เกาะติดหนุ่มๆ Mono Vampire น้องใหม่มาแรงในศึกบาสเกตบอล ABL

Home / Alure, men around / เกาะติดหนุ่มๆ Mono Vampire น้องใหม่มาแรงในศึกบาสเกตบอล ABL
สโมสร Mono Vampire น้องใหม่มาแรงในศึกบาสเกตบอล ABL

ถ้าให้บอกว่ากีฬาชนิดใดในบ้านเราที่กำลังอยู่ในกระแสความนิยม ปฎิเสธไม่ได้ว่าต้องเป็นฟุตบอลและวอลเล่บอล แต่มีกีฬาอีกชนิดที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ คือ บาสเกตบอล เห็นได้ชัดจากความตื่นตัวในการแข่งขันภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในลีก TBL(Thailand Basketball Leuage) และรายการการแข่งขันระดับอาเซี่ยนที่กำลังขับเคี่ยวกันอยู่ในตอนนี้ อย่าง ABL (Asian Basketball Leuage)

 

AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

new blood ABL1

อาเซียนบาสเกตบอลลีก (ABL) ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 เป็นสมาคมกีฬาอาชีพที่อุทิศตนเพื่อความก้าวหน้าของบาสเกตบอลทั่วทั้งภูมิภาค โดยการให้แพลตฟอร์มสำหรับการแข่งขันระดับสูง ABL มุ่งมั่นที่จะพัฒนากีฬาในแง่ของคุณภาพของการเล่นและรูปแบบชั้นนำของความบันเทิง ABL ก่อตั้งโดย Tony Tan Sri Fernandez และ Erick Thohir โดยได้รับการยอมรับจากสมาคม ASEAN adventure sports (ASV) Southeast Asian Basketball Association (SEABA) the International Basketball Federation Asia (FIBA Asia), และ International Basketball Federation (FIBA).

new blood ABL8

ซึ่งใน ABL ปีนี้ถือว่าเป็นคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีทีมจากประเทศไทยเข้าร่วมถึง 2 ทีม คือ Mono Vampire และ Hitech Bangkok City โดยจะต้องขับเคี่ยวกับทีมในชาติอาเซี่ยนอีก 4 ทีมได้แก่ สิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซียและฟิลิปปินส์ ซึ่งแต่ละทีมนับว่าหินๆ ทั้งนั้นเพราะมาตรฐานของ ABL นั้นสูงขึ้นทุกปี และปีนี้ก็จัดเป็นปีที่ 6 เข้าไปแล้ว

new blood ABL7

ส่วนทีมที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ Mono Vampire ที่การมาครั้งนี้นอกเหนือต้องการคว้าแชมป์แล้วเป้าหมายหลักจริงๆ คือมุ่งหวังว่าจะให้เด็กไทยได้เจอระดับอาเชียนที่เป็นคู่แข่งโดยตรงของเราในซีเกมส์ เพื่อสร้างโอกาสคว้าแชมป์ซีเกมส์ในครั้งต่อไป เห็นได้จากการที่ Mono Vampire ใช้นักกีฬาที่เป็นเด็กไทยล้วนๆ บวกกับตัวต่างชาติอิมพอร์ต 2 คน ต่างจากทีมอื่นในลีกที่นอกจากใช้ตัวต่างชาติอิมพอร์ต 2 คนแล้วที่เหลือยังเป็นตัวเฮอริเทจ (ลูกครึ่งของชาตินั้นๆ) มาเป็นผู้เล่นหลักเป็นการตอกย้ำถึงอุดมการณ์ที่แน่วแน่ของทีมค้างคาวอมตะ

new blood ABL14

ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการ ABL นั้นนอกจากจะต้องมีความมุ่งมั่นเป็นทุนเดิมแล้วยังต้องมีความพร้อมในรูปแบบการจัดการที่เป็นมืออาชีพจริงๆ ซึ่ง Mono Vampire แสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติที่ครบถ้วนในระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระเบียบวินัย การเปลี่ยนทัศคติจากนักกีฬาสมัครเล่นสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพเต็มตัว ซึ่งหมายความว่าการฝึกซ้อมที่เข้มข้นขึ้นตามตัว ในวันหนึ่งอาจซ้อมถึง 3 เวลา เพิ่มการเวทเทรนนิ่งควบคู่ไปกับวิทยาศาสตร์การกีฬาต่างๆ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่บอกว่า Mono Vampire พร้อมที่จะออกไปวาดลวดลายในเวทีระดับอาเซี่ยนสักที

new blood ABL3

เมื่อพูดถึงคู่แข่งที่น่ากลัวของ Mono Vampire บอกได้เลยว่าทุกทีมน่ากลัวพอๆ กัน ส่วนหนึ่งเพราะ Mono Vampire เป็นทีมน้องใหม่เพิ่งเข้าสู่ ABL เป็นปีแรก ซึ่งก็เหมือนเป็นทีมชาติไทยที่ต้องไปขับเคี่ยวกับทีมที่แข่งแกร่งในอาเซี่ยน โดยเริ่มจาก Hitech ที่เป็นแชมป์เก่า ฟิลิปปินส์ประเทศมหาอำนาจของเอเชีย สิงคโปร์เป็นทีมที่พัฒนาตัวเองมาตลอด ส่วนเวียดนามก็ใช้ตัวต่างชาติเต็มโควต้า มาเลเซียที่ครั้งที่แล้วเป็นรองแชมป์มา บอกได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นงานหนักของทีมน้องใหม่อย่าง Mono Vampire ที่ต้องกลับเอาไปคิดเป็นการบ้านว่าทำยังไงถึงจะกำชัยชนะให้มากที่สุด

new blood ABL12

สโมสร Mono Vampire น้องใหม่มาแรงในศึกบาสเกตบอล ABL

new blood ABL9

แต่ในทางกลับกันทีมอื่นๆ ก็ประมาทเจ้าค้างคาวอมตะไม่ได้เช่นเดียวกัน เพราะกุญแจสำคัญที่น่ากลัวสำหรับทุกทีมของ Mono Vampire อยู่ที่ทีมเวิร์ค การเล่นที่เข้าขา ทุกคนมีความสามารถเฉพาะตัวที่สามารถนำไปใช้ในทุกวินาทีโดยเฉพาะเหล่าสตาร์ของทีมอย่าง กานต์ณัฐ เสมอใจ, รัชเดช เครือทิวา, ดรงพันธ์ อภิรมย์วิไลชัย, แอนโทนี่ แม็คเครน โดยมีโค้ชเส็ง ประเสริฐ ศิริพจนากุล เป็นกุนซือจอมวางแผน ซึ่งมีจุดแข็งคือการเลือกใช้ตัวผู้เล่นที่เหมาะสมกับสถานการณ์และได้ อภิโชค แซ่โค้ว เป็นผู้จัดการทีมดูภาพโดยรวมของทีม

new blood ABL4

new blood ABL10

new blood ABL2

ส่วนอีกหนึ่งกำลังหลักที่ขาดไปไม่ได้คือเหล่ากองเชียร์ที่ตามไปให้กำลังใจในทุกสนาม อาจต้องลำบากในการเดินทางเมื่อทีมรักเป็นทีมเยือนแต่เมื่อกลับมาเป็นเจ้าบ้านเมื่อไหร่ทุกทีมต้องเตรียมขวัญผวาได้เลย เพราะกองเชียร์ Mono Vampire Lover ไม่ต่ำกว่า 1500 คนรอจัดเต็มให้อย่างสาสมโดยมี ‘Bat Man’ มัสคอตประจำทีมเป็นตัวชูโรง ทำให้เชื่อเหลือเกินว่า ABL ปีนี้คงสนุกลุ้นกันมันส์กว่าปีที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน

new blood ABL11

ถือว่า Mono Vampire เป็นทีมบาสเก็ตบอลเลือดใหม่ของไทยที่น่าจับตามอง เพราะนอกจากเชียร์มันส์และลุ้นขึ้นทุกเกมส์แล้วยังมีสาวแวมไพร์คอยมาแดนซ์ส่งแรงใจยามพักครึ่งอีกด้วยเห็นแล้วอยากโดนกัดที่ซอกคอชะมัด

ภาพและข้อมูลจาก
FB : Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit : Ponsak  Onsri

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.65

new blood ABL16