่งที่ผู้ชายใช้กันมานานแล้ว โดยเฉพาะผู้ชายตะวันตกที่ขนดกก็ใช้แว็กนี่แหละในการสยบความดื้อด้าน กระดกเด้งของเส้นผม แว็กซ์ในอดีตจึงเป็นเพียงขี้ผึ้งและไขมันแข็งที่เอามาแปะหัวเน้นให้ผมเรียบ แต่วันนี้ตอนนี้รูปแบบของแว๊กเปลี่ยนไป(ในทางที่ดีขึ้น) ขอบคุณประเทศยี่ปุ่นที่ทำให้แว็กซ์มีวันนี้

แว็กซ์ถูกนำมาผสมผสานใหม่ รีมิกซ์ใหม่จนสามารถแตกแขนงจำแนกออกมาได้อีกเพียบ เช่น gel wax เจลเป็นตัวทำให้เส้นผมแข็งโด่ (เจล แว็กซ์)คือเอาเจลมาผสมกับแว็กซ์โดยใช้สัดส่วนที่แตกต่างกันออกไปโดยมี และแว็กซ์ที่ทำหน้าที่เพิ่มความเงางาม เพิ่มการเกาะตัวกันทำให้ดูเป็นช่อ (ดูมีเทกซ์เจอร์)

ส่วนใหญ่ทุกแบรนด์จะแอบแถม dimethicone (ชื่อเรียกหนึ่งของซิลิโคน) เข้ามาเพื่อเพิ่มความลื่นสลวย ผมสปริงตัวเด้งดึ๋ง นอกจากนี้ยังมี fiber wax (ไฟเบอร์แว็กซ์) คือแว็กซ์ผสมไฟเบอร์ซึ่งมีคุณสมบัติคือแข็งขั้นเทพแถมฝืดอีกต่างหาก หัวพองโตก็เพราะจุดนี้แหละ แต่โดยทั่วไปแล้วแว็กซ์คือไปน้ำมันจากพืชที่ทำให้แข๊งเป็นไข

 

มูสแต่งผมผู้ชายMousse (มูส)

อันนี้ก็เบสิก น่าจะรู้ๆ กันอยู่แล้ว ก็คืออะไรก็ตามที่เป็นกระป๋องแล้วกดหัวคว่ำลงบนฝ่ามือแล้วออกมาเป็นก้อนฟอง แต่ต้องคว่ำตั้งฉากเป๊ะๆ แบบ 90 องศานะ ไม่เช่นนั้นแล้วอากาศจะเข้าไปแทรกตัวในกระป๋องแล้วจะบีบไม่ออก

มูสแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่คือเน้นทำให้แข๊งกับเน้นทำให้ชุ่มชื้นดูมีน้ำหนักและมีสปริง แบบเน้นทำให้แข็งจะทำหน้าที่คล้ายเจล แต่อาจจะใช้ง่ายกว่าเพราะลักษณะที่เป็นฟองจึงทำให้เกลี่ยกระจายได้ทั่วโดยไม่เกาะกันเป็นก้อนๆ เหมือนเจล แห้งช้ากว่าเจล แบบเน้นแข็งจะมีชื่อรุ่นแตกต่างกันไป เช่น mega hold , max hold ,super hold , firm hold และอีกมากมาก

อีกแบบนึงคือเน้นเพิ่มความชุ่มชื้น มีน้ำหนัก เพิ่มโวลู่ม เพิ่มความเงางาม โดยใส่สารคอนดิชั่นเนอร์กลุ่มเดียวกับครีมนวดผม และ dimethicone เหมาะสำหรับผมยาว ผมดัด ผมแห้งกระด้าง ผมจัดทรงยาก โดยมีชื่อเรีอกรุ่นเช่น conditioning mousse , wet look mousse, curl mousse ซึ่งจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ คุณสมบัติคือชุ่มชื้น จัดทรงง่าย ไม่ฟูสเปรย์แต่งผมผู้ชาย

Spray (สเปร์ย)

คือ สเปร์ย พ่นออกมาเพื่อคงสภาพทรงผมที่แต่งเสร็จแล้วให้อยู่ยังไงหยั่งงั่น แบ่งออกเป็นสองประเภทคือ Aerosol และ non aerosol

สเปร์ย aerosol หรือที่เรียกว่า สเปร์ยฝุ่น มีลักษณะของอณูละอองที่ละเอียดเหมือนฝุ่น เพราะฉะนั้นวางใจได้ว่าไม่มีการกระจุกตัวกันเป็นก้อนแน่นอน แต่ข้อเสียคือละอองของมันแอบทำลายชั้นบรรยากาศนิดนึง (เพิ่มโลกร้อน) ถ้าใช้เป็นประจำละอองก็จะเข้าสู่ปอดเป็นประจำ

กับอีกแบบคือ non aerosol ถ้าเรียกแบบไทยคือสเปร์ยน้ำ สังเกตุได้ว่าขวดส่วนใหญ่เป็นพลาสติกใส พ่นออกมาละอองจะเม็ดใหญ่กว่า ต้องอาศัยความชำนาญในการพ่นเพื่อไม่ให้ละอองไปกระจุกบนผมจนเป็นก้อน ร้านแม่เพ็ญแถวบ้านส่วนใหญ่จะใช้แบบนี้เพราะราคาถูกกว่ามาก แต่คิดในแง่ดีคือ หล่อแบบลดโลกร้อน

นอกจากนั้นยังมีการแตกแขนงประเภทออกไปเยอะมากๆๆๆ จนไม่สามารถบอกให้ครบได้ โดยเฉพาะต่างประเทศที่ขยันออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมา แต่ที่เริ่มจะเห็นบ่อยๆ ที่ทุกแบรนด์ดังๆ ต้องมีคือ

กัมแต่งผมผู้ชาย
Gum (กัม)

ดูจากชื่อคือตัววัสดุจะคล้ายหมากฝรั่ง แต่ส่วนตัวคิดว่าเหมือนแป้งเปียกมากกว่า คือ ขาว ขุ่น เหนียวหนืดส่วนใหญ่ทำออกมาเพื่อผมผู้ชายหรือผมสั้นโดยเฉพาะ เพราะมีคุณสมบัติคือ แข็ง(ทำให้ตั้ง) ฝืด(ทำให้เกาะกันเป็นช่อเป็นริ้ว) ชุ่มชื้น (ผมจัดทรงง่ายไม่กระด้างเงาแต่ไม่มัน)

 

พาสต์แต่งผมผู้ชายPaste (พาสต์)

ลักษณะเหมือนปูนพลาสเตอร์ตอนที่ยังไม่แข็งตัว ทำออกมาเอาใจชายหนุ่มในแถบประเทศร้อนชื้นโดยเฉพาะ เพราะค่อนข้างกันน้ำและมีน้ำมันน้อยมาก แถบมีแป้งที่สามารถดูดซับน้ำมันได้ มีคุณสมบัติคือ แข็ง(แต่เส้นผมจะไม่ดิ่งดีดตัวเท่าเจลจึงดูเป็นธรรมชาติกว่า ) ฝืด (ผมเกาะตัวเป็นช่อ) กันน้ำ(สามารถทนต่อความชื้นนิดหน่อยได้)ซึ่งก็ทำให้ล้างออกยากไปด้วย จึงควรสระด้วยยาสระผมสูตรอ่อนโยนแต่สระสองรอบ แต่ถ้าชอบผมแนวที่ดูมีเท็กเจอร์แบบหนุ่มเกาหลีญี่ปุ่นก็ต้อง paste นี่แหละ คำตอบสุดท้าย

 

เจลแวกซ์ แต่งผมผู้ชาย

Gel wax (เจลแว็กซ์) พูดไปแล้ว…………………>

 

เจลน้ำ แต่งผมผู้ชาย

Water gel (เจลน้ำ)

ทำหน้าที่คล้ายเจลแต่ทำให้เหลวกว่าเพื่อง่ายต่อการกระจายตัว ใส่ dimethicone และสารเพิ่มความชุ่มชื้น เหมาะกับหนุ่มผมยาว ผมหยิกหรือดัดเพื่อเน้นลอนผมประมาณนี้แหละ ชื่อเรียกประหลาดนอกเหนือจากนี้ก็คงเพื่อความแปลกใหม่ หรือเพื่อทำการตลาดให้โดนในเด็กแนวไปวันๆ

พูดพร่ามมาตั้งนานยังไม่ได้วิจารณ์อะไรซักอย่างเลยอ่ะ เอางี้แล้วกัน….แวะมาอ่านอีกทีอาทิตย์หน้าได้ป่ะ อย่างน้อยความรู้ข้างบนก็ทำให้รู้จักผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากขึ้นล่ะน่า อย่าโกรธเค้าน๊า…………จุ๊บๆ เนื้อที่มันมีจำกัดจริงๆ