Sugar Skull รอยสักกระโหลกจากแดนเม็กซิโก กับเรื่องเล่าและตำนาน

Home / men around / Sugar Skull รอยสักกระโหลกจากแดนเม็กซิโก กับเรื่องเล่าและตำนาน

444
ลายสัก Sugar Skull หรือลายสักหัวกระโหลกหลากสีสันที่เราเห็นคนนิยมสักกันมากมายนั่นนอกจากมนจะมีลวดลายที่สวยงามชวนให้มาประดับบนผิวหนังของเราแล้ว เรื่องเล่าและที่มาของ Sugar Skull ยังมีมากมายความหมายต่อความเชื่อตามแบบชาวเม็กซิกันและมันคือสัญลักษณ์ที่ใช้ใน วันแห่งความตาย(วันหยุดงานเทศกาลประจำปีของประเทศเม็กซิโก) โดยจะใช้ป้ายรูปหัวกระโหลก หรือวัสดุที่ทำเป็นหัวกระโหลกหลากดีไซน์ประดับบ้านเพื่อเป็นสัญลักษณ์ระลึกถึงบรรพบุรุษ ญาติที่เสียชีวิต โดยจะเขียนชื่อของผู้จากไปไว้ที่หน้าผากของหัวกระโหลก จากนั่นนำหัวกระโหลกไปวางที่หลุมศพผู้ตายเพื่่อให้ผู้ตายกลับมาหาญาติพี่น้องได้ในวันแห่งความตายนี้

ความหมายของ Sugar Skull
คุณสามารถเพิ่มเติมลวดลายต่างๆ ลงบนหัวกระโหลกเมื่อคุณต้องการสัก ขนาดสัดส่วนและลวดลายขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคุณแต่หากคุณต้องการระลึกถึงคนสำคัญที่ตายจากไปเป็นตัวบุคคลคุณควรเว้นพื้นที่ตรงหน้าผากของหัวกระโหลกไว้ เพื่อไว้ให้เป็นพื้นที่สำหรับสักชื่อคนสำคัญที่ตายจากคุณไปเป็นการระลึกถึง จำไว้ว่า! ไม่ควรสักชื่อผู้ตายไว้ที่อื่นนอกจากที่หน้าผากที่เดียวเท่านั้น

5
ลวดลายของดอกไม้ต่าง
         จะเห็นได้ว่ามีการสักลวดลายของดอกไม้โบราณไว้ใน Sugar Skullให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ดอกไม้นั่นคือดอกดาวเรืองที่ถือเป็นดอกไม้ที่ชาวเม็กซิกันไว้ระลึกถึงผู้่จากไป นอกจากนั้นยังสามารถสักดอกไม้ชนิดอื่นลงบน Sugar Skullได้ไม่ถือว่าผิดกติกา

8
ทำไม Sugar Skull ต้องใช้สีสันฉูดฉาด
นอกเหนือจากแฟชั่นแล้วความหมายหลักของการสัก Sugar Skull คือการบูชา บวงสรวล ระลึกถึงวิญญาณ ผู้จากไปในด้านที่ดี หัวกระโหลกจึงมีสีสันและดีไซน์ในเชิงศิลปะ ใน Sugar Skullหนึ่งรูปจะใช้สีอย่างน้อย 4สี ยิ่งสีสันฉูดฉาดจัดจ้านเท่าไหร่ก็ยิ่งแสดงให้รู้ถึงความคิดถึงที่มีต่อผู้จากไปนั่นมาก และตามความเชื่อผู้ที่จากไปต้องไปอยู่ในโลกแห่งความตายซึ่งมืดมิด หัวกระโหลกที่มีสีสันฉูดฉาดจะช่วยให้ดวงวิญญาณที่กลับมาสู่โลก เมื่อได้เห็นสีสันที่สวยงามของ Sugar Skullก็จะมีความสุข

7
ข้อควรคำนึงเมื่อต้องการสักลาย Sugar Skull
ปัจจุบันการสัก Sugar Skull ไม่เพียงแต่จะเป็นการระลึกถึงผู้จากไปแล้ว ยังเป็นการสักในแบบแฟชั่น โดยช่างสักจะมีรูปแบบของหัวกระโหลกและลวดลายของดอกไม้ให้คุณเลือก เมื่อเลือกได้แล้วช่างสักจะนำทั้งสองมาประยุกต์รวมเข้าด้วยกันให้เป็นงานศิลปะที่ไม่มีวันลบออก ฉะนั้นจงเลือกแบบ และลวดลายให้ดีที่สุด เพื่องานศิลปะบนผิวหนังที่จะต้องติดตัวคุณไปจนวันตาย

ภาพจาก : Pinterest