น้องแน็ตตี้ RSC พาไปเล่น Inline Hockey

Home / men around, RUSH Variety / น้องแน็ตตี้ RSC พาไปเล่น Inline Hockey

Rookie Hockey

น้องแน็ตตี้ Rush Sassy Club สาว Rush คนนี้ มีความเป็นสปอร์ตเกิร์ลอยู่เต็มหัวใจ ความรักในการเล่นกีฬาของเธอนั้น ทำให้พวกเราต้องหากิจกรรมกีฬาที่ต้องใช้แรง และสมดุลสุดๆ มาให้กับเธอ ซึ่งกีฬาชนิดนี้ ต้องบอกเลยว่า เล่นเอาน้องแน็ตตี้ล้าไปทั้งตัวเลยทีเดียว กับกีฬาที่ใช้ทั้งพลัง และความเร็ว พร้อมสมดุลที่แม่นยำ “Inline Hockey”

_MG_4364เหนื่อยแน่นอนงานนี้สำหรับน้องแน็ตตี้

อินไลน์ ฮอกกี้เป็นกีฬาอีกแบบที่มีการดัดแปลงมาจากการเล่นฮอกกี้น้ำแข็ง โดยแทนการใช้สนามเป็นสนามปูน และใช้โรลเลอร์เบลดในการเล่นแทนรองเท้าไอซ์สเก็ต ซึ่งขนาดของสนามนั้นจะเล็กกว่าแบบสนามไอซ์สเก็ตพอสมควร และทีมที่จะมาแนะนำวิธีการเล่นให้แก่น้อง แน็ตตี้ ก็คือทีม Spa Shooter ซึ่งในทีมก็ประกอบไปด้วยชายทรงพลังทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ และยังมีสาวน้อยตัวจิ๋วที่มีความว่องไวไม่แพ้ชายหนุ่มรวมอยู่ในที่ทีมอีกด้วย กีฬาฮอกกี้จัดให้มีการสอนครั้งแรกในประเทศไทยที่วิทยาลัยพลศึกษา ในปี พ.ศ. 2507 โดยนายสำอาง พ่วงบุตร เป็นผู้นำเข้ามา และจัดไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนในวิทยาลัยพลศึกษา จนกระทั่งปัจจุบัน สมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทยได้จดทะเบียนก่อตั้งเป็นสมาคม เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2507 ในระยะแรกๆ กีฬาประเภทนี้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก จนกระทั่งการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2509 และสมาคมฮอกกี้แห่งประเทศไทยได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกสหพันธ์ฮอกกี้นานาชาติ

DSC_4080อุปกรณ์ต่างๆ ในการเล่นอินไลน์ ฮอกกี้

_MG_4451 copy

DSC_4083ใส่อุปกรณ์ป้องกัน กันก่อนอันดับแรก

_MG_4344 copyพร้อมแล้วค่า!!

_MG_4370-2อยู่ในชุดป้องกันขนาดนี้ ยังเซ็กซี่สุดๆ

กลับมายังสนามอีกครั้งกับน้องแน็ตตี้ และทีม Spa Shooter อันดับแรกของการเล่นกีฬาชนิดนี้ก็จะต้องมีอุปกรณ์สวมใส่เพื่อความปลอดภัยสำหรับสาวสวยอย่างน้องแน็ตตี้ด้วย และแน่นอนว่ามือใหม่อย่างเธอคงไม่สามารถใส่อุปกรณ์ต่างๆ ได้เองอย่างแน่นอน ทางทีม Spa Shooter จึงจัดน้องสาวคนเล็กในทีมมาช่วยเธอสวมใส่อุปกรณ์ต่างๆ หลังจากแต่งตัวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลามาหัดขั้นพื้นฐานกันซะก่อน ซึ่งน้องแน็ตตี้นั้นไม่เคยแม้แต่จะเล่นโรลเลอร์เบลดเลย ฉะนั้น ณ จุดนี้ จึงเป็นอะไรที่ยากมากๆ สำหรับเธอ แต่แล้วในที่สุด เธอก็สามารถเดินได้ด้วยตัว ซึ่งใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่นัก

_MG_4375ต้องหัดยืน แล้วก็หัดเดินกันก่อน

_MG_4502ฝึกการเลี้ยงลูกพัค

_MG_4515ฝึกยิงซักหน่อย

_MG_4531พร้อมลงสนามแล้วค่าาาาา

_MG_4509แค่เริ่มก็จะล้มแล้ว ฮ่าๆๆๆๆ

DSC_4393แบบนี้มันต้องหวด

_MG_4411เซ็กซี่สุดๆ แม้เวลาอยู่ในสนาม

เมื่อเธอสามารถเดินได้แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการใช้ไม้เลี้ยงลูกพัค อันยากใช่เล่น เพราะการเลี้ยงลูกจะต้องโน้มไปข้างหน้าเล็กๆ และจะต้องใช้ไม้เลี้ยงไปมา ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง และนั่นแหละครับ เธอยังเดินไม่คล่อง เรา จึงได้ยลโฉมท่าจับกบของน้องแน็ตตี้ไปแบบเต็มๆ น้องแน็ตตี้ เล็งเห็นว่า ท่าจะไปไม่รอดเลยเสนอขอเป็นโกลล่ะกัน เธอจะมาลองรับลูกตีจากพี่ๆ ทีม Spa Shooter ดู ว่าจะสามารถรับได้สักกี่ลูก และเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว การระดมยิงโกลก็เริ่มขึ้น ลูกแล้วลูกเล่า น้องแน็ตตี้ก็ยังไม่สามารถรับได้สักลูกเดียว โธ่เอ้ย ช่างน่าสงสารน้องแน็ตตี้เสียจริงจริ๊ง อิอิ!!

_MG_4461เป็นผู้เล่นมันเหนื่อย ลองมาเป็นผู้รักษาประตูดูบ้าง

_MG_4453อย่ายิงหนูแรงน้าาา

DSC_4342เหวออออออ!! ฮ่าๆๆๆ

_MG_4427จบเกมส์เล่นเอาน้องแน็ตตี้แทบเป็นลม

did you know?

กติกาทั่วไปของกีฬาฮอกกี้

– ผู้เล่นมีฝ่ายละ 11 คน ใช้ไม้ตีลูกบอล โดยจะให้ลูกบอลถูกส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายไม่ได้ เว้นผู้รักษาประตูที่มีสิทธิใช้เท้าเตะและมือปัดลูกบอลได้แต่ก็เฉพาะในเขตที่ยิงประตูเท่านั้น

– ผู้ตัดสินมี 2 คน รับผิดชอบคนละครึ่งสนามในแดนของตนตลอดการแข่งขันไม่มีการเปลี่ยนแดนเวลาของการแข่งขันแบ่งเป็น 2 ช่วงๆ ละ 35 นาที พักระหว่างครึ่งไม่เกิน 5 นาที

– การได้ประตู ลูกบอลจะต้องผ่านเส้นประตูไปหมดทั้งลูก ประตูที่ถือว่าได้จะต้องยิงภายในเขตประตู

– ผู้เล่นที่ถือว่าล้ำหน้าคือผู้เล่นฝ่ายรุก รอลูกอยู่ด้านหลังของผู้เล่นของฝ่ายรับโดยมีฝ่ายรับอยู่เพียงคนเดียว (ผู้รักษาประตู) ในเขต 25 หลา

– ลูกกินเปล่า ผู้เล่นผิดกติกา ฝ่ายตรงกันข้ามจะได้ตีลูกกินเปล่าจากจุดใดจุดหนึ่งที่กำหนดให้ และขณะส่งลูกกินเปล่าฝ่ายตรงกันข้ามจะต้องอยู่ห่างจากลูกบอลอย่างน้อย 5 หลา

– การส่งลูกโทษ มีการส่งลูกสั้นจากมุม การส่งลูกยาวจากมุม การยิงลูกหน้าประตู

– การเปลี่ยนตัวผู้เล่น ต้องขออนุญาตผู้ตัดสินก่อน และจะเปลี่ยนได้ระหว่างการหยุดเล่นเท่านั้น แต่ละทีมเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้ไม่เกิน 2 คน ผู้เล่นที่เปลี่ยนออกไปจะกลับเข้ามาเล่นอีกไม่ได้เช่นเดียวกับผู้เล่นที่ถูก สั่งพัก

– การบูลลี่ (เสมือนการจัมป์บอลของบาสเกตบอล) โดยผู้ที่จะบูลลี่ของแต่ละฝ่ายๆ ละ 1 คน ยืนหน้าเข้าหากัน ลูกบอลอยู่บนพื้น ทั้ง 2 คนใช้ไม้แตะกันเหนือลูกบอล แล้วจึงแย่งลูกบอลกันเพื่อส่งให้ฝ่ายของตนเล่นต่อไป

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#65 Nov

73 Layout 2