คนตาย ตำนาน บอยจ๊อด ประตูผี ป้อมมหากาฬ ลี้ลับ วัดสระเกศ ศพ อีแร้ง โรคห่า

บอยจ๊อด ประตูผี ตำนานเรื่องเล่าที่บางคนยังไม่เคยรู้มาก่อน…!!

Home / men around, RUSH Variety / บอยจ๊อด ประตูผี ตำนานเรื่องเล่าที่บางคนยังไม่เคยรู้มาก่อน…!!

อีกครั้งกับการค้นหาเรื่องลี้ลับต่างๆของนายบอยจ๊อดนักสืบหน้าหนวดขี้สงสัยและคราวนี้เรื่องราวที่เขาถวิลหาก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลพวกเราเลยจริงๆ บางคนไปบ่อยทั้งที่ยังไม่รู้เลยด้วยว่าที่นี่นั่นมีเรื่องลี้ลับเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกรุงเทพซ่อนอยู่ กับเรื่องราวใกล้ตัวที่น่ารู้ของตำบล ประตูผี

DSC01429

ตำบล ประตูผี เดี๋ยวนี้เปลี่ยนชื่อให้เป็นมงคลว่าตำบลสำราญราษฎร์แต่ความหมายก็อยู่ดังเดิมคือประตูเมืองเ่ก่าที่ทะลุกำแพงเมืองตรงนี้ชื่อ ประตูผี เป็นที่นำศพคนตายในเมืองออกไปทำศพกันนอกเมืองเพราะสมัยโนันสร้างเมืองใหม่ๆต้องการความเป็นมงคลไม่มีการนำศพทำเมรุกันในกำแพงเมืองเว้นแต่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน และพระศพเจ้านายใหญ่ๆ โตๆ เท่านั้น

DSC01387 copy

DSC01382

 

DSC01369

ประตูผี นี้จึงมีชื่อตายตัวเป็นกฎว่าใครนำศพคนตายออกประตูเมืองด้านอื่นๆมิได้ต้องออกแต่ประตูนี้โดยจำกัดแม้จะเปลี่ยนชื่อใหม่ว่าสำราญราษฎร์ก็ยังมีความหมายเดิมนั่นเองหมายถึงว่าราษฎรมีความสุขแล้วและคนที่สุขที่สุดก็คือคนตายแล้วเป็นผู้หมดห่วงหมดกังวลสำราญจริงๆ จึงมาออกประตูนี้และวัดที่ใกล้ที่สุดในสมัยโน้นก็คือวัดสระเกศพอออกจากประตูผีข้ามสะพานลงมาก็เข้าวัดสระเกศสู่ลานป่าช้าที่ใหญ่โตมโหฬารจริงๆนับแต่ลงสะพานสำราญราษฎร์ก็เป็นพื้นที่ป่าช้าแท้ๆจรดสะพานแม้นศรีอีกด้านหนึ่งไปจรดบ้านบาตรเป็นป่าช้าที่กว้างใหญ่ไม่เหมือนวัดต่างๆเดี๋ยวนี้ป่าช้าอยู่ติดกับบ้านคนป้าช้ามีวัดละนิดเดียว คำว่าป่าช้าของสมัยก่อนนั้นเป็นสถานที่สงัดเงียบวังเวงไม่ใกล้ใครห่างผู้ห่างคนจริงๆ เป็นแดนของคนตายแล้วไม่ใช่แดนคนมีชีวิตจะไปปะปน

DSC01452

นายบอยจ๊อดจึงออกเดินทางไปยังบริเวณแนวกำแพงเก่าที่อ่านจากหนังสือมาคือบริเวณป้อมมหากาฬ เขาเดินเรียบถนนบริพัตรขึ้นไปทางวัดสระเกศเรื่อยๆตามแนวกำแพงเก่าของพระนครเมื่อถึงตัววัดสระเกศนายบอยจ๊อดก็หันมาบอกกับเราว่าเขามีความรู้สึกว่าตรงที่เขายืนอยู่น่าจะเป็นบริเวณนอกเมืองพระนครในสมัยก่อนซึ่งหลังแนวกำแพงนี้ลงไปจะเป็นคลองโอ่งอ่างตรงไปคือแม้นศรีและมีวัดสระเกศหรือภูเขาทอง (ตามที่ศึกษามาวัดสระเกศจะอยู่นอกตัวเมืองพระนคร) ซึ่งสมัยก่อนกินอาณาเขตกว้างกว่าปัจจุบันมากแต่ไหนๆ ก็มาถึงวัดสระเกศซึ่งเป็นสถานที่ทิ้งศพคนตายในอดีตนายบอยจ๊อดก็ขอเข้าไปสำรวจตามนิสัยของคนขี้สงสัยสักหน่อยหลังจากนั้นพี่แกก็เริ่มออกเดินทางไปตามแนวถนนบำรุงเมืองตรงขึ้นไปเขาก็เจอซอยบ้านบาตร ซึ่งเป็นสุดเขตแดนป่าช้าในสมัยก่อนที่เขาเคยอ่านเจอในหนังสือเอาล่ะ! แสดงว่านายมาถูทางแล้วบอยจ๊อดและเมื่อเขาตรงขึ้นมาเรื่อยเขาก็ได้เจอกับสี่แยกสำราญราษฎร์นั่นเองแต่สถานที่ตรงนั้นกลับไม่มีกำแพงแม้แต่นิดเดียวประตูก็ไม่มีแล้วคนตายจะไปลอดทางไหนและทางไหนน่าจะเป็น ประตูผี ???

10907061_10152829071758241_2143653298_o

DSC01406

นายบอยจ๊อดก็เกิดปิ๊งคิดเองหรือที่เรียกว่าสันนิษฐานสไตล์บอยจ๊อดว่า กำแพงชั้นในน่าจะถูกรื้อออก และถูกตัดตรงเป็นถนนบำรุงเมืองและจากเสาชิงช้ามุ่งหน้าตรงมาก็จะเป็นประตูผีซึ่งทางที่น่าจะเป็นทางผ่านไปทางเดียวก็คือสี่แยกสำราญราษฎร์นั่นเองและจากประตูผีมุ่งหน้าตรงขึ้นไปจะเป็นสะพานเล็กๆข้ามคลองโอ่งอ่างซึ่งถ้าหามศพผ่านออกไปก็น่าจะผ่านตรงสะพานนี้ลงไปเพื่อจะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนบริพัตรไปที่บริเวณวัดสระเกศซึ่งวัดสระเกศนั้่นในสมัยโบราณใช้เป็นสถานที่เอนกประสงค์มากๆ (ทำทุกอย่างทุกพิธีการ)

DSC01441

DSC01371

ในสมัยนั้นเมื่อร้อยกว่าปีก่อนเกิดอหิวาตกโรคครั้งใหญ่คนตายมากมาย (ที่ได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่เล่ามาก็เรือนแสนคนเลยทีเดียว) ตายแล้วก็หามเดินผ่านออกจากกำแพงเมืองเพื่อลอดเข้าสี่แยกสำราญราษฎร์ (สี่แยกประตูผี) ซึ่งสมัยก่อนตรงนี้น่าจะเป็นประตูใหญ่ที่เปิดลอดผ่านไปเพื่อไปเข้าวัดสระเกศนั่นเอง

DSC01431

DSC01442

อีกประการหนึ่งเวลามีนักโทษประหารเค้าก็จะนำตัวจากเรือนจำกรุงเทพ (ปัจจุบันนี้เป็นสวนรมณียนาถ) นำไปมัดกับหลักและตัดหัวที่บริเวณวัดสระเกศตัดเสร็จแล้วก็ไม่ต้องทำพิธีอะไรมากมายคือปล่อยให้แร้งกินซากศพจนหมดจากรูปหลายรูปในอดีตอีแร้งจะมารอกินศพตั้งแต่คนยังไม่เสียชีวิตเสียด้วยซ้ำ

Print

หลังจากจบการสืบเสาะค้นหาคราวนี้นายบอยจ๊อดถึงกับร้องโอยด้วยความเมื่อยล้า เพราะพี่แกคิดว่าไม่น่าจะต้องเดินไปเดินมาเยอะแยะวกไปวนมามากมายขนาดนี้ เอาน่ายังไงก็ได้คำตอบที่นายน่าจะพอใจแล้วล่ะนะพ่อนักสืบหน้าหนวด

DSC01420ยังไม่วาย ขอเสี่ยงโชคซะหน่อย

Did you know

-ป้อมมหากาฬสร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ในปี พ.ศ. 2326 เป็นป้อม 1 ใน 14 ป้อมที่โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อป้องกันรักษาพระนคร มีลักษณะรูปแปดเหลี่ยม มีกำแพงล้อมรอบ 2 ชั้น เป็นป้อมประจำพระนครด้านตะวันออก ปัจจุบันป้อมมหากาฬเป็น 1 ใน 2 ป้อมที่ยังคงเหลืออยู่ในกรุงเทพมหานคร (อีกป้อมหนึ่งคือป้อมพระสุเมร)

-ที่ตั้งด้านหนึ่งของป้อมมหากาฬเป็นที่อยู่ของชุมชนที่มีชื่อเสียงด้านลิเกโบราณ ผู้ที่ศึกษาด้านการมีส่วนร่วมของชุมชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศมักจะมาสำรวจและทำวิจัยเรื่องการมีส่วนร่วมฯ ณ ชุมชนแห่งนี้ โดยมีประวัติการชุมนุมและต่อสู้มายาวนานกว่าสองทศวรรษ

-ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือชุดภูตผีปิศาจไทย ของครูเหม เวชกร ลำดับที่ ๔ เล่ม”ผู้มาจากเมืองมืด” ตอน ประตูผี

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#66 Feb

Cover66.OK OUTLINE AW