น้องจูน พิชานุช การปั่นจักรยานไม่ใช่แค่การออกกำลังกายธรรมดาๆ

Home / men around, RUSH Variety / น้องจูน พิชานุช การปั่นจักรยานไม่ใช่แค่การออกกำลังกายธรรมดาๆ

การออกทริปปั่นจักรยานสำหรับใครหลายคนอาจมองเป็นแค่การออกกำลังกายธรรมดาๆ แต่สำหรับเธอ น้องจูน พิชานุช เหลืองลัขนาวลัย แห่งกลุ่ม NGO BIKE การออกทริปปั่นจักรยานไม่ใช่แค่การออกกำลังกายธรรมดาๆ เท่านั้น แต่มันมีความหมายกว้างไปกว่านั้นสำหรับเธอ

june-12_1

THE BEGINNING

เริ่มยังไงน่ะเหรอคะ มันก็กึ่งๆ เพื่อนบังคับให้มาปั่นด้วย โดยเพื่อนที่ชื่อลูกปลาเค้าเป็นคนปั่นอยู่แล้ว ซึ่งเขาเป็นคนที่ปั่นจริงๆ อย่างเวลาที่เขาไปทำงานเขาก็ปั่นจักรยานไปทำงานด้วย แล้วตัวเขาก็เป็นแอดมินของเพจที่ชื่อว่า BIKE TO WORK แล้วอยู่ๆ วันนึงเขาก็มาชวนจูนปั่นจักรยาน คือจูนเองก็ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าจะมาปั่นจริงจัง เพราะจูนก็เห็นเขาปั่นตามถนนก็รู้สึกว่ามันอันตราย แต่ด้วยความที่เพื่อนชวนค่ะ เราก็เลยไป ลองครั้งแรกด็ได้ตัววินเทจที่เป็นเสือหมอบที่เป็นของรุ่นน้องมาปั่น ครั้งแรกก็ไปอังรีเลย ออกจากสุรวงศ์ตรงไปสยาม แล้วมันเป็นถนนใหญ่ตอนนั้นตื่นเต้นมากเลยค่ะ ตอนนั้นมันก็กลัวนะแต่พอมันผ่านมาได้นี่รู้สึกชอบเลย

DSC_6041 copyIT’S MY BIKE

จริงๆแล้วจูนก็ไม่มีนะพี่ จักรยานในฝันเนี่ยค่ะ เพราะว่าตอนที่ซื้อจักรยานคันนี้ (ซึ่งเป็นคันแรก) ก็ใช้เวลาหาพอสมควร กะว่าเอาคันที่ชอบจริงๆเพราะจะได้รู้สึกว่าอยากขี่มันบ่อยๆ ดังนั้นก็คิดว่าคันที่ใช้อยู่ตอนนี้แหละเป็นคันที่ชอบสุดละ ตอนแรกเริ่มที่หาจักรยานใหม่ๆนี่ดูหลายคันมาก ไปหลายร้านก็ยังไม่ได้คันที่ถูกใจ ไปๆมาๆก็มาเจอเฟรม dodici สีแดงอันนี้แขวนอยู่ในร้าน Sealee ..คือพอเจอปุ๊บ มันปิ๊งเลย พอลองเอาลงมาประกอบ ใส่ล้อ ใส่แฮนด์… โหววว นี่แหละ จักรยานของชั้น!! จริงๆแล้วเฟรมนี้มันใหญ่ไปนิดนึง แต่พอปรับเอาแฮนด์ยกมาใส่ ก็ขี่ได้สบายดีค่ะถ้าจะมีคันต่อไป คงจะลองขี่เป็นจักรยานมินิค่ะ มันดูน่ารักดี

 DSC_5976 copy

CHARMING OF CYCLING

ความรู้สึกตรงนั้นคือ มันสนุกค่ะ ถ้าเป็นคนที่ปั่นต้องเข้าใจแน่ๆ ต้องลองค่ะ สำหรับจูนครั้งครั้งแรกนี่ก็กลัวๆ ไม่สิ ตอนนี้ก็ยังกลัวอยู่ แต่ความกลัวมันจะลดลงไปเรื่อยๆ ในทุกๆ ครั้งที่เราออก ความมั่นใจมันจะเริ่มเข้ามาแทนที่ แล้วก็ความสนุกมันก็ไม่ได้อยู่แค่ตรงที่เราปั่นจักรยานเท่านั้น มันก็มีตรงส่วนที่เราได้อยู่กับเพื่อนๆ ด้วย ไปด้วยกัน ช่วยกันดูแล หลบรถ หลบท่อ สนุกค่ะ ต้องลองดู มันก็คือการพักผ่อนอย่างหนึ่ง การได้อยู่กับตัวเองในชั่วเวลาหนึ่ง รู้สึกว่ามันทำให้ตื่นตัวได้ดีด้วย

june-4

THE REGULARLY ROUTES

หลักๆ ก็จะอยู่แต่ในกรุงเทพนี่แหละค่ะ ส่วนใหญ่จะเริ่มที่ถนนเพชรบุรีร้านซีลี แล้วอาจจะไปแถวๆ ราชดำเนิน หรือแถวฝั่งธนฯ บ้างค่ะ ปั่นชมวิวไปเรื่อยๆ คือแต่ละทริป พี่เขาจะดูกันว่า สภาพอากาศเป็นยังไง ทริปสั้นทริปยาวยังไง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนคนด้วยค่ะว่ามาเยอะรึเปล่า ถ้ามากันเยอะพี่ๆ เขาก็อาจจะจัดทริปยาวก็แล้วแต่ค่ะ แต่ยังไงส่วนใหญ่ก็อยู่ในกรุงเทพค่ะ เส้นทางส่วนใหญ่จะต้องมีที่พัก แวะทานน้ำทานขนมกัน เดินเล่นใกล้ๆ ชมวิวได้ค่ะ

DSC_6035 copy

THE VALUE

มันมีหลายแง่มุมมากเลยค่ะ ในการปั่นจักรยาน เอาอย่างแรกก็ต้องเป็นเรื่องของสุขภาพ ได้ความแข็งแรง นี่คือทางกายนะคะ ส่วนทางใจ จูนจะได้ความมั่นใจตัวเองมาเรื่อยทุกครั้งที่จูนออกไปปั่น เพราะมันได้ฝึกฝนการตื่นตัว การรับรู้สิ่งรอบข้างว่ามันมีอะไรอยู่รอบตัวเราบ้าง และในมุมที่กว้างไปกว่านั้นคือเราได้เพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากคนที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน อย่างเพิ่งมาเจอทริปแรกอาจจะยังไม่สนิท แต่พอออกทริปด้วยกันบ่อยๆ เข้าก็มาสนิทกันได้ เหมือนเป็นการเปิดโลกให้กว้างขึ้น จริงๆ ไม่ใช่แค่เวลาปั่น เวลาที่เราไปนั่งพักสักที่เราก็ยังได้คุยกับคนที่ถ้าเราขับรถผ่านก็จะไม่สามารถพูดคุยกับเขาได้ เพราะเราไม่ได้มีโอกาสหยุดนะจุดๆ นั้น แต่ตรงนี้ ณ การออกทริปปั่นแต่ละครั้งมันมีโอกาสนั้นให้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ มากขึ้นค่ะ

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#64 Dec

64-Low2