บอยจ๊อด จะพาไปพิสูจน์ตำนาน เสาร้องไห้ เสาเจ้าแม่ตะเคียนทอง

Home / men around, RUSH Variety / บอยจ๊อด จะพาไปพิสูจน์ตำนาน เสาร้องไห้ เสาเจ้าแม่ตะเคียนทอง

บอยจ๊อดกับตำนานภาคต่อของเรื่อราว เสาหลักเมือง ที่ยังมีสิ่งน่าพิศวงเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกันกับการตั้งเสาหลักเมืองในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งเขาได้ตามไปพบเสาอีกต้นหนึ่ง ซึ่งมีเรื่องราว และอาถรรถ์อันแสนเศร้าของเสาต้นนี้อยู่มากมายในจังหวัดสระบุรี กับตำนานที่มีชื่อว่า เสาร้องไห้

DSC_0064ทำไมดูเกร็งๆ แบบนั้นละ

ตำนานเสาร้องไห้ เป็นตำนานของเจ้าแม่ตะเคียนทองที่ตั้งอยู่ในศาลนางตะเคียนทอง ณ วัดสูง อำเภอเสาไห้ ห่างจากที่ว่าการอำเภอเสาไห้ประมาณ 500 เมตร เป็นเสาไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ โดยถือกันว่าเป็นเจ้าแม่ เพราะสิ่งของที่นำไปบูชาล้วนเป็นของสตรีทั้งสิ้น มีตำนานเล่ากันว่า เมื่อครั้งสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น สมัยรัชกาลที่ 1 พุทธศักราช 2325 ได้มีการเกณฑ์เสาที่มีลักษณะงดงามจากหัวเมืองต่างๆ มาคัดเลือกเพื่อจัดเป็นเสาเอก ทางเมืองสระบุรีได้จัดส่งเสาต้นหนึ่งที่มีลักษณะงดงามมากล่องลงมาตามลำน้ำป่าสักและไปถึงที่ประกวดเป็นเสาแรก (ซึ่งเดิมจะได้เป็นเสาหลักเมืองตามประกาศบ้านเมืองในตอนแรก) แต่มีเจ้าหน้าที่ของทางการมาตรวจอีกครั้ง และได้ตำหนิถึงส่วนปลายที่คด จึงไม่ได้รับเลือกให้เป็นเสาหลัก เสาต้นนี้จึงเกิดความเสียใจลอยทวนน้ำพร้อมกับเสียงร้องไห้กลับมาตลอดทางจนมาจมลง ณ อำเภอแห่งนี้อยู่ประมาณ 100 กว่าปี เมื่อปี พ.ศ. 2501 ได้มีชาวบ้านนำขึ้นจากน้ำไปไว้ที่ศาลหน้าพระอุโบสถวัดสูงจนถึงปัจจุบันนี้ พอตกเวลากลางคืนชาวบ้านมักได้ยินเสียงร้องไห้ จึงได้ให้ชื่อตำบลนี้ว่า ตำบลเสาร้องไห้ และได้กลายเป็น “อำเภอเสาไห้” ในปัจจุบัน คำถามต่อมาที่บอยจ๊อดยังสงสัยก็คือ แล้วชาวบ้านแถวนั้นมาเจอเสาต้นนี้ได้ยังไง ในเมื่อมันจมลงไปตั้ง 100 กว่าปี สุดท้ายก็มีคำตอบให้กับเขา ซึ่งเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่ก็ต้องเชื่อเพราะเขาโดนกันมาเกือบทั้งหมู่บ้าน

DSC_0009ป้ายบอกเล่าที่มาแก่นักท่องเที่ยว

DSC_0013

DSC_0005เดินสำรวจรอบๆ

DSC_0080แม่น้ำป่าสัก จุดที่ค้นพบ “เสาร้องไห้”

ในปี พ.ศ. 2501 นางเฉลียว จันทร์ประสิทธิ์ ได้ฝันว่ามีหญิงคนหนึ่ง บอกว่าเป็นนางไม้ประจำเสาที่จมน้ำอยู่ ให้บอกสามีเอาเสาขึ้นมาจากน้ำด้วย นายเผ่าผู้เป็นสามีก็ไม่เชื่อ มีคนเล่าต่อกันมาว่า นางไม้ของเสาต้นนี้ได้ไปเข้าทรงกับผู้อื่นอีกหลายครั้ง จนในที่สุดชาวบ้านหลายคนก็ได้ไปร้องขอให้นายเผ่าเอาเสาต้นนี้ขึ้นมาให้ได้ ตามคำล่ำลือ จนนำมาสู่การนำเอาเสาขึ้นมาจากน้ำ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2501 และในวันนี้เอง ได้รับคำบอกเล่าจากนายจำลอง ขาววรรณะว่า วันนั้นแดดร้อนจัดมากขณะที่กำลังนำเสาขึ้นจากน้ำ ท้องฟ้าก็มืดครื้มไปหมดทันที มีเสียงฝ้าผ่าดังมากเป็นประกายสีเขียวไปทั่ว เสียงฟ้าร้องคำรามทำท่าคล้ายฝนจะตก ทำให้ผู้คนที่มาเข้าร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากต่างตื่นตาตื่นใจ วันที่ 23 เมษายน 2501 เป็นวันที่เชิญเสาไปประดิษฐานที่วัดสูง เวลา 9.00 น. เริ่มพิธีเคลื่อนเสาไปสู่วัดสูง โดยตั้งศาลสูงเพียงตา มีหัวหมูซ้ายขวา บายศรี 3 ชั้น ใช้ด้ายสายสิญจน์ผูกที่เสาแล้วใช้เชือกผูกแพที่รับเสาไห้ประชาชนดึง เมื่อได้ฤกษ์ พระสงฆ์ 9 รูปเจริญชัยมงคลคาถา ประชาชนที่อยู่บนฝั่งหน้าที่ว่าการอำเภอเสาไห้ก็ดึงเชือกแพลูกบวบให้เคลื่อนไปทางทิศตะวันออก มีเรือแตรวงนำขบวน และเรือต่างๆ ร่วมขบวนอีกเป็นจำนวนมาก

DSC_0037ก้าวแรกที่เข้ามา บรรยากาศขนลุกสุดๆ

DSC_0050

DSC_0036DSC_0022ไม่ต้องพูดอะไรมาก ขูดเลยละกัน

ในวันนั้นที่นำเสาขึ้นจากน้ำมีประชาชนมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมากประมาณสามหมื่นคน นับเป็นวันประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของชาวอำเภอเสาไห้ที่ต้องจารึกไว้ ต่อมาจึงได้สร้างศาลถาวรขึ้นที่หน้าพระอุโบสถในวัดสูง เป็นศาลกว้าง 4 เมตร ยาว 15 เมตร มีมุขออกด้านตะวันออก พื้นคอนกรีต มีฐานก่ออิฐสูงรองรับเสาตะเคียน ต่อมาเมื่อวัดสูงได้สร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้น จึงได้ดัดแปลงศาลาการเปรียญหลังเดิมเป็นอาคารทรงไทยสวยงาม และอัญเชิญเสาแม่นางตะเคียนมาประดิษฐานที่ศาลหลังใหม่ เมื่อ พ.ศ. 2530 มาจนถึงทุกวันนี้ จากที่นายบอยจ๊อดเห็นที่ศาลา เขาก็รู้ทันทีว่า เจ้าแม่จะต้องศักดิ์สิทธิ์แน่นอน เนื่องจากเครื่องแก้บนที่นำมาถวายนั้นมีมากมายเหลือเกิน คงไม่ต้องเดานะครับว่า สิ่งที่บอยจ๊อดจะทำต่อไปหลังจากสักการะท่านแล้วคืออะไร?

DSC_0028

DSC_0031
DSC_0033

did you know?

– อำเภอเสาไห้ เป็นอำเภอในจังหวัดสระบุรีที่อยู่ใกล้อำเภอเมืองสระบุรีมากที่สุด

– ตัวเสาร้องไห้มีความยาว 13 เมตร กว้าง 0.75 เมตร

– อำเภอเสาไห้เลื่องชื่อในด้านประเพณีการแข่งเรือยาว ผ้าทอ และข้าวสาร จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2437 โดยแต่เดิมเป็นตัวเมืองสระบุรีมาก่อน

– จุดที่เสาตะเคียนทองจมลงคือ บริเวณคุ้งน้ำป่าสัก ห่างจากที่ว่าการอำเภอเสาไห้ปัจจุบันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 50 เมตร บริเวณนั้นจึงถูกเรียกว่า “สาวร้องไห้” ต่อมาเหลือเพียงคำว่า “เสาไห้”

– เสาตะเคียนคู่บ้าน ถิ่นข้าวสารพันธุ์ดี ผ้าทอหลากสี ประเพณีเรือยาว คือคำขวัญประจำอำเภอเสาไห้

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#76 Dec

73 Layout 2