เกลือสปา น้องเพ้นท์ RSC จะพาเราไปดูขั้นตอนการผลิตกัน

Home / men around, RUSH Variety / เกลือสปา น้องเพ้นท์ RSC จะพาเราไปดูขั้นตอนการผลิตกัน

เกลือนั้นมีคุณประโยชน์มากมายก่ายกอง สามารถนำไปใช้ได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะนำไปใช้กิน รักษาอาการป่วย หรือแม้แต่ทำความสะอาดฟัน และสิ่งของต่างๆ ซึ่งปฏิบัติการในคราวนี้ก็เกี่ยวกับเกลือเช่นกัน โดยน้องเพ้นท์ Rush Sassy Club จะมาขออาสาพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับขั้นตอนการผลิต เกลือสปา กัน

DSC_0013สถานที่ที่เรามาทำภารกิจในวันนี้

เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า สถานที่ๆ เราจะมาทำภารกิจกันนั้นคือ กังหันทอง สปาเกลือ จังหวัดเพชรบุรี งานนี้ค่อนข้างหินสักนิดนึง สำหรับผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างน้องเพ้นท์ เพราะเธอต้องเริ่มตั้งแต่การทำนาเกลือเสียก่อน แถมสภาพอาการยังร้อนระอุอีกต่างหาก (ก็นะ กลางนาเกลือที่ไม่มีอะไรบดบังสักอย่าง ดำแน่นอน) การทำนาเกลือ จะต้องเริ่มจากการกักเก็บน้ำทะเลไว้ขณะน้ำขึ้น โดยกักเก็บเอาไว้ในนาขังหรือวังน้ำที่อยู่ใกล้ทะเลมากที่สุด  โดยนาขังหรือวังน้ำต้องมีพื้นที่กว้างและลึกพอที่จะกักเก็บน้ำทะเลปริมาณมาก ๆ ไว้ใช้ได้ตลอดช่วงการทำนาเกลือ การกักน้ำทะเลไว้ในนาขังก่อนปล่อยเข้านาขั้นต่อไป ช่วยให้ตะกอนต่าง ๆ และสิ่งเจือปน ตกตะกอนจนน้ำทะเลใสสะอาด แล้วจึงวิดน้ำทะเลด้วยกังหันลมหรือใช้เครื่องสูบน้ำให้เข้าสู่นาตากหรือนาแผ่ซึ่งเป็นนาเกลือขั้นต้น

DSC_0183พี่เก๋ สมพงศ์ หนูศาสตร์ ประธานเครือข่าย OTOP เพชรบุรี

DSC_0146แดดแรงแค่ไหน หนูก็ไม่กลัวค่าาา

พื้นของนาตากหนือนาแผ่ไม่มีการบดอัดดิน จะมีแต่เพียงคันนาที่ป้องกันไม่ให้น้ำทะเลที่วิดเข้ามาไหลซึมออกไป น้ำทะเลที่ปล่อยลงในนาตากจะมีระดับลึกประมาณ 5 – 7 เซนติเมตรเท่านั้น แสงแดดจะทำให้น้ำระเหยไปอย่างรวดเร็ว ความเข้มข้นของเกลือที่ละลายอยู่จะมากขึ้นตามลำดับแต่ชาวนาเกลือจะคอยวัด ตรวจสอบด้วยไฮโดรมิเตอร์ ควบคุมไม่ให้น้ำทะเลเข้มข้นจนถึงจุดอิ่มตัว เกลือจะยังไม่ตกผลึกในนาตากหรือนาแผ่ เมื่อความเข้มข้นของเกลือพอเหมาะ ก็จะปล่อยน้ำทะเลจากนาตากเข้าสู่นาเชื้อ

DSC_0012 copyพื้นที่กว้างขวาง

DSC_0131 copyการขึ้นเกลือที่รอคอย

น้ำทะเลที่มีความเข้มข้นของเกลือมากพอสมควรที่ระบายลงสู่นาเชื้อก็จะมีระดับลึก 5 – 7 เซนติเมตรเช่นเดียวกับนาตาก และนาเชื้อก็ไม่มีการบดอัดดินที่พื้นนาเช่นเดียวกัน  แสงแดดจะทำให้น้ำระเหยไปมากขึ้นจนน้ำทะเลในนาเชื้อมีความเข้มข้นของเกลือ สูงถึง 24 องศาโบเม่ หรือความถ่วงจำเพาะประมาณ 1.20 เรียกว่าน้ำแก่ ซึ่งเป็นน้ำทะเลที่ใกล้จะเป็นสารละลายอิ่มตัว เกลือจะยังไม่ตกผลึก แต่สารอื่น ๆ ที่มีเจือปนอยู่บางอย่างจะตกผลึกออกมาก่อน เช่นเกลือจืดหรือยิปซัมจะ ถูกแยกให้ตกผลึกในนาเชื้อนี้ เมื่อความเข้มข้นของเกลือสูงตามกำหนดก็จะระบายเข้าสู่นาสุดท้ายคือ นาปลงหรือนาวาง ในระหว่างที่ปล่อยน้ำทะเลเข้าสู่นาเชื้อและรอให้น้ำทะเลมีความเข้มข้นของ เกลือสูงพอนี้ จะมีการเตรียมพื้นที่นาปลงหรือนาวางโดยบดอัดดินพื้นนาให้แน่นไว้ล่วงหน้า

DSC_0171น้องเพ้นท์ดูมีความสุขมากกกก

DSC_0058 copyเรียนรู้การขึ้นเกลือ

Untitled-1หนูสู้แดดมากๆ ลูก

DSC_0074 copyคลังเกลือเพื่อรอจำหน่าย

น้ำทะเลที่ความเข้มข้นของเกลือสูงพอจะถูกระบายเข้านาปลงหรือนาวางที่มีการบด อัด ดินพื้นนาจนเรียบแน่น ประมาณ 3 – 5 วัน (ขึ้นกับความเข้มของแสงแดด) น้ำทะเลก็จะเป็นสารสารละลายอิ่มตัว เกลือจะตกผลึกเกาะกันบนพื้นนา อีก 4 – 5 วัน ผลึกเกลือก็จะเกาะหนาขึ้นจนหนาประมาณ 3 เซนติเมตรก็จะขึ้นเกลือหรือเก็บเกลือได้ การขึ้นเกลือ จะมีการแซะให้เกลือแตกออกจากกัน แล้วชักลากให้มารวมกันเป็นแถว จากนั้นจึงโกยให้รวมกันเป็นกอง ๆ เหมือนเจดีย์ทรายเพื่อให้เกลือแห้งน้ำจากนั้นจึงหาบขึ้นเก็บในยุ้งฉาง เพื่อรอจำหน่าย

DSC_0105ผิวเนียนสวยแน่นอนค่า

DSC_0002ใช้แช่เท้าก็เย็นสบาย

แต่ในส่วนของการทำเกลือสปาจะเป็นการนำดอกเกลือ หรือเกลือที่มีการตกผลึกก่อน แล้วลอยอยู่บนน้ำทะเลที่รอการตกผลึกเป็นเกลือสมุทร ซึ่งดอกเกลือนี้ถือว่าเป็นเกลือที่บริสุทธิ์ที่สุด สะอาดที่สุด และรสชาติไม่เค็มจัด ชาวบ้านสมัยก่อนมักเก็บไว้ประกอบอาหารเองเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันกระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง ที่กังหันทองจึงได้นำคุณสมบัติของดอกเกลือมาทำเป็นผลิตภัณฑ์สปาชนิดต่างๆ ที่ให้ผลในการบำรุงผิวพรรณ จนเป็นที่ยอมรับ และมีเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ขั้นตอนในการแปรรูปหลังจากได้ดอกเกลือมาแล้วก็คือนำมาร่อนบนตะแกรง เพื่อให้ขนาดเม็ดเกลือที่เท่ากัน นำมาผสมกับสมุนไพรต่างๆ ซึ่งก็มีมากมายหลายชนิดด้วยกัน อย่างในที่นี้ น้องเพ้นท์เลือกที่จะใช้ตะไคร้เป็นส่วนผสม เมื่อใส่ลงไปแล้วจะมีน้ำมันหอมเฉพาะ และส่วนผสมอย่างอื่นอีกเล็กน้อยใส่ตามลงไป หลังจากนั้นก็คนให้เข้ากัน สีเกลือจะเปลี่ยนเมื่อสีสม่ำเสมอจึงนำไปแช่เย็น ก็จะสามารถนำไปใช้แช่เท้า ขัดผิวได้ เนียนๆ แล้ว

DSC_0075นำเกลือมาร่อนบนตะแกรง เพื่อให้ขนาดเม็ดเกลือที่เท่ากัน

DSC_0112ขั้นตอนการทำ DIY ของน้องเพ้นท์

DSC_0120ผลงานที่ใจเย็นทำตั้งนาน สวยสุดๆ แล้วแหละ

ยังไม่หมดเท่านี้ ยังมีขั้นตอนของการทำ DIY โดยจะนำเกลือที่ได้มีการผสมสมุนไพรที่แตกต่างกันในหลายๆ สี นำมาใส่ขวดสำหรับสีกันให้เกิดความสวยงาม แล้วนำไปตั้งดับกลิ่นอับหรือแม้กระทั่งตั้งโชว์ก็ยังได้ สำหรับขั้นตอนนี้คนทำต้องใจเย็นๆ มีหัวใจศิลปะหน่อยนะครับ มันจะเรียงออกมาสวยมาก แบบของน้องเพ้นท์ที่เธอตั้งใจทำ และสวยสุดๆ (มั้ง)

DSC_0021ที่กังหันทอง ยังมีผลิตภัณฑ์จากเกลือแปรรูปมากมาย

 

สนใจผลิตภัณฑ์เกลือสปา ติดต่อได้ที่

โทร – 032-405-100, 086-544-4473 แฟ็กซ์ 032-405-238

อีเมล์ – kanghuntong@hotmail.com หรือ www.kunghuntong.com

Did you know?

– นาเกลือ คือพื้นที่สำหรับผลิตเกลือ คล้ายนาข้าวแต่ไม่ได้ปลูกพืช มีมากในบริเวณพื้นที่ติดทะเล เช่น ตำบลบางหญ้าแพรก นาโคก บางโทรัด บ้านบ่อ บางกระเจ้า ชายทะเลของสมุทรสาคร เป็นดินเลนมีคุณสมบัติสามารถขังน้ำไม่ให้ซึมลงดินได้ นาเกลือที่ได้มาตรฐานต้องมีเนื้อที่ไม่ควรน้อยกว่า 25 ไร่ เพราะต้องใช้พื้นที่ในการตากน้ำจำนวนมาก

– นาปลง เป็นนาขั้นตอนสุดท้าย ตากน้ำเค็มไว้ประมาณ 10-15 วัน เมื่อเริ่มตกผลึกเป็นเกลือหนาประมาณ 1 นิ้ว ก็จะเริ่มขึ้นเกลือ โดยใช้ “คฑารื้อ” แซะให้เกลือแตกออกจากกันแล้วใช้ “คฑาแถว” ชักลากเกลือมากองรวมกันเป็นแถวๆ จากนั้นใช้ “คฑาสุ้ม” โกยเกลือมารวมเป็นกองๆ เหมือนเจดีย์ทราย เพื่อให้เกลือแห้งน้ำ จากนั้นจะหาบเกลือลงเรือบรรทุกล่องไปตาม “แพรก” หรือคลองซอยเล็กๆ แล้วหาบขึ้นไปเก็บไว้ในลานเกลือหรือฉางเกลือรอการจำหน่ายต่อไป

– นาเชื้อ เป็นที่สำหรับรอให้เกลือตกผลึก ใช้สำหรับเก็บน้ำทะเลเพื่อป้องกันให้นาปลง บางครั้งถ้าเกลือราคาดี อาจใช้นาเกลือทำเกลือทำเกลือเหมือนนาปลง แต่ต้องเสียเวลาและสิ้นเปลืองค่าแรงในการหาบเกลือเก็บไว้ในฉางเนื่องจากอยู่ ไกลจากลำคลอง

– นาตาก พื้นที่สุดท้ายที่จะที่จะได้ผลิตผลจากน้ำทะเล คือ เกลือสมุทร จะอยู่จดชายทะเล มีขนาดใหญ่มาก ตั้งระหัดเพื่อใช้วิดน้ำทะเลจากรางน้ำทะเลเข้านาตาก

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#71 Jul

Cover56 Layout