เอ็ดดิเตอร์พาไปชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามของพม่า

Home / men around, RUSH Variety / เอ็ดดิเตอร์พาไปชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามของพม่า

“มิงกะลาบา” นั่นแน่!! สงสัยใช่มั้ยครับ ทำไมคราวนี้ขึ้นนำมาด้วยคำแปลกๆ ก็ไม่มีอะไรมากครับ พอดีผมได้มีโอกาสไปเยือนเมืองเมียวดีประเทศพม่า ก็เลยได้คำนี้มา ซึ่งมันแปลว่า “สวัสดี” และแน่นอนครับ ผมจะพาไปเดินชมอะไรเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างชายแดนประเทศเรากับทางพม่า

DSC08150

DSC08088ทริปนี้เรามากับคุณริว จิตสัมผัส ซะด้วย

 

เมียวดีหรือที่ชาวพื้นเมืองเรียกบะล้ำบะตี๋เป็นเมืองที่มีเขตติดต่อกับอำเภอแม่สอดจังหวัดตากของไทยซึ่งเมืองเมียวดีอยู่ในรัฐกะเหรี่ยงประเทศพม่าแต่เดิมประชากรส่วนใหญ่เป็นพม่าต่อมาเริ่มมีการค่าขายมีชาวจีนแขกกะเหรี่ยงมุสลิมเข้ามาอยู่มาค้าขายและเป็นเมืองเปิดในตัวเมืองมีโรงพยาบาลวัดโรงเรียนสถานีตำรวจตลาดและมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายการปกครองเป็นแบบท้องถิ่นมีทหารพม่าและกองกำลังชนกลุ่มน้อยผสมร่วมด้วยการสัญจรทางรถยนต์เมียวดีถือได้ว่าเป็นเส้นทางขนส่งสินค้านำเข้าและส่งออกทางรถยนต์ทางหลักจากประเทศไทย และอินโดจีน หลังจากที่ลองเดินเล่นๆ ในเมืองดู ก็ได้เวลาไปสถานที่สำคัญสองที่ของเมืองเมียวดีแล้วล่ะครับ นั่นก็คือ วัดจระเข้ และวัดเจดีย์ทอง (เป็นชื่อที่คนไทยเรียกครับ) มาดูกันว่า ทั้งสองวัดนี้มีอะไรที่มากกว่าความสวยงามซ่อนอยู่บ้าง

IMG_9414วัดมิเจากง (วัดจระเข้)

หล่อๆ สวยๆ กันทั้งน้านนน

IMG_9420

DSC08098

วัดมิเจากง (วัดจระเข้) วัดนี้มีลักษณะเด่นที่ไม่เหมือนวัดอื่น ๆ ตรงที่มีรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่ ความยาวของลำตัวตั้งแต่หัวจรดหางยาวถึง 65 เมตร ทาสีเขียวสดใสทั้งตัว กลางตัวจระเข้ได้สร้างเป็นหอไตรกลางน้ำ (หอไตรดังกล่าวนี้จะมีทางเข้าอยู่ด้านหลัง และไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าไป) โดยมีเรื่องเล่ากันว่า ในอดีตมีจระเข้จะเข้ามากินเนื้อพระภิกษุสงฆ์ แต่ท่านแสดงธรรมจนจระเข้เห็นธรรมและเลิกกินเนื้อสัตว์ พร้อมกับมักจ้องมองไปทางเจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้อยู่เสมอจนสิ้นใจ เนื่องจากอยากไปกราบไหว้แต่ไม่สามารถทำได้ ชาวบ้านจึงช่วยกันสร้างจระเข้ตัวนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์ และภายในวัดยังมีหอแสดงพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าให้เดินชมกันเพลิน ๆ อ๊ะ ๆ ยังหมดเท่านั้น เพราะที่วัดมีลานกว้างที่บริเวณนั้นจะมีเสาอโศกรูปสิงห์ 4 หัว อยู่บนยอด

IMG_9440บรรยากาศภายในวัดร่มรื่นมาก

IMG_9454

IMG_9431

IMG_9432

วัดส่วยมินวุ่น (วัดเจดีย์ทอง) หรือชื่อเต็มว่า “เจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้” นับเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของเมืองเมียวดี มีอายุเก่าแก่ ภายในประดิษฐานพระมหามุนี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จุดเด่นจะอยู่ที่องค์เจดีย์สีทองเหลืองอร่าม เป็นศิลปะมอญ-พม่า สร้างบนฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้ 20 ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เมตร มีความสูงจากฐานถึงยอดฉัตรประมาณ 123 ฟุต 3 นิ้ว ชั้นบนสุดซึ่งประดับด้วยฉัตรมียอดเป็นทองคำประดับด้วยอัญมณีนานาชาติ และฐานชั้นแรกขององค์เจดีย์ประกอบด้วยเจดีย์รายขนาดเล็กจำนวน 28 องค์ ทำให้เจดีย์องค์นี้ไม่มีเงาทอดลงบนพื้นดิน บริเวณรอบ ๆ ยังมีพระพุทธรูปประจำอยู่ทั้ง 4 ทิศ ซึ่งแต่ละด้านเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ไว้ภายใน พระพุทธรูปแต่ละองค์ล้วนแต่มีพระนามอันเป็นมงคล เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มาสักการบูชาเป็นสิริมงคล อีกทั้งด้านนอกจะมีสิงโตทั้ง 4 ด้าน ตามความเชื่อที่ว่าสิงโตเหล่านี้จะทำหน้าที่เฝ้าวัดอีกทั้งบริเวณด้านหลังองค์เจดีย์ยังมีพระพุทธรูปที่สร้างจากหวายสุดงดงามประดิษฐานอยู่ด้วยหลังจากชมความงดงามของทั้งสามวัดแล้ว เราก็กลับมายังฝั่งไทยบ้างครับ โดยตานี้เราจะไปชมวัดไทยกันบ้าง ซึ่งก็คือวัดไทยสามัคคีที่มีพระเจ้าทันใจรัตนมุงเมืองประดิษฐานอยู่ เป็นที่เรื่องชื่อของทางวัดมากๆ

IMG_9449วัดไทยสามัคคี

IMG_9444

IMG_9450

วัดไทยสามัคคี เป็นศาสนสถานที่อยู่ในถิ่นธุระกันดาร การพัฒนาจึงเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากสภาพของชุมชนเป็นชุมชนเกษตรกรรมโดยส่วนมากแต่ด้วยอาศัยความสามัคคีของคนในชุมชนและประชาชน การพัฒนาจึงดำเนินไปโดยอาศัยการพัฒนาวัดและชุมชนไปด้วยกัน จนเป็นที่ประจักษ์แก่คนโดยทั่วไปหรือแม้แต่การอนุรักษ์ป่าชุมชนการรวมกลุ่มต่างๆ ของคนในชุมชน จนเป็นแหล่งที่ศึกษาดูงานของหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ มิได้ขาดตลอดมา แถมในตัววัดยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอยู่อีกมากด้วยนะครับ

IMG_9445

เอาล่ะ!! รายการต่อไปจะเป็นทีของผม และเหล่าคนนิยมของวินเทจบ้างล่ะ เราจะไปยังบ้านท่าอาจ อำเภอแม่สอดครับ ได้ข่าวว่าที่นั่นเป็นคลังสินค้าส่งออกของเรา ชื่อว่าคลัง 9 หรือท่าเฮียกวง ได้ยินมาว่าที่นั่นมีอะไรเจ๋งๆ ซ่อนอยู่ คลัง 9 หรือท่าเฮียกวง บ้านท่าอาจ ถือว่าเป็นตลาดค้าส่งจักรยานมือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ คนรักจักรยานในเมืองไทยเมื่อได้รู้แบบนี้แล้ว คงอยากเห็นแล้วสิว่า บรรยากาศภายในคลังจักรยาน และหน้าตาจักรยานในตลาดแห่งนี้จะเป็นยังไงงั้นตามผมมาเลยครับ

Untitled-1

Untitled-1-2

ผมใช้เวลาเดินสำรวจอยู่พักใหญ่ก็อดสงสัยไม่ได้เหมือนกันว่า ของพวกนี้มันมาจากไหน อะไร ยังไง ก็เลยตรงเข้าไปถามพนักงานที่ร้านดู ซึ่งพนักงานในร้านจักรยานบอกกับผมว่า จักรยานมือสองทั้งหมดนี้ มีต้นทางมาจากประเทศญี่ปุ่น โดยขนส่งผ่านเรือสินค้า มาลงที่ท่าเรือแหลมฉบัง จากนั้นก็จะจัดการขนส่งมาลงที่คลัง 9 (ท่าเฮียกวง) ก่อนซ่อมแซมตกแต่งจนสวยงาม และส่งผ่านไปขายยังประเทศเมียนม่าร์ โดยผ่านขั้นตอนศุลกากรอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สำหรับราคาจักรยานมือสองของที่นี่ เริ่มต้นตั้งแต่ราคาต่ำสุดคันละประมาณ 1,000 บาท และถ้ายิ่งคุณภาพดีมากเท่าไหร่ ราคาก็จะเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเทียบกับราคาตามตลาดทั่วไปราคาขายส่งของที่นี่จะถูกว่าครึ่งต่อครึ่งหรือถ้าพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อไปขายต่อ ก็ได้กำงามพอสมควร แต่คนที่มาซื้อก็บอกกับเราว่า เวลาซื้อก็ต้องเช็คสินค้าให้ละเอียดหน่อย หรือจะลองขี่ดูก็ได้

DSC08139

DSC08137

เอาล่ะครับ เที่ยวสุดท้ายสำหรับดินแดนแม่สอด และเมียนร์ม่า เราจะพลาดไปได้เลย กับที่ๆ เป็นแหล่งบันเทิงสำหรับนักเสี่ยงดวงทั้งหลาย ซึ่งแค่ข้ามแม่น้ำริมเมยไปเล็กน้อยจากแม่สอด เพื่อนๆ ก็จะได้เล่นเกมเสี่ยงดวงเสี่ยงทายกันทั้งคืน ทั้งยังมีแบบราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท สำหรับมือใหม่อีกด้วยนะครับ งานนี้บอกเลยผมเปรมเพราะดวงขึ้นสุดๆ (ขออุบชื่อสถานที่ไว้นะครับ เดี๋ยวจะโดนเล่นเอา)

Did you know?

– ประวัติความเป็นมาของอำเภอแม่สอดนั้นยังไม่ปรากฏแน่ชัดว่าจะเป็นเมืองฉอดของขุนสามชนที่เคยยกทัพไปตีกรุงสุโขทัยหรือไม่

– แม่สอดเป็นเมืองในหุบเขาตั้งอยู่ในแอ่งที่ราบแม่สอด โดยเมื่อประมาณ 200 ล้านปีมาแล้วเคยเป็นทะเลมาก่อน เนื่องจากมีการค้นพบฟอสซิลหอยชนิดแอมโมไนต์

– จักรยานมือสองนับหมื่นๆ คัน ที่คลัง 9 ท่าเฮียกวง จะถูกส่งไปขายตามเมืองสำคัญต่างๆ ของพม่า เช่น มัณฑเลย์ ย่างกุ้ง เนปิดอร์  เป็นต้น

– คลัง 9 เป็น 1 ในคลังสินค้าจำนวน 22 คลังของ อ.แม่สอด

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#70 Jun

70-Layout-LO3