kneeboard rushcontent wakeboard Wakeskate x-treme กีฬาทางน้ำ กีฬาเอ็กซ์ตรีม เวคบอร์ด เอย เอ็กซ์ตรีม

น้องเอย พาไปซ่าสุดขั้วกับกีฬา เวคบอร์ด Wakies Wake Up

Home / men around, RUSH MAG / น้องเอย พาไปซ่าสุดขั้วกับกีฬา เวคบอร์ด Wakies Wake Up

 เวคบอร์ด เป็นกีฬาทางน้ำที่มีเสน่ห์ และดูท้าทายมากในยุคของคนวัยมันส์สมัยนี้ ยิ่งเห็นวิธีการเล่นแบบผาดโผนมันก็ยิ่งทำให้ความอยากลองมีมากขึ้นทุกที และในที่สุดแล้ว น้องเอยก็ได้เอ่ยปากชวนพวกเราไปลองของกีฬาชนิดนี้จนได้ ให้ตายสิ!!

Wakie_13

Wakie_12

ปฏิบัติการคราวนี้น้องเอยพาพวกเรามายัง ไทย เวค พาร์ค ซึ่งอยู่บริเวณลำลูกกาคลอง 6 วิ่งมาทางวงแหวนกาญจนาแล้วออกตรงลำลูกกามานิดนึงก็จะเจอ Big C ลำลูกกาเลย Big C มาไม่ถึงกิโลก็จะเจอซอยเลี้ยวเข้าบึง จะอยู่ตรงสะพานคลอง 6 พอดี ที่นี่เป็นสถานที่รวมตัวของเหล่าบรรดาผู้ที่ชื่นชอบกีฬา เวคบอร์ด อยู่มิใช่น้อย ทั้งที่เริ่มหัดใหม่ๆ จนไปถึงชั้นครูเลยทีเดียว และเป็นที่แน่นอนว่า น้องเอยนั้นยังไม่เคยแม้แต่จะแตะตัวบอร์ดมาก่อนเลยด้วยซ้ำ ฉะนั้นเราจึงต้องให้ทาง ไทย เวค พาร์ค ช่วยเหลือด้านบุคลากรหรือจัดหาโค้ชมาช่วยดูยัยตัวร้ายของเราก่อนที่จะเริ่มเล่นกันจริงๆ จัง ซึ่งนั่นเราก็ได้โค้ช “ดีดี้” มาช่วยเทรนน้องเอยในครั้งนี้ และในระหว่างนั้น เรามารู้จักกีฬาชนิดนี้ให้มากขึ้นกันสักหน่อยจะกว่า เพื่อความเข้าใจตรงกัน และสัมพันธ์อันดีระหว่างเรานะครับ

Wakie_14

Wakie_5

Wakie_17

เวคบอร์ด คือหนึ่งในกีฬา X-Treme ที่ได้รับความนิยมมากในยุโรป ออสเตรเลีย และอเมริกา  ซึ่งการเล่นนั้นก็เพียงแค่จับสายเคเบิ้ลที่หมุนวนไปตามบึง แล้วทรงตัวอยู่บนบอร์ดให้ได้ โดยไม่คว่ำ แค่นั้นครับ ฟังดูง่ายใช่ไหม แต่จริงๆ แล้วมันก็ยากพอตัวสำหรับคนที่เพิ่งเล่นครั้งแรกนะ เพราะต้องใช้พลังแขนขามากพอสมควรเลยทีเดียวเชียว สำหรับอุปกรณ์ที่เค้าเล่นกันก็จะมีอยู่ 3 ประเภท คือ

Wakie_7

Wakie_1

Wakie_9

1. Kneeboard จะเป็นบอร์ดแบบคุกเข่าเหมาะสำหรับคนที่เริ่มเล่นครั้งแรก เพื่อให้ร่างกายชินกับแรงดึงของเคเบิ้ลก่อน

2. Wakeboard จะเป็นบอร์ดที่มีรองเท้าติดกับบอร์ด จะเล่นยากขึ้นมานิดนึงสำหรับมือใหม่ เพราะจะยังยืนทรงตัวกันไม่ค่อยได้

3. Wakeskate ลักษณะจะคล้ายๆ skateboard คือเป็นพื้นกระดาษทราย แล้วใส่รองเท้าผ้าใบเล่น อันนี้จะทรงตัวยากสุด

Wakie_16

สู้ตายค่ะ

Wakie_8

ระดับโปรมันต้องอย่างงี้

Wakie_10

เอาล่ะ ได้รู้อย่างนี้แล้ว คิดว่าน้องเอยก็คงหนีไม่พ้นที่จะต้องเริ่มจากตัว Kneeboard ก่อนอย่างแน่นอน ชัวร์ หลังจากที่น้องเอยไปเตรียมตัวเตรียมใจเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้ว โค้ชดีดี้ก็เริ่มทำการสอนพื้นฐานการบังคับ Kneeboard ให้กับน้องเอยทันที ตั้งแต่การใช้สายรัดขา การบังคับเคเบิ้ล วิธีการทรงตัว และยืดแขนที่ถูกต้องในการจับเคเบิ้ล

Wakie_15

Wakie_2

เมื่อเรียนรู้ถึงวิธีการต่างๆ แล้ว ก็มาถึงเวลาสำคัญที่น้องเอยจะต้องออกไปท่องโลกกว้างบนผืนน้ำเสียที ซึ่งโค้ชดีดี้จะออกตัวนำไปก่อน เพื่อวกกลับมารับน้องเอยตอนออกตัวในอีกรอบนึง ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึงน้องเอยกลับรู้สึกละทึกแปลก และแล้วพอถึงเวลาออกตัว ใจน้องเอยสั่นระริก และเมื่อสายเคเบิ้ลกำลังดึงเธอลงจากน้ำ แต่ยังยังไม่ทันขยับตัว สายเคเบิ้ลดันหลุดไปเสียก่อน เล่นเอายัยตัวร้ายขอเราสตั๊นไปสองวิ อ่ะไม่เป็นไร เรามาเริ่มกันอีกรอบ เมื่อโค้ชดีดี้วกกลับมาอีกรอบ น้องเอยก็ได้บัตรคิวออกตัวไปในทันที ความคิดในตอนแรก พวกเราคิดว่าเธอจะขมำเอาเสียอีก แต่กลับไปได้ไกลเกินคาดมากๆ เสียงร้องดีใจด้วยความปิติยินดีเยี่ยงบอลยิงเข้าประตูนั้น ดังสนั่นบึงกันเลยทีเดีย

Wakie_18

ระทึกล่ะซี่

Wakie_20

Did you know?

-บึงในเมืองไทยมีทั้งหมด 5 บึงคือ บึง Thai Wake Park อยู่ตรงแถวลำลูกกา, บึงตะโก้ อยู่ตรงบางนา กม. 13, บึง Lake Land พัทยา, บึง Lake Point ราชบุรี, บึงภูเก็ต Water Ski

-สมาคม เวคบอร์ด โลก WORLD WAKEBOARD ASSOCIATION (WWA) เป็นสมาคมที่เกิดขึ้น “โดยนักกีฬา เพื่อนักกีฬา” และเป็นสมาคมหลักที่มีบทบาทสำคัญต่อกีฬา เวคบอร์ด มากที่สุดในโลก ในการสร้างกฎระเบียบ มาตรฐาน และสงเสริมให้เกิดการแข่งขันในระดับมืออาชีพ

– Tony Finn มักจะถูกยกเครดิตให้เป็นผู้ริเริ่มกีฬานี้ แม้ว่าจะมีนักโต้คลื่นมากมายที่ถูกพบว่า พวกเขาก็ยืนบนบอร์ดและดึงเชือกที่ผูกติดกับด้านหลังของเรือก่อนหน้าที่ Tony Finn จะโด่งดังก็ตาม โดยเมื่อปี 1985 Tony Finn ได้ทำการผสมผสานระหว่างกระดานโต้คลื่น (Surfboard) กับสกีน้ำ (Water Ski) จนเกิดเป็น Skurfer

-บริษัทผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสกี Herb O’Brien เจ้าของยี่ห้อ HO Sports ได้ออกแบบเวคบอร์ดรุ่นแรกชื่อว่า Hyperlite ในปี 1990

-ในปี 1998 สองรายการการแข่งขัน เวคบอร์ด ได้ถูกเพิ่มเข้ามา คือ The Vans Triple Crown of Wakeboarding และ Wakeboard World Series ต่อมาในปี 2000 ผู้เชี่ยวชาญได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขัน โดยเพิ่ม Slider/Kicker เข้ามา ซึ่งทำให้การแข่งขันสนุกมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเพิ่มบอร์ดแบบใหม่ที่เรียกว่า Wakeskate และการแข่งขันแบบเคเบิ้ล ซึ่งทำให้กีฬานี้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก

Wakie_6

เป็นไงล่ะ ง่ายๆเนาะ

Wakie_21

เหวอ!! คว่ำซะแล้ว

Wakie_4

Wakie_22

ยังลั้นลาอยู่ได้นะ

Wakie_19

เมื่อน้องเอยกลับเข้าฝั่งเธอเริ่มติดใจ และขออีกสักรอบสองรอบ พวกเราก็ยืนดูเธออย่างประทับใจ เพราะทุกรอบเธอไปได้สวยจริงๆ งานนี้ท่าจะยืนรอยาว “ก็เป็นได้”

สามารถติดตามความเคลื่อไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่
Facebook : facebook.com/RUSHmag
IG : instagram.com/rush_magazine_official/
Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover58_Layout-01
RUSH Magazine June 2014