Mystery Unsolved rushcontent ยาดอง ยาบำรุง ยาอายุวัฒนะ สมุนไพร สุรา เหล้า เหล้าจีน

ไขปริศนา ยาดอง เป็นยาอายุวัฒนะจริงเหรอ ? Mystery Unsolved

Home / men around, RUSH MAG / ไขปริศนา ยาดอง เป็นยาอายุวัฒนะจริงเหรอ ? Mystery Unsolved

ความหนุ่มนานอายุยืน ความคงทน อึดสู้ เป็นความใฝ่ฝันของหนุ่มๆ ทั้งหลาย ฉะนั้นอะไรก็ตามที่สามารถเรียกได้ว่าเป็น “ยาอายุวัฒนะ” เหล่าชายฉกรรจ์ทั้งหลายมักจะค้นหาให้ได้มาเสมอ เฉกเช่นในบ้านเราที่มียาชนิดหนึ่งที่ไปเข้าตานายบอยจ๊อด ซึ่งมันมีมาแต่โบราณ และเล่ากันว่า “เป็นได้ทั้งยาอายุวัฒนะ ไปจนถึงยาบำรุงกำลังวังชาทางเพศ” และคราวนี้บอยจ๊อดจะพาเราไปค้นหามันด้วยกันกับเรื่องราวของ “ปริศนายาดอง

Mystery63_18
เดี๋ยวจะลองให้หมดทุกโหลเลยเชียว

การตามล่าหาความจริงเกี่ยวเรื่องของ “ยาดอง สมุนไพร” ในคราวนี้ สืบเนื่องมาจาก นายบอยจ๊อดไปได้ยินมาว่า ยาดองมีสรรพคุณมากมายที่จะทำให้มีกำลังวังชา เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และที่ลือกันมากที่สุดก็คือ เรื่องของการทำให้ผู้ชายเรามีความหนุ่มยาวขึ้น อายุยืนขึ้น

นายบอยจ๊อดจึงนำพาเราไปหาผู้ที่สามารถตอบคำถามเราได้อย่างถ่องแท้ และสามารถเทียบความเชื่อกับความจริงทางวิทยาศาสตร์ให้แก่เราได้นั่นเอง ที่ๆ มีบุคคลแบบนั้นก็คือ “โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร” ซึ่งที่นี่มีศูนย์ผลิต และจำหน่าย ยาดอง สมุนไพรสูตรโบราณดั้งเดิมอยู่มากมายหลายสูตร แถมยังปลูกสมุนไพรชนิดต่างๆ ไว้ผลิตยาดองเองอีกด้วย

Mystery63_21

ที่นี่ปลูกสมุนไพรไว้ผลิตยาดองเองด้วยนะ

Mystery63_20

นายบอยจ๊อดเชื่อว่า ถ้าเป็นที่นี่จะต้องได้ข้อมูลที่ถูกต้อง และเชื่อถือได้แน่นอน และสิ่งที่นายบอยจ๊อดได้จากวิทยากรที่นั่นก็มีประโยชน์มากเลยทีเดียว มาดูกันว่ามันมีอะไรกันบ้าง เริ่มจากการทำความรู้จักกับยาดองกันก่อนเลยดีกว่า

Mystery63_4

Mystery63_2

หลากหลายจนนายบอยจ๊อด ตะลึง!!

 รูปแบบของยาดองสมุนไพรก็จะมีทั้งหมด 6 รูปแบบ

ยาดอง สุรา   เป็นการนำสุรามาเป็นตัวสกัดโอสถสารในสมุนไพรนั้นๆออกมา   เนื่องจากสุรานั้นสามารถฆ่าเชื้อได้ดี  ลักษณะคล้ายกับการสกัดสารสำคัญของพืชทางเคมี เพียงแต่การดองสุราจะใช้เพียงแค่ความเข้มข้นเดียวเท่านั้น  โดยความเข้มข้นของสุราที่นิยมนำมาดองสมุนไพรนั้น  คือ  ๔๐ ดีกรี  ขนาดรับประทาน รับประทานวันละ  2ครั้ง เช้า เย็น    ครั้งละ  ๓๐  ซีซี ข้อควรระวังก็คือ หลีกเลี่ยงผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคตับ สตรีมีครรภ์ และผู้ที่แพ้สุรา

ยาดอง แป้งข้าวหมาก เป็นการนำสมุนไพรมาดองกับแป้งข้าวหมากหรือลูกข้าวหมาก โดยสมุนไพรที่นำมาดองนั้นจะเป็นสมุนไพรที่มีน้ำตาลสูง   อีกทั้ง แป้งข้าวหมากเมื่อหมักเป็นเวลาสักระยะหนึ่งจะเกิดเป็นแอลกอฮอล์ ดังนั้นจึงสามารถใช้ในการควบคุมเชื้อต่าง ๆได้ดี    และยังช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารได้ดีอีกด้วย

Mystery63_19

อืม..อันไหน? มันทำให้ไม่ล้มปากอ่าวหว่า

Mystery63_8

ยาดอง เกลือ  เป็นการหมักโดยใช้เกลือเป็นตัวสกัดสารสำคัญในตัวยา เนื่องจากเกลือมีรสเค็ม และมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อได้ดี และยังเป็นการดองที่ไม่ใช้นำในการดอง การดองเกลือจะใช้การโรยเกลือสลับกับการวางสมุนไพรเรียงเป็นชั้น ๆ จนเต็มภาชนะและดองทิ้งไว้

ยาดอง น้ำผึ้ง เป็นการดองโดยใช้ความเข้มข้นของน้ำตาล ที่เลือกใช้น้ำผึ้งเป็นตัวสกัดสารสำคัญในตัวยาออกมานั้น   โดยน้ำผึ้งจะเป็นตัวสกัดสารสำคัญโดยจะทำการดึงน้ำออกมาจากสมุนไพรออกมา  นอกจากนี้น้ำผึ้งยังเป็นยาอายุวัฒนะ   แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงร่างกาย ตัวอย่างยาดองน้ำผึ้ง เช่น ยอดองน้ำผึ้ง บอระเพ็ดดองน้ำผึ้ง มะขามป้อมดองน้ำผึ้ง กล้วยดองน้ำผึ้ง เป็นต้น

Mystery63_9

ยาดอง น้ำผึ้ง เป็นการดองโดยใช้ความเข้มข้นของน้ำตาล ที่เลือกใช้น้ำผึ้งเป็นตัวสกัดสารสำคัญในตัวยาออกมานั้น   โดยน้ำผึ้งจะเป็นตัวสกัดสารสำคัญโดยจะทำการดึงน้ำออกมาจากสมุนไพรออกมา  นอกจากนี้น้ำผึ้งยังเป็นยาอายุวัฒนะ   แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงร่างกาย ตัวอย่างยาดองน้ำผึ้ง เช่น ยอดองน้ำผึ้ง บอระเพ็ดดองน้ำผึ้ง มะขามป้อมดองน้ำผึ้ง กล้วยดองน้ำผึ้ง เป็นต้น

ยาดอง เปรี้ยว   เป็นการดองโดยใช้สมุนไพรที่มีรสเปรี้ยวมีฤทธิ์ในการควบคุมเชื้อแบคทีเรียได้ ดี  สรรพคุณ เป็นยาบำรุงเลือด ยาฟอกเลือด ยาระบายอ่อน เช่น ยาดองน้ำส้มสายชู ยาดองน้ำมะนาว    ยาดองน้ำมะกรูด

 ยาดอง น้ำมูตร  (น้ำมูตร หรือ น้ำปัสสาวะ) เป็นการดองในสมัยโบราณโดยมีปรากฏอยู่ในพระไตรปิฎกว่า “ให้พระภิกษุฉันยาดองน้ำมูตร เพื่อรักษาอาการอาพาธ” โดยสมุนไพรส่วนใหญ่ที่ใช้สมุนไพรที่มีรสเปรี้ยวซึ่งมีฤทธิ์ในการควบคุมการ ก่อเชื้อ

Mystery63_6

Did you know?
– ไม่ควรบริโภคยาดองสุราในปริมาณที่มากเกินไป คือ ควรดื่มวันละไม่เกิน ๒ ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า-เย็น และในแต่ละครั้งควรดื่มประมาณ ๑ ถ้วยตะไล  (๓๐ ซี.ซี.) สำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคตับ สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีอาการแพ้สุราไม่ควรดื่ม

-โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เป็นโรงพยาบาลศูนย์ประจำจังหวัดปราจีนบุรี และเป็นโรงพยาบาลนำร่องเรื่องการแพทย์แผนไทย ใช้สมุนไพรบำบัดรักษาโรค มีการนวด อบ ประคบ และฝังเข็ม แปรรูปสมุนไพรไทยเป็นเวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง

-ในปี พ.ศ. 2533 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็นโบราณสถานของชาติ ต่อมาได้มีการบูรณะตึกครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2537 โดยงบประมาณของจังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 2.5 ล้านบาท และคุณป้าจรวย ประสมสน บริจาคสมทบอีก 100,000 บาท โดยมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศรขึ้น

-โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เคยใช้เป็นสถานที่แข่งขันของรายการอัจฉริยะข้ามคืน ครั้งที่ 30 มาแล้ว

Mystery63_3

เรื่องที่น่ารู้อีกเรื่องที่ทำให้บอยจ๊อดคลายสงสัยคือเรื่องที่ว่าทำไมต้องใช้เหล้าดองยาล่ะ นั้นก็เพราะถ้าว่ากันตามตำราผู้มีภูมิความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย อธิบายไว้ว่า เหล้าหรือแอลกอฮอล์เป็นสารที่สามารถสกัดตัวยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากวิเคราะห์ตามรสยาแล้วพบว่า ยาดอง จัดเป็นยาที่มีรสร้อน หรือรสเผ็ดร้อน ซึ่งตามตำราแพทย์แผนไทยว่า รสเผ็ดร้อนนั้นจะช่วยแก้โรคและอาการที่เกิดจากวาโยธาตุพิการ อันได้แก่ แก้ลม แก้อาการปวดเมื่อย อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้อาการจุกเสียดแน่น ขับลม ฟอกเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ

Mystery63_17

Mystery63_5

Mystery63_16

โดยหลักการแล้ว ความร้อนจากแอลกอฮอล์จะช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น สามารถไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้มากขึ้น ของเสียในร่างกายจะถูกกระแสเลือดพาไปหรือถูกขับออกได้ง่ายขึ้น ออกซิเจนและสารจากตัวยา รวมทั้งอาหารที่มากับเส้นเลือดจะไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้มากขึ้น และทั่วถึง หัวใจเต้นเร็วขึ้น สูบฉีดโลหิตได้เร็ว ช่วยขับของเก่าทิ้งและดึงของใหม่เข้ามาแทน และที่สำคัญ เหล้าช่วยสกัดสาระสำคัญในสมุนไพรออกมาได้ เพื่อเป็นยารักษาโรคได้ตามสรรพคุณของยาที่ใช้ดอง ทำให้ไม่เปลืองสมุนไพรมาก เพราะใช้ยาปริมาณน้อยแต่สกัดตัวยาออกมาได้มาก ไม่เหมือนการต้ม ที่ต้องใช้ยาจำนวนมากกว่า ทำให้ยาจืดเร็ว สู้ดองเหล้าไม่ได้ อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นาน 1-2 ปี

Mystery63_14

Mystery63_13

Mystery63_15

Mystery63_12

Mystery63_11

ใกล้ถึงคำว่า“All clear” รึยัง? ยังหรอกมีอีกเรื่องที่นายบอยจ๊อดยังสงสัยอีกเรื่องคือ แล้วถ้าเป็นการที่เอาพวกสัตว์มีพิษมาดองล่ะ ที่มีความเชื่อกันว่า “จะทำให้เพิ่มขนาดองคชาติใหญ่ขึ้น” นั้นจริงหรือไม่ บอยจ๊อดก็ได้คำตอบจากวิทยากรมาว่า การที่องคชาติแข็งตัวนั้นมาจากการที่เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะส่วนนั้นเป็นอย่างดี พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการที่เลือดสูบฉีดแรง และมีปริมาณมากกว่าบริเวณอื่น จึงทำให้แข็งตัว และเนื่องจากยาดองนั้นจะช่วยในเรื่องความดันเลือดอยู่แล้ว บวกความซ่าน (หรือความเป็นพิษเล็กๆ จากสัตว์ที่นำมาดอง) พิษที่มาตัวยาดองจึงทำให้องคชาติบวมขึ้น ซึ่งไม่ได้ช่วยให้ขนาดใหญ่ขึ้นแต่อย่างใด มันแค่บวมเฉยๆ ผู้ดื่มคิดกันไปเอง เมื่อมันหมดฤทธิ์ก็หมดกัน เอาไปใช้ตอนแบบนั้นอาจจะทำให้อักเสบด้วยซ้ำ ฉะนั้นอย่าได้เสี่ยงจ้ะ และที่ว่ายาดองบำรุงทางเพศนั้นมีความหมายว่า ทำให้องคชาติของท่านตื่นตัวได้ตามปกติอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ล่มปากอ่าวเท่านั้นเองจ้า

Mystery63_10

ยาดอง “สัตว์มีพิษ” ค่อนข้างอันตราย ไม่ควรดื่มทีละมากๆ นะจ้ะ

เมื่อบอยจ๊อดสามารถไขปริศนาได้แล้ว ก็ไปถึงบางอ้อแบบสบาย แต่ก็ยังไม่วาย กลับไปลองเองที่บ้านไม่บอกใครอีกต่างหาก โธ่เอ๋ย บอยจ๊อด!!!

Mystery63_1

จ๊อตลองของพร้อมสีหน้ากังวล

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เราก็ได้สูตรยาดองดีๆ มาฝากทุกท่านกัน เผื่อว่าใครอยากจะลองทำทานกันดู สูตรเชื่อถือได้จากทางโรงพยาบาลอภัยภูเบศร และด้วยความปราถนาดี อย่าดื่มเกินวันละสองครั้ง 2 ครั้งนะ

Mystery63_24

ยาดอง แป้งข้าวหมาก 
ประกอบด้วย : ข้าวเหนียว   ๗๕ กรัม      แก่นขี้เหล็ก   ๓๐๐ กรัม     ไพล   ๓๐๐ กรัม
ลูกแป้งข้าวหมาก ๑ ลูก
สรรพคุณ : แก้ผอมแห้ง บำรุงร่างกาย
วิธีทำ
ข้าวเหนียว  ๗๕ กรัม  นำมาทำเป็นข้าวหมาก
นำแก่นขี้เหล็กและไพลอย่างละ  ๓๐๐ กรัม  ต้มเคี่ยวเอาแต่น้ำ ( ต้มน้ำ๓ส่วนเหลือ๑ส่วน )
จากนั้นนำยาที่เคี่ยวได้เติมลงไปในข้าวหมากที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
เอาลูกแป้งข้าวหมากอีก ๑ ลูก ตำเป็นผง โรยบนแป้งข้าวหมากที่ผสมไว้  ผึ่งแดดรับประทานเสมอไป จนกว่าจะหาย หรือกว่าจะหมด

Mystery63_22

บอระเพ็ดดองน้ำผึ้ง
ประกอบด้วย : บอระเพ็ด    น้ำผึ้งแท้
สรรพคุณ : บำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ

วิธีทำ
นำบอระเพ็ดล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดประมาณหนึ่งองคุลี แล้วผึ่งให้แห้ง
นำน้ำผึ้งเคี่ยวจนงวดข้นดี เพื่อไล่น้ำออก ทิ้งไว้ให้เย็น
นำบอระเพ็ดที่เตรียมไว้ใส่ลงในโหลประมาณครึ่งโหล จากนั้นเทน้ำผึ้งที่เคี่ยวแล้วลงไป ให้เหลือที่ว่างจากน้ำผึ้งถึงขอบโหลประมาณ ๓ นิ้ว ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ ๓ เดือน ระวังอย่าให้ยาตากแดด

วิธีการรับประทาน นำยา ๑ ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ ๑ แก้ว ดื่มวันละ ๒-๓ ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ และสามารถรับประทานผสมน้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มได้ (ดองครบสามเดือนสามารถเทน้ำผึ้งออกและเติมน้ำผึ้งเพื่อดองใหม่ สามารถทำได้สามครั้ง)

Mystery63_23

ยาดอง เกลือ
ประกอบด้วย   :   ยอสุก   เกลือสมุทร( เกลือตัวผู้ )
สรรพคุณ   :   ขับฟอกเลือด บำรุงเลือด บำรุงธาตุ  เป็นยาอายุวัฒนะ
วิธีทำ 
นำผลยอสุก ล้างทำความสะอาด ผึ่งให้แห้ง
นำเกลือใส่ลงในโหลหรือไห จากนั้นนำผลยอมาฝังไว้ในเกลือ
ทิ้งไว้อย่างน้อย ๑เดือน จึงสามารถนำมารับประทานได้
วิธีรับประทาน รับประทานวันละ ๑ ลูก โดยสามารถจิ้มกับเกลือหรือน้ำผึ้งได้

ขอบคุณเนื้อหาจาก

Cover58_Layout-01
RUSH Magazine June 2014