rushcontent spinspin จักรยาน สาวน่ารัก สุขภาพ

จูน ญดา ลองมาดูแรงบันดาลใจในการปั่นจักรยานของเธอ

Home / men around, RUSH MAG / จูน ญดา ลองมาดูแรงบันดาลใจในการปั่นจักรยานของเธอ

“จูน” ญดา เลิศวิเศษปัญญา จากคนที่ปั่นจักรยานไม่เป็นเลย จนตอนนี้เธอสามารถเอาชนะความกลัวที่จำแบบฝังใจของเธอในตอนเด็กได้ เรามาดูกันว่า เกิดอะไรขึ้นทำไมเธอถึงไม่กล้าปั่นจักรยาน และอะไรถึงเป็นแรงบันดาลใจให้เธออยากมาหัดปั่นจักรยาน

_MG_2470

The Beginning
จริงๆ แล้ว จูนเป็นคนปั่นจักรยานไม่เป็นเลย ตอนเด็กๆ ก็ไม่เคยลองปั่นเลย กลัวคะ เพราะเคยตกท่อ หกล้มเป็นแผล มันก็เลยเป็นความทรงจำของเราที่แบบ ไม่กล้าทำอะไรผาดโผนเท่าไหร่ คือจูนเป็นคนที่อยู่เมืองนอกมาตลอดเลยคะ ไปเรียนด้วยแล้วก็ทำงานด้วย พอมาอยู่เมืองไทย กลับมาทำงานได้สักพัก เรารู้สึกว่าเบื่อเมืองใหญ่ เลยอยากหากิจกรรมอะไรทำ ก็มีเพื่อนๆ คอยยุให้เราปั่นจักรยานอยู่ตลอดคะ ตัวเราเองก็ไม่ค่อยแน่ใจ เพราะเราก็ปั่นไม่เป็น พอเมื่อสงกรานต์ปีที่ผ่านมาได้ไปเที่ยวภูเก็ตกับคุณแม่ เลยบอกให้คุณแม่สอนปั่นจักยานซะเลย คุณแม่ก็งงว่า ไม่กลัวแล้วหรอ จะล้มอีกมั้ย พอกลับมาจากภูเก็ตจูนก็ซื้อจักยานเลย ตอนนี้ก็ปั่นมาได้ประมาณ 11 เดือนแล้วคะ

_MG_2602

It’s My Bike
จักรยานที่ใช้คันที่นี้เป็นคันที่สองแล้ว คันแรกเป็นโตเกียว ไบค์ จะเป็นตัววินเทจ จักรยานปั่นแบบสายหวานเย็นนิดนึง น่ารักๆ ปั่นแฟชั่น แต่งแบบวินเทจ ทั้งไฟ ทั้งกระดิ่ง ประมาณนี้คะ ไม่ได้เน้นที่ความเร็วสักเท่าไหร่ พอซื้อมาปั่นไปได้ซักระยะนึง เราก็รู้สึกว่ามันตามใครเค้าไม่ค่อยทันเลย รั้งท้ายตลอดของกลุ่มอยู่ตลอด ก็เลยอยากเพิ่มความเร็วเพิ่มขึ้นมาอีก จูนก็เลยไปได้คันที่สองมา เปลี่ยนเป็นเบียงคี่ อิมพัลโซ่ 2015 คะ

_MG_2514

Charm of Cycling
การที่เราได้มองเห็นที่เดิมๆ ในมุมมองแบบใหม่ๆ เหมือนแบบ ทุกวันเราก็นั่งอยู่ในรถที่ติดกันอยู่บนถนนทุกวันๆ เราก็ได้ความรู้สึกแค่นั่งอยู่ตรงนั้นมองในมุมมองแบบเดิมๆ ทุกวัน เราจะไม่ได้ความรู้สึกที่ว่า มองไปรอบๆ ตัว มีอะไรบ้าง ดูดีเทลเล็กๆ บนถนนที่เราปั่นผ่านไปแต่ละที่ว่ามีอะไรบ้าง แล้วเราก็สามารถเอาชนะความกลัวที่เราฝังใจตอนเด็กๆ ได้อีกด้วย

_MG_2497

Regular Routes
ช่วงแรกที่ปั่นเนี่ย จะไปกับแกงค์เพื่อนเป็นกลุ่มเล็กๆ ก่อน แล้วตอนนี้ก็ได้มาอยู่กับพวกพี่ๆ แก๊งค์ง้อไบค์เค้าก็จะปั่นกันทุกๆ วันอังคารกับวันพฤหัส ตอนแรกที่เราออกถนนใหญ่ก็กลัวนะ กลัวพวกรถ เวลาปั่นไปเจอรถใหญ่ปุ๊ป เราก็ชะลอเลย
แต่ตอนนี้ก็ปั่นแบบฉลุยละ เส้นทางที่ไปส่วนใหญ่พวกเราก็จะมาโหวตกัน ว่าเราจะไปที่ไหน ความไกลแต่ละทริปมันก็จะประมาณ 30 ก.ม. ไป – กลับ บางทีก็ไปสัมมากรบ้าง ไปตลาดพลูบ้าง ก็ถือว่าไปเที่ยวด้วยคะ ที่แกงค์เค้าก็มีธีมในการปั่นด้วยนะคะ ก่อนหน้านี้เค้าไปตลาดยิปซีกัน ตรงบางซ่อน เค้าก็จะมีธีมวินเทจคะ แต่จูนยังไม่เคยเข้าร่วมเลยซักธีมเดียว ส่วนเส้นทางที่จูนจะปั่นแบบปกติเลย ก็จะเป็นเส้นเมืองเก่าคะ ลานพระบรมรูปทรงม้า เราก็จะไปตั้งต้นกันที่ร้าน Sealea แล้วเราถึงจะออกทริปไปพร้อมกัน

_MG_2623

The Value
จูนจะปั่นแบบ เอาเออร์เบิ้ลไลฟ์ ปั่นกินลมชมวิวไปเรื่อยๆ มันก็ทำให้เราได้ทั้งเพื่อน ได้ทั้งการออกำลังกาย มันทำให้เราสดชื่นขึ้น จากที่จูนเป็นคนปั่นจักรยานไม่เป็นเลย พอเรามาเริ่มปั่นแล้ว มันก็เลยทำให้เราเปิดมุมมองอะไรใหม่ๆ ในหลายๆ ด้านเพิ่มมากขึ้น ก็อยากแนะนำเพื่อนๆ ที่อยากจะมาปั่นจักยาน เราอย่าไปคิดเยอะ อยากปั่นก็ปั่นเลย อยากทำอะไรทำเลย อย่าไปกลัว ชีวิตคนเรามันสั้น ปั่นให้ยาวๆ

สามารถติดตามความเคลื่อไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก

RUSH#67 Mar

Cover56 Layout