บทเรียนเรื่อง การดื่มแอลกอฮอล์ คำสอนของพ่อชาวญี่ปุ่น ต่อลูกสาว

Home / men around / บทเรียนเรื่อง การดื่มแอลกอฮอล์ คำสอนของพ่อชาวญี่ปุ่น ต่อลูกสาว

บทเรียนชีวิต ที่คนเป็นพอสั่งสอนลูกสาวถึง การดื่มแอลกอฮอล์
เรื่องจริง ที่ทำให้รู้ว่าหัวอกของคนเป็นพ่อห่วงลูกไม่แพ้ใคร

ปกติหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ จะติดคำพูดเหล่านี้ “อย่าทำแบบนั้นนะลูก” “ระวังนะลูก” “แบบนี้ไม่ดีเลย” เช้านี้ผมมีเรื่องจริงมาเล่า เกี่ยวกับคำสอนของพ่อ ต่อลูกสาว เพื่อที่จะไม่ให้โดนคนอื่นหลอก จากฤทธิ์ความมึนเมาจากแอลกอฮอล์

คำสอนของพ่อ ต่อลูกสาว

10366027_534687233365345_4619872423739259645_n

ตอนฉันยังเด็ก ฉันค่อนข้างเป็นเด็กซน เคยคบกับเพื่อนที่นิสัยไม่ดี แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร จนกระทั่งถึงวัยที่ “ดื่มได้” ฉันคิดว่าพ่อแม่ฉันคงจะเริ่มกังวลในตัวฉัน แต่คงไม่รู้ว่าจะบอกฉันยังไงดี อยู่ดีๆ วันนึงพ่อก็เข้ามาพูดกับฉันว่า

“นี่ เรโกะ ไว้วันไหนออกไปดื่มด้วยกันนะ พ่อจะพาหนูไปทุกที่ที่อยากไป และหนูเองสามารถสั่งทุกอย่างได้ตามใจชอบเลยนะ ไว้เราไปที่ที่สนุกๆกัน มันคงจะดีมากเลยเนอะ” สำหรับเด็กหนุ่มสาวอาจจะไม่ค่อยชอบที่จะต้องไปที่แบบนั้นกับพ่อแม่ แต่อีกอารมณ์นึงเรโกะรู้สึกว่า น่าจะได้ประสบการณ์อะไรบางอย่างจึงตัดสินใจไปกับพ่อ

วันนั้นฉันออกไปกับพ่อสองคน เมื่อเราไปถึงในตัวเมือง พ่อเอ่ยบอกกับฉันว่า “โอเค ดื่มได้ทุกอย่างเลยนะ จนกว่าลูกจะดื่มไม่ไหว ไม่ต้องเป็นห่วง พ่อจะพาลูกกลับบ้านเอง หนูจะทำตัวบ้าแค่ไหนก็ได้ เอาให้สุดๆไปเลย” ตอนแรกฉันก็รู้สึกกังวลว่า แม่จะไม่พอใจถ้าเห็นฉันเมากลับบ้าน แต่ในเมื่อพ่อเอ่ยปากจะดูแลฉันอย่างเต็มที่แล้ว ฉันจึงตัดสินใจจะรับโอกาสครั้งนี้เอาไว้

12399507_888503287894099_510456448_n

 

 • ร้านแรก : เป็นร้านปิ้งย่างร้านประจำของพ่อ
  สาวเจ้าของร้านแซวพ่อฉันว่า “นึกว่าพาแฟนที่ไหนมาซะอีก”
  พ่อฉันก็ดูมีความสุขกับการพูดเล่นของสาวเจ้าของร้าน
 • ร้านที่สอง : Nightclub ร้านประจำของพ่อ
  ฉันได้ดื่มเพิ่มไปอีกบ้าง ส่วนผู้หญิงคนที่พ่อเลือกมานั่งด้วยก็แซวพ่อว่า
  “นี่ลูกสาวใช่มั้ย ฉันรู้นะ” พ่อฟังแล้วดูมีความสุขมาก
  แถมยังบอกว่า “เหมือนผมล่ะสิ ดวงตาเราสองคนเหมือนกันใช่มั้ย”
 • ร้านที่สาม: ร้านซูชิ ร้านประจำของพ่อ
  Master พูดกึ่งอิจฉากับพ่อว่า “ดีจังเลย ได้มาดื่มกับลูกสาว นี่ความฝันของคนเป็นพ่อเลยนะ”
  พ่อบอกกับฉันว่า “กินของที่ชอบเยอะๆเลยนะ
  ไม่ค่อยมีโอกาสมาด้วยกันแบบนี้บ่อยๆ”
 • ร้านที่สี่ : ร้านเหล้าร้านประจำของพ่อ
  มาถึงตรงนี้ฉันเริ่มไม่มีสติ จำอะไรไม่ได้แล้ว..
  ดื่มอะไรไปบ้าง?…คุยกันเรื่องอะไร?…
 • ร้านที่ห้า : ร้าน Snack (ร้านเหล้าที่ให้บริการผ่านเคาน์เตอร์)
  ..จำอะไรไม่ได้แล้ว…เหมือนฉันฟุบลงตรงเคาน์เตอร์ตลอด

พ่อเรียกแท็กซี่ และอุ้มฉันขึ้นไป ถึงตรงนี้ฉันจำได้อยู่นิดนึงว่า ฉันพูดกับพ่อว่า “รู้สึกดีจัง… ขอโทษนะคะพ่อ หนูเมาแล้ว” พ่อได้พูดกับฉันว่า “ไม่เป็นไร นอนเถอะลูก” เช้าวันถัดไป ลืมตาขึ้นแล้วพบว่าฉันนอนอยู่บนเตียงในห้องนอนตัวเอง ฉันรู้สึกอายไม่มีหน้าจะไปเจอพ่อ พอลงไปที่ห้องนั่งเล่นข้างล่างก็ไม่เจอพ่อ พ่อออกไปทำงานแล้ว แม่ฉันยื่นจดหมายฉบับหนึ่งให้กับฉัน

cats

ใจความเขียนไว้ว่า

“เรโกะ เมื่อคืนสนุกมากๆเลยเนอะ ไว้ไปด้วยกันอีกนะลูกเมื่อคืนจำปริมาณเหล้าที่ดื่มไปก่อนที่ลูกจะล้มฟุบไปได้มั้ยลูก? เบียร์ 2 แก้ว เหล้าอีก 5 แก้ว…นี่คือปริมาณเหล้าที่ลูกกินได้นะ

ถ้าคราวหน้าไปดื่มกับใคร ก็ให้กลับบ้านก่อนจะถึงลิมิตนี้นะ สังคมสมัยนี้ไม่ได้มีเฉพาะคนดี อาจจะถูกหลอกพาไปไหนก็ได้ พ่อไม่สามารถปกป้องลูกได้ตลอดเวลาหรอกนะ เลยอาศัยโอกาสนี้ในการสอนลิมิตการดื่มของลูกสัญญากับพ่อนะว่าจะดื่มไม่เกินลิมิตนี้ พ่อเชื่อลูกนะ”

จากพ่อ

ฉันทานข้าวเช้ามื้อนั้นทั้งน้ำตา แม่บอกฉันว่า พ่อกังวลมานานพอสมควร ว่าจะสอนกับลูกเรื่องนี้อย่างไร จะห้ามก็ไม่ดี เพราะยิ่งห้ามก็จะยิ่งไม่ทำตาม

17723_01

“ใช่แล้ว ฟังดูแล้วฉันก็เข้าใจพ่อเลย เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฉันเที่ยวเล่นบ่อยมาก ไม่ฟังใคร” “พ่อ…ขอบคุณนะ เพราะพ่อสอนฉันวันนั้น ฉันจึงไม่เคยถูกใครหลอกเลย” “ไม่เคยผิดพลาดในชีวิต เพราะฤทธิ์ของของมึนเมาอีกเลย” ขอบคุณนะคะ

คนเป็นพ่อย่อมเป็นห่วงลูกสาวเป็นเรื่องธรรมดา อีกหนึ่งวิธีสอนที่ยิ่งใหญ่สำหรับหัวอกหัวใจของคนเป็นพ่อ “พ่อรักลูก ลูกก็รักพ่อนะ” ใครคิดว่าเป็นคำสอนที่ดี ลองแชร์ให้กับคนเป็นพ่อได้อ่านกันนะครับเป็นกำลังใจให้หัวหน้าครอบครัวทุกคน

เรียบเรียงเนื้อหาโดย JapanSalaryman
https://www.facebook.com/JapanSalaryman/