MysteryUnsolved rushcontent ตำนาน บอยจ๊อด พระยาท่าข้าม วัดท่าข้าม เรื่องลี้ลับ

บอยจ๊อด พญาท่าข้าม สุดยอดตำนานของชาวสุราษฎร์ Mystery Unsolved

Home / men around, RUSH MAG / บอยจ๊อด พญาท่าข้าม สุดยอดตำนานของชาวสุราษฎร์ Mystery Unsolved

อีกครั้งกับความสืบสาวราวเรื่องกันเป็นปริศนา และยังไม่มีใครรู้กับสุดยอดนักสืบหน้าหนวด บอยจ๊อด มาในครั้งนี้นายบอยจ๊อดก็เกิดความสงสัยในระยะไกลอีกแล้ว แถมยังไกลไม่ธรรมดาไกลลงใต้ถึงเมืองสุราษฎร์ กับเรื่องราวของวีรบุรุษกู้ชาติอีกหนึ่งคนที่ใครหลายคนยังไม่รู้จัก สุดยอดตำนานของชาวสุราษฎร์ พญาท่าข้าม

DSC_9699

นายบอยจ๊อดพาเรามาไกลถึงจังหวัดสุราษฎร์ อ.พุนพิน สถานที่กำเนิดตำนานเกี่ยวกับ “พญาท่าข้าม” อันเลื่องชื่อของชาวอำเภอนี้ ซึ่งมีเรื่องเล่าถึงอภินิหารของท่านในด้านต่างๆ และบ้างก็ว่าเป็นเพียงตำนาน บ้างก็ว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ นายบอยจ๊อดจะมาแถลงไขให้มันกระจ่างมากที่สุดเท่าที่เขาจะทำได้

DSC_9628

พญาท่าข้ามเป็นตำนานที่เล่าสืบกันมานานว่าเมื่อครั้งปลายกรุงศรีอยุธยาทหารพม่าตีโรมรัญเผาผลาญกรุงศรีอยุธยาแตกสลายแม่ทัพนายกองต่างส้องสุมผู้คนรวมตัวแบ่งแยกเป็นก๊กเป็นเหล่าหลายชุมนุมเช่นก๊กพระยาฝาง, ก๊กพระเจ้าตากและอีกมากมายในสภาพที่บ้านแตกสาแหรกขาดต่างคิดกู้บ้านเมืองกันทั้งนั้นหนึ่งในก๊กเหล่านั้นมีนายทหารขุนพลฝีมือเยี่ยมทั้งทางรบและเวทย์มนต์คาถามาตั้งหักพำนักที่บริเวณเนินสูงของบ้านท่าข้าม   อำเภอพุนพินฤบริเวณควนท่าข้ามในปัจจุบัน) ไพร่พลที่อพยพมามากมายต่างจัดหาเสบียงอาหารตั้งหลักแหล่งทำไร่นาเป็นชุมชนขึ้นมาเรียกแถบที่ตั้งพำนักด้านล่างติดกับบนเนินสูงว่า “นาศรีสงคราม”

DSC_9644

DSC_9676

ขุนศึกคนนี้มีตำแหน่งเป็นพระยา เมื่อมาอยู่ที่ท่าข้ามได้จัดสร้างเครื่องรางของขลังเป็นพระเนื้อดินเผา โดยเฉพาะพระยอดขุนพล เพื่อแจกจ่ายบำรุงขวัญในยามรบทัพจับศึก พระยาคนนี้มีวิชาอาคมกลายร่างเป็นเสือ หรือจระเข้ได้ ได้กลายร่างเป็นจระเข้ลงสู่แม่น้ำตาปี อาศัยในบริเวณถ้ำใต้น้ำ (บริเวณศาลพญาท่าข้ามริมทางรถไฟปัจจุบัน) ว่ากันว่าตรงนั้นมีถ้ำใต้น้ำยาวกว่าสิบกิโลเมตร เคยมีคนเอามะพร้าวทาสีแดงผูกติดกันแล้วโยนเข้าปากถ้ำ ปรากฏว่ามะพร้าวไปโผล่ออกที่บ้านเกาะเหนอ เขตอำเภอเมืองโน่นทีเดียว พอนายบอยจ๊อดถามถึงว่าใครเป็นคนเอามะพร้าวลงไปยัดใส่ที่ปากถ้ำ ก็ได้รับคำตอบจากชาวบ้านว่า “เขาเล่ามา” ซะอย่างงั้น แล้ว “เขา” เป็นใครล่ะ ปัดโธ่!! เริ่มยากแล้วนะ

DSC_9622
สถานที่ฝึกวิชาของพญาท่าข้าม

DSC_9667

ครั้นเมื่อถามถึงที่มาของคาถาอาคมของท่าน ชาวบ้านก็เล่ากันมาต่างๆ นาๆ แต่มีท่านนึงที่เล่าออกมา และมีสถานที่จริงอยู่ และที่นั่นก็คือ วัดเขาศรีวิชัย ซึ่งเป็นโบราณสถานเก่าแก่มาก ซึ่งคุณตาท่านนี้บอกว่าเป็นสถานที่ฝึกวิชาของพญาท่าข้าม บอยจ๊อดจึงได้ตามไปยังสถานที่นี้ และเมื่อไปถึงก็พบว่ามันเป็นเนินเขาสูง และติดแม่น้ำ ซึ่งค่อนข้างจะเข้ากับเรื่องราวตำนานที่ได้ฟังมา แต่เราก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ว่า สถานที่นี้ใช่ที่ฝึกวิชาของท่านจริงหรือไม่ เพราะแทบไม่มีอะไรเป็นหลักฐานชี้ชัดได้เลยจริงๆ นอกจากซากสถานโบราณต่างๆ เท่านั้น

DSC_9692
กราบไหว้ให้เป็นศิริมงคลซะหน่อยสำหรับบอยจ๊อด

DSC_9707

ไม่ว่ายังไงซะ คนท่าข้ามก็ยังมีความเชื่อว่า พญาท่าข้าม คือผู้ที่คอยปกปักษ์คุ้มครองคนดี การบนบานศาลกล่าว คืออีกวิถีชีวิตหนึ่งของคนเมืองนี้ อันเป็นที่พึ่งทางใจ ที่มีความผูกพัน ผสมกลมกลืนกระทั่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่ง ที่อยู่คู่สายน้ำตาปี และชนชาวท่าข้ามตลอดนานเท่านาน

DSC_9621

สุดท้าย และท้ายสุด บอยจ๊อดก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ตำนานพญาท่าข้ามนั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ที่บอยจ๊อดมั่นใจมากๆ ก็มีอยู่อย่างนึงคือ ศาลพญาท่าข้ามนั้นมีอยู่จริง และถึงจะไม่ทราบว่ามีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ในเมื่อมันมีก็อาจจะสมมติฐานได้ว่า พญาท่าข้ามอาจมีตัวตนจริงก็ได้ เพียงแต่อาจจะไม่มีคาถาอาคมใดๆ แบบในตำนานที่เล่าลือกันก็ได้ด้วยเช่นกัน

68245-214d3เหรียญเจ้าพระยาท่าข้าม วัดท่าข้าม (ด้านหน้า)

68245-19efbเหรียญเจ้าพระยาท่าข้าม วัดท่าข้าม (ด้านหลัง)

เหรียญเจ้าพระยาท่าข้าม วัดท่าข้าม(หัวแหลม)รุ่นแรก ..2519

หรียญเจ้าพระยาท่าข้าม วัดท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี สร้างขึ้นในปี2519 ซึ่งมีพราหมณ์ (ลูกศิษย์อาจารย์นำ)ท่านนึงเป็นเจ้าพิธี ท่านได้ไปเชิญและบอกกล่าวถึงมูลเหตุการสร้างและจุดประสงค์การสร้าง โดยมีเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นมาร่วมปลุกเศก ได้แก่ อ.นำ วัดดอนศาลา หลวงพ่อรัช วัดกะเปา หลวงพ่อชู วัดท่าตลิ่งชันและเกจิอาจารย์ที่มีวิชาอาคมและความศักดิ์สิทธิ์อีกหลายรูป โดยเกจิอาจารย์ที่ได้รับกิจนิมนต์ได้เดินทางมาวัดท่าข้ามเพื่อร่วมงานพุทภาภิเศก เหรียญเจ้าพระยาท่าข้ามรุ่นนี้ โดยจุดประสงค์ในการสร้างเหรียญรุ่นนี้ก็เพื่อ จะสร้างไว้ให้ลูกหลานชาวท่าข้ามได้บูชาเพื่อป้องกันภัยอันตรายใดๆ และเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางด้ายจิตใจและสืบสานวัฒนธรรมต่อไปเพื่อที่จะให้ลูกหลานยุคหลังได้รู้ถึงวัฒนธรรมของชาวไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุพ จากรุ่นสู่รุ่น จำนวนการสร้างไม่เกิน2000เหรียญ….ส่วนประสบการณ์ในเหรียญรุ่นนี้มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน โดยที่พ่อแม่ ส่วนมากจะแขวนเหรียญเจ้าพระยาท่าข้ามไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ให้แก่ลูกหลาน โดยมีความเชื่อกันว่าแขวนเหรียญเจ้าพระยาท่าข้าม ท่านจะคุ้มครองภัยอันตรายใดๆทั้งสิ้น

สามารถติดตามความเคลื่อไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก
RUSH#60 Aug

60-Layout