บาดแผลจากสงคราม ลุงวัย 86 กับความเจ็บปวดจากสงครามโลก

Home / men around / บาดแผลจากสงคราม ลุงวัย 86 กับความเจ็บปวดจากสงครามโลก

เจ็บปวด ลุงวัย 86 ต้องทนเจ็บจาก บาดแผลจากสงคราม กว่า 70 ปี

page

ซูมิเทรุ ทานิกูชิ Sumiteru Taniguchi อายุเพียงแค่ 16 ปีเท่านั้นเมื่อย้อนกลับไปช่วงการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโระชิมะและนะงะซะกิปี 2488 แรงระเบิดทำให้เขากระเด็นจากการขี่จักรยานยนต์ อีกทั้งผลจากระเบิดยังทำให้ผิวหนังของเขาถูกเผาไหม้ถลอกไปทั้งหลัง แขน และ หัวไหล่ แต่โชคดีที่เขารอดชีวิตมาได้

AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko

กว่า 70 ปีที่เขาต้องใช้ชีวิตกับรอยแผลของสงครามที่อยู่บนผิวหลังของเขา เขาได้เผยว่าภรรยาของเขาต้องเป็นคนที่ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเขาทุกเช้า เพื่อลดการระคายเคืองของผิวและรอยแผลเป็น เขายังได้เสริมอีกว่าไม่มีวันไหนเลยที่เขาจะไม่รู้สึกเจ็บจากแผลจากผลระเบิดในครั้งนี้

AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko

เขาเล่าให้ฟังว่าเขาอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางของระเบิดนิวเคลียร์ที่ถูกทิ้งลงที่นางะซะกิประมาณ 1.8 กิโลเมตร ก่อนที่นิวเคลียร์จะลงในช่วงวันที่ 9 สิงหาคม 2488 ซึ่งพรากชีวิตผู้คนไปมากกว่า 80,000 คน ซึ่งหลังจากนั้นเขาต้องใช้ชีวิตกว่า 21 เดือน ในการนอนคว่ำและรักษาบาดแผลเนื้อเยื้อถูกย่อยสลายและกระดูกถูกทำลายที่หลังแผ่นของเขา

AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko

ซูมิเทรุ ทานิกูชิ ได้แต่หวังว่าจะไม่มีใครที่ต้องเจ็บปวดกับการระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์อีกแล้ว โดยเขาเป็นหัวหน้าของกลุ่ม ผู้รอดชีวิตนางะซะกิ ที่เดินหน้าองค์กรเพื่อต่อต้านการทดลองและสร้างอาวุธนิวเคลียร์อีกด้วย

AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko
AP Photo/Eugene Hoshiko

การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโระชิมะและนะงะซะกิ

เป็นการโจมตีจักรวรรดิญี่ปุ่นด้วยอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา เมื่อปลายสงครามโลกครั้งที่สอง โดยคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แฮร์รี เอส. ทรูแมน เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม และวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2488 หลังจากการโจมตีทิ้งระเบิดเพลิงตามเมืองต่าง ๆ 67 เมืองของญี่ปุ่นอย่างหนักหน่วงเป็นเวลาติดต่อกันถึง 6 เดือน สหรัฐอเมริกาจึงได้ทิ้ง “ระเบิดปรมาณู” หรือที่เรียกในปัจจุบันว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่มีชื่อเล่นเรียกว่า “เด็กน้อย” หรือ “ลิตเติลบอย” ใส่เมืองฮิโระชิมะในวันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2488 ตามด้วย “ชายอ้วน” หรือ “แฟตแมน” ลูกที่สองใส่เมืองนะงะซะกิโดยให้จุดระเบิดที่ระดับสูงเหนือเมืองเล็กน้อย นับเป็นระเบิดนิวเคลียร์เพียง 2 ลูกเท่านั้นที่นำมาใช้ในประวัติศาสตร์การทำสงคราม

หลังการทิ้งระเบิดลูกที่สองเป็นเวลา 6 วัน ญี่ปุ่นประกาศตกลงยอมแพ้สงครามต่อฝ่ายพันธมิตรเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2488 และลงนามในตราสารประกาศยอมแพ้สงครามมหาสมุทรแปซิฟิกที่นับเป็นการยุติสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างเป็นทางการในวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2488 (นาซีเยอรมนีลงนามตราสารประกาศยอมแพ้และยุติสงครามโลกครั้งที่สองในทวีปยุโรปอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2488) การทิ้งระเบิดทั้งสองลูกดังกล่าวมีส่วนทำให้ประเทศญี่ปุ่นต้องยอมรับหลักการ 3 ข้อว่าด้วยการห้ามมีอาวุธนิวเคลียร์

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาต้นฉบับจาก
http://metro.co.uk/2015/08/08/japanese-atomic-bomb-survivor-reveals-scars-which-still-cause-pain-70-years-on-5332485/
https://th.wikipedia.org/wiki/การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโระชิมะและนะงะซะกิ