น้องแจน จะพาเราไปฝึกยิงปืน เธอจะแม่นขนาดไหนลองไปดูกัน

Home / men around, RUSH Variety / น้องแจน จะพาเราไปฝึกยิงปืน เธอจะแม่นขนาดไหนลองไปดูกัน

ปฏิบัติการใหม่สุดโหดกับ น้องแจน รองอันดับหนึ่ง RUSH PREFECT IDOL ปี ของเรา เธอพาเรามาฝึกยิงปืนในอีกรูปแบบที่เรียกกันกันว่า IPSC หรือกีฬายิงปืนรูปแบบรณยุทธ มาดูซิว่า เธอคนนี้จะแม่น แรง และเร็วได้ขนาดไหนกัน

Open_Beenthereงานนี้รับรอง มันส์แน่นอน

งานนี้น้องแจนได้พาเรามายังสนามยิงปืนภูมิไพลิน ซึ่งเอาตรงๆ เลยก็คือ มันไกลมากกกก !!! การเดินทางของพวกเราจึงค่อนข้งล่าช้าเนื่องจากสนามนั้นอยู่บริเวณคลองหลวง ซึ่งไม่มีใครในกองชินทางเลยสักนิดเดียว แต่ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงที่จนได้ หลังจากนั้นพี่กอล์ฟจากทีม AR 15 Expert ก็มาพาน้องแจนไปยังสนามยิงปืนต่อแล้วเริ่มการสอนขั้นพื้นฐานเกี่ยวกับปืนทั้ง 3 แบบในทันที ซึ่งก็จะมีปืนสั้น ปืนลูกซอง และปืนมินิไรเฟิล ในระหว่างนี้เรามาทำความรู้จักกับกีฬายิงปืนแบบรณยุทธหรือ IPSC กันก่อนดีกว่านะ

DSC_0176สวยประหารจริงๆ

IPSC คือ สมาพันธ์ยิงปืนรณยุทธนานาชาติ ได้ถูกก่อตั้งขึ้น ในปี ค.ศ. 1976 จากการประชุมระหว่างผู้ก่อตั้งซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนที่ได้รับเชิญจากประเทศต่างๆ 40 ประเทศ จากทุกมุมโลก ซึ่งการประชุมครั้งนั้นได้จัดขึ้นในเมืองโคลัมเบีย มลรัฐ มิซซูรี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน IPSC เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในกว่า 58 ประเทศ ในทุกภูมิภาคทั่วโลก ในการแข่งขันกีฬา IPSC วัตถุประสงค์สูงสุดคือ DVC ซึ่งคือการมุ่งเน้นทักษะการใช้อาวุธปืนโดยให้เกิดความสมดุลย์ระหว่างทักษะสามด้านคือ ความแม่นยำ ความรุนแรง ความรวดเร็ว นักกีฬา IPSC จะต้องทำการแข่งขันด้วยทักษะสามด้านคือ มีความแม่นยำ, ความรุนแรง, และ ความรวดเร็ว ภายใต้กฎแห่งความปลอดภัยของการใช้อาวุธปืนอย่างเคร่งครัด การคิดคะแนนในการยิงปืนแบบ IPSC คือ การนำคะแนนที่ได้จากการยิงในแต่ละสนาม (Course of Fire) มาหารด้วยเวลาที่ใช้ในการทำการยิง และจะได้เป็น Hit Factor นักกีฬาที่ได้ Hit Factor มากที่สุดเป็นผู้ชนะ ซึ่งหมายถึง นักกีฬาที่ยิงแม่นที่สุดและใช้เวลาน้อยที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

DSC_0003ต้องเรียนรู้พื้นฐานความปลอดภัยก่อนอันดับแรก

DSC_0018เรียนรู้การใส่ลูกกระสุน

DSC_0042พร้อม!!!

DSC_0122นัดแรกแม่นแบบเหลือเชื่อ

ก็พอจะรู้จักกีฬาประเภทนี้กันไปคร่าวๆ แล้ว เราก็กลับมาที่น้องแจนกันบ้าง หลังจากพี่กอล์ฟได้สอนพื้นฐานความปลอดภัย และวิธีการใช้ปืนเบื้องต้น ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ ในการเริ่มเล่นกีฬาชนิดนี้ เป็นต้นว่า ต้องเช็คลำกล้องก่อนทุกครั้งว่ามีกระสุนหลงอยู่ในรังเพลิงหรือเปล่า ต้องหันปากกระบอกปืนไปทางสนาม และให้ชี้ขึ้นฟ้าไว้ ห้ามเอานิ้วไว้ในโก่งไกปืนก่อนการเริ่มยิงจริง และห้ามชี้ปากกระบอกปืนลงพื้น เพราะมันลั่นขึ้นมาอาจจะโดนทีนตัวเองได้ (ก็ถ้าเป็นอย่างนั้น ก็สมควรแล้วล่ะครับ ไม่ได้ดูเล้ย) หลังจบการสอนเบื้องต้นแล้ว พี่กอล์ฟก็เริ่มโชว์สเต็ปการยิงแบบรณยุทธให้น้องแจนได้ดูเป็นตัวอย่างก่อนเริ่มจริงกัน แล้วก็จบด้วยความว่องไว และแม่นยำแบบสุดๆ เอาล่ะ ทีนี้ก็มาถึงตาน้องแจนบ้างแล้ว

DSC_0054ลองดูปืนยาวดูบ้าง

DSC_0084เรียนรู้แปปเดียว น้องแจนทำได้ดีทีเดียว

DSC_0164เข้าเป้าทุกดอก

ในการยิงแบบรณยุทธนั้นจะต้องรวดเร็ว แต่ต้องแม่นยำด้วย โดยมีตัวจับเวลาอยู่ ซึ่งมันจะเริ่มนับแบบออโต้เมื่อเสียงปืนนัดแรกดัง และเมื่อสัญญาณมาน้องแจนก็กดไม่ยั้ง แล้วก็ทำเอาพวกเราอึ้งไปทั้งสนาม เพราะแม่เล่นยิงเข้ากลางเป้าหมดทั้งสามดอก แล้วเธอก็วิ่งไปเปลี่ยนเป็นปืนลูกซองกดหนักไปอีกสามแบบเบา เข้าเป้าได้เป๊ะจนหน้าสยอง สิ้นเสียงนัดสุดท้ายเธอปรี่เข้าไปหยิบมินิไรเฟิล แล้วระรัวใส่เป้าแบบนิ่งๆ เป็ดเช็ด!! นี่มันนักฆ่าในเรื่องสวยประหารชัดๆ ถึงจะใช้เวลามากไปนิดกับการใส่กระสุน แต่น้องแจนก็ยิงเข้าเป้าหมด ให้ตายสิใครจะจีบก็คิดให้ดีก่อนเลยล่ะกัน ระวังไส้แตก!!!

DSC_0165ระวังเอาไว้นะจ๊ะหนุ่มๆ ทั้งหลาย

Did you know?

การแข่งขัน IPSC แบ่งออกเป็น 5 ระดับ ดังต่อไปนี้

Level 1: การแข่งขันภายในชมรม : หมายถึง การแข่งขันที่ไม่ได้ขอการรับรองจากสมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทย

Level 2: การแข่งขันระดับประเทศ : หมายถึง การแข่งขันที่สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทยรับรอง

Level 3: การแข่งขันระหว่างประเทศ : หมายถึง การแข่งขันที่ ผ่านการรับรองจากสมาคมฯ และ สมาพันธ์ IPSC เช่น Thailand IPSC National Championship)

Level 4: การแข่งขันระดับทวีป : หมายถึงการแข่งขันชิงแชมป์ระดับภูมิภาค ซึ่งต้องได้รับการอนุมัติจากสมาพันธ์ IPSC ล่วงหน้า 3 ปี เช่น AustralAsia Championship , Europien Championship

Level 5: การแข่งขันระดับโลก :หมายถึงการแข่งขันชิงแชมป์โลก (World Shoot) ซึ่งผู้จัดจะต้องเป็นประเทศที่ได้รับการอนุมัติจากสมาพันธ์ ล่วงหน้า 3 ปี

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

 ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#62 Oct

62Layout