BUKRUK URBAN ARTS 2016 สตรีทอาร์ทเฟสติวัลสุดอลังฯ

Home / Alure, men around / BUKRUK URBAN ARTS 2016 สตรีทอาร์ทเฟสติวัลสุดอลังฯ
BUKRUK URBAN ARTS 2016 งานสตรีทอาร์ทบนถนนใจกลางกรุงเทพฯ สุดอลังการ

เป็นการกลับมาที่ยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีสำหรับงาน “BUKRUK URBAN ARTS 2016” 26-30 มกราคมที่ผ่านมา เป็นงานเฟสติวัลที่เคยจัดไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในคราวนี้ยังคงน่าสนใจเช่นเดิมเพราะได้ศิลปินฝีมือระดับพระกาฬมาโชว์ลีลาสร้างงานสตรีทอาร์ทกว่า 10 จุดทั่วกรุงเทพฯ โดยปีนี้ได้ศิลปินจากฝากยุโรปมาปะทะกับศิลปินไทย มีกำแพงเป็นเวทีประลองความสร้างสรรค์ และรายชื่อแต่ละคนก็การันตีความยิ่งใหญ่ของงานนี้ได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น SADDO, AITCH (โรมาเนีย), Florence Lucas (ฝรั่งเศส), Daan Botlek (เนเธอร์แลนด์) รวมถึง Martha Cooper ช่างภาพหญิงแนวสตรีทชื่อดังก็มาแจมด้วย ส่วนของคนไทยก็มีหลายคน นำทีมโดย โลเล ทวีศักดิ์ศรีทองดี, Kult รวมถึง Alex Face ที่มาเป็นศิลปินรับเชิญ งานนี้ไม่ใช่มีแค่งานกราฟิตี้เท่านั้น เพราะยังมีงาน Exhibition สามารถไปชมกันได้ที่ The Jam Factory, Bridge Art Space, Serindia Gallery, Speedy Grandma และยังมีคอนเสิร์ตอีกด้วย เรียกว่านานๆ จัดทีแต่เอาให้ฟินไปเลย ส่วนผลตอบรับยังล้นหลามเหมือนเดิมและเราก็ไม่พลาดตามไปยลผลงานของเหล่าศิลปินที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำงานเจ๋งๆ ให้คนไทยได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด งานกราฟิตี้ที่ศิลปินมาทำงานกันนั้นมีตั้งแต่ขนาดไม่ใหญ่มากจนไปถึงใหญ่เท่าตึกหลายชั้น แต่บอกเลยว่าความฟินไม่ได้อยู่ที่ขนาดเพราะงานแต่ละชิ้นล้วนมีลายเซ็นเฉพาะตัวของศิลปินแต่ละคนอย่างชัดเจน และมันยังพาเราไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไป ทั้งๆ ที่อาศัยอยู่ในประเทศเดียวกันแท้ๆ

BUKRUK URBAN ARTS 2016 3
Daan Botlek Saphan Taksin BTS and Sathorn pier

หลังจากเราที่ได้แผนที่ล่าขุมทรัพย์มาแล้วก็มานั่งไล่เรียงดูว่าจะเริ่มจากตรงไหนกันก่อน เพื่อความสะดวกเราเลยขอนั่งเรือมาลงท่าสาธรแล้วสายตาเราก็ปะทะกับผลงานชิ้นแรกที่ใหญ่และยาวตลอดแนวกำแพง Daan Botlek (เนเธอร์แลนด์)

BUKRUK URBAN ARTS 2016 4
Nychos Charoenkrung 56

BUKRUK URBAN ARTS 2016 สตรีทอาร์ทเฟสติวัลสุดอลังฯ

จากนั้นก็เดินเลาะถนนเจริญกรุงมาเรื่อยๆ โดยแผนที่ในมือของเรานั้นไม่ได้ระบุรายละเอียดมากมายเหมือนเป็นกิมมิกให้ผู้เดินชมงานได้ใช้ความสังเกตและให้อารมณ์เหมือนล่าสมบัติมากกว่า ซึ่งยอมรับว่าเมื่อหางานเจอรู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก ที่สำคัญงานแต่ละชิ้นสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของศิลปินในการสร้างผลงาน

BUKRUK URBAN ARTS 2016 5
J.M YES Charoenkrung Soi 32
BUKRUK URBAN ARTS 2016 6
Alex Face Charoenkrung Soi 32
BUKRUK URBAN ARTS 2016 10
Bonus TMC Charoenkrung Soi 32

ไฮไลท์ที่อยากแนะนำคือภายในซอยเจริญกรุง 32 ที่เพ้นท์บนกำแพงยาวแบบพาโนรามาโดยศิลปินหลายคน สิ่งที่เราเห็นชัดๆ คือนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างมายืนถ่ายรูปมาพูดคุยถึงงานตรงหน้ากันอย่างคับคั่ง จากซอยที่เงียบๆ กลายเป็นคึกคักและมีสีสันขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เชื่อแล้วว่าศิลปะนั้นมีอิทธิพลต่อมนุษย์จริงๆ

BUKRUK URBAN ARTS 2016 13
Daehyun Kim Korea Charoenkrung Soi 28
BUKRUK URBAN ARTS 2016 12
Thibaud Tchertchian Charoenkrung Soi 32
BUKRUK URBAN ARTS 2016 9
Lolay Charoenkrung Soi 32

นอกจากแนวถนนเจริญกรุงแล้วอย่าลืมแวะไปที่ถนนสุรวงศ์ เพราะมีงานอีกหลายชิ้นโดยเฉพาะของ โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ที่มาแจมงานนี้ด้วย จากนั้นเราก็เดินต่อไปยังชุมชนตลาดน้อยที่มีงานอีกหลายชิ้น ประมาณว่ายิ่งหายิ่งสนุกและต้องเดาว่าชิ้นไหนใช่หรือไม่ใช่ จนไปปิดท้ายที่ถนนทรงวาดจุดแลนด์มาร์คอีกแห่งที่ทุกคนต้องมาถ่ายรูปคู่กับงานรูปช้างต่อตัวของศิลปิน Roa จากประเทศเบลเยี่ยมที่สูงเท่าตึก 5 ชั้น ถึงแม้เราจะพลาดผลงานบางชิ้นแต่สัญญาว่าจะกลับมาเก็บให้หมดในเร็ววันนี้

BUKRUK URBAN ARTS 2016 15
Roa Song Wat Road

ด้วยระยะทางเดินเท้ากว่า 10 กม.บอกได้เลยว่าถึงจะเมื่อยบ้างแต่ทุกครั้งที่พบงานของศิลปินก็หายเหนื่อยขึ้นมาฉับพลัน กลายเป็นความตื่นเต้นแทน เอาเป็นว่าถ้าวันไหนไม่ได้ทำอะไรหยิบกล้องแล้วออกไปเดินดูผลงานกราฟิตี้สวยๆ เชื่อว่าน่าจะทำให้กลายเป็นวันหยุดที่มีความสุขไปอีกวัน ส่วนเรานับวันรอว่าพวกเขาเหล่าจะมา Bukruk กันอีกเมื่อไหร่

BUKRUK URBAN ARTS 2016 1
Florence Lucas/ Le Dernier Cri

ก่อนกลับเราได้เดินมา The Jam Factory (คลองสาน) เพื่อมาดูนิทรรศการผลงานของ Florence Lucas/ Le Dernier Cri
ซึ่งส่วนหนึ่งของงาน Bukruk Urben Arts Festival 2016 ถือว่าเป็นการปิดท้ายทริปที่ฟินปนหลอนนิดๆ ไม่เชื่อลองดูผลงานของศิลปิน 2 คนนี้ดูสิ

ข้อมูลจาก

www.bukruk.com

 

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.69

Cover A'lure v.69