พบ กันอีกครั้งกับทริปมันส์ๆ ที่ผมจะพาเพื่อนๆ ไปวิ่งมาราธอนกัน

Home / men around, RUSH Variety / พบ กันอีกครั้งกับทริปมันส์ๆ ที่ผมจะพาเพื่อนๆ ไปวิ่งมาราธอนกัน

Northern RUN

พบ กันอีกครั้งอีกครั้งกับทริปมันส์ๆ ที่ผมจะพาเพื่อนๆ สายพลัง และรักสุขภาพไปออกกำลังกัน ด้วยการวิ่งมาราธอนที่สุโขทัยกับงาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2015” ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ ผมก็ได้รับการสนับสนุนการเดินทางจากทาง ISUZU ด้วยรถ ISUZU MU-X ที่ทำให้ทริปครั้งนี้สะดวกสบาย และมีความปลอดภัยสูงสุด

DSC08617มาถึงวัดเรียบร้อย

DSC08616แวะทำบุญซะหน่อยครับ

เริ่มกันที่แรกในจังหวัดพิษณุโลกด้วยการทำบุญกันซะหน่อยครับ เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยในการออกล่า เอ้ย! ออกทริปในครั้งนี้ ที่วัดใหญ่ ซึ่งใครมาพิษณุโลกแล้วไม่แวะมาไหว้พระที่นี่ก็ถือว่าแปลกสุดๆ ครับ สำหรับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า “วัดใหญ่” ตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออก ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในฐานะสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรมที่งดงามยิ่ง ถือได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลก

DSC08620พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี

DSC08630จ่าทวีตัวจริง ถือว่าโชคดีมากที่ได้พบครับ

DSC08628

DSC08636

DSC08676หุ่นไล่กา วิถีชีวิตการทำงานแบบดั้งเดิม

DSC08686ของวินเทจทุกอย่างมีครบ

DSC08689

หลังจากทำการสักการะทำบุญเรียบร้อยแล้วผมก็จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับคัลเจอร์ในวิถีชาวบ้านที่น่าสนใจที่นึงครับ ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเลย และที่นั่นก็คือ “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” ซึ่งเป็นอะไรที่โชคดีมากๆ ครับ เพราะตอนที่ผมไป ผมได้พบกับจ่าทวีแบบตัวเป็นๆ เลยครับ อ้อ! แถมยังได้วิทยากรสาวสวยที่เป็นน้องๆ ฝึกงานที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มาคอยให้ความรู้ด้านต่างๆ อีกด้วย คุุ้มจริงๆ ชีวิตนี้ ฮ่าๆ สำหรับพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี กำเนิดขึ้นโดยน้ำพักน้ำแรง และชีวิตจิตใจของ “จ่าทวี” หรือ จ่าสิบเอกทวี บูรณเขตต์ เริ่มต้นจากความสนใจส่วนตัวของท่านในการรวบรวมเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้านทุกประเภท ทั้งเครื่องดนตรี เครื่องมือช่าง เครื่องมือดักสัตว์ เครื่องมือทำงาน เครื่องจักสาน อาวุธ ฯลฯ ดำเนินการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวีขึ้นโดยใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวทั้งหมด จัดเป็นคลังแห่งความรู้ แสดงรายละเอียดวิธิการใช้ ความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตของผู้คน โดยสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ ความเชื่อและภูมิปัญญาพื้นบ้านได้เป็นอย่างดี ภายในพื้นที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี มีแนวต้นไม้ร่มรื่น อาคารแสดงทั้งหมด 4 อาคาร ค่าบำรุงพิพิธภัณฑ์ ผู้ใหญ่ ท่านละ 50 บาท เด็ก 20 บาท สำหรับคนไทย สำหรับอาคารภายในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวีนั้น จะประกอบได้กันทั้งหมด 4 อาคาร

DSC08813ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2015

ในอีกวันถัดมา ก็มาถึงเวลาของภารกิจสำคัญที่ผมจะต้องทำนั่นก็คือ ดิ่งไปร่วมงาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2015” ที่จังหวัดสุโขทัย โดยได้ ISUZU MU-X นี่แหละครับ ที่พาผมไปถึงจุดหมายได้ตามเวลาที่นัดกับทางทีมงานไว้ และยังปลอดภัยสุดๆ อีกด้วยสิ งาน “ยูนิค รันนิ่ง สุโขทัยมาราธอน 2015” จัดโดย ทีมงานยูนิค รันนิ่ง (Unique Running) ของ Good Sports   และร่วมสนับสนุนโดย อีซูซุ, ซอสคิโคแมน, 100 พลัส, SHOKO CHUKIN BANK, ยางดันลอป, สายการบินบางกอกแอร์เวย์ และอื่นๆ อีกหลายหน่วยงาน ซึ่งได้จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยที่กิจกรรมนี้จะรวมพลนักวิ่งเพื่อมรดกโลก สำเร็จลงอย่างงดงาม และสร้างความประทับใจแก่เหล่านักวิ่งทั่วประเทศ โดยความร่วมมือของจังหวัดสุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ททท. สำนักงานสุโขทัย ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดโดยทีมงานยูนิค รันนิ่ง บนเส้นทางมรดกโลก ที่ผสานความวิจิตรแห่งศิลปะวัฒนธรรมที่ยังคงตราตรึงมาแต่ครั้งราชธานีสุโขทัย เมืองรุ่งอรุณแห่งความสุข โดยรายได้ส่วนหนึ่งเพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเพื่อให้อยู่คู่คนรุ่นหลังสืบไป นอกจากนี้ยังอิ่มเอมใจกับกิจกรรมพิเศษ “นั่งรถราง กินลม ชมเมืองเก่า”   บูธตลาดสินค้าพื้นเมือง การเวียนเทียน   การแสดงดนตรีพื้นบ้าน   และการแสดงพิเศษจากชาวจังหวัดสุโขทัยพร้อมพลุไฟหลากสีสันยิ่งใหญ่ตระการตา ที่สร้างความประทับใจอย่างยิ่งต่อผู้ร่วมงาน ซึ่งในครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากกลุ่มนักวิ่ง และนักท่องเที่ยวทั้งจากภายในและต่างประเทศอย่างคับคั่ง มากกว่า 2,600 คน

IMG_9240ออกตัวเรียบร้อย

IMG_9275ออกตัวแรกๆ ผมก็ยังไหวอยู่ครับ

IMG_9314มาทุกรูปแบบจริงๆ มาราธอนครั้งนี้

IMG_9353สาวๆ น่ารักก็มี

IMG_9346

งานมาราธอนในครั้งนี้มีรุ่นวิ่งทั้งหมด 3 รุ่นคือ มาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน และมินิมาราธอน ซึ่งแน่นอนครับ ผมเลือก “มินิมาราธอน” เพราะดูจากสังขารแล้ว รุ่นนี้น่าจะเหมาะกับผมมากที่สุด เช้าตรู่ในอีกวันหนึ่ง ผมออกไปเตรียมตัวตั้งกะตี 5 เพื่อความฟิตในการวิ่งครับ รอบของผมสตาร์ทที่ประมาณ 6 โมงนิดๆ เมื่อได้เวลาเช็กอิน ผมนี่บอกได้เลยว่าพร้อมสุดๆแล้วก็ทำการออกตัว ผมก็ใส่ไม่ยั่งเลยทีเดียว วิ่งไปได้สักพักเริ่มรู้แล้วว่า ตายล่ะหว่า เราต้องออกแรงสักหน่อยแล้ว สิลกิโลครึ่งนี่มันไม่ได้ขี้ๆ เลยนะฮะ

DSC08812ภูมิใจสุดๆ

DSC08810

กว่าผมเข้าเส้นชัยได้ก็ปาเข้าไปแปดโมงกว่า ซึ่งเวลาที่ผมทำได้อยู่ที่ หนึ่งชั่วโมงกว่าๆ ก็ดีกว่าสถิติเดิมแหละนะ งานหน้ามีอีก ผมก็ไปอีกแหละ สายบ้าพลังอยู่แล้ว

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#72 Aug

Cover56 Layout