Run For Your Lives Thailand งานนี้วิ่งกันป่าราบแน่นอน

Home / men around, RUSH Variety / Run For Your Lives Thailand งานนี้วิ่งกันป่าราบแน่นอน

The Dead Walked

งานช้างเข้าเมื่อน้องจี้นำทีมเพื่อนๆอย่างน้องไอและน้องซีเฟรมตะลุยงาน Run For Your Lives Thailand งานวิ่งหนีซอมบี้ระดับโลกปฏิบัติการในคราวนี้น้องจี้ได้กลายเป็นซอมบี้ไล่ล่าเพื่อนทั้ง2 คนเรามาดูกันซิว่าน้องไอและน้องซีเฟรมจะรอดเงื้อมมือของซอมบี้จี้ไปได้หรือไม่

FCK_2177ใครจะอยู่ใครจะไป เดี๋ยวได้รู้กันแน่นอน

Run For Your Lives นี้เป็นแคมเปญสุดระทึกเกิดขึ้นครั้งแรกใกล้เมืองบัลติมอร์รัฐแมริแลนด์ที่สหรัฐอเมริกาโดยมีจุดประสงค์เจ๋งๆเพื่อดึงดูดให้คนที่อยากออกกำลังกาย แต่ไม่มีแรงบันดาลใจให้มาวิ่งโดยมีกิมมิกสนุกๆ อย่างฝูงซอมบี้ที่จะคอยวิ่งไล่ล่าเหล่านักวิ่งจนกว่าจะถึง Save Zoneนักวิ่งก็ต้องวิ่งฝ่าสิ่งกีดขวางจุดต่างๆเพื่อเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้ให้ได้นั่นเองโดยล่าสุดที่ผ่านมาอีเว้นท์นี้ได้จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ในปี 2557 สำหรับ Run For Your Lives Thailand ที่จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยใจกลางกรุงเทพฯได้ถูกจัดขึ้ีน ณสวนสนุกวันเดอร์เวิลด์ฟันพาร์ครามอินทราโดยกติกาสำหรับผู้เข้าร่วมการแข่งขันนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นผู้ล่า (ซอมบี้) หรือผู้ถูกล่าและต้องวิ่งเป็นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตรระหว่างทางมีสิ่งกีดขวางและอุปสรรคมากมายเช่นบ่อเลือด, รั้วกั้นเพื่อให้มุดลอดและเนินปีนข้ามโดยที่เหล่าผู้กล้า (ผู้ร่วมแข่งที่วิ่งหนีจากซอมบี้) จะมีแถบชีวิต 3 แถบที่ซอมบี้จะไล่แย่งดึงเพื่อกำจัดออกจากเกมโดยผู้รอดชีวิตจะต้องรักษาเส้นชีวิตให้ถึง Safe Zone ให้เหลืออย่างน้อย 1 ชีวิตเพื่อรับเหรียญ Survivor ในฐานะ “ผู้รอดชีวิต” แต่หากทำไม่สำเร็จจะได้รับเหรียญ Infected ที่แสดงว่าคุณคือ “ผู้ติดเชื้อ” ผู้ที่สมัครเข้ามาเป็นซอมบี้นั้นจะมีช่างแต่งหน้ามืออาชีพมาช่วยแปลงกายให้เป็นซอมบี้ที่สมจริงได้อย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว (นี่น่าจะเป็นเหตุผลหลักที่น้องจี้เลือกที่จะมาเป็นผู้ล่าในงานนี้)ซึ่งกิจกรรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความสูงไม่น้อยกว่า110 เซนติเมตรหรือมีอายุเกินกว่า 12 ปีและสำหรับผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีต้องได้รับยืนยันจากผู้ปกครองเสียก่อน

FCK_2216ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว

FCK_2186ซอมบี้น้องจี้เตรียมพร้อมล่าเหยื่อ

ในช่วงที่แก๊งค์ของน้องจี้ไปถึงเป็นเวลาประมาณบ่ายโมงกว่าพูดได้เลยว่าอากาศไม่เป็นใจอย่างแรงเพราะมันร้อนสุดๆจนไม่อยากจะขยับไปไหนเลยแต่ไม่ว่ายังไงทั้ง 3 สาว Rush Sassy Club ของเราก็ไม่ย่อท้อง่ายๆ ยืนยันว่ายังไงซะเราก็ต้องวิ่ง

Untitled-1Before & After

แน่นอนว่ายืนยันมากันขนาดนี้ทีมงานก็จัดให้ โดยการพาน้องจี้ไปเตรียมตัวแต่งหน้่าแต่งตาเป็นซอมบี้ที่เซ็กซี่ที่สุดในประวัติการณ์เสียก่อน ระหว่างที่รอน้องจี้แต่งหน้าน้องไอ และน้องซีเฟรมก็ไปทำการเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าลู่วิ่งมหาประลัยนี้เสียก่อน

FCK_2189ไม่ได้มีความกลัวอะไรกันเล้ย

หลังจากที่พวกเธอทั้ง 3 คนเตรียมตัวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วซอมบี้ก็ถูกจับแยกไปส่งยังจุดต่างๆที่บรรดาเหล่าซอมบี้จะแฝงตัวอยู่ซึ่งน้องไอและน้องซีเฟรมจะไม่มีทางรู้เลยว่าซอมบี้จี้จะโผล่มานะจุดไหนเวลาใดพวกเธอจะต้องคอยระวังแถบชีวิตทั้ง 3 แถบทุกวินาทีเลยทีเดียว

FCK_2226ได้เวลาหนีซอมบี้ ลุย!!!

FCK_2336สกิลการหลบหลีกเต็มร้อย

FCK_2291อากาศจะร้อนแค่ไหน แต่พวกเธอสนุกกันมาก

FCK_2263พริ้วจริงๆ

มาที่ 2 สาวนักมาราธอนหนีผีกันหน่อยหลังจากที่ออกสตาร์ทลงอุโมงค์อันมืดมิดทั้ง 2 สาวก็วิ่งอย่างไม่คิดชีวิตและด้วยสัญชาตญาณในความเป็นนักกีฬาเก่าของทั้ง 2 คนเธอก็สามารถฝ่าด่านต่างๆ มาได้แม้จะหืดขึ้นคอนิดๆ

12345สนุกกันจริงจริ้งงง

FCK_2397เจอซอมบี้แล้ว

FCK_2385พี่ซอมบี้ตัวนี้ เหมือนจะไม่ปล่อยให้น้องซีเฟรมไปง่ายๆ

FCK_2508เมื่อไหร่จะมากัน รอนานมาก

เมื่อมาถึงด่านประหลาดด่านหนึ่ง (อันนี้ไม่รู้ชื่อด่านจริงๆขออภัยด้วยครับ) ในขณะที่น้องไอวิ่งฝ่ากลุ่มซอมบี้ไปได้พอหันกลับมาพบว่าน้องซีเฟรมยังคงติดอยู่กับซอมบี้หนุ่มตัวนึงแล้วเธอก็ได้ยินประโยคสนทนาที่ไม่คาดฝันน้องซีเฟรมเอ่ยออกมาว่า “หล่อจังค่ะ” เสียงตอบนุ่มๆจากซอมบี้หนุ่มก็ดังขึ้น “เชิญผ่านครับ” !!!?? เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความมึนงงให้ผู้คน และซอมบี้ทั้งสนามติดสตั๊นได้นานพอจะวิ่งสู่ด่านต่อไปได้เป็นอย่างดีทีเดียว เป็นไงล่ะเอากะน้องมันสิลื่นปื๊ดลื่นปื๊ดกันเลยเชียว

FCK_2524และแล้วเวลานี้ก็มาถึง

FCK_2538ไม่มีใครยอมใครแน่นอน

และแล้วเมื่อมาถึงด่านสุดท้ายทั้งสองคนก็สังเกตเห็นซอมบี้จี้มายืนรอดักอยู่ด่านนี้หินมากๆเพราะเป็นลานกว้างมีซอมบี้ประมาณ 40 – 50 ตัว (รวมซอมบี้จี้ด้วย) เป็นการประชันหน้ากันระหว่างมนุษย์ที่เหลือรอดและเหล่าซอมบี้หิวแถบพลังเมื่อเสียงคำรามของฝั่งซอมบี้เริ่มขึ้นทั้งสองฟากก็วิ่งเขาหากันทันทีโดยซอมบี้จี้มีเป้าหมายเด็ดชีวิตเพียงแค่สองสาว Rush Sassy Club เท่านั้นว่าแล้วก็หลบไปหลบมายื้อยุดฉุดกระชากกันฝุ่นตลบสุดท้ายทั้งสองอาศัยจังหวะคนชนคนหลบหนีซอมบี้จี้หนีเข้าจุด Save Zone รอดชีวิตไปได้เป็นอันว่าปฏิบัติการเด็ดชีพของซอมบี้จี้เป็นอันFail ไป (โถๆไม่เป็นไรนะซอมบี้จังปีหน้าเอาใหม่เธอ)

FCK_2571สุดท้ายออกมาพร้อมกันอย่างสวยงาม

FCK_2586ได้เหรียญรางวัลด้วยนะเอ่ออออ

Did you know?

– ในลัทธิวูดูนั้น ซอมบีเป็นศพที่ถูกปลุกให้กลับมาอีกครั้งโดยพ่อมดที่เรียกว่าบอคอร์ (bokor) ซอมบี้นั้นไม่มีความคิดของตนเอง และจะทำงานรับใช้ตามที่เจ้านายต้องการ เชื่อกันว่าถ้าให้ซอมบี้้กินเกลือแล้ว ซอมบี้ก็จะกลับไปตายที่หลุมศพของตนอีกครั้ง

– ในปีพ.ศ. 2480 โซรา เนียล เฮิร์สตัน (Zora Neale Hurston) ซึ่งกำลังศึกษาเรื่องคติชนวิทยาของประเทศเฮติได้พบกับสตรีที่ครอบครัวอ้างว่าเป็นซอมบี้ของเฟลิเซีย เฟลิกซ์ เมนเทอร์ ซึ่งเสียชีวิต และได้รับการฝังเมื่อสามสิบปีก่อนหน้านั้น เฮิร์สตันได้ตามสืบข่าวลือเรื่องของคนที่ถูกยาที่มีผลทางจิตเข้าไป แต่ก็ไม่สามารถหาผู้ที่ยอมให้ข้อมูลที่ชัดเจนได้ เธอเชื่อว่ารากฐานของลัทธิวูดูนั้นน่าจะเป็นแพทยศาสตร์ที่มีการใช้ยาซึ่งวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้จักมากกว่าจะเป็นพิธีกรรม

– ซอมบิ (zombi) ยังเป็นชื่อหนึ่งของโลอา งูดัมบาลา (Damballah) ซึ่งมีต้นกำเนิดจากแถบไนเจอร์-คองโก ลัทธิวูดูในแอฟริกาตะวันตก

– เวท ดาวิสได้เขียนถึงเรื่องซอมบี้ในทางแพทยศาสตร์จากประสบการณ์ที่เดินทางไปเฮติในปี พ.ศ. 2525 ไว้ในหนังสือสองเล่มคือ The Serpent and the Rainbow และ Passage of Darkness : The Ethnobiology of the Haitian Zombie

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#69 May

Cover56 Layout