หนุ่ม แช่ตัวในอ่าง โค๊ก เมนทอส มาดูกันหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น!!!

Home / men around / หนุ่ม แช่ตัวในอ่าง โค๊ก เมนทอส มาดูกันหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น!!!

หนุ่ม แช่ตัวในอ่าง โค๊ก เมนทอส มาดูกันหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น!!!

coke-boy

เราก็รู้กันอยู่แล้วแหละนะว่า ถ้าเอา เมนทอส และ โค๊ก มาจอกัน มันก็จะบู้มมมมมมมม กลายเป็นโกโก้ ครันช์ 555555555+ ไม่ใช่แล้ว มันจะเกินฟองฟ่อดจนเราคิดว่ามันจะระเบิดนั่นเองครับ ซึ่งเราก็เคยเห็นการทดลองการเอาเมนทอส ลงไปใส่ในขวดโค๊กมาก็บ่อยแล้ว แต่รับรองว่าเพื่อนๆ คงจะยังไม่เคยเห็นในซิ่งที่ทาง Men.MThai กำลังจะเสนอนี้แน่ๆ ครับ เพราะว่ามันคือการที่ หนุ่ม แช่ตัวในอ่าง โค๊ก เมนทอส โดยการห่อตัวเองด้วยเทปกาวแล้วแปะลูกอมเมนทอสไปทั้งตัว ก่อนที่จะกระโดดลงใปในอ่างที่เทโค๊กซ่าๆ เอาไว้ทั้งอ่าง รับรองงานนี้เจ๋งมากๆ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีอ่างอาบน้ำที่บ้าน ลองทำตามดูนะครับ 5555555555555+

mentos-elite-daily
หลักการทำงานของ เมนทอส และ โค๊ก

เพราะว่าโค้กเป็นน้ำหวานที่ใช้ความดันในการอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ลงไป คุณสมบัติของน้ำจะสามารถละลายก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ (CO2) ได้แค่ระดับหนึ่ง แต่ถ้าต้องการละลายCO2ลงไปให้มากขึ้นเพื่อให้ซ่ามาก ก็ต้องใช้ความดันที่สูงอัด CO2 ลงไป ซึ่งเป็นธรรมดาของธรรมชาติอะไรที่มัน ไม่สมดุลย์มันก็พยายามกลับสู่สมดุลย์ ดังจะเห็นได้จากถ้าเราเปิดขวดน้ำอัดความดันในขวดจะลดลงเท่ากับความดัน บรรยากาศ ทำให้CO2จะค่อยๆละลายออกจนหมด จึงทำให้น้ำอัดลมที่เปิดทิ้งไว้หมดความซ่าในที่สุด

mentos-bath

แต่เราก็สามารถเร่งขบวนการนี้ได้โดยการ หาอนุภาคที่มีพื้นผิวให้ CO2 ในน้ำอัดลมเกาะ เพื่อก่อตัวเป็นฟองฟู่ลอยออกมาทีละมากได้ และ เมนทอสก็คือตัวช่วยที่ดียิ่งเนื่องจาก ผิวของลูกอมเมนทอสมีการสเปร์ละอองน้ำตาลระดับไมครอนไว้ถึง 40 ชั้น ทำให้ผิวของเมนทอสมีช่องร่องโพรงจำนวนมากและนั้นทำให้ลูกอมเมนทอสมีพื้นที่ ผิวมากอย่างเหลือเชื่อ ซึ่งพื้นผิวจำนวนมากนี้เองที่เป็นสถานที่ให้ก๊าซ คาร์บอนไดออกไซค์เกาะก่อตัวเป็นฟองจำนวนมากขึ้นรอบๆลูกอมนั่นเอง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจากต้นฉบับ
http://www.mirror.co.uk/news/weird-news/coca-cola-mixed-mentos-mints-4982234