นายบอยจ๊อด จะพาเราไปสืบหาเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับ “พลังหิน”

Home / men around, RUSH Variety / นายบอยจ๊อด จะพาเราไปสืบหาเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับ “พลังหิน”

ในยุคปัจจุบันยังคงมีความเชื่อเก่าแก่สืบต่อกันมาอยู่อีกหนึ่งอย่างก็คือ ความเชื่อที่เกี่ยวกับ “พลังหิน” ซึ่งความเชื่อเหล่านี้มีเอี่ยวอยู่ในหลายๆด้านอย่างเช่นพลังการรักษาโรคพลังที่ส่งผลไปสู่ความมั่งคั่งพลังแห่งการป้องกันปกปักษ์รักษาตัวเป็นต้น และแน่นอนว่าเมื่อเรื่องราวเหล่านี้รู้ไปถึงหูของนายบอยจ๊อด นักสืบหน้าหนวดผู้นี้ เขาย่อมไม่รีรอที่จะไปค้นหาเรื่องราวของมัน

DSC_0093พิพิธภัณฑ์หินแปลก

สถานที่ๆ นายบอยจ๊อด จะพาเราไปทำความรู้จักกับหินต่างๆนั้นก็คือพิพิธภัณฑ์หินแปลกที่อยู่ในจังหวัดปทุมธานีซึ่งการเดินทางนั้นก็ไม่ยากเพียงใช้ทางด่วนมาจากด่านแจ้งวัฒนะให้ลงทางออก “ปทุมธานีบางพูนรังสิต” เมื่อลงทางด่วนแล้วให้เลี้ยวซ้าย (ป้ายปทุมธานี) ขับไปอีกสัก 300 เมตรก็จะข้ามคลองประปาเลยคลองประปาไปอีก 40-50 เมตรก็จะถึงพิพิธภัณฑ์แล้วหรือถ้ามาจากฟิวเจอร์ปาร์ครังสิตให้วิ่งมาทางตลาดรังสิตถนนสายที่จะไปตัวเมืองปทุมฯวิ่งตรงมาเรื่อยๆจนถึงทางขึ้นลงทางด่วนก็เรียกว่าใกล้ถึงแล้วชะลอความเร็วและสังเกตป้ายพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ทางซ้ายมือ

DSC_0023หินแปลกนับพันชนิด

DSC_0055นายบอยจ๊อดกำลังหาหินอยู่

DSC_0009ส่องๆๆ

พิพิธภัณฑ์หินแปลกแต่เดิมตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุงแต่เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเพื่อดูแลสูงเอาเรื่องมากๆจึงได้ย้ายมาอยู่ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หินแปลกในปัจจุบันซึ่งที่นี่มีตั้งแต่หินที่เป็นประวัติศาสตร์อย่างหินฟอสซิลหอยแอมโมไนท์ ที่นำมาไกลจากเยอรมันไปจนถึงหินประหลาดที่ไม่อาจทราบที่มาได้ด้วยแต่นั่นก็ยังมิใช่สิ่งที่บอยจ๊อดตามหาเขาค่อยๆเดินชมไปเรื่อยๆจนกระทั่งได้พบกับสิ่งที่เขาตามหานั่นก็คือหินอุกกาบาต, หินควอทซ์ยูเรไทและอันสุดท้ายนี้เดือดสุดคือหินที่ใครๆ เรียกว่าแก้วโป่งข่าม

DSC_0007ยังคงมองหาต่อไป

DSC_0002หินแปลกๆ มากมายที่รวมอยู่ที่นี่

เมื่อบอยจ๊อดพบเจอกับสิ่งที่เขาค้นหา เป็นที่แน่นอนว่าเขาก็ต้องหาความเป็นมาของสิ่งเหล่านี้กับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับหินโดยเฉพาะ ซึ่งคงจะเป็นใครไม่ได้นอกจากผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้งั้นเรามาทำความรู้จักกับพวกมันเลยดีกว่า หินอุกกาบาตหรือสะเก็ตดาวโดยแท้แล้วคือหินที่หลุดรอดชั้นบรรยากาศของโลกเราเข้ามาตกสู่พื้นดิน ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆ คือคาร์บอน ,นิเกิ้ล, เหล็กผสมกันไม่แน่นอนแต่ข้อสังเกตง่ายๆ คือมันจะมีลักษณะมนโค้งผิวพรุนหยาบและมันวาวในด้านความเชื่อทั่วไปจะมีอีกชื่อว่าอุลกมณีหรือคดปลวกและหินอุกกาบาตหรือสะเก็ดดาวจะมีความเชื่อว่าหินมีพละพลังสูงส่งหากสามารถจับพลังไดแล้ว้ทดลองจับดูจะรู้สึกร้อนมือหรือมีบางอย่างกระตุ้นที่ฝ่ามือหากพกพาไว้กับตัวจะก่อให้เกิดสนามพลังรอบตัวทำให้เกิดความเข้มเข็งมั่นคงปกป้องคุ้มครองและขับไล่สิ่งที่มารุกรานขจัดปัดเป่าสิ่งเลวร้ายต่างๆ ได้

Untitled-1ฟอสซิลก็มี

Untitled-2

หินควอทซ์ยูเรไทเป็นหินที่มีลักษณะใกล้เคียงกับพลอยมากที่สุดมีทั้งโปร่งใสจนถึงทึบแสงมีมากมายแทบจะทุกสีนอกจากนี้ควอตซ์ยังมีคุณสมบัติพิเศษคือมีPieroelectricคือไฟฟ้าที่เกิดจากการกดดันทางกลไกที่มีต่อผลึกซึ่งทำให้เกิดมีประจุไฟฟ้าขึ้นในควอทซ์ซึ่งเจ้าหินตัวนี้คีือตัวที่กำลังนิยมมาทำสร้อยข้อมือกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันทั้งยังมีความเชื่อในเรื่องของโชคลาภการนำไปสู่การค้าขายที่ดีตลอดจนด้านการรักษาโรคในด้านการแพทย์อีกด้วย

a362252273191แร่ควอทซ์

DSC_0066แก้วโป่งข่าม

DSC_0034หินอุกกาบาต

แก้วโป่งข่ามเป็นหินในตระกูลควอทซ์ซึ่งมีลักษณะใสภายในมีมลทิลลักษณะแตกต่างกันออกไปจึงมีชื่อเรียกตามลักษณะนั้นๆเช่นหากมีเส้นเหมือนเส้นผมอยู่ภายในจะเรียกว่า “แก้วขนเหล็ก” หากเป็นเส้นสีทองจะเรียกว่า ไหมทอง” เป็นต้นซึ่งชนิดของโป่งข่ามมีความหลากหลายมากและตามความเชื่อของคนไทยตั้งแต่โบราณนั้นแก้วโป่งข่ามเป็นหินมงคลซึ่งแต่ละชนิดของแก้วโป่งข่ามจะมีคุณแตกต่างกันเช่นแก้วขนเหล็กจะช่วยเรื่องแคล้วคลาดแก้วกาบช่วยเรื่องลาภยศเป็นต้น

Open_Mys69ตามหามานาน เจอจนได้

แล้วนายบอยจ๊อดก็ได้ทราบถึงรายละเอียดของหิน 3 แบบที่เขาตามหาซึ่งหินแต่ละแบบก็มีคุณประโยชน์ตามความเชื่อที่แตกต่างกันไปอยู่เอาล่ะทีนี้นายบอยจ๊อดจะทำยังไงกับหินเหล่านี้ก็คงไม่ต้องเดากันแล้วล่ะครับเป็นอะไรที่แน่นอนมากว่านายบอยจ๊อดนักสืบหน้าหนวดของเราคนนี้จะต้องหาทางนำมาแขวนคอเพื่อพิสูจน์เรื่องความเชื่อเหล่านี้ให้ได้แต่เมื่อพี่แกลองควักกระเป๋าตังค์ดูดันไม่มีสักบาทเลยต้องกลับไปตั้งหลักที่บ้านก่อนจะกลับมายังพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกครั้งเมื่อโอกาสอำนวยจบปิ้ง!!บอยจ๊อด!!

Did you know?

– สาเหตุที่สะเก็ดดาวมีผิวพรุน มนโค้ง หยาบ และมันวาว เพราะมันเสียดสีผ่านชั้นบรรยากาศโลก ร้อนจนหลอมเหลวที่อุณหภูมิสูงมาก เสียดสีเผาไหม้ไปจนเหลือเท่าที่ปรากฎ

– ด้วยคุณสมบัติกลไกที่ทำให้เกิดประจุไฟฟ้าในหินควอทซ์ จึงนำมาใช้ควบคุมความถี่คลื่นวิทยุ ควบคุมความเที่ยงตรงของนาฬิกากันน้ำ ที่เราเรียกกันว่า นาฬิกาควอทซ์ และด้วยความโปร่งใสต่อแสงอัลตราไวโอเลตทำให้ควอทซ์เหมาะที่จะนำมาทำเป็นเลนส์ของกล้องจุลทรรศน์อีกด้วย

– โป่งข่าม มาจากคำว่า โป่ง ซึ่งเป็นชื่อป่าที่ค้นพบโป่งข่ามครั้งแรกในประเทศไทย และ ข่าม ในภาษาเหนือ แปลว่า อด ทน หรือ แปลอีกนัยว่า คงกระพัน

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#69 May

Cover56 Layout