มายด์ ชนิดา สาวนักปั่นที่ชอบที่จะปั่นอยู่กับธรรมชาติมากกว่าการปั่นอยู่ในเมือง

Home / men around, RUSH Variety / มายด์ ชนิดา สาวนักปั่นที่ชอบที่จะปั่นอยู่กับธรรมชาติมากกว่าการปั่นอยู่ในเมือง

สาวนักปั่นฉบับนี้ต่างจากคนก่อนๆ ที่ผ่านมา มายด์ ชนิดา ภูวพิพัฒน์ สาวร่างสูงโปร่งคนนี้เธอชอบที่จะได้อยู่กับจักรยานเสือหมอบคู่ใจตามสถานที่ๆ เป็นธรรมชาติมากกว่าการปั่นอยู่ในเมือง การได้หยุดดูสองข้างทางที่เป็นต้นไม้ใบหญ้ามันทำให้เธอสงบ ได้มีสมาธิมองเห็นรายละเอียดหลายๆ อย่างรอบตัวได้มากขึ้น พูดมาแค่นี้เราก็ชักจะคล้อยตามและเคลิ้มตามกับน้ำเสียงของเธอซะแล้ว

Untitled-1

THE BEGINNING
ประมาณ2ปีก่อน ตอนนั้นมายด์ยังไม่มีจักรยานเป็นของตัวเอง แต่จะมีเพื่อน และพี่ๆ ที่ปั่นจักรยานอยู่แล้ว เราก็ฝันว่าอยากจะมีจักรยานเป็นของตัวเองไว้ปั่นบ้าง เวลาเพื่อนๆ เค้าปั่นไปนู่นนี่ไปนี่เราก็อยากจะปั่นไปกับเค้าบ้าง อยู่ๆ พี่คนหนึ่งที่รู้จักกันเค้าก็มายัดเยียดจักรยานของเขาให้กับเรา ให้มายด์ใช้จักรยานของเขาปั่นไปไหนมาไหนด้วยกัน เราก็ลองปั่นดูแล้วรู้สึกว่าโอเคมาก นั่นคือจักรยานคันแรกของมายด์เป็นทรงเสือภูเขาปั่นได้ง่าย สบายๆ ไม่เหนื่อยมาก เพราะมายด์ปั่นไม่เน้นเอาความเร็ว แต่จะเน้นปั่นแบบชิลๆ อยากกำลังกายมากกว่า เป็นจักรยานที่ไม่ได้ซื้อนะเพราะเค้าให้เรา จากนั้นก็เพิ่งซื้อคันใหม่มาเป็นทรงเสือหมอบสมัยก่อนจะปั่นบ่อยมากๆ เรียกว่าเกือบทุกวัน แต่ตอนนี้มายด์ทำงานด้วย ทำให้เรามีเวลาปั่นแค่เสาร์ – อาทิตย์ แต่มายด์จะปั่นวันละสองรอบคือรอบเช้ากับรอบเย็น หรืออย่างวันธรรมดาถ้ามีเวลามายด์ก็จะหาเวลาปั่นบ้างประมาณชั่วโมงสองชั่วโมง

Open_Spin

IT’S MY BIKE
คันที่ใช้อยู่ตอนนี้คือคันที่สองที่มายด์ซื้อด้วยตัวเองใช้มาแล้วประมาณสองสามเดือน ก็ซื้อต่อจากพี่คนที่เค้ายกจักรยานให้เราคันแรก คือพี่คนนี้เค้าจะเปลี่ยนจักรยานให้ตัวเค้าเองบ่อย เราก็เลยซื้อต่อคันนี้จากเค้ามา อยากจะลองดูว่าปั่นทรงเสือหมอบแล้วจะเข้ากับมั้ย ก็ยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับมันสักเท่าไหร่ เพราะอย่างที่บอกเราเริ่มใช้มันมาได้ไม่นาน และจะมีเวลาปั่นแค่วันหยุด พอเปลี่ยนมาใช้คันนี้แล้วเราก็ใช้ความเร็วได้มากขึ้น รู้สึกว่าตัวเองได้ใช้แรงได้ออกกำลังกายมากขึ้น มายด์เป็นคนชอบออกกำลังกายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สมัยเรียนเราก็เล่นบาสเก็ตบอล ทุกวันนี้ถ้าวันไหนไม่ได้ปั่นจักรยานมายด์ก็จะวิ่งตอนเย็นๆ วิ่งทุกวันค่ะ เพราะการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุด ถ้าเป็นกีฬาชนิดอื่นบางทีเราก็ต้องรอเพื่อนเพื่อที่จะเล่นด้วยกันได้ แต่อย่างการวิ่งการปั่นจักรยานมันขึ้นอยู่กับเราคนเดียว เรียกว่าตัวเราพร้อมเมื่อไหร่ก็ออกไปคนเดียวได้เลย

DSC_1129

CHARMING OF CYCLING
ทุกวันนี้เหมือนกับว่าทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้มันเร็วไปหมด แต่พอเราได้มาปั่นจักรยานแล้วมันทำให้มายด์รู้สึกว่าหลายๆ สิ่งรอบตัวเรามันช้าลง มันทำให้เราได้เห็นรายละเอียดหลายๆ อย่างที่เราเคยละเลยได้มากขึ้น อย่างเมื่อก่อนเวลาเราไปไหนเราก็จะขับรถ ซึ่งขับรถความเร็วมันสูงอยู่แล้วเราก็ไม่มีโอกาสได้เห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา แต่พอมันปั่นจักรยานมันทำให้เราได้เห็นสองข้างทางได้มากขึ้น เราอยากแวะตรงไหนก็แวะ อยากหยุดถ่ายรูปตรงไหนก็ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้รถยนต์ไม่สามารถทำได้ พูดง่ายๆ คือมายด์ชอบความรู้สึกที่มันช้าลงแต่ทำให้เราได้เก็บรายละเอียดมากขึ้น ทำให้มายด์เป็นคนที่มีสมาธิมากขึ้น บางทีมายด์ก็จะนัดเพื่อนๆ ปั่นบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วมายด์ชอบปั่นคนเดียวมากกว่าเพราะเราอยากแวะไหนก้ด้ามใจของเรา ปั่นกันหลายๆ คนอยากแวะที่ไหนก็เกรงใจเพื่อนร่วมขบวน

DSC_1139

THE REGULARY ROUTES
ถ้าเป็นเส้นที่ใช้ปั่นประจำบ่อยๆ ทุกสัปดาห์ก็คือเส้นนครชัยศรี นครปฐม มันจะเป็นถนนเล็กๆ ในสวน ไม่ค่อยมีรถยนต์วิ่งมากสักเท่าไหร่ สองข้างทางก็จะเป็นสวน เป็นนา มีต้นไม้ให้เราได้เห็นตลอดสองข้างทางทำให้เรารู้สึกชิลมากๆตอนปั่น ทางมันจะเป็นวงกลมปั่นแบบครบรอบได้ แต่เส้นทางก็ไกลอยู่เหมือนกัน เรียกว่าปั่นไปกลับ30 กิโลฯ แบบไม่รู้สึกตัวเลยว่าเราใช้เวลาไปแล้วชั่วโมงกว่าๆ ส่วนเส้นทางที่อยากลองปั่นแต่ยังไม่มีโอกาสคือพวกเส้นทางลาดชันขึ้นภูเขา อยากไปปั่นที่เขาใหญ่ แต่ปั่นเส้นทางแบบนี้มันต้องใช้แรงมาก ทุกวันนี้มายด์ก็พยายามฟิตร่างกายตัวเองอยู่เพื่อฝึกให้เราปั่นได้ไหลขึ้น และทำความเร็วได้มากขึ้น วิธีการฝึกของมายด์ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนแค่เรามีเกณฑ์ให้กับตัวเอง อย่างเช่นวันนี้เราปั่นได้ 20กม. วันพรุ่งนี้เราก็ต้องปั่นให้ได้ระยะทางมากกว่าเมื่อวาน หรืออย่างน้อยก็ห้ามน้อยกว่าเมื่อวาน เวลาที่ปั่นก็ต้องทำให้ดีกว่าเมื่อวาน แต่ก็ทำได้บ้างไม่ได้ (หัวเราะ)

DSC_1171

THE VALUE
สิ่งที่มายด์ได้รับจากการปั่นจักรยานคือ เรามีสมาธิมากขึ้น เรามีความพยายามความอดทนมากขึ้น เปิดมุมมองให้เราได้มองเห็นโลกในอีกมุมหนึ่งที่เราไม่เคยใส่ใจมาก่อน มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้น มายด์เป็นคนที่ชอบเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติอยู่แล้ว เวลามีโอกาสได้ไปตามสถานที่เหล่านี้ เราก็ไม่ลืมที่จะเอาจักรยานติดรถไปปั่นเล่น และคุณค่าของารปั่นจักรยานที่คาดไม่ถึงก็คือทำให้เราได้เพื่อนใหม่ๆ บางทีเราก็จักรยานเจอคนที่ปั่นจักรยานเหมือนกัน เราก็มีการทักทายพูดคุยกันถึงเรื่องจักรยาน ที่สำคัญคือลดปัญหาโลกร้อน ปั่นจักรยานเราไม่ได้ใช้พลังงานอะไรเลย นอกจากพลังจากตัวเราเอง อยากจะชวนทุกๆ คนมาปั่นจักรยานกันดีกว่าค่ะ มันเป็นกิจกรรมที่โอเคมากๆ

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#62 Oct

62Layout